Học lập trình thể loại game nào?

Thể loại game

Có rất nhiều thể loại game trên thị trường hiện nay, vậy nên học lập trình thể loại game nào là tốt nhất? Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn nắm bắt được những loại game phổ biến để bắt đầu học lập trình game.

Các thể loại game phổ biến hiện nay

Để phân loại những loại game khác nhau, chúng thường được dựa trên những đặc điểm, các xây dựng các nhân vật cũng như các tương tác trong game giữa các nhân vật để xác định thể loại, một số thể loại game đang phổ biến hiện nay.

Học lập trình thể loại game nào là tốt nhất?

Game mô phỏng

Game mô phỏng vốn là một trong những thể loại game xuất hiện sớm nhất trên thị trường, được nhiều người hưởng ứng do những trải nghiệm mới lạ của game, các tựa game mô phỏng thường là game nhập vai, chiến thuật,… người chơi cần phải thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau trong game, xử lý các tình huống và tương tác với với nhân vật khác để nâng cao kỹ năng và tăng thêm trải nghiệm khi chơi game. Những game mô phỏng thường là những game online.

Các nhà phát hành thường gắn kết những người chơi lại với nhau bằng các đưa ra các event, phần thưởng hoặc cơ chế cấp độ của nhân vật trong game, những hoạt động tổ đội để tăng tương tác giũa các game thủ. Các tựa game mô phỏng thường có hiệu ứng và đồ họa rất đẹp mắt để thu hút người chơi, thường được phát triển trong thời gian dài và được nhà phát hành hỗ trợ rất nhiều. Một trong những nhược điểm của game mô phỏng chính là thời gian để người chơi đạt được một cấp độ nhất định trong game là khá dài, ngoài ra nhà phát hành cũng hỗ trợ nạp thẻ để người chơi có thể dễ dàng hơn trong quá trình trải nghiệm game, nhưng chính điều này đã dẫn đến các tựa game mô phỏng trở thành sân chơi cho những ông lớn với nguồn tài chính vững mạnh và được đầu tư công nghệ. Một vài tựa game mô phỏng nổi tiếng như: Võ Lâm Truyền Kỳ, Đột Kích, Minecraft,…

Minecraft
Minecraft – Tựa game mô phỏng được ưa chuộng ở nhiều quốc gia.

Hiện nay, các tựa game mô phỏng đình đám đã không còn giữa được “phong độ” như trước, thay vào đó là những tựa game mới với một số biến đổi nhỏ đang đang rất nhiều game thủ ưa chuộng, những tựa game này vẫn giữ được tính chất nhập vai cho người chơi, nhưng thay vì cần một thời gian dài và đầu tư nhiều công sức, tiền bạc thì những game mới chỉ cần trải qua một thời gian nhất định rèn luyện kỹ năng, game chú trọng vào kỹ năng người chơi hơn thay vì sức mạng và những vật phẩm trong game, với những ưu điểm hơn các game mô phỏng trước đây như: tính tổ đội trong game cao, game được thiết kế theo những bản đồ nhất định và sẽ kết thúc màn nếu người chơi hoàn thành nhiệm vụ. Một vài tựa game nổi bật như: Liên Minh Huyền Thoại, PUBG,…

Game offline

Sự bùng nổ của các game offline với đồ hoạt đẹp và chân thực đang dần gây chú ý trong làng game việt, những tựa game cho phép người chơi có thể trải nghiệm trên những thiết bị không có kết nối mạng, tuy nhiên để tăng trải nghiệm, người chơi có thể kết nối mạng giữa những máy tính để tham gia cùng nhau. Một số tựa game phổ biến như: Warcraft, L4D2,…

L4D2
L4D2 – Tựa game nhập vai gây được nhiều sự chú ý.

Game Casual

Game casual là một thể loại game trái ngược hoàn toàn với game mô phỏng vì thời gian chơi game rất ngắn và người chơi chỉ cần dành ít thời gian để chơi, phù hợp cho mọi đối tượng, game được tạo ra với mục chỉ để chơi cho vui, giúp người chơi thư giãn và thoải mái. Các tựa game casual thường xoay quanh về giải đố, sấp xếp hay logic,… với số lượng các màn chơi nhất định. Khi vượt qua hết các màn game thì xem như game thủ đã chiến thắng.

Candy Crush Saga
Candy Crush Saga – Tựa game nổi tiếng một thời.

Với mục địch là thư giãn nên các tựa game casual đang được chú ý và phát triển rất nhanh. Trước đây game thủ thường gọi những tựa game này là “game mini”, thường được các website game hỗ trợ trên trình duyệt, tuy nhiên với sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị di động, các tựa game casual phổ biến được phát triển trên các ứng dụng di động. Một số game khá phổ biến cho thể loại này như: Candy Crush Saga, Mario, Temple Run,…

Game mạng xã hội

Game mạng xã hội – một thể loại game mới nổi lên nhờ sự phát triển nhanh chóng của các trang mạng hội lớn như Facebook. Một trong những đặc điểm nổi bật của các game mạng xã hội này là có thể liên kết rất nhiều người chơi ở nhiều khu vực khác nhau thông qua tài khoản mạng xã hội cá nhân của họ. Vì không có rào cản về các khu vực địa lý khác nhau, nên các tựa game mạng xã hội được rất nhiều người chơi, một tựa game có thể lên đến hàng chục triệu người chơi như: Happy Farm, FarmVille, Đảo Rồng,… Do tính chất là mạng xã hội nên những game này thường được hỗ trợ trên các trình duyệt khi người dùng đăng nhập vào tài khoản mạng xã hội, các nhà phát triển game cũng đang dần lấn sang thị trường mobile do lượng người sử dụng điện thoại để chơi game thay cho PC ngày càng tăng.

FarmVille
Các tựa game mạng xã hội được hàng chục triệu người chơi trên thế giới.

Game thực tế ảo – VR

Game thực tế ảo là một trong những tựa game mới là và có thể phát triển mạnh trong tương lai, nguyên nhân thể loại game này chưa phát mạnh ở Việt Nam chính là chi phí để sở hữu một dàn thiết bị “chất lượng” để chơi game là khá lớn nên chỉ những người có điều kiện tài chính mạnh mới thích hợp với những tựa game này, thêm vào đó là sự phát triển của các game thực tế chưa thật sự nổi bật để thu hút được lượng lập trình viên phát triển cho thể loại game này, dẫn đến chất lượng của game cũng không được đánh giá cao.

Game thực tế ảo
Thể loại game dự kiến sẽ phát triển mạnh trong những năm tới.

Game tương tác ảo – AR

Một trong những tựa game tương tác ảo từng làm mưa là gió ở Việt Nam là Pokemon Go, tuy hiện tại số lượng người chơi đã giảm nhưng đây vẫn là một trong những tựa gane tương tác ảo đáng chú ý nhất. Các tựa game AR cho phép người dùng có thể tương tác trực tiếp với những nhân vật “ảo” trong game thông qua các thiết bị di động, người chơi cần phải vận động, di chuyển để trải nghiệm game, điều này thật sự mới lạ và mang đến cảm giác thú vị cho nhiều người chơi. Với hàng trăm triệu lượt tải về, Pokemon Go là một trong những tự game mở ra thị trường game tương tác ảo ở Việt Nam, tựa game này không ngừng cập nhật và hứa sẽ mang đến nhiều trải nghiệm hấp dẫn hơn và thu hút người chơi.

Pokemon-GO
Game tương tác ảo Pokemon GO từng gây sốt cộng đồng game Việt.

Đây chỉ là những thể loại game phổ biến trên thị trường game Việt hiện nay mà Dotnetguru muốn chia sẻ, người học lập trình cần phải dựa vào đặc điểm của game và sở thích của bạn mà chọn thể loại game phù hợp, bạn cũng có thể học lập trình nhiều thể loại game khác nhau để tăng thêm trải nghiệm khi làm việc trên nhiều thể loại game khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *