Những tác động của machine learning đối với lập trình AI

Nếu như bạn đang tìm hiểu và nghiên cứu về AI thì chắc hẳn đã từng nghe qua cụm từ Máy học (machine learning). Một trong những lĩnh vực nghiên cứu tạo nên cơn sốt cho cộng đồng công nghệ trên toàn thế giới, trở thành một trong những đề tài được khai thác nhiều nhất bởi các trang báo công nghệ uy tín. Trở thành một trong những lĩnh vực được nhiều công ty công nghệ quan tâm, từ các “ông lớn” như Google, Facebook hay Microsoft cho đến những công ty nhỏ, khởi nghiệp đều muốn đầu tư vào lĩnh vực này do tiềm năng phát triển và lợi ích nó mang lại là rất lớn. Machine learning được ứng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống chứ không riêng gì trong giới công nghệ, một số ngành ít liên quan hơn hóa học, y học, chính trị cũng chịu ảnh hưởng bởi sự phát triển của nó. Sản phẩm AlphaGo do Google đưa ra thị trường là một trong những minh chứng tốt nhất cho sự phát triển của công nghệ machine learning khi đã đánh bại kỳ thủ cớ vây thế giới, mở ra một tương lai phát triển cho lĩnh vực machine learning.

Machine Learning
Machine Learning – Phương tiện giúp con người tiếp cận hơn với trí tuệ nhân tạo AI.

Vậy thực chất, machine learning tác động như thế nào đến AI?

Để giúp bạn hiệu hơn về những lợi ích mà machine learning mang đến cho sự phát triển của AI.

Trong vài năm trở lại đây, công nghệ trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence) đã thật sự tạo ra những cơn sốt cho giới công nghệ, thuật ngữ AI đã không còn xa lạ đối với nhiều người, nó tạo nên những cơn sốt cho những sản phẩm tạo ra và được gán nhãn AI. Tuy nhiên, với công nghệ hiện nay, chúng ta vẫn chưa thể kiểm soát hoàn toàn được trí tuệ nhân tạo cũng như những hạn chế về mặt công nghệ nên AI vẫn còn đang nằm ngoài tầm với của chúng ta. Nếu như trước đây AI được hình dung như những robot có thể hoạt động độc lập và tự động thì hiện nay, khái niệm về AI có thể được ví như một bộ não trừu tượng hóa giống con người, nó có thể tư duy và lập luận như con người, tuy nhiên do nó chỉ là hình ảnh trừu tượng nên AI không có hình dạng nhất định, nó còn được xem là một chương trình chạy trên những hệ thống máy tính lớn có thể tự thu thập và xử lý những tác vụ cần thiết.

Hiện nay, lập trình AI đã được sinh ra như một ngành học giúp những máy tính có khả năng xử lý những yêu cầu của công việc, thậm chí là máy tính có thể sở hữu trí thông minh như con người. Tuy nhiên định nghĩa về trí thông minh cho máy tính còn khá mơ hồ do nhiều định nghĩa khác nhau của các lập trình viên. Một chuẩn mực cụ thể hơn để kiểm chúng trí thông minh của máy tính là nó có thể vượt qua được Turing Test – một trong những chương trình nhằm phần biệt vật thể đối diện có thể là người hay không, chương trình được tạo ra bởi Alan Turing (1912-1954), nếu AI có thể lừa được Turing Test thì có thể xem như là một trí tuệ nhân tạo hoàn chỉnh.

Machine Learning tác động đến AI
Sự phát triển của Machine Learning thúc đẩy quá trình phát triển của AI.

Sở hữu AI là một trong những mục tiêu của con người với những ứng dụng to lớn mà nó có thể mang lại trong cuộc sống. Và machine learning là một trong những phương tiện để giúp con người có thể đạt được những mục tiêu về AI. Với nhiều thành công trong lĩnh vực machine learning đã mang con người tiến được rất xa trên còn người làm chủ được trí tuệ nhân tạo AI. Tuy nhiên để thực sự chinh phục được AI thì còn cần phải có thêm rất nhiều yếu tố và thời gian nghiên cứu. Nhiều người lầm tưởng AI và machine learning là giống nhau, nhưng trên thực tế thì chúng có những điểm khác nhau, AI là mục tiêu mà các nhà khoa học hya những công ty công nghệ muốn đạt được còn machine learning là phương tiện để giúp con người đạt được mục tiêu đó. Hiện tại, để chinh phục được AI thì vãn còn rất xa, nên một số mục tiêu cho machine learning đã được đề ra như:

– Làm cho những máy tính có khả năng nhận thức như con người, hiểu được ngôn ngữ con người, phân tích được đối tượng trước mặt và thực hiện giải các thuật toán, lập trình,… những thành tựu này đã được những tập đoàn công nghệ như Google hay Facebook hiện thực hóa, nhưng vẫn còn cần phải cải thiện thêm để tăng độ chính xác lên cao nhất.

– Hỗ trợ xử lý một lượng thông tin khổng lồ của người dùng được những nhà cung cấp công nghệ như Google hay Facebook thu thập được, thường được gọi là Big Data, những dữ liệu này có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh của tổ chức đó. Hiện nay nhiều tập đoàn lớn đã bắt đầu phân tích những dữ liệu này tuy nhiên vẫn chưa thể nào tận dụng tối toàn bộ thông tin và nó mang lại.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về những tác động của Máy học (machine learning) đến sự phát triển của trí tuệ nhân tạo AI, hy vọng với bài chia sẻ của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của machine learning, nếu bạn muốn trải nghiệm lập trình AI thì cần phải nắm vững những kiến thức về machine learning trước đã.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *