Cách chọn tên miền đẹp hay nhất cho Website thương mại điện tử

chọn tên miền đẹp

Tên miền là “bộ mặt” của website thương mại điện tử. Đây là yếu tố đầu tiên gây ấn tượng đến khách hàng nhìn thấy và là tài sản của thương hiệu. Do đó, việc lựa chọn tên miền hay là vô cùng quan trọng. Bạn đã lựa chọn tên miền website thương mại điện tử phù hợp với thương hiệu của mình hay chưa? Dotnetguru gợi ý những cách chọn tên miền đẹp nhất dưới đây sẽ giúp bạn về vấn đề này.

Tên miền là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách chọn tên miền đẹp, bạn cần tìm hiểu khái niệm của chúng. Tên miền hay Domain được hiểu là tên của một website hoạt động trên internet. Bạn có thể hình dung dễ dàng rằng miền cũng giống như địa chỉ nhà. Như vậy giúp mọi người biết đến để truy cập, tìm đến xem và mua sắm.

tên miền là gì

Tên miền bao gồm các ký tự, tên và ngăn cách nhau bởi dấu chấm. Theo đó, chúng được sinh ra để thay thế địa chỉ IP tồn tại ở dạng thập phân khó nhớ. Hiện nay, Domain được chia thành 2 phần:

 • Phần tên: Chúng bao gồm các chữ cái (A–Z) và con số (0–9) đồng thời là các dấu gạch ngang. Tổng ký tự của phần tên dao động tối đa 255 và có thể sẽ có dấu chấm. Ví dụ như: tenmienhay.vn
 • Phần mở rộng: Chúng ta hay còn gọi đây là phần đuôi Domain và chúng nằm sau dấu chấm. Thành phần này thể hiện đối tượng quản lý website như tổ chức chính phủ, giáo dục, cá nhân, blog, thông tin, doanh nghiệp,…Ví dụ như: .com, .net, .edu, .info, .net, .biz,…

>>> Xem thêm: Quy trình xây dựng thiết kế website thương mại điện tử chuẩn quốc tế

Tiêu chuẩn chọn tên miền đẹp cho website thương mại điện tử

Một trang web thương mại điện tử cần tạo dựng lòng tin đối với khách hàng. Như vậy bạn mới có thể thu hút người tiêu dùng sử dụng dịch vụ, sản phẩm của kênh bạn. Do đó một tên miền hay sẽ gây ấn tượng sâu sắc với khách hàng.

tiêu chuẩn tên miền đẹp

Theo đó từ bước tạo dựng tên miền, bạn cần chú ý đạt các tiêu chuẩn chung như sau:

 • Tên miền web thương mại điện tử có nguồn gốc Việt Nam sẽ tạo được niềm tin cho khách hàng. Ví dụ như .vn, .com hoặc .com.vn.
 • Tên miền chuẩn SEO sẽ đạt top Google nhanh chóng hơn khi người dùng truy cứu. Như vậy thứ tự lần lượt gồm các Domain: .vn, .com, .com.vn, .net. org, .info.
 • Domain đạt tiêu chuẩn sẽ không chứa những từ ngữ bất thường, phát âm lạ hay khó nhớ.
 • Tên miền của web thương mại điện tử cần thể hiện đúng theo sản phẩm chính bạn kinh doanh.
 • Tên miền có độ dài dưới 18 ký tự được xem đạt tiêu chuẩn chất lượng.
 • Domain chất lượng của các thương hiệu có tiếng trên thị trường.

Hướng dẫn cách chọn tên miền đẹp nhất cho website TMĐT

Vậy nên chọn tên miền như thế nào mới đảm bảo tiêu chuẩn đẹp và chất lượng? Đặc biệt đối với những ai đang muốn vận hành một trang thương mại điện tử cần chú ý đến cách đặt tên domain. Từ đó mới có thể kết nối, thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp.

Dưới đây chúng tôi liệt kê một số cách chọn tên miền. Bạn có thể hiểu đấy là những nguyên tắc bất thành văn khi đặt tên miền website bất kì.

Chọn tên miền đẹp với đuôi phù hợp

Có 2 loại Domain là tên miền quốc gia (.vn, .uk, .us, .ca,….) và tên miền quốc tế (.com, .net, .org,…). Trong tên miền quốc gia gồm 2 loại tên miền là:

 • Tên miền (Domain) cấp 2: .vn (cấp tên miền quốc gia cao nhất tại Việt Nam).
 • Tên miền (Domain) cấp 3: .com.vn; .net.vn; .edu.vn,…

Nếu doanh nghiệp hướng tới thị trường trong nước thì nên chọn tên miền (Domain) quốc gia. Ngược lại, nếu doanh nghiệp đa quốc gia hướng tới thị trường quốc tế thì nên chọn tên miền (Domain) quốc tế. Tùy thuộc mục tiêu phát triển, doanh nghiệp có thể đăng ký cả 2 loại tên miền quốc gia và quốc tế.

Các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh có thể đăng ký tên miền độc quyền. Nghĩa là đăng ký một tên miền với nhiều đuôi khác nhau (dotnetguru.vn, dotnetguru.com, dotnetguru.net.vn, dotnetguru.org,… Điều này giúp doanh nghiệp khẳng định thương hiệu độc quyền và thu hút khách hàng.

các loại đuôi tên miền

Ngoài ra, các loại đuôi tên miền còn tương ứng với các đối tượng hoặc lĩnh vực hoạt động kinh doanh khác nhau. Cụ thể như sau:

 • (.com): phù hợp với các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh và thương mại.
 • (.net): phù hợp với cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thiết lập và cung cấp dịch vụ trên internet.
 • (.edu): phù hợp với cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
 • (.org): phù hợp với các tổ chức như cộng đồng, diễn đàn, chính trị và xã hội…
 • (.info): phù hợp với cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực sản xuất, phân phối và cung cấp thông tin.
 • (.shop): phù hợp với cá nhân, tổ chức kinh doanh cửa hàng trực tuyến, sàn thương mại điện tử.
 • (tech): phù hợp với cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ.

Chọn tên miền đẹp và phải dễ nhớ

Một trang web thương mại điện tử rất cần được khách hàng nhớ đến để sử dụng sản phẩm. Như vậy, chọn tên miền đẹp và dễ nhớ là yếu tố đầu tiên giúp bạn có thể tiếp thị đến khách hàng nhanh chóng. Đồng thời cũng gián tiếp thúc đẩy chiến lược marketing truyền miệng một cách hiệu quả.

Có thể thấy, khách hàng của bạn chỉ tiếp cận với tên miền 1–2 lần trong thời gian đầu. Nếu bạn sở hữu Domain quá khó nhớ, thử hỏi người tiêu dùng còn có thể truy cập lại hay không? Thay vào đó, bạn hãy chọn một tên miền dễ nhớ để giảm thiểu ngân sách tối đa trong việc quảng bá thương hiệu.

tên miền của Tmall

Cụ thể cho một tên miền dễ nhớ là duy trì từ 2–3 âm tiết, xoay quanh 15 ký tự. Quan trọng nhất là bạn phải có âm vần để khách hàng dễ dàng hình dung. Từ đó, người tiêu dùng mới có thể thuận lợi trong việc ghi nhớ thương hiệu. Ví dụ: Tmall, Tabbao, Alibaba,…

Đặt tên miền website dễ gõ

Chọn tên miền đẹp thì phải mang đến tiện ích cho website thương mại điện tử đặc biệt là vấn đề gõ, nhập khi truy vấn. Bạn biết đấy, thị trường kinh doanh online hiện nay vô cùng phát triển. Bạn cần phải cạnh tranh với rất nhiều đơn vị khác. Điều này đồng nghĩa, khách hàng có nhiều sự lựa chọn khi tìm mua một sản phẩm bất kỳ.

Như vậy, khách hàng sẽ rời bỏ website của bạn nếu bạn đặt tên miền website khó gõ, nhập để truy cứu. Dù mặt hàng của bạn có đẹp đến đâu cũng không hiệu quả trong việc thu hút khách hàng.

Vậy điều mà bạn cần làm là sở hữu một tên miền vừa dễ nhớ, vừa dễ nhập. Đừng vì sở thích nhất thời mà chèn thêm những ký tự, gạch nối sẽ không mang đến lợi ích cho việc kinh doanh của bạn.

đặt tên miền dễ gõ

Như vậy, khi chọn tên miền hãy né tránh các ký tự đặc biệt ($, +, @, % hay – ). Nếu không muốn khách hàng gõ sai, nhầm lẫn khi truy cập. Đồng thời những dấu này trong tên miền khiến người tiêu dùng nghĩ website của bạn không chất lượng.

Cách đặt tên Domain khác biệt tránh nhầm lẫn

Trong lĩnh vực kinh doanh online, web thương mại điện tử kỵ nhất là bị trùng với tên miền một bên nào đó. Google cũng không đánh giá cao website có tính gần giống một trang đã tồn tại trước đó. Như vậy nếu sử dụng tên miền đại trà, theo xu hướng thì bạn đang vô tình hạn chế việc hiển thị web với khách hàng.

Nên tránh chọn tên miền website đã được sử dụng. Đặc biệt là các website nổi tiếng vì ảnh hưởng rất nhiều đến trang web của bạn. Ví dụ bạn đặt Domain giống web đã tồn tại chỉ khác dấu gạch dưới hay ký tự nào đó như lazada@, shopee$,… Như vậy, khi khách hàng truy cập sẽ bị nhầm lẫn, đặt ra nghi vấn về chất lượng website của bạn.

tên miền lazada và shopee

Cách chọn tên miền đẹp và chất lượng chính là đừng chọn Domain theo xu hướng. Thay vào đó hãy sử dụng một tên gọi theo đúng thương hiệu bạn đang xây dựng. Chắc hẳn không ai muốn bị trùng địa chỉ nhà với bất kỳ ai, vậy nên bạn hãy lưu ý điều này.

>>> Xem thêm: Top 7 Công ty thiết kế website bán hàng trang sức online uy tín nhất hiện nay

Tên miền website phải ngắn gọn và phù hợp

Muốn chọn tên miền đẹp thì cách tốt nhất là đặt một tên miền ngắn gọn, phù hợp với thương hiệu. Theo đó, Google mới tăng lượt hiển thị của website nhiều hơn. Đồng thời bạn cũng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận khách hàng ghi nhớ và truy cập vào trang web.

Theo đó, bạn có thể sử dụng tên miền có kèm theo từ khóa của doanh nghiệp. Ví dụ bạn kinh doanh thời trang mắt kính có thể chọn matkinh, hay áo thun có thể chọn aothun, tương tự mypham, dochoi, phukien,…Điều này gián tiếp đẩy nội dung của bạn lên top, hạn chế được vấn đề bị ẩn nội dung trên Google.

tên miền ngắn gọn dễ nhớ

Tuy nhiên khi xây dựng website thương mại điện tử, bạn nên chú ý đến vấn đề ngắn, phù hợp mà vẫn tiện ích khi khách hàng thực hiện các truy vấn trên công cụ tìm kiếm. Bởi không người tiêu dùng nào muốn gõ địa chỉ web dễ bị sai, ảnh hưởng đến trải nghiệm khi mua sắm.

Như vậy điều mà bạn cần làm là tránh các ký tự như (dd, s, j, f, oo, ee, aa,…). Vì trong Telex các ký tự này sẽ đổi thành dấu, gây khó khi nhập tên miền.

Đặt tên miền gợi nhớ thương hiệu, hoạt động kinh doanh

Tiêu chí cuối cùng khi chọn tên miền đẹp là tên miền gợi nhớ thương hiệu và lĩnh vực kinh doanh. Tức là khi khách hàng nhìn vào tên miền website, có thể hiểu được website của bạn nói lên điều gì.

Chẳng hạn với web truyền đạt kiến thức thường thể hiện rõ trên Domain như thongtin, kienthuc, giaoduc, abctech…Với một web thương mại điện tử thì yếu tố này còn quan trọng hơn cả.

tên miền phải liên quan đến hoạt động kinh doanh

Lợi ích của việc này chính là tiếp cận khách hàng, rút ngắn thời gian tiếp thị. Theo đó, khách hàng chỉ cần nghe hoặc đọc lần đầu, họ sẽ biết được website của bạn kinh doanh các loại mặt hàng nào.

Ví dụ: các tên miền có nhắc nội dung web thương mại điện tử như quanaosinhvien, phukiengiare, donghothuonghieu, dienthoai, gaubongdep,… Như vậy bạn dễ dàng quảng bá món hàng mà chưa cần khách hàng nhấp vào. Mặt khác, khơi gợi sự tò mò của người tiêu dùng, điều tiết họ truy cập tìm hiểu sản phẩm.

Hiện nay, việc lựa chọn và đăng ký tên miền rất dễ dàng với sự hỗ trợ của bên thứ 3. Trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp tên miền. Tuy nhiên để sở hữu tên miền website chất lượng bạn cần chọn lọc để tìm nhà cung cấp tên miền uy tín.

Ngoài ra các công ty thiết kế website hiện nay cũng hỗ trợ bạn đăng ký mua tên miền vn. Bạn có thể lựa chọn những công ty này để tối ưu chi phí đầu tư cho một website.

Nội dung trên đã gợi ý đến cách chọn tên miền đẹp cho website thương mại điện tử. Đồng thời cung cấp đến những ai đang xây dựng website các kiến thức cần thiết. Qua đó, việc kinh doanh, tiếp cận khách hàng của bạn diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *