Tìm hiểu về mô hình nuôi tôm trong nhà kính công nghệ cao

Tìm hiểu về mô hình nuôi tôm trong nhà kính công nghệ cao

Nuôi tôm trong nhà kính công nghệ cao là một trong những mô hình đang rất được nhiều người lựa chọn. Mô hình này hạn chế được rất nhiều rủi ro, năng suất cao lại tiết kiệm chi phí tối đa. So với cách nuôi tôm truyền thống đã lạc hậu thì đầu tư nuôi tôm nhà kính chính là xu hướng thông minh, triển vọng lớn cần phải nhân rộng ra mọi vùng miền trong thời gian tới.

Mô hình nuôi tôm trong nhà kính là gì?

Mô hình nuôi tôm trong nhà kính là gì?

Nuôi tôm trong nhà kính công nghệ cao là mô hình hướng đến hiệu quả vượt xa cách nuôi tôm truyền thống. Mô hình này cho phép quản lý chu trình nuôi tôm nhằm vào 3 khía cạnh chính gồm: hiệu quả quản lý trại nuôi; hiệu trong kiểm soát chỉ tiêu môi trường nước; hiệu quả quản lý thiết bị trong ao nuôi.

Hiểu một cách đơn giản thì đây là mô hình sử dụng công nghệ thông tin trong việc kiểm soát chỉ tiêu môi trường nước để ghi nhật ký. Đồng thời với đó là điều khiển các thiết bị trong ao như quạt nước, máy cho ăn tự động, sục oxy…một cách thông minh. Hiệu quả cuối cùng hướng đến chính là tăng lợi nhuận, tăng năng suất, tăng lợi ích kinh tế, truy xuất nguồn gốc…

Triển vọng của mô hình nuôi tôm trong nhà kính công nghệ cao

Triển vọng của mô hình nuôi tôm trong nhà kính công nghệ cao

Trong nhiều năm trước, nhiều doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu đã chuyển hướng đầu tư sang nuôi tôm trong nhà kính công nghệ cao. Dù đây là mô hình khá mới mẻ nhưng lại giúp kiểm soát tốt chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao giá trị tôm Việt Nam trên trường quốc tế nên được nhiều người đầu tư. Cách nuôi tôm này đã mang đến nguồn lợi nhuận cao hơn nhiều so với phương pháp nuôi truyền thống.

Khó khăn đặt ra khi đầu tư vào mô hình này cũng không nhỏ. Trước hết là đầu tư nguồn vốn, kỹ thuật nuôi cho đến bước thiết kế, xây dựng hồ nuôi như thế nào cho phù hợp là khá nan giải. Tuy nhiên nếu biết vận dụng cách nuôi thì hiệu quả mang lại rất cao. Minh chứng là có nhiều tỉnh thành tại khuc vực phía Nam đã vận dụng khá thành công mô hình này. Khả năng có thể nuôi siêu thâm canh với lượng tôm tăng lên đến gấp 10 lần, lợi nhuận theo đó cũng tăng lên. Áp dụng thành công mô hình nuôi tôm công nghệ cao góp phần vào thành công trong chăn nuôi tôm xuất khẩu.

Hiện nay, nước ta đã và đang tăng tốc rót vốn đầu tư vào nuôi tôm nhà kính. Khuyến khích người dân khắp mọi miền chuyển từ mô hình nuôi tôm thâm canh sang hướng công nghệ cao. Nhà nước cũng khuyến khích, hỗ trợ người dân tiếp cận với công nghệ mới để việc nuôi tôm được dễ dàng hơn, mang lại lợi ích kinh tế cao hơn.

Những ưu điểm của mô hình nuôi tôm trong nhà kính công nghệ cao

Những ưu điểm của mô hình nuôi tôm trong nhà kính công nghệ cao

Nâng cao giá trị sản phẩm

Tôm sạch bệnh, đảm bảo không chứa chất kháng sinh, đạt an toàn chất lượng tuyệt đối trong xuất khẩu quốc tế, góp phần nâng tầm chất lượng tôm Việt…là những ưu điểm tuyệt vời mà mô hình nuôi tôm trong nhà kính công nghệ cao mang lại. Ưu điểm lớn nhất của mô hình này chính là có thể truy xuất được nguồn gốc tôm từ nguồn tôm bố mẹ, tôm giống và thức ăn. Quy trình nuôi áp dụng công nghệ cao nên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng kháng sinh nên đảm bảo xuất khẩu đến những thị trường khó tính nhất.

Chủ động kiểm soát tốt nhiệt độ, giảm dịch bệnh

Mô hình nuôi tôm trong nhà kính công nghệ cao áp dụng công nghệ màng lợp giảm sáng đến 50% trở lên. Giúp cho bà con chủ động điều chỉnh nhiệt độ và kiểm soát tốt môi trường, hạn chế được dịch bệnh, hạn chế rủi ro, đảm bảo an toàn trong sản xuất.

Nguồn nước tự nhiên sau khi lắng sẽ được lọc để đưa vào ao nuôi, xử lý bằng hóa chất và kháng sinh để tạo độ an toàn cho ao nuôi, tăng hiệu quả điều chỉnh môi trường cho ao nuôi. Hạn chế được sự lây lan dịch bệnh đến 70%, giúp tôm lớn nhanh, đạt năng suất cao hơn. Nhiệt độ trong ao luôn ở mức ổn định dưới 31 độ C, chênh lệch chỉ từ 1,5 độ C từ ngày sang đêm.

Thiết kế màng hiện đại, tiệt trùng

Nhờ vào thiết kế nhà màng hiện đại, có tác dụng tiệt trùng kết hợp cùng các trang thiết bị tân tiến giúp cho các ao nuôi đảm bảo an toàn. Trong nhà kính, các ao nuôi đã được lót bạt ở dưới đáy một cách cẩn thận. Nguồn nước mặn đã qua xử lý kỹ mới được đưa vào ao nuôi. Trong ao được bố trí quạt nước, ống bơm oxy hoạt động liên tục 24/24 đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng oxy để giúp tôm phát triển tốt.

Tiêu chuẩn nuôi tôm trong nhà kính

Tiêu chuẩn nuôi tôm trong nhà kính

Thiết kế mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong nhà kính có sự đầu tư vô cùng kỹ lưỡng. Theo đó, những tiêu chuẩn thành phần không thể thiếu trong mô hình này là:

  • Nhà màng: Nhà màng mang đến một môi trường nuôi tôm ổn định, cách biệt hoàn toàn với môi trường bên ngoài. Sự góp mặt của nhà màng giúp cho tôm phát triển được tốt hơn, tránh dịch bệnh lây lan.
  • Lưới che nắng: Lưới là thành phần hữu ích có tác dụng ngăn được nước mưa cũng như che chắn được ánh nắng gắt làm ảnh hưởng đến hồ tôm. Lưới giúp giữ môi trường nước trong ao được ổn định, ngăn không cho tảo phát triển trong hồ tôm.
  • HDPE bạt lót hồ tôm: Bạt lót có tác dụng ngăn không cho nước thấm qua đất, hạn chế bùn, tránh được ô nhiễm nguồn nước nuôi tôm.
  • Hệ thống lọc nước: Hệ thống này có tác dụng làm sạch trước và sau khi đưa nước vào hồ nuôi chính.
  • Hệ thống cấp oxy: Giúp tạo oxy để tôm phát triển tốt

Ngoài ra còn có hệ thống cho ăn tự động, hệ thống đèn chiếu sáng tự động cũng cần được đầu tư khi nuôi tôm công nghệ cao trong nhà kính. Bạn có thể dễ dàng nhập mua các loại lưới nông nghiệp và hệ thống lọc cho hồ tôm tại Công ty Hsia Cheng, đây là địa chỉ chuyên cung cấp các loại lưới nông nghiệp, lưới chắn côn trùng cao cấp,…. uy tín có hơn 50 năm tuổi đời đến từ Đài Loan

Đầu tư mô hình nuôi tôm trong nhà kính công nghệ cao cần chú ý điều gì?

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong nhà kính là mô hình khá mới mẻ được phát triển trong những năm trở lại đây. Vì thế để đầu tư hiệu quả vào mô hình này, nhà kinh doanh phải chú ý đến các vấn đề sau:

Thứ nhất, cần trang bị tốt kiến thức về mô hình nuôi tôm trong nhà kính công nghệ cao. Ngoài một số các kiến thức nuôi tôm thông thường, người nuôi tôm cần được trang bị kiến thức về nuôi tôm trong nhà kính. Tìm hiểu kỹ hệ thống kỹ thuật, công nghệ trong mô hình này để biết cách xử lý kịp thời khi có sự cố.

Thứ hai, cần phải dự trù nguồn tài chính trước khi bắt tay vào thực hiện. Mô hình này đòi hỏi đầu tư khá nhiều về vốn, vì thế bạn cần phải chuẩn bị tốt nguồn vốn. Cần tính toán xem cần đầu tư bao nhiều tài chính để phù hợp với quy mô kinh doanh của mình. Đừng để thiếu hụt nguồn vốn sẽ dẫn đến nhiều khó khăn vướng mắc trong quá trình nuôi tôm nhà kính.

Làm sao để tiết kiệm chi phí khi nuôi tôm công nghệ cao trong nhà kính?

Làm sao để tiết kiệm chi phí khi nuôi tôm công nghệ cao trong nhà kính?

Tiết kiệm tốt chi phí khi đầu tư kinh doanh nhưng vẫn mang lại hiệu quả là mục tiêu mà bất cứ ai cũng luôn hướng đến. Đối với mô hình nuôi tôm trong nhà kính công nghệ cao, cách giúp bạn tiết kiệm chi phí tốt nhất là:

Chọn loại nhà màng phù hợp với khí hậu vùng miền

Đầu tư vào lựa chọn loại nhà màng phù hợp, có thời gian sử dụng dài lâu, bền bỉ. Nhà màng tốt sẽ giúp hạn chế bị rách, hư hỏng, không phải mua sắm lại tốn chi phí lại tiết kiệm được thời gian thay mới hay sửa chữa. Với những vùng có khí hậu nóng quanh năm, bà con nên lựa chọn loại nhà màng có khả năng khuếch tán ánh sáng nhằm hạn chế được cái nóng bức do nhiệt độ bên trong nhà kính.

Với những nơi có khí hậu mát hơn, bạn cần chú ý đến độ ẩm để lựa chọn loại màng không đọng nước, có độ khuếch tán ánh sáng thấp. Loại màng này sẽ giúp đảm bảo được nhiệt độ ở bên trong luôn cao hơn so với bên ngoài. Ngoài ra cần chú ý đến độ dày của màng kính trong khoảng từ 0,1-0,2 mm là tốt nhất. Tùy thuộc vào nhu cầu, vùng miền mà chọn loại kính phù hợp nhất.

Sử dụng công nghệ cao để tiết kiệm thời gian

Nuôi tôm trong nhà kính công nghệ cao có thể nói là bước đột phá, là giải pháp tối ưu nhất trong ngành nuôi tôm. Con người cần phải làm quen và sử dụng thành thạo máy móc thay thế cho sức lao động. Chẳng hạn như sử dụng máy đo quan trắc môi trường để thông báo chỉ số pH, oxy hòa tan, độ mặn, nhiệt độ…để cảnh báo chỉ số vượt mức cho phép để kịp thời xử lý; sử dụng phần mềm trên điện thoại để quản lý thức ăn, ghi nhật ký trang trại từ xa…và nhiều hơn thế nữa.

Kết luận

Có thể thấy rằng mô hình nuôi tôm trong nhà kính công nghệ cao là bước phát triển vượt bậc ở cả hiện tại và tương lai. Nếu biết áp dụng đúng cách sẽ mang đến hiệu quả cao, chất lượng tôm đạt chuẩn như mong đợi. Thị trường tôm xuất khẩu Việt Nam chắc chắn sẽ cạnh tranh công bằng trên thị trường quốc tế với mức lợi nhuận cao nhất ở mọi thời điểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *