Tiếng Anh cho lập trình viên và tầm quan trọng trong công việc

Để thành công trong lĩnh vực công nghệ thông tin đặc biệt là các lập trình viên, bạn cần trau dồi tri thức từng ngày từng giờ. Trong quá trình đó tiếng Anh trở thành một công cụ thiết yếu và cũng là điểm mạnh gây ấn tượng trong con mắt nhà tuyển dụng. Hãy cùng Dotnet Guru tìm hiểu tiếng Anh cho lập trình viên và tầm quan trọng của nó trong công việc để có thể bắt đầu học ngoại ngữ ngay từ hôm nay nhé.

Một người không biết tiếng Anh có thể lập trình được không?

Thực tế hiện nay cho thấy có không ít các lập trình viên không biết tiếng Anh tuy nhiên vẫn có thể lập trình tốt. Lý do chính đó là các giáo trình phục vụ đào tạo tạo lập trình đã được dịch ra tiếng Việt để phục vụ nhu cầu học tập tập từ cơ bản cho hầu hết mọi người. Thậm chí bạn còn có cơ hội sở hữu nhiều giáo trình chất lượng nhưng không cần phải trả bất kỳ chi phí nào trong thời đại số.

Ngoài ra, trên các nền tảng trực tuyến như YouTube cũng thu hút rất nhiều người giỏi tại Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết cho lĩnh vực lập trình. Khi đó bạn có thể tiếp cận được những những bài viết công khai và các tài liệu được chia sẻ miễn phí trên các blog lập trình đó. Điều này cho thấy rằng sự hỗ trợ đến từ cộng đồng lập trình viên Việt vô cùng mạnh mẽ.

Những chia sẻ đó rất có ích đối với những người mới bắt đầu học lập trình mà không cần phải thành thạo tiếng Anh. Bạn chỉ cần có một số lượng từ vựng tiếng Anh căn bản và làm theo các chỉ dẫn là đã có thể bắt đầu lập trình được. Đó là ưu thế nhưng cũng là khuyết điểm nếu người học không áp dụng đúng cách, đúng mục đích và sử dụng vô tội vạ.

Nguồn tài liệu trên internet hiện nay chưa có sự sàng lọc, nhiều khóa học không phù hợp với các đối tượng khác nhau. Lúc đó người học dễ rơi vào vòng luẩn quẩn không biết xác thực được sự chính xác của thông tin. Không chỉ vậy, nếu bạn không biết những kiến thức cơ bản thì bạn có thể sẽ gặp những khó khăn nhất định mà không biết thắc mắc với ai dẫn đến việc chán nản và buông bỏ.

Không cần am hiểu tiếng Anh, bạn vẫn có thể trở một lập trình viên. Tuy nhiên tiếng Anh trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống và phục vụ rất nhiều trong công việc. Nếu bạn muốn thành công và đạt được những chức vụ cao bạn cần phải có vốn tiếng Anh thành thạo hoặc có khả năng đọc hiểu được các văn bản ở mức độ nhất định.

Tầm quan trọng của tiếng Anh trong công việc đối với lập trình viên

Trong quá trình hội nhập hiện nay tiếng Anh trở thành lợi thế đối với các nhân viên văn phòng nói chung và lập trình viên nói riêng. Trong quá trình làm việc, các coder cần phải tra cứu, rà soát thông tin, văn bản được viết bằng tiếng Anh và trong quá trình làm việc cần phải tiếp xúc với người nước ngoài để công việc đạt hiệu quả tốt hơn.

Tài liệu lập trình quan trọng đều được viết bằng tiếng Anh

Để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực nào đó đó bạn cần phải chủ động tìm nguồn tài liệu chất lượng. Các ngôn ngữ lập trình, nền tảng, framework, …. đều có nhiều tài liệu về kiến thức cũng các công nghệ mới được viết bằng tiếng Anh. Bạn cũng có thể tìm một số số tài liệu được dịch sang tiếng Việt nhưng nó chỉ là một số ít hoặc những tài liệu miễn phí trên mạng mà bạn không chắc chắn được sự chính xác của nó. Bởi lẽ trong khi dịch thuật một người biên dịch viên khó có thể dịch chính xác tất cả các nội dung. Trong khi các tài liệu dịch thuật đạt chất lượng thì thường chỉ được chia sẻ và giảng dạy tại các trường đào tạo bài bản chính quy.

Hơn thế nữa, việc dịch một tài liệu từ tiếng Anh sang tiếng việt mất khá nhiều thời gian. Điều này dẫn đến khi phiên bản tiếng Việt sẵn sàng trong tay bạn để thực hành thì có thể công nghệ đó đã trở nên lỗi thời và thế giới đã có những phiên bản cải tiến hơn. Chúng ta phải công nhận một điều là kiến thức công nghệ đang có sự phát triển và đào thải chóng mặt. Vì vậy, nếu bạn có vốn tiếng Anh tốt đủ để nghiên cứu và tiếp thu các kiến thức công nghệ mới thì bạn sẽ đi trước nhiều lập trình viên khác. Đây là lợi thế để bạn có được các kỹ năng chuyên môn gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng, giúp bạn có mức thu nhập cao hơn.

Mọi công cụ hỗ trợ đều bằng tiếng Anh

Hầu hết mọi công cụ hỗ trợ đều được thiết kế dựa trên ngôn ngữ tiếng Anh. Khi bạn muốn sử dụng chúng bạn cần phải tìm hiểu và nhờ đến sự giúp đỡ của cộng đồng lập trình trên thế giới. Bởi lẽ họ là những người lành nghề, có nhiều năm kinh nghiệm hơn bạn và sẵn sàng giúp đỡ nếu bạn hiểu và giao tiếp được tiếng Anh.

Cơ hội làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia nhờ tiếng Anh

Trong quá trình hội nhập và phát triển hiện đại, ngày càng nhiều tập đoàn, công ty đa quốc gia đặt trụ sở làm việc tại Việt Nam. Khi ấy tiếng Anh trở thành một yêu cầu tất yếu khi bạn muốn phỏng vấn xin việc. Bởi đó chính là ngôn ngữ được giao tiếp chủ yếu giữa các thành viên trong công ty. Vì vậy khi ứng tuyển vào những công ty tập đoàn đa quốc gia lớn, bạn cần có vốn tiếng Anh nhất định. Không chỉ vậy, việc thành thạo tiếng Anh còn giúp bạn có cơ hội ứng tuyển vào các vị trí nhân sự làm việc ở nước ngoài hoặc khởi nghiệp, hợp tác với các đối tác nước ngoài.

Kinh nghiệm học tiếng Anh cho lập trình viên

Theo một thống kê từ trung tâm dạy tiếng anh giao tiếp tại nhà E-talk cho thấy tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới. Nhưng đừng vì vậy mà các lập trình viên chán nản bởi hiện nay có nhiều phương pháp giúp bạn cải thiện vốn tiếng Anh.

Một số kinh nghiệm giúp bạn dễ dàng trong việc học tiếng Anh chuyên ngành lập trình như:

  • Để học bất cứ ngoại ngữ nào bạn cần phải trau dồi 4 kỹ năng cơ bản nghe, nói, đọc, viết để từ đó có thể giao tiếp ở một trình độ nhất định. Chỉ khi hành động, những kiến thức mới có thể thấm vào trong con người bạn.
  • Khi bạn đọc các giáo trình tiếng Anh, bạn có thể vừa học kiến thức chuyên ngành vừa trau dồi kỹ năng ngoại ngữ của mình ở bất cứ nơi đâu chỉ nhờ của một chiếc smartphone trong tay.
  • “Học phải đi đôi với hành”, vì vậy bạn cần phải tiếp xúc trong môi trường tiếng Anh. Bởi vì đó cũng chính là cách giúp bạn cải thiện được các kỹ năng của mình và lĩnh hội được nhiều kiến thức lý thuyết dễ dàng hơn.
  • Trong quá trình học tiếng Anh, mỗi lập trình viên cần có sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng nghỉ. Khi ấy, bạn đã thành công được 50% và điều này giúp bạn có thêm nhiều động lực mới để yêu thích môn học này.

Nếu muốn có cơ hội thăng tiến trong tương lai, bạn cần trau dồi nền tảng tri thức vững chắc. Nhưng chỉ có kiến thức là không đủ, bạn cũng cần phải học ngoại ngữ mới. Vì vậy, việc học tiếng Anh cho lập trình viên cũng khá quan trọng. Để từ đó, con đường sự nghiệp của bạn dần đạt đến đỉnh cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *