ReactJS là gì? Kiến thức cơ bản cần biết về ReactJS

Công nghệ thông tin đang là một khối ngành khá “hot” với mức thu nhập cao nên được nhiều người học tập và nghiên cứu. Khi theo học chuyên ngành này, bạn sẽ được trang bị nhiều rất nhiều kiến thức chuyên môn trong đó có ReactJS. Vậy ReactJS là gì? Lợi ích và tương lai của reactJS như thế nào? Cùng theo dõi nội dung mà Dotnetguru chia sẻ trong bài viết dưới đây.

ReactJS là gì?

ReactJS là khái niệm chỉ một thư viện Javascript mã nguồn mở hỗ trợ xây dựng các thành phần giao diện một cách nhanh gọn và tiện lợi. Bình thường các lập trình viên sẽ nhúng Javascript vào code HTML bằng cách thông qua các attribute như AngularJS.  Tuy nhiên với ReactJS các lập trình viên làm việc như một thư viện cho phép nhúng HTML vào javascript thông qua JSX. Qua đó họ có thể dễ dàng lồng các đoạn HTML vào trong JSX làm cho các component trở nên dễ hiểu và dễ sử dụng hơn.

Trong ReactJS thường sử dụng javascript để thiết kế bố cục cho trang web, nhưng nhược điểm là có cấu trúc khá là khó. Thay vào đó khi sử dụng JSX và nhúng các đoạn HTML vào javascript, bạn sẽ thấy cú pháp dễ hiểu hơn đồng thời JSX cũng có thể tối ưu code khi biên soạn. Điều này vừa dễ cho người lập trình mà vừa tiện cho việc biên dịch.

Những thành phần cơ bản của ReactJS là gì?

Thành phần cơ bản nhất của ReactJS được gọi là components. Syntax để viết HTML sử dụng Javascript để render. Bạn có thể tạo ra một component bằng cách gọi phương thức createClass của đối tượng React – điểm bắt đầu khi tiếp cận với thư viện này. Bạn có thể lồng nhiều component vào nhau thông qua lệnh return của phương thức render.

Trong một chương trình thì có nhiều các component khác nhau, để đơn giản hóa việc quản lý các component đó người ta sử dụng redux, redux giống như một cái kho chứa các component và khi muốn dùng component nào thì chỉ cần gọi nó ra. Virtual DOM không được tạo ra bởi ReactJS nhưng lại được sử dụng khá phổ biến. Đây là một chuẩn của W3C được sử dụng để truy xuất code HTML hoặc XML.

Các Virtual DOM sẽ được tạo ra trong khi chạy chương trình, đây là nơi chứa các component. Sử dụng DOM sẽ giúp tiết kiệm được hiệu suất làm việc, khi có bất kỳ sự thay đổi nào ReactJS đều tính toán trước và việc còn lại chỉ là thực hiện chúng lên DOM.

Lợi ích khi sử dụng ReactJS

Ngày nay, ngày càng nhiều người dùng sử dụng ReactJS bởi những lợi ích tuyệt vời sau:

  • ReactJS hỗ trợ cho việc viết các đoạn code Javascript sẽ trở nên dễ dàng hơn bởi nó sử dụng một cú pháp đặc biệt đó chính là cú pháp JSX. Thông qua JSX cho phép người lập trình có thể nhúng code HTML và Javascript.
  • ReactJS cho phép các Developer phá vỡ những cấu tạo UI phức tạp thành những component độc lập. Developer cũng sẽ không phải lo lắng về tổng thể ứng dụng web, giờ đây người lập trình sẽ dễ dàng chia nhỏ các cấu trúc UI/UX phức tạp thành từng component đơn giản hơn.
  • Đi kèm với ReactJS là rất nhiều các công cụ phát triển hỗ trợ cho việc debug code một cách dễ dàng hơn.
  • Một trong những ưu điểm tuyệt vời nữa của ReactJS đó là sự thân thiện với SEO. Hầu như các JS Frameworks hiện nay không thân thiện với các tìm kiếm mặc dù đã được cải thiện nhiều nhưng dưới sự hỗ trợ của các render dữ liệu trả về dưới dạng web page sẽ giúp cho SEO chuẩn hơn.

Tại sao các doanh nghiệp nên sử dụng ReactJS

Đối với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp chuyên về công nghệ thì việc giúp cho trải nghiệm người dùng trở nên tốt hơn sẽ mang lại lợi ích kinh tế vô cùng lớn. ReactJS chính là công cụ đắc lực có thể giúp doanh nghiệp của bạn trở nên vượt trội hơn so với các đối thủ của mình với những lý do được liệt kê dưới đây:

Giao diện thân thiện

Khi sử dụng ReactJS, người dùng có thể tạo ra nhiều ứng dụng web hấp dẫn, nhanh chóng và hiệu quả với mã hóa tối thiểu. Người dùng có thể cảm nhận rõ độ tối ưu của ReactJS ở các component (thành phần) riêng lẻ.

Thay vì phải làm việc trên toàn bộ ứng dụng website, khi sử dụng ReactJS, các lập trình viên có thể chia nhỏ cấu trúc UI thành những component đơn giản hơn.

Với trình độ của một lập trình viên JavaScript, việc sử dụng ReactJS có thể giúp họ dễ dàng phát triển các ứng dụng dựa trên website.

Hỗ trợ Reusable Component trong Java

Không phải lập trình viên nào cũng có thể thiết kế những component hiệu quả. Có thể tái sử dụng component sẽ mang lại cho người lập trình cơ hội sử dụng rộng rãi những tính năng đã được tối ưu sẵn.

Nhờ ReactJS, các lập trình viên hoàn toàn có thể sử dụng lại components đã được phát triển thành các ứng dụng khác có cùng chức năng.

Viết component dễ hơn

Để viết React component, người dùng sẽ sử dụng cú pháp JSX. Đây được xem là sự kết hợp giữa JavaScript và HTML. Tuy không phải là phần mở rộng cú pháp phổ biến nhất nhưng JSX vẫn được nhiều người dùng đánh giá cao khi phát triển components đặc biệt hoặc các ứng dụng có khối lượng lớn.

Sử dụng JSX, người dùng có thể dễ dàng mở rộng cú pháp với nhiều lựa chọn. Quá trình viết cấu trúc website cũng sẽ rõ ràng hơn.

Đạt hiệu suất tốt hơn với Virtual DOM

Các dự án ứng dụng trên trang web thường dễ gặp rắc rối trong quá trình DOM. Với lợi thế sử dụng Virtual-DOM, ReactJS sẽ giúp cho người dùng có thể tránh được vấn đề này.

Bên cạnh đó, ReactJS cũng cho phép người dùng có thể xây dựng các Virtual DOM và host chúng trong bộ nhớ. Lợi thế này sẽ giúp Virtual thay đổi ngay khi DOM thực tế có sự thay đổi. Cập nhật liên tục giúp các ứng dụng tránh được tình trạng bị gián đoạn. Người dùng có thể sử dụng liên tục, website ổn định giúp cho doanh thu được duy trì và tăng trưởng vượt bậc.

Thân thiện với SEO

Đây là mong muốn của hầu hết các doanh nghiệp trong thời đại thương mại điện tử sôi động như hiện nay.

Giao diện người dùng khả năng truy cập càng nhiều công cụ tìm kiếm khác nhau đồng nghĩa với khả năng tiếp cận được với khách hàng tiềm năng càng cao. Đây là một trong những yếu tố có sự ảnh hưởng trực tiếp đến mức tăng trưởng doanh thu bán hàng thông qua website.

Trên thực tế, không phải tất cả các khung JavaScript đều có khả năng thân thiện với SEO. May mắn thay, ReactJS ra đời như một giải pháp tuyệt vời cho bài toán khó này. ReactJS cho phép bạn tạo giao diện người dùng có thể được truy cập trên các công cụ tìm kiếm khác nhau.

Tuy nhiên, ReactJS chỉ là một thư viện JavaScript, nó không thể tự làm mọi thứ, thay thế cho cả đội ngũ SEO, SALE hay Developer. Người dùng có thể sử dụng kết hợp ReactJS cùng với các thư viện bổ sung cần thiết phục vụ cho mục tiêu quản lý, định tuyến và tương tác.

Tương lai của ReactJS

Hiện tại Facebook và toàn bộ đội ngũ phát triển ReactJS vẫn luôn cố gắng không ngừng cam kết nâng cao tính hiệu quả của ReactJS. Đây cũng chính là một trong những vấn đề tiên quyết để chứng tỏ được sự phát triển nhanh chóng của reactJS và vượt qua cả nền tảng framework khác như Vue.Js. Trong đó có một số cập nhật được mong đợi phát triển trong tương lai như sau:

  • Có thêm một số loại render mới với các chức năng như add thêm các đoạn cú pháp mới và độc đáo hơn nhiều vào trong JSX mà không cần sử dụng đến một keys nào cả.
  • Cải thiện quá trình xử lý các lỗi phát sinh còn được gọi là các lỗi trong component mà chúng có thể làm hỏng state của component và có thể gây ra các lỗi trong quá trình render. Những lỗi này thường thông báo một cách khó hiểu gây khó khăn cho người dùng trong việc khắc phục. Ngoài ra các phiên bản reactJS sau này sẽ được cung cấp cách thức có thể bắt và xử lý lỗi cũng như phục hồi ngay khi xảy ra lỗi một cách rõ ràng hơn trong component.

Trên đây chính là tất cả những thông tin vô cùng hữu ích về ReactJS là gì cho các bạn đang tìm hiểu và các bạn IT đang muốn tối ưu hóa về tốc độ truy cập cũng như việc nâng cao thêm kiến thức. Hy vọng thông qua những chia sẻ trên bạn đã có cách hiểu sâu xa hơn về ReactJS là gì? Để rút được kinh nghiệm cho bản thân mình nhằm tìm kiếm được công việc có mức lương cao hơn cũng như nâng cao được tay nghề của bản thân mình hơn. Chúc các bạn thành công.

>>> Xem thêm: Cơ hội việc làm và mức lương cho lập trình viên .NET

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *