Vận đơn là gì? Chức năng của vận đơn trong Logistics

Vận đơn là gì?

Vận đơn thường được sử dụng để làm gì? Chức năng của vận đơn trong Logistics có tác dụng gì? Trong tất cả các hoạt động mua bán từ quốc tế về Việt Nam thì một trong những chứng từ không thể thiếu thể hiện mối quan hệ giữa người xuất khẩu và người nhập khẩu hoặc người bán và người chuyên chở hàng hóa là vận đơn. Thông qua vận đơn, mọi người sẽ biết được số lượng hàng hóa, hợp đồng và điều khoản trao đổi mua bán,… Để tìm hiểu chi tiết hơn về vận đơn là gì thì những thông tin qua bài viết dưới đây của dotnetguru.org sẽ hữu ích cho bạn!  

Vận đơn là gì?

Vận đơn là gì?
Vận đơn là gì?

Vận đơn (còn được viết tắt đơn giản với 2 chữ là B/L) là chứng từ vận tải đường biển do người vận chuyển hoặc thuyền trưởng và cũng có thể là đại lý của người vận chuyển cấp đến nơi trả hàng sau khi hàng đã được xếp lên tàu hoặc khi nhận hàng. Trong thực tế hàng hải, người ký phát vận đơn thường là thuyền trưởng hoặc người đại lý của tàu nếu được thuyền trưởng ủy quyền.

Vận đơn còn là một bằng chức xác thực về việc người vận chuyển đã nhận hàng với số lượng, chủng loại, tình trạng như ghi trên vận đơn để vận chuyển đến địa điểm trả hàng. Đồng thời, vận đơn còn là bằng chứng về quyền sở hữu hàng hoá, dùng để nhận hàng, định đoạt và là bằng chứng của hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

Vận đơn được phát hành theo bộ bản gốc và bản sao. Một bộ vận đơn gốc đầy đủ thường có ba bản gốc giống nhau. Khi thanh toán tiền hàng bằng tín dụng chứng từ, thông thường người bán phải xuất trình vận đơn gốc để thanh toán.

Hiện nay, có nhiều loại vận đơn khác nhau như vận đơn đường biển, vận đơn hàng không và vận đơn đường sắt. Chúng đều có vai trò như nhau, tùy theo loại hình vận tải mà vận đơn sẽ được cấp sao cho phù hợp.

Phân loại vận đơn

Phân loại vận đơn
Phân loại vận đơn

Có rất nhiều căn cứ khác nhau để phân loại vận đơn. Dưới đây là một vài loại vận đơn đặc trưng được sử dụng nhiều trên thị trường. 

Vận đơn chủ MBL (Master bill)

Vận đơn chủ MBL là chứng từ thể hiện thông tin chuyển hàng giữa các đại lý vận tải, được phát hành bởi các hãng vận chuyển có phương tiện như hãng hàng không hoặc hãng tàu. Đồng thời, thông tin trên vận đơn chủ MBL gồm: 

 • Người gửi/người nhận hàng: Công ty vận chuyển (FWD)
 • Tên phương tiện vận chuyển, cảng đi/đến, số bill, tên hàng, số kiện, trọng lượng, khối lượng và ngày hàng hóa lên phương tiện vận chuyển,… 

Vận đơn thứ HBL (House bill)

Vận đơn thứ HBL là chứng từ thể hiện thông tin lô hàng giữa người xuất khẩu và người nhập khẩu, bởi công ty vận chuyển không có phương tiện phát hành. Công ty này thường là công ty Forwarder không thuộc sở hữu. Vận đơn thứ HBL thường bao gồm: 

 • Người gửi hàng (nhà xuất khẩu) hoặc người nhận hàng (nhà nhập khẩu) 
 • Tên phương tiện vận chuyển, cảng đi/đến, số bill, tên hàng, số kiện, trọng lượng, khối lượng và ngày hàng lên phương tiện vận chuyển….

Các loại vận đơn khác

Các loại vận đơn khác
Các loại vận đơn khác

Căn cứ vào khả năng chuyển nhượng (hay còn gọi là khả năng lưu thông) của vận đơn, có thể phân vận đơn thành 3 loại:

 • Vận đơn theo lệnh (To Order B/L): là vận đơn mà ở ô “Người nhận hàng” không ghi tên người nhận hàng mà có hai chữ “Theo lệnh” được người gửi hàng chỉ định để phát hành lệnh trả hàng

Ví dụ: “Theo lệnh của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam” (To order of the Foreign Trade of Vietnam). Trường hợp trên vận đơn chỉ thể hiện hai chữ “To order” mà không ghi rõ do ai lập thì người gửi hàng sẽ là người có quyền ra lệnh trả hàng.

 • Vận đơn gửi thẳng (Straight B/L): Thể hiện thông tin người gửi hàng và người nhận hàng thực tế. Vận đơn gửi thằng còn là vận đơn ghi rõ tên và địa chỉ của người nhận hàng. Chỉ người nhận hàng có tên trên vận đơn mới được nhận hàng. Vận đơn đích danh khiến mọi người không thể chuyển nhượng bằng ký hậu.
 • Vận đơn vô danh (Bearer B/L): Là vận đơn trên đó ô “Người nhận hàng” để trống, không ghi gì. Người vận chuyển giao hàng sẽ được giao cho bất kỳ người nào xuất trình vận đơn cho họ. Vận đơn vô danh được chuyển nhượng bằng cách trao trực tiếp qua tay.

Ngoài ra việc phân loại vận đơn còn dựa vào căn cứ ký hiệu trên vận đơn:

 • Vận đơn hoàn hảo (Clean Bill Of Lading): Vận đơn hoàn hảo là vận đơn không có ghi chú của người chuyên chở về tình trạng xấu được đánh giá ở hàng hóa hoặc bao bì bị lỗi, hư hỏng. 
 • Vận đơn không hoàn hảo (Unclean Bill Of Lading): Vận đơn không hoàn hảo là vận đơn có ghi chú về tình trạng hàng hóa hoặc bao bì khiếm khuyết hoặc hư hỏng. 

Còn có cách căn cứ vào quá trình vận chuyển mà người ta chia thành 2 loại vận đơn như sau: 

 • Vận đơn đường biển (Trans Bill of Lading)
 • Vận đơn trực tiếp (Direct B/L)

Chức năng của vận đơn trong Logistics

Chức năng của vận đơn trong Logistics
Chức năng của vận đơn trong Logistics

Vận đơn có chức năng quan trọng trong Logistics cụ thể như sau: 

 • Vận đơn là biên lai của người vận chuyển đã xác nhận khi giao hàng. Khi vận đơn thực hiện chức năng này có nghĩa là người vận chuyển chỉ giao hàng cho người xuất trình vận đơn hợp lệ được ký nhận tại cảng bốc hàng.
 • Vận đơn là bằng chứng xác nhận một hợp đồng vận chuyển đã được ký kết và ghi rõ nội dung của hợp đồng đó. Qua đó xác định mối quan hệ pháp lý giữa người vận chuyển và chủ hàng hóa. Trong đó, đặc biệt là quan hệ pháp lý giữa người vận chuyển và người nhận hàng. 
 • Vận đơn được dùng làm căn cứ để xác định số lượng hàng hóa mà người bán đã gửi cho người mua, trên cơ sở đó để thống kê, ghi sổ và theo dõi việc thực hiện hợp đồng.
 • Vận đơn đường biển là chứng từ quan trọng dùng để xác nhận quyền sở hữu hàng hoá ghi trên vận đơn. Với tiện ích này này, vận đơn sẽ là chứng từ có giá trị, dùng để cầm cố, mua bán.
 • Vận đơn được dùng làm căn cứ khai báo hải quan và làm thủ tục xuất nhập khẩu.
 • Làm chứng từ kèm theo hóa đơn thương mại trong bộ chứng từ bên bán gửi cho bên mua (hoặc ngân hàng) để thanh toán tiền hàng.

Tác dụng của vận đơn

Tác dụng của vận đơn
Tác dụng của vận đơn

Tác dụng chính của vận đơn là:

 • Làm cơ sở khai báo hải quan, hoàn thiện bộ chứng từ thông quan cho lô hàng.
 • Vận đơn được đính kèm với hóa đơn thương mại của lô hàng mà người bán tức là nhà xuất khẩu gửi cho người mua tức hay nhà nhập khẩu nhằm mục đích thanh toán.
 • Vận đơn được dùng làm căn cứ để xác định số lượng, chủng loại hàng hóa mua bán. Như vậy, dựa vào thông tin trên vận đơn, người dân sẽ dễ dàng theo dõi, giám sát lô hàng.

Đơn vị cung cấp các dịch vụ nhập hàng, vận chuyển hàng hộ uy tín

Đơn vị cung cấp các dịch vụ nhập hàng, vận chuyển hàng hộ uy tín
Đơn vị cung cấp các dịch vụ nhập hàng, vận chuyển hàng hộ uy tín

Bạn đang muốn tìm một đơn vị cung cấp các dịch vụ nhập hàng từ Trung Quốc, vận chuyển hàng hộ uy tín mà không phải thông qua quá trình vận đơn phức tạp thì có thể tham khảo đơn vị Ninja Direct. Với quá trình hoạt động lâu năm trên thị trường, Ninja Direct hứa hẹn sẽ hỗ trợ vận chuyển những đơn hàng nguyên vẹn nhất đến tay khách hàng.

Đồng thời, Ninja Direct sở hữu mạng lưới vận chuyển trong nước và quốc tế chuyên nghiệp, có thể đáp ứng nhu cầu gửi hàng đa dạng của khách hàng. Ninja Direct còn mang đến nhiều ưu điểm vượt trội như giải quyết nhanh gọn, tư vấn chi tiết, cùng quy trình rõ ràng và giá cả hợp lý.

Ngoài ra, khi sở hữu dịch vụ của Ninja Direct khách hàng sẽ không còn lo ngại về những thủ tục rườm rà khi hàng hóa được chuyển về Việt Nam. Khách hàng sẽ chỉ cần liên hệ với Ninja Direct, thêm thông tin hàng hóa và chờ nhận hàng về đến tận nhà. Nếu quá trình vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng mà có hư hỏng, đổ vỡ thì Ninja Direct sẽ đền bù, bồi thường 100% cho khách hàng.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết để giải đáp thắc mắc cho câu hỏi vận đơn là gì? Những tác dụng quan trọng của vận đơn trong ngành Logistics. Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn làm rõ những thắc mắc liên quan đến vận đơn. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ nhập hàng Trung Quốc chính ngạch uy tín thì hãy cân nhắc đơn vị ở trên nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *