5 Ngôn ngữ lập trình AI cho người mới bắt đầu tốt nhất 2023

Các ngôn ngữ lập trình AI

Nghiên cứu AI là một trong những lĩnh vực đang gây chú ý của rất nhiều hãng công nghệ lớn, bên cạnh đó học lập trình AI cũng được rất nhiều người quan tâm bởi tiềm năng phát triển của nó là rất lớn. Tuy nhiên có rất nhiều ngôn ngữ để bạn có thể học lập trình trí tuệ nhân tạo, vậy ngôn ngữ lập trình nào là tốt nhất đối với AI, cùng dotnetguru tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình AI phổ biến nhất hiện nay.

Trí tuệ nhân tạo không ngừng phát triển và có nhiều khía cạnh khác nhau để người học AI nghiên cứu. Vì vậy, không thể khẳng định ngôn ngữ lập trình nào tốt nhất cho lập trình trí thông minh nhân tạo. Hiện nay, có rất nhiều ngôn ngữ lập trình AI nhưng không phải ngôn ngữ cũng tốt để đầu tư nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, không thể xác định chính xác ngôn ngữ lập trình nào phù hợp. Cần phải dựa vào nhu cầu thực tế của các dự án AI để chọn ngôn ngữ tốt nhất. Để giúp bạn chọn được ngôn ngữ lập trình AI phù hợp nhất, Dotnetguru đưa ra 5 ngôn ngữ học lập trình trí tuệ nhân tạo tốt nhất.

Top 5 ngôn ngữ lập trình AI phổ biến nhất 2023

Python

Python được xem là một trong những ngôn ngữ lý tưởng nhất cho lập trình AI. Chính bởi sự đơn giản của ngôn ngữ này vì AI vốn đã rất phức tạp. Vì vậy, việc lựa chọn ngôn ngữ càng đơn giản càng giúp người học AI dễ dàng tiếp cận hơn. Bạn có thể sử dụng Python một cách dễ dàng cho các cấu trúc dữ liệu, thuật toán AI. Ngoài ra, Python cũng hỗ trợ rất nhiều tiện ích khác cho lập trình trí thông minh nhân tạo.

Với rất nhiều thư viện hỗ trợ (library) hữu ích, Python trở thành ngôn ngữ tốt nhất cho các dự án AI trong thực tế. Một số thư viện của AI như Numpy cho phép bạn sử dụng các tiện ích giúp tính toán khoa học (scientific computation). Đồng thời hỗ trợ tính toán tiên tiến (advanced computing) với Scypy. Một trong những thu viện được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng AI là Pybrain giúp bạn dễ dàng thực hiện máy học (machine learning). Vì vậy, Python càng khẳng định vị trí là ngôn ngữ dẫn đầu trong lập trình trí thông minh nhân tạo.

ngôn ngữ lập trình ai - Python
Python là ngôn ngữ lập trình trí tuệ nhân tạo lý tưởng nhất

Có thể nói Python là một trong những ngôn ngữ giúp các bạn học lập trình AI tốt nhất. Không khó để các bạn có thể tìm được những nguồn tài liệu học lập trình AI bằng Python hoặc những dự án thực tế được thực hiện bằng AI.

Java

Java là ngôn ngữ không có gì xa lạ khi cũng góp mặt trong top 5 ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho AI. Ngôn ngữ Java là một trong các ngôn ngữ lập trình tuyệt vời nhất vì bạn có thể lập trình bất kỳ thứ gì với nó. Từ việc thiết kế webiste, lập trình web, lập trình mobile app và lập trình AI

Bản chất của Java chính là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Java chú trọng cung cấp cho lập trình viên các tính năng cao cấp và cần thiết để thực hiện dự án AI. Ngoài ra, ngôn ngữ Java có cộng đồng người sử dụng đông đảo. Nên mọi thắc mắc bạn gặp phải trong lúc lập trình AI đều nhận được sự hỗ trợ. Đến từ những chuyên gia hoặc những lập trình viên khác.

ngôn ngữ lập trình AI - Java
Java là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất cho mọi ứng dụng

AI là một trong những lĩnh vực rộng lớn, vì vậy có rất nhiều thuật toán cần phải thực hiện trong một dự án thực tế. Do đó, Java là ngôn ngữ tuyệt vời để bạn lập trình thuật toán AI một cách dễ dàng. Bên cạnh đó khả năng mở rộng của Java cũng là một những lý do vì sao bạn nên chọn Java để học lập trình trí tuệ nhân tạo và đây cũng là ngôn ngữ phù hợp để lập trình ứng dụng di động hiện nay.

Lisp

Lisp là ngôn ngữ lập trình khá mới đối với người học lập trình AI. Với khả năng Prototyping (tạo mẫu) tuyệt vời cùng sự hỗ trợ Symbolic expression (biểu thức ký hiệu). Vì vậy, Lisp trở thành một trong các ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ dành cho người học AI hoặc muốn nghiên cứu AI. Lisp cũng đã được ứng dụng trong rất nhiều dự án AI như Macsyma, DART & CYC. Lisp là một ngôn ngữ rất tốt để các bạn sử dụng trong máy học (machine learning)/ILP sub-field.

ngôn ngữ lập trình AI - Lisp

Prolog

Prolog là một trong những ngôn ngữ học lập trình AI tuyệt vời nếu xét về sự hữu ích và khả dụng. Bạn có thể xếp nó ngang hàng với ngôn ngữ lập trình Lisp. Trích từ Prolog Programming for Artificial Intelligence, Prolog có nhiều cơ chế giúp lập trình trí tuệ nhân tạo dễ dàng và tốt hơn. Một vài hữu ích của nó như: đối sánh mẫu, quay lui tự động, cấu trức dữ liệu dạng cây. Các bạn có thể kết hợp những cơ chế này lại để tạo một framework linh hoạt trong quá trình lập trình trí thông minh nhân tạo.

ngôn ngữ lập trình AI - Prolog

C++

C++ được biết đến là ngôn ngữ chặt chẽ, có tính liên kết cao. Đây là ngôn ngữ học lập trình AI có tốc độ thực thi cao. C++ mang đến hiệu quả cho nhiều sản phẩm lập trình. Bằng khả năng giao tiếp với phần cứng tốt, C++ cho phép cải thiện thời gian thực thi chương trình đáng kể. Điều này làm gia tăng tốc độ xử lý dữ liệu BigData và AI.

Được “gã khỗng lồ” Microsoft hỗ trợ, C++ được sử dụng rộng rãi. Một ví dụ điển hình chính là các công cụ tìm kiếm hiện nay đều ứng dụng AI trong phân tích và xử lý. Kể đến ứng dụng của C++ trong AI, bạn có thể dùng cho các kỹ thuật thống kê như Neural network. Ngoài ra, giống như Java, C++ cũng cho phép lập trình những thuật toán AI với tốc độ thực thi cao. Một số sản phẩm AI dựa trên nền tảng C++ điển hình chính là các trò chơi AI. Giúp game tương tác và phản hồi tốt hơn với người dùng.

ngôn ngữ lập trình AI - C++

Để lựa chọn ngôn ngữ lập trình AI, bạn cần dựa vào sub-field. Ngoài ra, ngôn ngữ đó cần sử dụng bao quát, không cục bộ. Như đã biết, Python là ngôn ngữ lý tưởng nhất dành cho việc học lập trình trí thông minh nhân tạo. Nếu bạn muốn bắt đầu nghiên cứu và học AI thì nên lựa chọn Python. Lisp vs Prolog cũng được dùng khá phổ biến trong một số lĩnh vực AI. Java vs C++ là 2 ngôn ngữ lớn với nhiều lợi ích đã được kiểm chứng qua nhiều dự án thực tế.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về công nghệ AI và phân loại AI

Các bước học lập trình AI cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu nền tảng trí tuệ nhân tạo

Trước khi bắt đầu học lập trình trí tuệ nhân tạo bạn phải hiểu khái niệm nền tảng về trí tuệ nhân tạo. Cùng với ngôn ngữ lập trình AI, kiến thức xác suất thống kê và khoa học máy tính… Trí tuệ nhân tạo AI hoạt động dựa trên xác suất & các số liệu thống kê. Theo đó, cần nghiên cứu các mẫu và xu hướng để dự đoán cần thiết và điều chỉnh phù hợp. Để trở thành kỹ sư lập trình AI, bạn cần quen thuộc với rất nhiều phương pháp và lý thuyết về xác xuất thống kê cùng giải tích. Để khiến cho các sản phẩm trí tuệ nhân tạo của mình trở nên khả thi.

tìm hiểu nền tảng trí tuệ nhân tạo

Ngôn ngữ lập trình trí tuệ nhân tạo là một yếu tố quan trọng. Bước đầu học lập trình AI, Dotnetguru khuyên bạn bạn nên tìm hiểu về ngôn ngữ Python. Python là ngôn ngữ đa dạng thư viện, rất phù hợp để lập trình trí thông minh nhân tạo. Ngoài ra, việc học ngôn ngữ Python giúp bạn thực hành cùng các công cụ khoa học dữ liệu như Jupyer & Anaconda dễ dàng.

Học lập trình trí tuệ nhân tạo chuyên sâu

Sau khi nắm vững kiến thức cơ bản về trí thông minh nhân tạo. Bạn hãy nghiên cứu học sâu hơn vào kiến thức thuật toán. Phát triển trí tuệ nhân tạo chính là việc giải một bài toán lớn. Các bạn sẽ cần phải giải quyết vấn đề này một cách logic nhất. Vì vậy, bạn cần kiến ​​thức chuyên sâu về lý thuyết và cách hoạt động của thuật toán. Điều này chính là để biến bạn trở thành một kỹ sư lập trình AI giỏi.

nghiên cứu thuật toán AI

Thực hiện dự án lập trình AI thực tế

Để trở thành chuyên viên lập trình AI, các bạn không chỉ phải giỏi về kiến thức, kỹ thuật. Mà còn phải sở hữu cho mình một loạt các kỹ năng mềm và kỹ năng nhận thức (học tập, suy luận và tự sửa chữa…). Ngoài ra, để làm việc tại doanh nghiệp hay bắt đầu dự án của riêng mình. Bạn cần có kinh nghiệm xử lý nhiều tình huống, xử lý thông tin chỉnh sửa và thay đổi. Đây cũng là lúc bắt tay vào thực hiện dự án lập trình trí thông minh nhân tạo thực tế.

thực hiện dự án lập trình trí tuệ nhân tạo

Cập nhật xu hướng và tự học lập trình AI

Trí tuệ nhân tạo là ngành thuộc lĩnh vực Công nghệ và không ngừng đổi mới từng ngày. Vì vậy, chủ động cập nhật xu hướng công nghệ AI là điều không thể thiếu. Đặc biệt là đối với những kỹ sư trí tuệ nhân tạo tương lai. Ngoài ra, bạn cần rèn luyện khả năng tự học AI và đọc sách để mở rộng vốn kiến thức của mình.

tự học lập trình ai

Một số bước tự học lập trình trí tuệ nhân tạo dành cho bạn. Cụ thể:

  • Xây dựng kiến thức nền tảng.
  • Tham gia các khóa học.
  • Tận dụng các nguồn miễn phí.
  • Thực hành lập trình AI.

Trên đây là thông tin về top 5 ngôn ngữ lập trình AI cho người mới bắt đầu tốt nhất 2023. Cùng với các bước học lập trình trí tuệ nhân tạo gửi đến các bạn tham khảo. Để có thể tìm ra cho bản thân một ngôn ngữ phù hợp để học và thưc hành. Cũng như cách học lập trình trí thông minh nhân tạo hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *