Sự khác biệt giữa Native App, Cross Platform và Hybrid

Phân biệt giữa Native App, Cross Platform và Hybrid

Native App, Cross Platform và Hybrid là 3 nền tảng công nghệ sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời. Trở thành 3 loại apps được đánh giá cao trên nền tảng mobile. Hỗ trợ tốt nhất cho việc bán hàng hay kinh doanh qua mạng internet. Tuy cùng phục vụ cho lĩnh vực di động nhưng giữa 3 ứng dụng này vẫn có sự khác biệt. Vậy điểm khác biệt đó là gì? Chúng ta hãy cùng đi sâu khám phá trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về Native App

Tìm hiểu về Native App

Native App được hiểu là một ứng dụng gốc. Đây vốn là một loại ứng dụng được tạo ra từ loại ngôn ngữ lập trình gốc. Trên một nền tảng ứng dụng độc lập vốn chỉ dành riêng cho nó. Native App có thể được cài đặt trên một cửa hàng ứng dụng. Có thể là Google Play Store hay App Store Apple.

Ưu điểm của Native App

Có thể thấy, Native App sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội mà những loại app mobile không thể có:

 • Native App hoạt động nhanh, hiệu quả và bền bỉ hơn hết so với những loại app khác
 • Rất hiếm xảy ra tình trạng lỗi
 • Ứng dụng được tạo ra dành cho một hệ điều hành duy nhất. VÌ thế các loại ngôn ngữ lập trình khác đều không thể sánh bằng
 • Cho phép sử dụng dữ liệu lần cuối cùng khi onine cho offline
 • Native App được cài trên các devices, có thể truy cập qua các hình icon trên màn hình Home
 • Cho phép tận dụng đầy đủ các lợi thế của tính năng thiết bị. Sử dụng máy ảnh, la bàn, GPS, danh sách liên lạc
 • Có thể sử dụng hệ thống push – thông báo mỗi khi phần mới được công bố
 • Native App cung cấp đến người dùng những trải nghiệm tốt nhất. Bởi app duy trì thiết kế giao diện người dùng trên mỗi hệ điều hành.
 • Phân phối Native App cực dễ dàng vì có trong mọi cửa hàng ứng dụng
 • Xem thêm ưu điểm và Benefits of React Native

Nhược điểm của Native App

 • App Native App hoạt động hạn chế đối với những hệ điều hành có nhiều phiên bản
 • Quá trình bảo hành, bảo trì hay nâng cấp Native App khá mất thời gian
 • Mỗi app Native App chỉ dành riêng cho một nền tảng duy nhất
 • Chi phí xây dựng Native App cao, cần duy trì nhiều phiên bản ứng dụng.

Tìm hiểu về Cross Platform

Tìm hiểu về Cross Platform

Cross Platform là hay còn gọi là App Multi Platform. Cross Platform được biết đến là một nền tảng đa ứng dụng. Là thuật ngữ chỉ phần mềm máy tính, các phương thức điện toán. Các khái niệm được thực thi, vận hành trên nhiều nền tảng của máy tính. Chỉ cần có bản code là có thể phiên dịch, sử dụng Cross Platform trên nhiều nền tảng khác nhau. Ứng dụng này chia làm 2 loại. Một loại cần thiết kế, biên dịch từng phiên bản cho nền tảng mà nó hỗ trợ. Một loại có thể chạy trên bất kỳ nền tảng nào một cách trực tiếp. Không cần đến sự chuẩn bị nào đặc biệt.

Ưu điểm Cross Platform

Groove Technology Ltd. (Vietnam) cho biết Cross Platform hiện tai được rất nhiều lập trình viên lựa chọn bởi nhiều ưu điểm như:

 • Cross Platform apps giúp tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức
 • Chỉ cần một bản code duy nhất là có thể sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau
 • Cho phép người dùng thực hiện các dự án lớn, linh hoạt và hết sức đa dạng

Nhược điểm Cross Platform

 • Sử dụng Cross Platform không thể khai thác thư viện của những nền tảng lớn như Android và iOS
 • Quá trình cấp phép cho công nghệ của Cross Platform App diễn ra khá phức tạp

Tìm hiểu về Hybrid App

Hybrid là một công cụ được xây dựng dựa trên 3 nền tảng kết hợp lại. Đây là những nền tảng công nghệ nổi bật gồm HTML, CSS, JavaScript. Hybrid được các lập trình viên sử dụng đưa lên trên các nền tảng như App Store và CH Play. App này hiện tại đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng.

Ưu điểm Hybrid App

 • Hybrid có khả năng tương thích với nhiều thiết bị khác nhau. Vì thế được tận dụng để tiết kiệm chi phí, tối ưu hóa trong công việc.
 • Chỉ cần thực hiện các thay đổi hay điều chỉnh trên một app. Toàn bộ hệ điều hành cũng sẽ có sự thay đối tương đối
 • Hybrid là sự kế thừa những điểm mạnh của Mobile app và Native app. Được trang bị nhiều tính năng vô cùng ưu việt. Cho phép người dùng tận dụng được những tinh năng quan trọng của Hybrid. Ví dụ như tính năng cảm biến, camera hay GPS kể cả những khi không có kết nối internet.

Nhược điểm Hybrid App

 • Tốc độ chạy của Hybrid app không thực sự mượt mà
 • Ảnh hưởng nhiều đến chất lượng trải nghiệm từ phía người dùng

Phân biệt giữa Native App, Cross Platform và Hybrid

Cùng được thiết kế để hỗ trợ trên nền tảng mobile. Nhưng mỗi app lại sở hữu những đặc trưng riêng. Sự khác biệt giữa 3 apps Native App, Cross Platform và Hybrid chính là:

 • App Native: Ứng dụng được viết bằng một ngôn ngữ lập trình. Chỉ sử dụng cho một hệ điều hành duy nhất
 • Cross Platform: Ứng dụng có thể được viết bằng một ngôn ngữ lập trình bất kỳ. Thông qua một bộ code trung gian, được biên dịch ra các loại ngôn ngữ khác. Sử dụng cho đa nền tảng
 • Hybrid: Công cụ được xây dựng dựa trên 3 nền tảng kết hợp lại. Là ứng dụng giả với phần khung tương thích thiết bị. Phần ruột chính là hoạt động của website.

Nên sử dụng Native App, Cross Platform hay Hybrid ?

Qua đánh giá ưu và nhược điểm của Native App, Cross Platform và Hybrid nói trên. Chúng ta nhận thấy rằng mỗi app đều có những thế mạnh và hạn chế khác nhau.

Native App, Cross Platform và Hybrid nên sử dụng app nào?
Vậy, lựa chọn app nào là tốt nhất?

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà có thể lựa chọn loại app phù hợp nhất. Muốn biết loại app nào tốt cần căn cứ vào 2 yếu tố cơ bản sau:

Yếu tố về nhu cầu

Nhu cầu của bạn là gì? Hãy căn cứ vào đặc điểm của ứng dụng và dự án của mình. Xác định được nhu cầu lựa chọn. Nếu bạn đang hướng đến một việc xây dựng app (mobile app business plan) với tốc độ chạy mượt mà, vận hành ổn định. Thì React Mobile Development chính là sự cân nhắc hoàn hảo dành cho bạn. Nếu bạn hướng đến một ứng dụng di động với sự linh hoạt cao. Có khả năng hoạt động ở nhiều nền tảng khác nhau. Thì Cross Platform chính là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng của bạn.

Yếu tố về khả năng thực hiện

Mỗi công nghệ lập trình luôn có sự khác nhau về ngân sách. Native App, Cross Platform và Hybrid lựa chọn nào tốt hơn cũng cần cân nhắc đến ngân sách khi chọn Appication Development Service. Chọn được phương án tối ưu nhất. Native App mang đến hiệu quả cao, có khả năng khai thác mọi tài nguyên tối đa của hệ điều hành. Native App mất khá nhiều thời gian và công sức nên chất lượng cao hơn. Tuy nhiên Native App lại có chi phí cao hơn cả. Nhất là với những gói thiết kế cho nhiều nền tảng thì lại càng đắt đỏ.

Trong khi Cross Platform và Hybrid lại có phần tiết kiệm chi phí hơn nhiều. Cần căn cứ vào tài chính của công ty để có phương án lựa chọn tiết kiệm, hiệu quả. Tuy vậy khi chọn lựa phương pháp tiết kiệm. Bạn cũng phải cân nhắc đến những mặt hạn chế, những nguy cơ có thể xảy ra. Từ đó để có phương án xử lý kịp thời nhất nhé.

Kết luận

Native App, Cross Platform và Hybrid đến với người dùng với nhiều lợi ích thiết thực. Với nền tảng mobile thì đây chính là cứu cánh tuyệt vời cho mọi lĩnh vực kinh doanh online. Hỗ trợ tốt cho những trải nghiệm từ phía người dùng. Với những dự án công nghệ có quy mô lớn sẽ đi kèm với rất nhiều yêu cầu. Do vậy cần cân nhắc kỹ lưỡng về hiệu quả sử dụng app Native App, Cross Platform và Hybrid. Vừa đảm bảo làm thế nào để tiết kiệm được chi phí tối đa cho doanh nghiệp. Hy vọng với những ưu nhược điểm, sự khác biệt của 3 app mà Dotnetguru đã chia sẽ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn và có sự lựa chọn tốt nhất khi có nhu cầu sử dụng mobile app.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *