Cách chọn tên miền đẹp, chất lượng cho website thương mại điện tử

Xây dựng website là điều cần thiết cho một doanh nghiệp hoạt động trong ngành thương mại điện tử. Để xây dựng và vận hành website hiệu quả, yếu tố đầu tiên mà người quản trị cần quan tâm chính là chọn tên miền cho website. Một tên miền đẹp có thể giúp bạn thúc đẩy chiến dịch quảng bá sản phẩm, SEO để tiếp cận khách hàng nhiều hơn. Vậy làm thế nào để chọn tên miền đẹp cho website thương mại điện tử? Theo dõi bài viết dưới đây cửa Dotnetguru để tìm ra lời giải đáp nhé.

Tên miền là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách chọn tên miền đẹp, bạn cần tìm hiểu khái niệm của chúng. Tên miền hay Domain được hiểu là tên của một website hoạt động trên internet. Bạn có thể hình dung dễ dàng rằng miền cũng giống như địa chỉ nhà. Như vậy giúp mọi người biết đến để truy cập, tìm đến xem và mua sắm sản phẩm bạn kinh doanh.

Tên miền bao gồm các ký tự, tên và ngăn cách nhau bởi dấu chấm. Theo đó, chúng được sinh ra để thay thế địa chỉ IP vốn tồn tại ở dạng thập phân khó nhớ. Hiện nay, Domain được chia thành 2 phần:

  • Phần tên: Chúng bao gồm các chữ cái (A–Z) và con số (0–9) đồng thời là các dấu gạch ngang. Tổng ký tự của phần tên dao động tối đa 255 và có thể sẽ có dấu chấm. Ví dụ như: tenmienhay.vn
  • Phần mở rộng: Chúng ta hay còn gọi đây là phần đuôi Domain và chúng nằm sau dấu chấm. Thành phần này thể hiện đối tượng quản lý website như tổ chức chính phủ, giáo dục, cá nhân, blog, thông tin, doanh nghiệp,…Ví dụ như: .com, .net, .edu, .info, .net, .biz,…

Tiêu chuẩn chọn tên miền đẹp và chất lượng cho website thương mại điện tử

Tiêu chuẩn chọn tên miền đẹp và chất lượng

Một trang web thương mại điện tử cần tạo dựng lòng tin đối với khách hàng. Như vậy bạn mới có thể thu hút người tiêu dùng sử dụng dịch vụ, sản phẩm của kênh bạn. Theo đó từ bước tạo dựng tên miền, bạn cần chú ý đạt các tiêu chuẩn chung như sau:

  • Tên miền web thương mại điện tử có nguồn gốc Việt Nam sẽ tạo được niềm tin cho khách hàng. Ví dụ như .vn, .com hoặc .com.vn.
  • Tên miền chuẩn SEO sẽ đạt top Google nhanh chóng hơn khi người dùng truy cứu. Như vậy thứ tự lần lượt gồm các Domain: .vn, .com, .com.vn, .net. org, .info.
  • Domain đạt tiêu chuẩn sẽ không chứa những từ ngữ bất thường, phát âm lạ hay khó nhớ.
  • Tên miền của web thương mại điện tử cần thể hiện đúng theo sản phẩm chính bạn kinh doanh.
  • Tên miền có độ dài dưới 18 ký tự được xem đạt tiêu chuẩn chất lượng.
  • Domain chất lượng của các thương hiệu có tiếng trên thị trường.

Hướng dẫn cách lựa chọn tên miền đẹp cho website TMĐT

Vậy nên chọn tên miền như thế nào mới đảm bảo tiêu chuẩn đẹp và chất lượng? Đặc biệt đối với những ai đang muốn vận hành một web thương mại điện tử cần chú ý đến việc chọn hay đặt domain. Từ đó mới có thể kết nối, thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp.

Dưới đây chúng tôi liệt kê một số cách chọn tên miền. Bạn có thể hiểu đấy là những nguyên tắc bất thành văn khi đặt tên miền có thể áp dụng đối với bất kì trang web nào.

Chọn tên miền đẹp và dễ nhớ

Một trang web thương mại điện tử rất cần được khách hàng nhớ đến để sử dụng sản phẩm. Như vậy, chọn tên miền dễ nhớ là yếu tố đầu tiên giúp bạn có thể tiếp thị đến khách hàng nhanh chóng. Đồng thời cũng gián tiếp thúc đẩy chiến lược marketing truyền miệng một cách hiệu quả.

Có thể thấy, khách hàng của bạn chỉ tiếp cận với tên miền 1–2 lần trong thời gian đầu. Nếu bạn sở hữu Domain quá khó nhớ, thử hỏi người tiêu dùng còn có thể truy cập lại hay không? Thay vào đó, bạn hãy chọn một tên miền dễ nhớ để giảm thiểu ngân sách tối đa trong việc quảng bá thương hiệu.

Cụ thể cho một tên miền dễ nhớ là duy trì từ 2–3 âm tiết, xoay quanh 15 ký tự. Quan trọng nhất là bạn phải có âm vần để khách hàng dễ dàng hình dung. Từ đó, người tiêu dùng mới có thể thuận lợi trong việc ghi nhớ thương hiệu.

Chọn tên miền dễ gõ

Chọn domain đẹp dễ gõ

Một tên miền tiện ích cho website thương mại điện tử là cần phải dễ nhập khi truy vấn. Tại sao lại như vậy? Bạn biết đấy, thị trường kinh doanh online hiện nay vô cùng phát triển. Bạn cần phải cạnh tranh với rất nhiều đơn vị khác. Điều này đồng nghĩa, khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn khi tìm mua một sản phẩm nào đó.

Như vậy, khách hàng sẽ rời bỏ website của bạn nếu tên miền khó gõ, nhập để truy cứu. Lúc này dù mặt hàng của bạn có đẹp, thu hút đến đâu thì cũng không hiệu quả trong việc thu hút khách hàng. Vậy điều mà bạn cần làm là sở hữu một tên miền vừa dễ nhớ, vừa dễ nhập. Đừng vì sở thích nhất thời mà chèn thêm những ký tự, gạch nối sẽ không mang đến lợi ích cho việc kinh doanh của bạn.

Như vậy khi chọn tên miền hãy né tránh các dấu $, +, @, % hay – nếu không muốn khách hàng gõ sai, nhầm lẫn khi truy cập. Đồng thời những dấu này trong tên miền cũng khiến người tiêu dùng nghĩ website của bạn không được chất lượng.

Chọn tên miền đẹp có sự khác biệt

Trong lĩnh vực kinh doanh online, web thương mại điện tử kỵ nhất là bị trùng với tên miền một bên nào đó. Google cũng không đánh giá cao website có tính gần giống một trang đã tồn tại trước đó. Như vậy nếu sử dụng tên miền đại trà, theo xu hướng thì bạn đang vô tình hạn chế việc hiển thị web với khách hàng.

Điều mà bạn nên tránh đó chính là đừng bao giờ chọn tên miền đã được sử dụng. Đặc biệt là ở các web nổi tiếng vì ảnh hưởng rất nhiều đối với trang của bạn. Chẳng hạn như bạn đặt Domain giống web đã tồn tại chỉ khác dấu gạch dưới hay ký tự nào đó. Như vậy khi khách hàng truy cập sẽ bị nhầm lẫn, đặt ra nghi vấn về chất lượng của trang web bạn.

Để sở hữu tên miền chất lượng, bạn đừng chọn Domain theo xu hướng. Thay vào đó hãy sử dụng một tên gọi theo đúng thương hiệu bạn đang xây dựng. Chắc hẳn không ai muốn bị trùng địa chỉ nhà với bất kỳ ai, vậy nên bạn hãy lưu ý điều này.

Tên miền ngắn và phù hợp

Cách tốt nhất là bạn hãy sử dụng một tên miền ngắn gọn, phù hợp với thương hiệu của doanh nghiệp. Theo đó, Google mới tăng lượt hiển thị của website nhiều hơn. Đồng thời bạn cũng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận khách hàng ghi nhớ và truy cập vào trang web.

Theo đó, bạn có thể sử dụng tên miền có kèm theo từ khóa của doanh nghiệp. Ví dụ bạn kinh doanh thời trang mắt kính có thể chọn matkinh, hay áo thun có thể chọn aothun, tương tự mypham, dochoi, phukien,…Điều này gián tiếp đẩy nội dung của bạn lên top, hạn chế được vấn đề bị ẩn nội dung trên Google.

Tuy nhiên khi xây dựng website thương mại điện tử, bạn nên chú ý đến vấn đề ngắn, phù hợp mà vẫn tiện ích khi khách hàng thực hiện các truy vấn trên công cụ tìm kiếm. Bởi không người tiêu dùng nào muốn gõ địa chỉ web dễ bị sai, ảnh hưởng đến trải nghiệm khi mua sắm. Như vậy điều mà bạn cần làm là tránh các ký tự như dd, s, j, f, oo, ee, aa,…Vì trong Telex các ký tự này sẽ đổi thành dấu, gây khó khi nhập tên miền.

Tên miền có gợi nhắc tới nội dung web

Tên miền gợi nhắc thương hiệu

Ngoài tiêu chí ngắn gọn, phù hợp, dễ gõ thì nội dung của tên miền cũng là yếu tố rất quan trọng. Tức là khi khách hàng nhìn vào tên miền, có thể hiểu được website này nói lên điều gì. Chẳng hạn với web truyền đạt kiến thức thường thể hiện rõ trên Domain như thongtin, kienthuc, giaoduc,…Với một web thương mại điện tử thì yếu tố này còn quan trọng hơn cả.

Lợi ích cho việc sử dụng tên miền nhắc tới nội dung web chính là tiếp cận khách hàng, rút ngắn thời gian tiếp thị. Theo đó, khách hàng chỉ cần nghe hoặc đọc lần đầu, họ sẽ biết được website của bạn kinh doanh mặt hàng gì. Ví dụ như các tên miền có nhắc nội dung web thương mại điện tử như quanaosinhvien, phukiengiare, donghothuonghieu, dienthoai, gaubongdep,… Như vậy bạn dễ dàng quảng bá món hàng mà chưa cần khách hàng nhấp vào. Mặt khác cũng khơi gợi sự tò mò của người tiêu dùng, đòi hỏi họ phải truy cập để tìm hiểu sản phẩm.

Hiện nay việc lựa chọn và đăng ký tên miền cũng trở nên dễ dàng hơn khi có sự hỗ trợ của bên thứ 3. Trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp tên miền, tuy nhiên để sở hữu được tên miền chất lượng bạn cần chọn lọc để tìm ra đâu là nhà cung cấp tên miền uy tín.

Ngoài ra các công ty thiết kế website hiện nay cũng hỗ trợ bạn đăng ký mua tên miền. Bạn có thể lựa chọn những công ty này để tối ưu chi phí đầu tư cho một website.

Nội dung trên đây đã gợi ý đến bạn cách chọn tên miền đẹp chất lượng cho website thương mại điện tử. Đồng thời cung cấp đến những ai đang xây dựng website các kiến thức cần thiết. Qua đó, việc kinh doanh, tiếp cận khách hàng của bạn diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *