Những ngôn ngữ lập trình game phổ biến

Ngôn ngữ lập trình game

Ngành lập trình game tuy không còn được chú ý như trước nhưng nó vẫn đang phát triển và chưa có dấu hiệu sẽ đi xuống, vì vậy cơ hội cho những lập trình viên dựng game là rất lớn. Một vài chia sẻ nhỏ dưới đây của chúng tôi để giúp bạn có thể hiểu hơn về những ngôn ngữ lập trình game phổ biến nhất hiện nay.

Những ngôn ngữ lập trình game phổ biến

Ngôn ngữ lập trình C – Lập trình game cơ bản

Được phát triển vào những năm 1970, cho đến ngôn ngữ lập trình C trở thành một trong những ngôn ngữ cơ bản giúp người dùng dễ dàng nắm bắt được những cấu trúc và cách tư duy cơ bản trong lập trình, vì vậy ngôn ngữ lập trình C là một trong những ngôn ngữ được giải dạy phổ biến ở hầu hết các trường đại học, cao đẳng khác nhau và hầu như lập trình viên nào cũng biết về ngôn ngữ này. Ngôn ngữ C có tính logic rất cao và được liên kết chặt chẽ, lập trình viên có thể can thiệp cấp thấp nên không lạ gì khi nó trở thành ngôn ngữ lập trình cho các phần mềm, ứng dụng khác nhau. Thậm chí với ngôn ngữ C, bạn có thể lập trình một số game đơn giản như: caro, dò mìn, cờ vua,… Tuy nhiên nếu muốn lập trình những game phức tạp hơn thì cần rất nhiều thời gian và công sức do C vẫn mang bản chất của một ngôn ngữ cấp thấp và ít thư viện hỗ trợ, ít các phần mềm lập trình C cho nó.

Ngôn ngữ lập trình game C
Ngôn ngữ C giúp lập trình viên tạo những game đơn giản.

Khi bạn đã nắm vững được ngôn ngữ C, việc học sang những ngôn ngữ cấp cao khác không phải là việc quá khó, đặc biệt là những ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP) như C++, C#, Java, Python,…

Ngôn ngữ lập trình C++ – Ngôn ngữ tối ưu cho lập trình game

Ngôn ngữ C++ là một ngôn ngữ được kế thừa khá nhiều từ ngôn ngữ C, điểm khác biệt ở đây là C++ được phát triển theo hướng là một ngôn ngữ hướng đối tượng. Hiểu một cách đơn giản thì C là một ngôn ngữ tuần tự, lập trình viên cần phải phân tích và giải quyết những vấn đề bằng những hàm riêng biệt thì đối với C++ thì người lập trình cần phải tư duy theo hướng đối tượng để giải quyết vấn đề, giải thích rõ hơn, bạn cần nhìn một vấn đề như một đối tượng và phải xác định những đối tượng nào sẽ phối hợp hoặc tương tác với đối tượng đó. Mỗi đối tượng đều có thuộc tính (các tính chất cơ bản cần có của đối tượng), phương thức (những hành động mà đối tượng có thể thực hiện, cũng có thể gọi là chức năng), sự kiện (những tác động từ bên ngoài đến đối tượng), trong thực tế, bạn có thể xem đối tượng như: con người hay một đồ vật. Ngoài ra, khi học các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng thì bạn sẽ được tìm hiểu về các khái niệm như đóng gói, đa hình, kế thừa, overload,… lập trình hướng đối tượng là một trong những kiến thức căn bản khó mà người học cần phải có thời gian tìm hiểu và sử dụng mới có thể thành thạo. Tuy nhiên, nếu như bạn đã nắm vững những kiến thức về lập trình hướng đối tượng thì việc mở rộng và tùy biến cho việc lập trình là rất lớn, đây cũng là một trong những kiến thức mà bạn cần nắm vững để học nhiều ngôn ngữ lập trình khác chứ không riêng gì C++, vì hiện nay đa phần các ngôn ngữ đều theo cấu trúc hướng đối tượng.

Ngôn ngữ lập trình game C++
Ngôn ngữ lập trình game C++ tối ưu tốc độ và hiệu năng cho game “bom tấn”

Ngoài ra, ngôn ngữ C++ là một trong những ngôn ngữ được tối ưu tốt nhất, với việc bạn có thể làm chủ hoàn toàn tài nguyên của máy tính, các ứng dụng được lập trình bằng ngôn ngữ C++ thường mang đến tốc độ và hiệu năng cao hơn hẳn so với những ngôn ngữ khác. Vì vậy mà C++ thường được chọn để phát triển những game “nặng” có đồ họa và nhiều chi tiết phức tạp trong Unreal Game Engine. Ngoài ra, một số game engine còn ựa trên ngôn ngữ C++ như Cocos2d-x, cũng được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên một nhược điểm của C++ là lượng Framework hỗ trợ rất ít và lập trình viên gần như phải tự viết hoàn toàn.

C# – Ngôn ngữ lập trình game mạnh mẽ với Frameword .NET

Một sản phẩm khác của “gã khổng lồ” Microsoft là ngôn ngữ C#, kèm theo đó là một Framework .NET hỗ trợ vô cùng mạnh mẽ, cho phép người dùng có thể tạo WinForm, WPF, tạo các website bằng WebForm, MVC.NET, tạo ra các ứng dụng di động trên Windows Phone (mặc dù hiện nay hệ điều hành đã không còn được sử dụng, có lễ Microsoft sẽ sớm loại bỏ nó). Bên cạnh đó, C# còn hỗ trợ lập trình Xamarin giúp người dùng có thể dễ dàng tạo ra các ứng dụng đa nền tảng mà không cần phải viết lại nhiều lần.

Ngôn ngữ lập trình game C#
Framework .NET mạnh mẽ giúp bạn lập trình game với C# nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Nếu chọn lập trình C#, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ nhà cung cấp là Microsoft, bạn sẽ đỡ “vất vả” hơn so với những mã nguồn khác, Microsoft không ngừng cải thiện sản phẩm Visual Studio và ngôn ngữ C# của mình để hỗ trợ tốt nhất cho người dùng.
Game Engine Unity có lẽ là cái tên đầu tiên trong danh sách các engine mà người học lập trình game được biết, với việc được hỗ trợ rất nhiều trong Unity thì C# trở thành một trong những ngôn ngữ tốt nhất để lập trình game, vì vậy nếu muốn lập trình game với Unity thì bạn nên trang bị cho mình những kiến thức về C#.

Java – Ngôn ngữ lập trình game ưu việt cho nhiều nền tảng

Cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng giống như C#, tuy nhiên Java vượt trội với khả năng chỉ cần viết một lần, bạn có thể thực thi đoạn code của mình ở bất kỳ nền tảng nào khác như: Linux, Windows, Mac OS,… Ngoài ra, ứng dụng của ngôn ngữ Java cũng rất nhiều như bạn có thể thiết kế phần mềm desktop với Java, thiết kế web, phần mềm điều khiển, các ứng dụng trên hệ điều hành Android và lập trình game, Thiết kế app di động. Nhờ đó Java trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Các dự án lập trình bằng ngôn ngữ Java luôn chiếm phần lớn so với những ngôn ngữ còn lại.

Ngôn ngữ lập trình game Java
Lập trình game đa nền tảng với ngôn ngữ Java.

Ngôn ngữ lập trình Python

Một trong những ngôn ngữ lập trình bậc cao với mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay chính là Python, được cho ra mắt lần đầu tiên vào năm 1980, Python được là ngôn ngữ lập trình miễn phí mạnh mẽ nhất, kèm theo đó là sự tùy biến do mã nguồn mở mang đến. Python vừa mang tính chất của một ngôn ngữ kịch bản vừa là một ngôn ngữ dynamic, hỗ trợ cả hướng đối tượng nhưng vẫn giữ được phong cách lập trình giống các ngôn ngữ khác, giúp người học dễ dàng tiếp cận.
Do là mã nguồn mở, nhiều lập trình viên có thể tùy biến dẫn đến làm chậm tốc độ của ngôn ngữ Python, vì vậy các ứng dụng do Python tạo ra thường không đạt được tốc độ và hiệu suất như C++ hay C, tuy nhiên một lý do khiến bạn nên học là ngôn ngữ dễ học – dễ làm, Python có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: ứng dụng website, xử liệu dữ liệu, thậm chí là lập trình game,…

Ngôn ngữ lập trình game Python
Python – Ngôn ngữ lập trình game mã nguồn mở mạnh mẽ nhất.

Với đặc trưng dễ học, kèm theo đó là các thư viện Pygame và Pyglet hỗ trợ mạnh mẽ, Python trở thành ngôn ngữ mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi và nên học nhất hiện nay. Python cũng có thể dùng trong thiết kế và phát triển nhiều game “bom tấn” khác trong Unreal Game Engine.
Bài viết trên là những chia sẻ của chúng tôi về những ngôn ngữ lập trình game phổ biến nhất hiện nay, bạn có thể chọn ngôn ngữ có phong cách phù hợp với mình nhất để học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *