Tổng hợp những loại chỉ tự tiêu được dùng nhiều trong phẫu thuật

Tổng hợp những loại chỉ tự tiêu được dùng nhiều trong phẫu thuật

Trong phẫu thuật hiện nay có hai nhóm chỉ được sử dụng phổ biến đó là chỉ tự tiêu và chỉ không tự tiêu. Trong đó, chỉ phẫu thuật tự tiêu được đánh giá cao và được nhiều người lựa chọn sử dụng hơn bởi vì nó sẽ không cần phải cắt bỏ sau phẫu thuật. Để hiểu rõ hơn về loại chỉ này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Chỉ tự tiêu là gì?

Chỉ tự tiêu là gì?

Chỉ khâu tự tiêu là một loại vật liệu được sử dụng trong phẫu thuật y khoa để đóng miệng vết thương hoặc vết mổ. Chỉ khâu tự tiêu có khả năng tự phân hủy và hấp thụ bởi cơ thể sau một khoảng thời gian nhất định, không cần phải cắt bỏ. Chỉ khâu tự tiêu được làm từ các vật liệu đặc biệt như collagen trong ruột cừu, ruột bò, protein động vật hoặc polymer tổng hợp.

Có nhiều loại chỉ khâu tự tiêu được sử dụng phổ biến trong y khoa. Mỗi loại chỉ có những đặc điểm và ứng dụng riêng biệt tùy theo loại vết thương và quy trình phẫu thuật. Chỉ khâu tự tiêu có nhiều ưu điểm như không cần quay lại bệnh viện để cắt chỉ, ít gây phản ứng với cơ thể, giảm nguy cơ nhiễm trùng. 

Tuy nhiên, chỉ khâu tự tiêu cũng có thể để lại nhiều sẹo hơn so với chỉ không tiêu hoặc bị bong ra khỏi da do lỏng lẻo hoặc lệch. Do đó, người bệnh cần chú ý theo dõi và chăm sóc vết thương khâu bằng chỉ tự tiêu một cách cẩn thận.

Trong lĩnh vực y tế các sợi chỉ khâu thường được nhuộm màu sọc kẻ, đen, xanh dương hoặc tím. Những màu sắc này có sự khác biệt khá rõ so với các mô mềm xung quanh da và thịt, giúp cho việc khâu vết thương trở nên đơn giản hơn. Từ đó giúp tránh tình trạng cắt nhầm chỉ hoặc không buộc được chỉ khâu.

Thời gian để chỉ khâu tự tiêu tan hoàn toàn thường phụ thuộc vào loại chỉ được sử dụng và vị trí vết thương. Trong một số trường hợp, chỉ có thể tan trong vòng vài ngày hoặc trong 1 tuần. 

Tuy nhiên, ở những vết thương lớn hoặc sâu hơn, chỉ có thể mất nhiều tuần hoặc thậm chí là 1 tháng để hoàn toàn tan. Việc tan của chỉ khâu tự tiêu cũng phụ thuộc vào quá trình hồi phục của cơ thể. Khi cơ thể hồi phục và làm sạch vết thương, chỉ sẽ dần bị hấp thụ hoặc bị đẩy ra khỏi vết thương.

Hiện nay, trên thị trường cung cấp rất nhiều loại chỉ phẫu thuật tự tiêu trong đó chỉ tự tiêu CPT là loại chỉ được đánh giá cao nhất bởi chất lượng của nó cực kì tốt. Đây là loại chỉ được sản xuất và phân phối bởi CPT Suture, công ty này đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh chỉ phẫu thuật và là đối tác của nhiều bệnh viện, cơ sở y tế nên cực kỳ uy tín.

Những trường hợp cần sử dụng đến chỉ phẫu thuật tự tiêu

Những trường hợp cần sử dụng đến chỉ tự tiêu

Chỉ khâu tự tiêu thường được dùng để khâu những vết mổ bên trong cơ thể để thuận tiện cho việc phục hồi và bình phục nhanh chóng. Các loại phẫu thuật thường sử dụng chỉ khâu tự tiêu là các phẫu thuật liên quan đến miệng, cơ và mô liên kết. Một số trường hợp cụ thể cần sử dụng chỉ phẫu thuật tự tiêu có thể kể đến như sau:

  • Trong trường hợp sinh mổ, các bác sĩ đa phần cũng sử dụng chỉ phẫu thuật tự tiêu để khâu lại vết mổ sau sinh. Theo một nghiên cứu khoa học, việc sử dụng chỉ khâu tự tiêu trong khâu vết mổ ở phụ nữ sau sinh có thể rút ngắn thời gian khô vết thương và làm giảm nguy cơ xảy ra biến chứng đến gần 60% so với phương pháp sử dụng chỉ thường.
  • Trong trường hợp phẫu thuật cắt bỏ khối u vú, các bác sĩ sẽ sử dụng chỉ tự tiêu để khâu lại vết thương sau khi cắt bỏ khối u. Sử dụng chỉ phẫu thuật tự tiêu giúp giảm thiểu rủi ro bị nhiễm trùng và đẩy nhanh quá trình hồi phục của vết thương.
  • Sau khi nhổ răng khôn, các bác sĩ nha khoa thường sử dụng chỉ khâu tự tiêu để khâu lại vùng mô nướu nhằm đảm bảo sự phục hồi nhanh chóng của các mô nướu này. Số lượng mũi khâu sẽ được điều chỉnh tùy thuộc vào kích thước của mô được sử dụng trong quá trình phẫu thuật.
  • Trong phẫu thuật ghép da, phương pháp lấy một phần da từ một vị trí trên cơ thể và ghép vào một vị trí khác nhằm khắc phục các tình trạng như da rách do gãy xương, bỏng hoặc da nhiễm trùng không thể phục hồi. Sau khi ghép da, các bác sĩ cũng sử dụng chỉ phẫu thuật tự tiêu để khâu lại để giảm thiểu rủi ro nhiễm trùng và tránh để lại sẹo. Chỉ khâu tự tiêu cũng được sử dụng trong phẫu thuật thay khớp gối nhằm giảm thiểu sẹo.

Những loại chỉ tự tiêu được dùng nhiều trong phẫu thuật

Chỉ Polyglycolic acid

Chỉ Polyglycolic acid

Chỉ polyglycolic acid được sản xuất từ chất liệu polyme được biết đến với tên gọi là polyglycolic acid. Khi sử dụng, chỉ này sẽ tương tác với nước, giúp cho nó dần dần tan trong cơ thể sau một khoảng thời gian nhất định. Việc này giúp cho bệnh nhân không cần phải trở lại phòng khám để lấy dây chỉ sau khi vết thương đã lành hoàn toàn.

Một số ứng dụng của chỉ polyglycolic acid bao gồm việc giúp kết thúc dây chỉ nối sau phẫu thuật miệng, loại bỏ sỏi túi mật và đường mật, hay cũng có thể được sử dụng trong các ca phẫu thuật thẩm mỹ.

Chỉ Catgut

Chỉ tự tiêu catgut là một loại sợi dùng trong phẫu thuật được làm từ sợi collagen, một protein tự nhiên có trong da, gân và sụn của động vật. Chỉ này được sử dụng để khâu vết thương trong phẫu thuật và tự tan trong cơ thể sau khi vết thương đã lành. Do không cần phải tiến hành tái khâu và lấy chỉ sau khi vết thương đã hồi phục, nó giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm trùng và giảm đau cho bệnh nhân.

Chỉ catgut còn đặc biệt phù hợp cho các phẫu thuật chỉ tiêu chẩn đoán, như triệu chứng nhiễm khuẩn trong vết thương hoặc khi cần loại bỏ sớn tế bào quá mức trong một vết thương phức tạp. 

Tuy nhiên, việc sử dụng chỉ catgut cần được thực hiện bởi những chuyên gia phẫu thuật có kinh nghiệm và đồng thời tuân thủ các quy trình vệ sinh và trang thiết bị y tế an toàn để đảm bảo an toàn tối đa cho bệnh nhân.

Chỉ Maxon

Chỉ Maxon là một loại chỉ phẫu thuật đơn sợi được làm từ chất liệu tổng hợp polydioxanone (PDS). Chỉ có độ dai cao, thời gian tự tiêu lâu hơn chỉ tổng hợp dexon, ít gây ra các phản ứng tổ chức. 

Chỉ Maxon thường được sử dụng trong các phẫu thuật tại mô mềm, đặc biệt là những ca phẫu thuật lớn, có thời gian hồi phục lâu. Chỉ Maxon có thể nhuộm màu tím hoặc không nhuộm, có ưu điểm là giúp cho người dùng không cần quay lại bệnh viện để cắt chỉ và giảm nguy cơ nhiễm trùng cũng như để lại ít sẹo.

Chỉ Polydioxanone

Chỉ tự tiêu polydioxanone (PDO) là một loại chỉ được sử dụng rộng rãi trong phẫu thuật thẩm mỹ và phẫu thuật khác để kéo căng và nâng cơ mặt và cơ thể. Lợi ích của chỉ PDO là nó có thể tan trong cơ thể, do đó bệnh nhân không cần phải lo lắng về việc loại bỏ đường chỉ sau phẫu thuật. Nhưng đó cũng là một trở ngại trong việc sử dụng chỉ polydioxanone, bởi vì sự tan chảy nhanh chóng của nó có thể làm giảm hiệu quả của phẫu thuật.

Ngoài ra, có một số trường hợp nơi chỉ Polydioxanone có thể gây ra một số tác dụng phụ như sưng đau và đỏ ở nơi tiêm. Tuy nhiên, với các kỹ thuật phẫu thuật tiên tiến và kinh nghiệm của các bác sĩ, chỉ PDO đang trở thành một lựa chọn phổ biến và an toàn trong phẫu thuật thẩm mỹ và phẫu thuật khác.

Chỉ Polyglycolic Acid Rapid

Chỉ Polyglycolic Acid Rapid (PGLA Rapid) là loại chỉ phẫu thuật được sản xuất từ sợi tự tiêu polyglycolic acid. Với khả năng hấp thụ nhanh chóng trong cơ thể người, chỉ PGLA Rapid được sử dụng rộng rãi trong các phương pháp phẫu thuật da liễu, tiết niệu, chỉnh hình và phẫu thuật đa khoa.

Việc sử dụng chỉ PGLA Rapid giúp giảm thiểu nhiễm trùng sau phẫu thuật do khả năng hấp thụ nhanh chóng, giảm tối đa thời gian nuôi dưỡng vết mổ và giảm sự đau đớn cho người bệnh. Chỉ PGLA Rapid cũng không gây ra tình trạng sưng tấy và kích ứng cho da sau phẫu thuật.

Một số lưu ý khi sử dụng chỉ tự tiêu

Một số lưu ý khi sử dụng chỉ tự tiêu

Theo dõi và chăm sóc vết thương khâu một cách cẩn thận. Dù chỉ này không cần phải cắt bỏ, nhưng vết thương vẫn có thể bị nhiễm trùng, viêm hoặc để lại sẹo nếu không được bảo vệ và làm sạch đúng cách. 

Người bệnh cần tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ về việc rửa vết thương, che chắn vết thương, sử dụng thuốc kháng sinh hoặc chống viêm nếu cần. Ngoài ra, người bệnh cũng cần chú ý đến các dấu hiệu bất thường của vết thương như: Sưng, đỏ, nóng, chảy mủ, đau nhức,… và báo cho bác sĩ kịp thời.

Không tự ý cắt hoặc kéo chỉ khâu ra. Trong một số trường hợp, chỉ có thể bị bong ra khỏi da do lỏng lẻo hoặc lệch. Nếu không có biểu hiện của vết thương hở, chảy máu hoặc nhiễm trùng, việc chỉ khâu lộ ra không quá nguy hiểm. 

Những mũi khâu này có thể tự rụng theo thời gian. Người bệnh không nên cố gắng cắt hoặc kéo chỉ khâu ra vì có thể làm tổn thương vết thương hoặc gây nhiễm trùng. Người bệnh nên kiên nhẫn đợi vết thương lành hẳn và hỏi ý kiến bác sĩ xem có cần xử lý chỉ khâu hay không.

Trên đây là thông tin về những loại chỉ tự tiêu được dùng nhiều trong phẫu thuật. Thông qua bài viết này, hy vọng các bạn sẽ có thêm được những kiến thức hữu ích cũng như biết cách chăm sóc vết thương khi sử dụng loại chỉ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *