Drone Delivery là gì? Tìm hiểu dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái

Drone Delivery

Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, ngành Logistics luôn không ngừng cải tiến và tối ưu hóa liên tục trong lĩnh vực kinh doanh. Chắc hẳn bạn đã nghe đến Drone Delivery – công nghệ máy bay không người lái để vận chuyển hàng hóa đến khách hàng. Đây không còn là ý tưởng viển vông nữa mà đang bắt đầu được hiện thực hóa và nhận lại những thành công nhất định. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái như thế nào nhé!

Drone Delivery là gì?

Drone Delivery là gì
Drone Delivery là gì?

Drone được hiểu đơn giản là máy bay không người lái, được điều khiển tư xa. Trước đây loại máy bay này được sử dụng mục đích để trinh thám quân sự. Hiện nay, ứng dụng của Drone đối với đời sống ngày càng cao trong khoa học, thương mại, nông nghiệp, giải trí… Những năm gần đây, Drone được nghiên cứu ứng dụng cho việc giao hàng của những hãng lớn như Amazon, UPS

Tìm hiểu dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng drone trong hoạt động giao hàng

Ưu điểm:

– Tiết kiệm thời gian, vận chuyển hàng hóa nhanh chóng tới nhiều địa điểm khác nhau.

– Tránh được sai sót trong khâu vận chuyển.

– Theo tính toán của các công ty sẽ tiết kiệm chi phí vận hành nhờ vận chuyển bằng drone.

– Đảm bảo an toàn cho người giao và nhận, đặc biệt là khi vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, dễ hỏng sẽ được máy bay không người lái giao tránh những rủi ro khi vận chuyển.

Nhược điểm:

– Chi phí thiết bị cao: hiện nay chỉ có một số công ty lớn mới đầu tư công nghệ nay. Giá của Drone thường khoảng 50$-500$ tùy kích thước.

– Sức tải còn hạn chế, những hàng quá cồng kềnh chưa thể vận chuyển được bằng hình thức này.

– Vi phạm quyền riêng tư: Công nghệ Drone sẽ sử dụng máy ảnh tích hợp sẵn ghi lại hành trình vận chuyển và xác định đúng địa điểm. Việc ghi hình liên tục như thế mà không có sự đồng ý sẽ ảnh hưởng đến quyền riêng tư nghiêm trọng.

Tình hình nghiên cứu và áp dụng

Công nghệ giao hàng bằng máy bay không người lái sẽ xuất hiện phổ biến trong tươi lai. Tuy nhiên, hiện nay cần phải giải quyết một số vấn đề rào cản nhất định.

Trước tiên là luật pháp, bởi lý do an ninh nên việc thử nghiệm drone còn gặp nhiều khó khăn. Tại Mỹ và Trung Quốc chưa có những quy định cụ thể về việc kiểm soát máy bay không người lái.

Về kỹ thuật cũng đang tiến hành, hiện nay công nghệ này đang trong giai đoạn phát triển. Các nhà nghiên cứu đang tiếp cận những vùng không có bản đồ chi tiết? Cách hạ trực tiếp an toàn? Khi giao căn hộ, chung cư thì như thế nào? Xử lý ra sao những va chạm bất ngờ? Cách khống chế yếu tố thời tiết?

Để mang lại hiệu quả tốt nhất, giải quyết những tồn đọng trong drone giao hàng là một bài toán khó. Chúng ta cần thời gian để người dùng dần chấp nhận cách thức giao hàng này.

Những công ty nào đang đầu tư vào việc giao hàng không người lái?

Những năm gần đây, Drone Delivery bắt đầu được các hãng lớn sử dụng cho việc giao hàng. Cùng tìm hiểu những cái tên nổi bật đầu tư cho lĩnh vực này nhé!

Amazon

Drone giao hàng của Amazon
Drone giao hàng của Amazon

Amazon là cái tên đầu tiên tiên phong cho ứng dụng Drone Delivery. Nhà bán lẻ trực tuyến này đang thử nghiệm Amazon Prime Air tại một số điểm giao quốc tế cho khách hàng trong phạm vi 10 dặm với thời gian 30 phút hoặc nhanh hơn. Bên cạnh đó, Amazon cũng đang thử nghiệm cho những đơn hàng giao Drone Delivery với trọng lượng 5 pounds (~2.5kg) tại Anh, Hoa Kỳ và Israel. Vẫn còn nhiều công đoạn nữa để hãng Amazon được chấp thuận hoàn toàn tại Mỹ, nhưng dù sao chăng nữa thì đây chỉ là vấn đề về thời gian trước khi Drone Delivery trở thành loại hình phổ biến mà thôi.

Xem thêm: Amazon wins FAA approval for Prime Air drone delivery fleet

UPS

Tại các công ty Logistics thì giao hàng chặng cuối, nhất là khu vực nông thôn thường tiêu tốn tới 28% chi phí tổng vận chuyển của cả chuyến hành trình. Hãng UPS đã thống kê có thể tiết kiệm lên đến 50 triệu đô la mỗi năm bằng cách cắt giảm khoảng 1,6km từ những tuyến đường hàng ngày của 66.000 lái xe giao hàng.

Việc tối ưu hóa quá trình quãng đường vận chuyển nhờ drone đã mang lại những thành công nhất định. Mẫu máy bay không người lái của UPS thiết kế theo kiểu trực thang bạch tuộc và tích hợp thêm lồng treo bên trong, có tải trọng khoảng 4,5kg; pin dành cho thời gian bay 30 phút và đậu chính xác bãi đáp là nóc
xe tải của UPS.

Domino’s

Máy bay giao hàng không người lái của Domino’s
Máy bay giao hàng không người lái của Domino’s

Domino’s là hãng cửa hàng piza nổi tiếng áp dụng thành công drone vào năm 2016. Việc sử dụng drone giúp thời gian giao nhận piza nhanh chóng, khoảng 10 phút kể từ sau khi đặt hàng. Hình thức này được tích hợp trên hệ thống đặt hàng online của Domino’s và trong tương lai sẽ trở thành hoạt động thiết yếu của cửa hàng.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về Drone Delivery của chúng tôi. Việc phát triển lĩnh vực này cần sự đầu tư lớn về vật chất và nghiên cứu. Tuy nhiên, trong tương lai Drone Delivery hoàn toàn mang lại lợi nhuận lớn. Tại Việt Nam, hình thức này còn khá mới mẻ, chúng ta hãy cùng chờ đợi. Hãy theo dõi những bài viết về Drone Delivery để có thêm nhiều kiến thức về mảng vận chuyển thú vị này bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *