Hướng dẫn cách khắc phục máy photocopy bị mờ vô cùng đơn giản

Máy photocopy bị mờ

Máy photocopy bị mờ luôn là một trong những vấn đề xảy ra khá khổ biến trong quá trình sử dụng máy. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số nguyên nhân gây nên tình trạng máy photocopy bị mờ và hướng dẫn cách khắc phục nhằm giúp bạn tiết kiệm chi phí cho việc sửa chữa nhé!

Một số nguyên nhân khiến máy photocopy bị mờ

Trước khi tiến hành sửa chữa thì điều quan trọng nhất là tìm hiểu rõ nguyên nhân khiến cho máy photocopy bị mờ, có như vậy thì bạn mới có thể đưa ra được những cách giải quyết nhanh chóng nhất, vừa giúp tiết kiệm thời gian, vừa giảm bớt chi phí sửa chữa. Và dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến cho máy bị mờ khi in:

Một số nguyên nhân khiến máy photocopy bị mờ

Máy photo dùng mực kém chất lượng hoặc sắp hết mực

Một trong những nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất khiến máy photocopy bị mờ là máy đang dùng loại mực kém chất lượng hoặc là sắp hết mực. Khi bạn thấy bản in bị mờ một phần hoặc cả tờ thì có khả năng là máy sắp bị hết mực nên không thể phủ đều mực cho cả bản in được. Lúc này bạn hãy kiểm tra mực trong máy trước.

Nếu như đã thay mực mới hoặc thấy vẫn còn mực thì có thể là do mực in mà bạn đang dùng có chất lượng kém, không có độ bám dính cao, dễ bị tràn mực hoặc không phù hợp với dòng máy. Bên cạnh đó, khi dùng mực kém chất lượng trong một thời gian dài còn có thể ảnh hưởng không tốt đến các bộ phận và linh kiện trong máy photocopy.

Chất lượng giấy in kém

Chất lượng của giấy in cũng có thể ảnh hưởng đến độ nét của bản in. Nếu bạn sử dụng các loại giấy kém chất lượng thì mực máy in cũng khó bám trên bề mặt giấy. Bên cạnh đó, độ dày, mỏng và trơn nhám của giấy cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc in ấn.

Bởi khi in ấn, giấy sẽ phải chịu tác động một lượng nhiệt tỏa ra từ nhiệt lô sấy trong máy. Trường hợp giấy quá mỏng hoặc kém chất lượng thì bản in có thể bị nhăn hoặc nhàu nát, lâu dài còn có thể gây hỏng linh kiện của máy.

Máy photocopy bị mờ

Hộp đựng mực bị dính cặn

Hộp đựng mực có tác dụng là đựng và cung cấp mực cho máy photocopy sử dụng, đồng thời nó cũng có chức năng chứa các hạt mực dư. Do đó, khi bạn sử dụng máy trong thời gian dài nhưng không vệ sinh sạch sẽ thì hộp đựng mực sẽ bị tồn động nhìu cặn mực, từ đó gây nên tình trạng tắt nghẽn khiến cho mực ra ít khi in ấn. Điều này khiến cho bản in bị mờ hoặc nhòe chữ 1 phần hoặc toàn bộ bản in.

Trục từ máy photocopy bị mòn

Nguyên nhân phổ biến tiếp theo làm cho bản in bị mờ là do trục từ của máy photocopy bị mòn. Khi trục từ bị mòn thì khả năng hút mực sẽ trở nên kém hơn nên không cung cấp đủ mực cho quá trình in, do vậy bản in sẽ bị mờ.

Gương phản xạ bị mờ do bẩn

Gương phản xạ cócông dụng là quét chữ và hình ảnh trên bản in. Khi sử dụng máy photocopy lâu mà không vệ sinh thì bộ phận này sẽ bị bám bẩn, làm ảnh hưởng đến độ sắc nét của chữ in.

Gạt từ chuyển động không linh hoạt

Một nguyên nhân phổ biến khác khiến cho bản in của bạn bị mờ là do gạt từ chuyển động không còn linh hoạt nữa. Gạt từ là bộ phận có công dụng điều chỉnh độ đậm nhạt mực khi in. Khi sử dụng lâu dài, gạt từ sẽ bị mất độ linh hoạt khi chuyển động hoặc mất đi tính đàn hồi làm cho chữ in bị nhòe, không rõ nét hoặc có các vệt màu đen.

Gạt từ chuyển động không linh hoạt

Cách khắc phục tình trạng máy photocopy bị mờ

Hiện nay các dòng máy photocopy của hầu hết các hãng nổi tiếng như máy photocopy Toshiba, Ricoh, Canon,… đều sẽ gặp tình trạng bản in bị mờ do những nguyên nhân trên. Vậy nên, khi đã xác định được nguyên nhân thì bạn có thể tự khắc phục với những cách đơn giản như sau:

  • Máy hết mực hoặc mực kém chất lượng: Hãy kiểm tra và vệ sinh khay mực, nếu thấy mực hết thì hãy đổ thêm mực mới vào khay hoặc lựa chọn loại mực chất lượng phù hợp dòng máy photocopy của mình.
  • Giấy in chất lượng kém: Nên lựa chọn loại giấy có chất lượng tốt với độ dày mỏng và trọng lượng tối thiểu của giấy phù hợp. Thông thường các loại giấy phù hợp cho máy photo là loại từ 72 gram trở lên.
  • Hộp đựng mực có cặn: Vệ sinh hộp đựng mực thường xuyên bằng các dụng cụ chuyên dụng như các loại chổi nhỏ hoặc miếng vải mềm để lau, hạn chế tối đa cặn mực bám dính trên hộp mực.
  • Gương phản xạ bẩn: Bạn có thể dùng một miếng vải mềm và dung dịch vệ sinh chuyên dụng dành cho máy photocopy để làm sạch gương phản xạ.
  • Trục từ bị mòn, gạt từ kém linh hoạt: Cách tốt nhất để xử lý trường hợp này là bạn nên thay mới trục hoặc gạt từ.
  • Trong trường hợp bạn đã thực hiện tất cả các bước trên nhưng máy photo vẫn bị mờ thì bạn nên liên hệ cho các đại lý máy photo chuyên sửa chữa máy photocopy để khắc phục được lỗi một cách nhanh chóng nhất.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn xác định được những nguyên nhân phổ biến làm cho máy photocopy bị mờ cũng như biết cách khắc phục phù hợp. Chúc các bạn sẽ sửa chữa máy photo thành công, tránh ảnh hưởng đến công việc của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *