IoC là gì? Tổng quan về Inversion Of Control trong lập trình

Inveersion Of Control - IoC là gì

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thống tin nên nhiều công cụ và kỹ thuật mới được ra đời. Chúng được áp dụng vào quá trình quản lý project. Trong số đó một thuật ngữ kỹ thuật phổ biến và được ứng dụng rỗng rãi là “IOC”. Vậy IOC là gì? Hãy cùng Dotnetguru tìm hiểu về IOC qua nội dung sau.

IOC là gì?

IoC là viết tắt của Inversion of Control hay còn được gọi là “Đảo ngược điều khiển”. Đây là một mô hình lập trình được áp dụng trong những ứng dụng phần mềm với mục đích quản lý sự phụ thuộc giữa những thành phần trong code.

Đây là một phương thức tiếp cận rất khác biệt so với phong cách lập trình truyền thống. Trong đó các đối tượng sẽ tự quản lý chính bản thân mình đồng thời tương tác với nhau để có thể hoàn thành công việc.

inversion of control (ioc) là gì

Với IoC, sự phụ thuộc giữa những đối tượng bị đảo ngược. Thay vì các đối tượng con sẽ phụ thuộc vào các đối tượng cha thì ngược lại giờ đây các đối tượng cha sẽ phụ thuộc vào các đối tượng con. Điều này sẽ giúp giảm đi sự ràng buộc giữa những thành phần trong code. Ngoài ra còn giúp cho quá trình tái sử dụng code cũng như bảo trì code trở nên dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: MVC là gì? Tổng quan mô hình MVC trong lập trình

Một số khái niệm cơ bản về IOC

Để có thể nắm rõ nguyên lý hoạt động của một trong những ứng dụng về web, lập trình trang web được biết bởi ngôn ngữ lập trình khá nổi tiếng là Spring Framework. Bạn cần tìm hiểu khái niệm các mô hình cơ bản như Inversion Of Control hay IoC và mô hình Dependency Injection hay DI.

DI và IOC

Chúng ta cần hiểu vài khái niệm cơ bản về IOC là gì? Đó là:

DI (Dependency Injection)

DI là viết tắt của Dependency Injection hay còn được gọi là “Bổ sung phụ thuộc”. Đây là một kỹ thuật được áp dụng trong mô hình IOC (Inversion of Control).

Nhờ DI mà các đối tượng sẽ được bổ sung phụ thuộc vào những lớp khác trong một lớp controller hoặc service nào đó. Điều này giúp cho những đối tượng tương tác với nhau dễ dàng mà không cần biết rõ về nhau. Từ đó, gia tăng khả năng linh hoạt và làm giảm đi sự ràng buộc giữa những thành phần trong code.

IOC container (Inversion of Control Container)

IOC Container là viết tắt của Inversion of Control Container. Đây là một công cụ quản lý những đối tượng được áp dụng trong mô hình IOC. Công cụ này có nhiệm vụ bổ sung những đối tượng vào trong controller hoặc service. Đồng thời giúp cho quá trình quản lý các đối tượng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: AOP là gì? Kiến thức bạn cần biết về lập trình hướng khía cạnh (AOP)

Ứng dụng phổ biến nhất của IOC

IOC được ứng dụng rộng rãi nhất trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Đặc biệt là trong việc phát triển các ứng dụng web và mobile. Nhờ khả năng tối ưu quá trình quản lý sự phụ thuộc giữa những thành phần trong code.

IOC sẽ giúp cho quá trình phát triển và bảo trì các ứng dụng sẽ được dễ dàng hơn. Ngoài ra, IOC còn được ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau như game development, robotics, machine learning,…

ioc được ứng dụng trong lập trình

Một số đặc điểm nổi bật khi ứng dụng IOC:

 • Tăng sự linh hoạt và khả năng bảo trì của code: sử dụng IOC làm giảm đi sự phụ thuộc giữa những đối tượng từ đó tăng khả năng tái sử dụng và bảo trì code dễ hơn.
 • Giảm đi sự ràng buộc giữa những thành phần trong code: giúp quá trình mở rộng cũng như thay đổi các chức năng của ứng dụng sẽ trở nên dễ dàng hơn.
 • Dễ dàng kiểm tra và debug: Nhờ vào khả năng tự động hóa của IOC, việc kiểm thử và debug luôn dễ dàng và đơn giản hơn.
 • Giảm thiểu lỗi đo sai sót: áp dụng IOC container, tất cả đối tượng sẽ được quản lý tự động và đồng nhất. Điều này giúp giảm thiểu tối đa sai sót do con người gây ra.

>>> Xem thêm: .NET Developer là gì? Kiến thức và kỹ năng cần thiết của lập trình viên .NET

Mô hình IOC hoạt động như thế nào?

Mô hình IOC hoạt động theo ba bước chính:

 • Bước 1: Bổ sung dependency thông qua Dependency Injection: IOC container sẽ bổ sung các (dependency) vào controller hoặc service theo yêu cầu của developer.
 • Bước 2: Quản lý dependency: Sau khi bổ sung, IOC container sẽ quản lý những dependency và đảm bảo chúng tương tác với nhau mà không xảy ra lỗi.
 • Bước 3: Truy xuất dependency: Khi cần truy xuất dependency, developer chỉ cần thực hiện việc gọi IOC container và lấy những đối tượng cần thiết.

Lợi ích khi sử dụng IOC

Việc ứng dụng IOC vào trong quản lý project sẽ mang đến nhiều lợi ích đáng kể. Vậy lợi ích của IOC là gì? Đó là:

 • Tính linh hoạt: Việc đảo ngược sự phụ thuộc giữa những đối tượng sẽ giúp gia tăng khả năng linh hoạt và mở rộng ứng dụng dễ dàng.
 • Dễ bảo trì:Nhờ tách biệt những thành phần trong code và giảm đi sự ràng buộc giữa chúng mà công tác bảo trì và debug được trở nên dễ dàng hơn.
 • Tái sử dụng code: các đối tượng do IOC container quản lý có thể tái sử dụng với nhiều vị trí khác nhau, tiết kiệm thời gian và công sức phát triển ứng dụng.
 • Giảm đi các lỗi do con người: Với sự tự động hóa của IOC công tác quản lý những đối tượng trở nên dễ dàng và giảm thiểu các sai sót được gây ra bởi con người.

Các framework và thư viện hỗ trợ IOC

Hiện nay, đã xuất hiện rất nhiều framework và thư viện hỗ trợ IOC như Spring Framework, AngularJS, React, Vuejs, Hibernate,.. Điều này cho chúng ta thấy sự phổ biến cũng như khả năng ứng dụng cực cao của mô hình IOC này trong lĩnh vực công nghiệp phần mềm.

Spring Framework

IOC ảnh hưởng như thế nào đến quản lý project?

Việc ứng dụng IOC trong quản lý project mang đến rất nhiều sự ảnh hưởng tích cực. Đó là:

 • Tăng hiệu suất công việc: ứng dụng IOC giúp quá trình phát triển và bảo trì code dễ dàng hơn. Từ đó gia tăng hiệu suất làm việc của tất cả lập trình viên.
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian: Nhờ sự linh hoạt cùng khả năng tái sử dụng code. Nên việc phát triển cũng như bảo trì ứng dụng được nhanh chóng và tiết kiệm.
 • Dễ dàng mở rộng: Với sự tổ chức quản lý dependency qua IOC container nên việc mở rộng và thay đổi chức năng của ứng dụng sẽ trở nên dễ dàng hơn.
 • Giảm thiểu các lỗi: Việc ứng dụng mô hình IOC giúp giảm đi sai sót do con người đồng thời đảm bảo sự chính xác và tính ổn định của code.

Sự khác biệt giữa DI và IOC là gì?

Mặc đù hiện nay vẫn có nhiều người còn nhầm lẫn giữa IOC và DI. Thực tế hai loại thuật ngữ này hoàn toàn khác nhau. Có thể hiểu đơn giản IOC là một mô hình tổ chức code còn DI chỉ là một trong các kỹ thuật được sử dụng trong IOC mà thôi.

Việc sử dụng IOC cần sử dụng DI bổ sung dependency vào controller hoặc service. Từ đó hỗ trợ cho quá trình quản lý sự phụ thuộc giữa những thành phần trong code được trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

sự khác biệt giữa DI và ioc

Qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm IOC là gì? Một trong các mô hình lập trình phổ biến trong lĩnh vực phần mềm hiện nay. IOC giúp giảm thiểu ràng buộc giữa những thành phần trong code và mang lại nhiều lợi ích cho quản lý project. Việc sử dụng IOC cần kết hợp với DI để đạt hiệu quả cao nhất. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ về IOC là gì và có thể áp dụng trong công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *