Top 7 ngôn ngữ lập trình game tốt nhất hiện nay

Ngôn ngữ lập trình game

Ngành lập trình game tuy không còn được chú ý như trước nhưng vẫn đang phát triển và chưa có dấu hiệu sẽ suy giảm. Vì vậy, cơ hội cho những lập trình viên làm game là rất lớn. Một vài chia sẻ nhỏ dưới đây của trang tin tức lập trình Dotnetguru để giúp bạn có thể hiểu hơn về các ngôn ngữ lập trình game phổ biến tốt nhất hiện nay.

C – Ngôn ngữ lập trình game cơ bản

Ngôn ngữ lập trình C Được phát triển vào những năm 1970, ngôn ngữ lập trình C trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình cơ bản. Hỗ trợ người dùng dễ dàng nắm bắt cấu trúc và tư duy cơ bản trong lập trình. Vì vậy ngôn ngữ lập trình C được giảng dạy phổ biến ở hầu hết các trường đại học, cao đẳng. Đa số các lập trình viên nào cũng biết về ngôn ngữ này.

Ngôn ngữ C có tính logic cao được liên kết chặt chẽ lập, trình viên có thể can thiệp cấp thấp. Nên không lạ gì khi C trở thành ngôn ngữ lập trình cho các phần mềm, ứng dụng. Ngôn ngữ C có thể lập trình game đơn giản như: caro, dò mìn, cờ vua,… Nếu muốn lập trình game phức tạp hơn cần nhiều thời gian và công sức. Do C là ngôn ngữ lập trình game mang bản chất của một ngôn ngữ cấp thấp, ít thư viện hỗ trợ và ít các phần mềm lập trình C.

ngô ngữ lập trình c

Khi bạn đã nắm vững được ngôn ngữ C, việc học sang những ngôn ngữ cấp cao khác không phải là việc quá khó. Đặc biệt là những ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP) như C++, C#, Java, Python,…

C++ – Ngôn ngữ lập trình game tối ưu

C++ Ngôn Ngữ Lập Trình Game rất tốt cho những ai mới học làm game. Đây là một ngôn ngữ kế thừa khá nhiều từ ngôn ngữ C được phát triển ngôn ngữ hướng đối tượng. Nếu C là một ngôn ngữ tuần tự, lập trình viên cần phải phân tích và giải quyết những vấn đề bằng những hàm riêng biệt. Thì đối với C++ người lập trình cần tư duy theo hướng đối tượng để giải quyết vấn đề. Nếu như bạn nắm vững những kiến thức về lập trình hướng đối tượng thì việc mở rộng và tùy biến khi lập trình là rất lớn.

Ngôn ngữ C++ được tối ưu tốt nhất với việc bạn có thể làm chủ hoàn toàn tài nguyên của máy tính. Các ứng dụng được lập trình C++ thường mang đến tốc độ và hiệu năng cao hơn ngôn ngữ khác. Vì vậy, C++ thường được chọn để phát triển những game “hạng nặng” có đồ họa và nhiều chi tiết phức tạp trong Unreal Game Engine.

ngôn ngữ lập trình game c++

Tuy nhiên một nhược điểm của C++ là lượng Framework hỗ trợ rất ít và lập trình viên gần như phải tự viết hoàn toàn. Ngoài ra, một số game engine – phần mềm lập trình game còn dựa trên ngôn ngữ C++ như:

 • Unreal Engine.
 • Cocos2d-x.
 • Godot Engine.
 • Cry Engine.
 • Panda 3D.

C# – Ngôn ngữ lập trình game mạnh mẽ với Frameword .NET

C# là một sản phẩm khác của “gã khổng lồ” Microsoft kèm theo đó là một Framework .NET, hỗ trợ vô cùng mạnh mẽ. Cho phép người dùng có thể tạo WinForm, WPF, tạo các website bằng WebForm, MVC .NET… Bên cạnh đó, C# còn hỗ trợ lập trình Xamarin giúp bạn dễ dàng tạo ra các ứng dụng đa nền tảng mà không cần phải viết lại nhiều lần.

Nếu chọn lập trình C#, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ Microsoft. Hiện nay, Microsoft không ngừng cải thiện sản phẩm Visual Studio và ngôn ngữ C# để hỗ trợ tốt nhất cho người dùng. C# là ngôn ngữ hướng đối tượng rất khó với các bạn chưa có căn bản. Nếu từng học qua C++ rồi thì C# tương đối dễ chứ không khó lắm. Bạn chọn học C# đó là 1 mũi tên trúng 3 đích hơn cả c++. Đầu tiên đó là làm website, 2 là làm app và 3 chính làm game vô cùng hiệu quả.

ngôn ngữ lập trình C#

C# là một trong những ngôn ngữ tốt nhất để lập trình game. Nếu dùng C# làm ngô ngữ lập trình game thì có những phần mềm lập trình game sau đây hỗ trợ:

 • Unity: hỗ trợ trên cả tuyệt vời.
 • Godot: hỗ trợ tương đối ổn định.
 • CryEngine: Engine được built từ C++, hỗ trợ C#, Lua.
 • WaveEngine: Engine được tạo ra dựa trên C#, cho phép tạo game đa nền tảng.

Java – Ngôn ngữ lập trình game ưu việt đa nền tảng

Java cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng tương tự như C#. Tuy nhiên, Java vượt trội với khả năng chỉ cần viết một lần. Bạn có thể thực thi đoạn code của mình ở bất kỳ nền tảng nào khác như: Linux, Windows, Mac OS,… Ngoài ra, ứng dụng của ngôn ngữ Java cũng rất nhiều và rộng rãi như các bạn có thể dùng Java để thiết kế phần mềm desktop, thiết kế website, phần mềm điều khiển, các app Android và lập trình game, thiết kế app di động.

ngô ngữ lập trình game java

Nhờ đó, Java trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến hàng đầu trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Các dự án lập trình bằng ngôn ngữ Java luôn chiếm phần lớn so với những ngôn ngữ còn lại.

JavaScript

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình game tốt nhất đang phổ biến hàng đầu hiện nay. Chắc chắn không thể không nhắc đến trong danh sách này được. Đây là một ngôn ngữ lập trình web và là một ngôn ngữ cực kỳ linh hoạt. Hiện nay được sử dụng khá phổ biến trong việc làm game.

ngô ngữ lập trình game JavaScript

Vậy thì sau đây chính là các game engine (phần mềm lập trình game)nào mà JavaScript hỗ trợ:

 • Game Maker Studio: tạo game 2D tốt nhưng làm game 3D rất kém.
 • Gamvas: làm game nền tảng HTML 5.
 • GDevelop: hỗ trợ 2D hầu hết các nền tảng hiện nay.
 • PlayCanvas: hỗ trợ 3D hầu hết các nền tảng hiện nay.
 • RPG Maker: làm game RPG vô cùng ổn định.

Python

Python là ngôn ngữ lập trình bậc cao với mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Ra mắt lần đầu tiên vào năm 1980, Python được là ngôn ngữ lập trình miễn phí mạnh mẽ nhất. Đây cũng là ngôn ngữ được công ty thiết kế Website thương hiệu sử dụng nhiều để lập trình trang web cho khách hàng. Python là sự tùy biến do mã nguồn mở mang đến. Python vừa mang tính chất vừa là ngôn ngữ kịch bản vừa là một ngôn ngữ dynamic. Hỗ trợ cả hướng đối tượng nhưng vẫn giữ được phong cách lập trình giống các ngôn ngữ khác, giúp người học dễ dàng tiếp cận.

Do mã nguồn mở, lập trình viên có thể tùy biến dẫn đến làm chậm tốc độ của Python. Vì vậy, ứng dụng do Python tạo ra thường không đạt tốc độ và hiệu suất như C++ hay C. Tuy nhiên, đây là ngôn ngữ dễ học – dễ làm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: app, website, xử liệu dữ liệu, lập trình game,…

ngôn ngữ lập trình python

Python là một ngôn ngữ lập trình game dễ nếu bạn chưa từng học hoặc chỉ học ngôn ngữ dựa trên nó. Thì các bạn lập tức có thể làm quen được nhiều thứ, giải toán đồ… nhanh chóng. Python không được ứng dụng làm game nhiều hiện nay. Nhưng được đánh giá khá cao trên bảng xếp hạng với phần mềm lập trình game mà nó hỗ trợ:

 • Godot Engine: hỗ trợ như C# – Unity. Ngôn ngữ GDScript dựa trên Python và Lua. Hỗ trợ 2D & 2.5D & 3D.
 • Cocos2D Engine: Con này thì hỗ trợ giống Godot.
 • Panda3D: hỗ trợ 3D.
 • Pygame: làm game tương đối ổn định.

Với đặc trưng dễ học, kèm theo đó là các thư viện Pygame và Pyglet hỗ trợ mạnh mẽ. Python trở thành ngôn ngữ mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi và nên học nhất hiện nay. Python cũng có thể dùng trong thiết kế và phát triển nhiều game “bom tấn” khác trong Unreal Game Engine.

Lua

Lua chính là một ngôn ngữ lập trình game vô cùng tuyệt vời. Ngôn ngữ Lua mang đến ấn tượng thật sự sâu sắc cho người dùng. Ngôn ngữ lập trình Lua được ứng dụng rất rộng rãi như: phần mềm PC  Adobe’s Photoshop Lightroom, hệ thống nhúng hay tựa game làm mưa làm gió 1 thời  “World of Warcarft addons và Angry Birds“.

ngôn ngữ lập trình Lua

Ngôn ngữ Lua là ngôn ngữ lập trình game hàng đầu, game Engine mà nó hỗ trợ khá nhiều và “NGON”:

 • CryEngine: ngôn ngữ C++ và Lua, chỉ hỗ trợ 3D.
 • Codea: Hỗ trợ 2D cho iOS.
 • Defold: Hỗ trợ 2D – 3D, đa nền tảng chỉ chạy bằng Lua.
 • Leadwerks: Hỗ trợ 3D  nền tảng Linux và Windows.
 • Lumberyard: Hỗ trợ 3D cho PS4, PC, Xbox.
 • ShiVa: Hỗ trợ 3D nền tảng Windows, PS3, PS4, Xbox 360, Xbox One.

Bài viết trên là những chia sẻ của Dotnetguru về những top 7 ngôn ngữ lập trình game hiệu quả tốt đang phổ biến nhất hiện nay. Đồng thời giới thiệu đến bạn một số Game Engine hay phần mềm lập trình game hiệu quả tốt. Bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ và game engine có phong cách phù hợp với mình nhất để học và tạo game cho riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *