Xamarin là gì? Có nên chọn Xamarin để viết app bán hàng

Xamarin

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ cùng với sự phổ biến của các thiết bị di động. Những ứng dụng di động – app đang có sự phát triển mạnh mẽ. Bạn đang muốn tự học lập trình và viết 1 app bán hàng cho riêng mình. Trên rất nhiều kênh thông tin có đề cập tới nền tảng viết app Xamarin. Nếu như bạn không phải là dân chuyên ngành thì bạn không hiểu đây là gì đúng không. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn hiểu Xamarin là gì? Cùng với đó là bạn có nên lựa chọn Xamarin để viết app bán hàng hay không. Hãy cùng tìm hiểu với dotnetguru.org thật kĩ về điều này qua bài viết dưới đây.

Xamarin là gì ?

Xamarin là gì? Bạn có thể hiểu Xamarin là một công nghệ ( framework) để xây dựng các ứng dụng trên di động đa nền tảng. Xamarin cũng là tên công ty sáng lập và phát triển hãng di động cùng tên. Công nghệ xamarin thực chất được phát triển bới microsoft có nền tảng chính là cross-platform. Công nghệ này sẽ giúp cho những coder có thể viết 1 lần mã code nhưng có thể chạy được cả trên các nền tảng di động khác nhau. Đó là iOS, Android, UWP.

Xamarin là gì
Xamarin hỗ trợ viết app đa nền tảng dễ dàng hơn.

Như vừa đề cập tới một thuật ngữ chuyên ngành “cross – platform” ở trên. Chắc hẳn, bạn vẫn chưa hiểu thuật ngữ này có nghĩa là gì đúng không ? Nếu bạn muốn hoàn toàn có thể tự tay tạo được những app bán hàng online cho riêng mình. Thì bạn cần phải nắm được những khái niệm và thuật ngữ trong lập trình. Cross- platform là loại code sử dụng ngôn ngữ C# ( một ngôn ngữ lập trình của hiện đại ).

Nếu như Android sử dụng Java, IOS sử dụng Swift thì đây chính là ngôn ngữ của xamarin. Việc sử dụng nền tảng này sẽ giúp giảm thời gian xây dựng ứng dụng nhanh hơn rất nhiều. Với nền tảng này, các công nghệ nổi bật phải kể tới như: xamarin, Phonegap, qt, Cordova,….

Xamarin hoạt động như thế nào ?

Khi sử dụng công nghệ xamarin, chỉ với một đoạn code được tạo ra sẽ chạy được trên đa nền tảng. Trong khi đó, với các công nghệ khác, với mỗi nền tảng sẽ phải tạo ra một đoạn code khác nhau. Vậy làm sao để xamarin có thể làm được điều này ? Hãy cùng với Dotnetguru tìm hiểu xamarin hoạt động ra sao.

Cách mà Xamarin hoạt động
Cách mà Xamarin hoạt động để hỗ trợ Developer.

C# là một ngôn ngữ rất quen thuộc và đơn giản với các lập trình viên hiện nay. Chình vì điều đó, công nghệ Xamarin đã ứng dụng ngôn ngữ lập trình này. Băng cách chuyển đổi toàn và SDK của Android và IOS sang hết C#. Đây quả thật là một sáng tạo vô cùng tuyệt vời, sẽ giúp giảm thời gian hoàn thành các app.

Để có thể sử dụng công nghệ này trên windown, bạn cần cài visual studio community. Sau đó bạn sẽ tạo ra các dự án cross platform app trên ứng dụng này. Bạn cứ thoải mái thực hành cho nhuần nhuyễn mọi thao tác.

Một số các ưu điểm của Xamarin

Trên thể giới hiện nay, có rất nhiểu các lập trình viên đã sử dụng công nghệ xamarin để phát triển các ứng dụng. Đây cũng là một cross- platform được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Vậy tại sao xamarin lại được sử dụng nhiều như vậy ? Hãy cùng với Dotnetguru tìm hiểu những ưu điểm của công nghệ Xamarin là gì?.

Đa nền tảng

Xamarin có thể ứng dụng phát triển cho đa nền tảng khác nhau. Điều này có được là sự kết hợp với ngôn ngữ là tringh C# và nền tảng framework. Đặc biệt công nghệ xamarin rất thân thiện với các hệ điều hành. Nó có thể chạy được trên cả 2 hệ điều hành phổ biến nhất trên thể giới đó là Mac và windown. Mộ điều đặc biệt hơn nữa  là các lập trình viên có thể tái sử dụng 90% code. Để có thể tái sử dụng nhắm gia tăng thêm engineering cycle cho các nền tảng làm lần sau.

Số liệu performances gần với native

Nếu như tiêu chuẩn của lập trình là Native code với các số liệu cực kì tốt. Thì công nghệ xamarin cũng làm được điều đó, minh chứng là các số liệu performances cũng tương đương với các ứng dụng được tạo bởi Native. Cùng vời đó là performances của công nghệ xamarin cũng liên tục được cập nhật. Nhắm nâng cao chất lượng và cũng đáp úng được các tiêu chuẩn mới của native code.

Chia sẻ code ở mọi nơi

Với cùng 1 ngôn ngữ lập trình là C#, chung API và cấu trúc dữ liệu. Cho nên tất cả các ứng dụng được thiết kế bằng công nghệ xamarin đều có thể chia sẻ ở mọi nền tảng. Một con số đáng kinh ngạc này lên tới tận 75% code có thể chia sẻ được.

Cũng chính vì lí do này mà tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí cho việc thiết kế ra 1 app. Có thể dùng công nghệ xamarin để thiết kế app cho cả IOS và Android. Đây là một trong những ưu điểm nổi trội của công nghệ này mang lại cho các coder.

Tạo ra những trải nghiệm cho coder hoàn hảo

Như đã nói ở trên, xamarin được tạo ra bởi một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Đó chính là microsoft, cho nên chất lượng mà công nghệ này không thể chê được. Và đây cũng là một trong những công nghệ thiết kế ứng dụng di động được biết tới nhiểu nhất. Các lập trình viên hoàn toàn có thể tự thiết kế riêng trải nghiệm người dùng cho từng nền tảng.

Điều này cũng đem tới cho người dùng app trải nghiệm sử dụng tốt nhất. Với công cụ xamarin form, bạn hoàn toàn có thể tạo ra được những ứng dụng đơn giản trên các nền tảng ios, android, win. Mà không đòi hỏi bạn có quá nhiều các kiến thức chuyên nghành quá sâu.

>>> Xem thêm: Angular là gì? Lợi ích của Angular trong thiết kế giao diện web

Cùng tìm hiểu những nhược điểm của công nghệ xamarin

Nhược điểm của Xamarin
Xamarin vẫn còn nhiều nhược điểm cần khắc phục.

Đi cùng với những ưu điểm vượt trội của công nghệ mang lại cho các coder. Thì công nghệ xamarin để viết app này cũng có những nhược điểm cần lưu tâm. Vậy để thật sự có thể am hiểu và làm chủ được công nghệ này. Bạn cũng cần nắm được những nhược điểm của nó để khắc phục tốt nhất. Phần dưới đây Dotnetguru sẽ chia sẻ cho các bạn những nhược điểm của công nghệ này.

Cộng đồng của công nghệ xamarin này rất nhỏ.

Bạn nên lưu ý rằng, để có thể phát triển tốt nhất một công nghệ, thì điều quan trọng không kém. Đó chính là cộng động người sử dụng. Mặc dù được phát hàng và phát triển bởi tập đoàn công nghệ microsoft. Tuy nhiên, cộng đồng của xamarin nhỏ hơn rất nhiều so với cộng đồng của IOS và android.

Chính vì quá ít cộng đồng cho nên hệ sinh thái được tạo nên cho công nghệ viết app này cũng rất nhỏ. Để có thể trao đổi kiến thức hay những câu hỏi vấn đề thắc mắc thì cũng rất khó. Bạn không thể dễ dàng trao đổi kiến thức giữa những lập trình viên. Dẫn tới chất lượng của công nghệ không được tăng trưởng nhanh chóng.

Khả năng update chậm

Công nghệ xamarin liên tục được cập nhật để mang lại cho những lập trình viên trải nghiệm tốt. Tuy nhiên, khả năng updates của công nghệ này còn rất chậm so với các công nghệ khác. Đôi khi điều này cũng gây ra sự khó chịu cho các lập trình viên. Nguyên nhân gây ra hiện tượng chậm chạp này là do, xamarin đã không sử dụng công cụ thứ 3 để hỗ trợ.

Bản quyền chi phí cao.

Đây là một trong những điều mà các lập trình viên quan tâm tới nhiều nhất. Để thiết kế được một app bán hàng bạn sẽ quan tâm rất nhiều tới chi phí. Chính về vấn đề chi phí mà đây là một trong những nhược điểm của xamarin. Chi phí bản quyền của công nghệ này dành cho các lập trình viên là con số 999$. Mức giá này co hơn rất nhiều so với các nền tảng khác.

AOT comiler rất kém

Tình trạng các đoạn code trên ứng dụng này không được sắp xếp gọn gàng cho lắm. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới việc test và nâng cấp app sau này. Một điều đặc biết với IOS  thì xamarin không hỗ trợ code tự động. Cùng với đó là việc xây dựng code cũng rất lâu cho các lập trình viên.

Tốn nhiều ung lượng của các thiết bị cài đặt

Việc chiếm nhiều dung lượng của máy, cũng khiến cho việc cài đặt ứng dụng của khách hàng giảm đáng kể. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới doanh số kinh doanh. Nếu như code của công nghệ xamarin chiểm 3mb trong thiết bị. Thì đối với code bằng objective C chỉ chiểm 172kb.  Đây là một khoảng cách rất lớn khiến cho các lập trình viên phải uy nghĩ.

Với dung lượng lơn như vậy cũng ảnh hưởng rất nhiều tới tốc độ tải app. Đây cũng là một yếu tố liên quan tới trải nghiệm người dùng rất nhiều. Chỉ với một sơ xuất nhở mà app của bạn có thể bị người dùng xóa ngay ra khỏi máy đó.

Vậy có nên lựa chọn Xamarin để viết app bán hàng hay không ?

Chắc hẳn qua những chia sẻ của Dotnetguru ở trên, bạn đã có cái nhìn sâu sắc về công nghệ xamarin rồi đúng không. Theo Software Company Groove Technology thì mỗi công nghệ phất triển app đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Điều quan trọng nhất là bạn biết phát huy tối đa những điểm mạnh của công nghệ mà mình chọn. Và cùng với đó, bạn cũng nên biết tối ưu và hạn chế những nhược điểm của nó. Từ đó, để cho app bán hàng của bạn có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất. “Có nên lựa chọn xamarin để viết ứng dụng bán hàng hay không ?” quyết định là do bạn.

Còn với các công ty lập trình chuyên nghiệp, họ có thể chọn một công nghệ khác khó hơn hoặc dễ hơn, tùy thuộc vào tính chất và yêu cầu của dự án cần lập trình, điều đó phụ thuộc vào quyết định trong kinh doanh của công ty. Bạn có thể tham khảo một số dự án của công ty Mona Media về app mobile, hầu hết là lập trình theo hướng Hybrid App, mục đích là để giảm chi phí, thời gian code và đồng bộ với trang web của doanh nghiệp. Hybrid App cũng là một nền tảng code app mới mà bạn nên tham khảo nếu cảm thấy Xamarin không cung cấp đầy đủ những gì mà bạn đang cần.

Hy vọng với những chia sẻ của Dotnetguru về Xamarin là gì và một vài công nghệ code app khác sẽ giúp bạn chọn được giải pháp phù hợp nhất cho ứng dụng mobile của mình.

>>> Xem thêm: Top 10 công cụ thiết kế giao diện app Android, IOS tốt nhất 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *