Mô hình O/R Mapping

O/R Mapping

Định nghĩa mô hình O/R Mapping

Mô hình O/R Mapping là chữ viết tắ t của cụm từ mô hình object relational mapping là môt phương pháp lập trình giúp người dùng chuyển đổi từ mô hình database sang mô hình hướng đối tượng. Các lập trình viên hay sử dụng mô hình object relational mapping vì nó giúp họ thuận lợi hơn so với những phương pháp truy cập dữ liệu (data access) khác: 

Đó là vì object relational mapping tự động hóa chuyển đổi từ object sang table và ngược lại từ table sang object rất nhanh chóng giúp giảm thời gian cũng như chi phí phát triển. Object relational mapping cũng cần ít code hơn sotre procedures. Object relational mapping có khả năng thay thế số lượng lớn store procedudres cần phát triển. Bên cạnh đó, ORM cũng giúp tăng tốc thực thi của hệ thống.

Những ưu điểm của object relational mapping

Những ưu điểm của object relational mapping
Những ưu điểm của object relational mapping

Ưu điểm đầu tiên của object relational mapping chính là độc lập hệ quản trị cơ sở dữ liệu, hầu hết các framwork của object relational mapping đều luôn được thiết kế để độc lập với các hệ quản trị cơ sở dữ liệu, chỉ cần thay đổi driver là bạn có thể giao tiếp với một database khác mà không phải bỏ công thay đổi bất kỳ dòng code nào. 

Ưu điểm thứ hai chính là khả năng cung cấp các API một cách đơn giản, dễ sử dụng. Lập trình viên không cần phải nhớ mình nên select, update bao nhiêu field cho lọai đối tượng nào, chỉ cần sử dụng thành thạo các hàm Save, Load, Query, Update + một ngôn ngữ query ORM (nếu như framework ORM hỗ trợ – ví dụ ngôn ngữ HQL của Hibernate).

Object relational mapping giúp cho bản thiết kế trở nên gần gũi hơn với mọi lập trình viên, lập trình viên chỉ cần nắm được sơ đồ thiết kế lớp là có thể implement dễ dàng rồi, đồng thời bản thiết kế của object relational mapping sẽ linh động, giúp giảm bớt chi phí khi sửa code thay đổi model …

Chia sẻ từ Dotnetguru về mô hình O/R Mapping hy vọng sẽ giúp những người mới học lập trình có thể hiểu hơn về mô hình này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *