5 ngôn ngữ tốt nhất để lập trình AI

Các ngôn ngữ lập trình AI

Nghiên cứu AI là một trong những lĩnh vực đang gây chú ý của rất nhiều hãng công nghệ lớn, bên cạnh đó lập trình AI cũng được rất nhiều người quan tâm bởi tiềm năng phát triển của nó là rất lớn. Tuy nhiên có rất nhiều ngôn ngữ để bạn có thể lập trình AI, vậy ngôn ngữ lập trình nào là tốt nhất đối với AI, cùng chúng tôi tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình AI phổ biến nhất hiện nay.

Trí tuệ nhân tạo vẫn không ngừng phát triển và có rất nhiều khía cạnh khác nhau để người học nghiên cứu, chính vì vậy mà không thể khẳng định là ngôn ngữ lập trình nào thật sự tốt nhất cho lập trình AI. Hiện nay, có thể thấy có rất nhiều ngôn ngữ lập trình AI, những không phải ngôn ngữ nào cũng thật sự tốt để bạn đầu tư vào nó nhiều thời gian và công sức. Vì vậy không thể nói chính xác ngôn ngữ lập trình nào phù hợp, cần phải dựa vào nhu cầu thực tế của các dự án AI để chọn ngôn ngữ tốt nhất.
Để giúp bạn chọn được ngôn ngữ lập trình AI phù hợp nhất, chúng tôi đưa ra 5 ngôn ngữ để bạn học lập trình AI tốt nhất:

Top 5 ngôn ngữ lập trình AI phổ biến nhất hiện nay

Python

Python được xem là một trong những ngôn ngữ lý tưởng nhất cho lập trình AI chính bởi sự đơn giản của nó, AI vốn đã rất phức tạp, vì vậy việc lựa chọn ngôn ngữ càng đơn giản càng giúp người học dễ dàng tiếp cận hơn. Bạn có thể sử dụng Python một cách dễ dàng cho các cấu trúc dữ liệu, thuật toán của AI, ngoài ra, Python cũng hỗ trợ rất nhiều những tiện ích khác cho lập trình AI.

Lập trình AI với Python
Python là một ngôn ngữ lý tưởng nhất cho lập trình AI bởi sự đơn giản của nó.

Với nhiều thư viện hỗ trợ (library) hữu ích, AI trở thành ngôn ngữ tốt nhất cho các dự án AI trong thực tế. Một số thư viện của AI như Numpy cho phép bạn sử dụng những tiện ích giúp tính toán khoa học (scientific computation), hỗ trợ tính toán tien tiến (advanced computing) với Scypy, và một trong những thu viện được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng AI là Pybrain giúp bạn dễ dàng thực hiện máy học (machine learning), vì vậy Python càng khẳng định vị trí mình là ngôn ngữ dẫn đầu trong lập trình AI.
Có thể nói Python là một trong những ngôn ngữ giúp bạn học lập trình AI tốt nhất, không có để bạn có thể tìm được những nguồn tài liệu về lập trình AI bằng Python hoặc những dự án thực tế được thực hiện bằng AI.

Java

Không lạ gì khi Java cũng góp mặt trong top đầu những ngôn ngữ lập trình tốt nhất dành cho AI. Java là một trong những ngôn ngữ lập trình tuyệt vời nhất vì bạn có thể lập trình bất kỳ thứ gì với nó từ thiết kế webiste, lập trình web-app, mobile và nay là lập trình AI, vẫn là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, Java chú trọng việc cung cấp cho các lập trình viên những tính năng cao cấp và cần thiết để thực hiện những dự án AI. Ngoài ra, Java có một cộng đồng người sử dụng đông đảo nên mọi thắc mắc của bạn gặp phải trong lúc lập trình đều có thể nhận được sự hỗ trợ từ những chuyên gia và những lập trình viên khác.

Lập trình AI với Java
Java – Ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất cho mọi ứng dụng.

AI là một trong những lĩnh vực rộng lớn, vì vậy có rất nhiều thuật toán cần phải thực hiện trong một dự án thực tế, vì vậy Java là một ngôn ngữ tuyệt vời để bạn có thể lập trình những thuật toán trong AI một cách dễ dàng. Bên cạnh đó khả năng mở rộng của Java cũng là một những lý do vì sao bạn nên chọn Java để lập trình AI và đây cũng là ngôn ngữ phù hợp để lập trình ứng dụng di động hiện nay.

Lisp

Đối với nhiều lập trình viên có lẽ Lisp là ngôn ngữ lập trình khá mới, với khả năng prototyping (tạo mẫu) tuyệt vời của nó, cùng với sự hỗ trợ symbolic expression (biểu thức ký hiệu). Chính vì vậy Lisp trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình mạnh dành cho những ai muốn nghiên cứu AI, Lisp cũng đã được ứng dụng trong rất nhiều dự án về AI như Macsyma, DART và CYC.

Lập trình AI với Lisp
Lập trình AI bằng ngôn ngữ Lisp với nhiều tiện ích hỗ trợ.

Lisp là một ngôn ngữ rất tốt để bạn có thể sử dụng nó trong máy học (machine learning)/ILP sub-field.

Prolog

Nếu xét về sự hữu ích và khả dụng thì Prolog cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình AI tuyệt vời, bạn có thể xếp nó ngang hàng với Lisp. Trích từ Prolog Programming for Artificial Intelligence, Prolog co1o nhiều cơ chế giúp lập trình AI của bạn dễ dàng và tốt hơn. Một vài những hữu ích có nó như: đối sánh mẫu, quay lui tự động, cấu trức dữ liệu dạng cây. Bạn có thể kết hợp những cơ chế này lại để tạo một framework linh hoạt trong quá trình lập trình AI.

C++

Được biết đến là ngôn ngữ chặt chẽ, có tính liên kết cao, C++ là ngôn ngữ lập trình AI có tốc độ thực thi cao và mang đến hiệu quả cho rất nhiều sản phẩm lập trình. Bằng khả năng giao tiếp với phần cứng tốt, C++ cho phép các nhà phát triển có thể cải thiện thời gian thực thi của chương trình rất đáng kể, điều này làm tăng tốc độ xử lý dữ liệu BigData cũng như AI. Được “gã khỗng lồ” Microsoft hỗ trợ, C++ được sử dụng rộng rãi, một ví dụ có thể thấy chính là các công cụ tìm kiếm hiện nay đều ứng dụng AI trong phân tích và xử lý.

Lập trình AI với C++
C++ Hỗ trợ lập trình AI với thời gian thực thi tối ưu nhất.

Kể đến ứng dụng của C++ trong AI, bạn có thể sử dụng nó cho những kỹ thuật thống kê như neural network. Ngoài ra, cũng giống như Java, C++ cũng cho phép bạn lập trình những thuật toán AI với tốc độ thực thi cao, một số sản phẩm AI dựa trên nền tảng C++ mà bạn có thể thấy chính là các trò chơi AI, giúp game tương tác và phản hồi tốt hơn với người dùng.

Kết luận

Để lựa chọn được ngôn ngữ lập trình AI tốt nhất, bạn cần phải dựa vào sub-field, ngoài ra ngôn ngữ đó cần phải sử dụng bao quát, không cục bộ. Như các bạn đã thấy, Python là ngôn ngữ lý tưởng nhất dành cho lập trình AI, nếu bạn có ý muốn bắt đầu nghiên cứu AI thì nên lựa chọn Python, ngoài ra thì Lisp và Prolog cũng được sử dụng khá phổ biến trong một số lĩnh vực AI nhất định. Java và C++ là 2 ngôn ngữ lớn với nhiều lợi ích mà nó mang đến đã được kiểm chứng qua nhiều dự án thực tế, ngoài ra bạn cũng có thể hy vọng vào một tương lai gần 2 ngôn ngữ này sẽ được nhà phát hành hỗ trợ thêm nhiều tiện ích để phát triển AI tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *