Quy trình xây dựng thiết kế website thương mại điện tử chuẩn quốc tế

thiết kế website thương mại điện tử

Mạng lưới Internet bùng nổi ngày càng nhiều trong những năm gần đây. Lĩnh vực thương mại điện tử cũng vì thế mà phát triển ngày càng mạnh mẽ. Xây dựng web thương mại điện tử không chỉ mang lại lợi ích trong nước mà còn quốc tế. Vậy làm thế nào để thiết kế website thương mại điện tử chuẩn quy định quốc tế? Hãy cùng Dotnetguru tham khảo nội dung sau đây để hiểu rõ vấn đề này.

Tổng quan về trang thương mại điện tử

Các trang web thương mại điện tử phục vụ cho hoạt động xúc tiến thương mại, bày bán hàng hóa và cung ứng sản phẩm. Hiện nay, có 2 loại trang thương mại điện tử đó là: cửa hàng trực tuyến và sàn thương mại điện tử.

Trang web thương mại điện tử 

Trang web thương mại điện tử là cửa hàng trực tuyến của doanh nghiệp. Chỉ bày bán những mặt hàng và dịch vụ của doanh nghiệp đó. Tại đây, doanh nghiệp có quyền thiết lập toàn bộ qúa trình mua bán.

Toàn bộ quá trình sẽ được thực hiện qua chính trang web thương mại điện tử do doanh nghiệp quản lý. Tại đây sẽ là nơi để quảng bá thương hiệu đến khách hàng giúp dễ dàng tìm kiếm và gia tăng uy tín cho doanh nghiệp.

website thương mại điện tử

Một số lợi ích khi thiết kế website thương mại điện tử:

 • Doanh nghiệp có toàn quyền trong việc kiểm soát website
 • Thực hiện chiến lược marketing & khuyến mãi cá nhân hóa.
 • Khả năng tích hợp, tối ưu tính năng thanh toán, quản lý đơn hàng, kho hàng…
 • Không qua trung gian và tiết kiệm chi phí.

Sàn thương mại điện tử

Hình thức này cho phép các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân khác nhau có thể mở gian hàng và buôn bán trực tuyến. Tại đây, doanh nghiệp sẽ tạo gian hàng trên mẫu cố định của sàn thương mại điện tử. Một số sàn TMĐT còn sử dụng các nhà cung cấp vận chuyển cố định do chính sàn chỉ định.

sàn thương mại điện tử

Sàn thương mại điện tử có lợi ích như:

 • Tập khách hàng lớn, đông đảo và đa dạng: Điều này giúp gian hàng của bạn có thể
 • Tiếp cận với nhiều khách hàng hơn.
 • Tính cạnh tranh cao giữa các doanh nghiệp cùng ngành.
 • Độ phổ biến lớn: ví dụ như Shopee, Lazada, Tiki

Nhờ đó, các sàn thương mại điện tử sẽ phù hợp dành cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, doanh nghiệp nhỏ. Để giúp gia tăng độ nhận diện thương hiệu của mình. Đối với các doanh nghiệp lớn hơn, họ có thể sử dụng sàn thương mại điện tử như kênh kinh doanh thương mại điện tử phụ.

Tại sao cần thiết kế website thương mại điện tử?

Website được thiết lập với mục đích phục vụ quy trình của hoạt động bán hàng. Nó còn cung ứng dịch vụ, giới thiệu hàng hóa, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng. Website thương mại điện tử chính là loại thiết kế website bán hàng.

Một số website đa ngành được xây dựng ở Việt Nam hiện nay với thương hiệu và chỗ đứng như Tiki, Lazada, Zalora… Thu hút hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày. Tại đây không chỉ có lượt truy cập mà có hàng nghìn đơn hàng mà nó kinh doanh. Nó là một con số khủng nhưng vẫn là lĩnh vực kinh doanh còn non trẻ.

Thiết kế website thương mại điện tử chuyên nghiệp mang lại nguồn lợi to lớn cho doanh nghiệp. Ngoài ra, nó còn giúp xử lý quá trình đóng gói, giao nhận, xử lý vận đơn trực tuyến…chuyên nghiệp.

thiết kế website thương mại điện tử

Lợi ích của việc thiết kế website thương mại điện tử mang đến cho doanh nghiệp

Thiết kế và xây dựng website thương mại điện tử sẽ mang lại cho doanh nghiệp những lợi ích to lớn nào? Cùng theo dõi ngay sau đây:

Gia tăng doanh thu

Website thương mại điện tử không giới hạn khách hàng bởi địa lý hay thời gian. Số lượng khách hàng sẽ tăng lên đáng kể làm doanh thu tăng cao nếu bạn đầu tư đúng cách và khôn ngoan, chọn dịch vụ thiết kế web chất lượng.

Giảm chi phí quảng cáo

Thiết kế website thương mại điện tử giúp không tốn chi phí thuê cửa hàng, mặt bằng, nhân viên… Một số chi phí khác cũng được tối ưu hóa nếu bạn chọn làm website trọn gói tại công ty thiết kế web.

Marketing toàn cầu với chi phí thấp

Chỉ với một khoản chi phí nhỏ bỏ ra để thiết kế website thương mại điện tử. Nó sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận với lượng lớn khách hàng trên toàn thế giới với hình thức quảng cáo trực tuyến.

marketing toàn cầu

>>> Xem thêm: TMS là gì? Lợi ích của phần mềm TMS đối với doanh nghiệp vận tải

Phục vụ khách hàng tốt hơn

Khách hàng có thể tiếp cận đầy đủ các thông tin của sản phẩm mà họ cần. Để dự tính có thể đủ điều kiện mua hàng trực tuyến qua mạng. Cung cấp những thông tin chính xác và nhanh nhất đến cho khách hàng.

Tạo lợi thế cạnh tranh

Với việc thiết kế website thương mại điện tử sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng mới mẻ. Điều đó có thể là về chiến lược cũng như dịch vụ kinh doanh. Doanh nghiệp của bạn có thể dẫn đầu nếu nắm bắt được cơ hội.

Quy trình thiết kế website thương mại điện tử chuyên nghiệp

Trong phần tiếp theo, hãy cùng Dotnetguru tìm hiểu chi tiết quy trình với các bước xây dựng website thương mại điện tử. Đó là:

Xác định thị trường và mục tiêu thiết kế website thương mại điện tử

Trước khi bắt đầu triển khai xây dựng website thương mại điện tử cần xác định chính xác 2 yếu tố quan trọng sau:

 • Tình hình kinh doanh trên thị trường và chiến lược phát triển website thương mại điện tử của đối thủ? Xu hướng mua sắm online, nhu cầu, suy nghĩ, sở thích và hành vi của người tiêu dùng ra sao?
 • Mục tiêu thiết kế website thương mại điện tử và những lợi ích mang lại cho doanh nghiệp và cho nhóm khách hàng là gì?

xác định thị trường mục tiêu

Khi nắm rõ tổng quan thị trường thì càng dễ dàng hơn trong xây dựng website thương mại điện tử và chiến lược kinh doanh. Vừa nổi bật, thu hút và phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu.

Khi xác định được mục tiêu xây dựng và phát triển website thương mại điện tử một cách rõ ràng. Các thành phẩm sẽ càng đáp ứng được tất cả yêu cầu và đảm bảo mang đến hiệu quả kinh doanh cao nhất.

Lựa chọn một tên miền phù hợp với doanh nghiệp

Doanh nghiệp chọn tên miền (địa chỉ website) phù hợp. Đây là một trong các bước xây dựng website thương mại điện tử của doanh nghiệp. Một lưu ý là hãy chọn tên miền ngắn gọn và dễ nhớ. Đặc biệt, tên miền cần có tên hoặc thể hiện mặt hàng, vị trí của doanh nghiệp.

lựa chọn tên miền

Lập kế hoạch xây dựng website thương mại điện tử

Lúc này, các bạn cần làm rõ yêu cầu của mình với thiết kế website thương mại điện tử. Để xác định điều đó thì doanh nghiệp nên trả lời các câu hỏi sau:

 • Số lượng sản phẩm cần bán là bao nhiêu?
 • Website cần tính năng gì (thanh toán qua thẻ và ví điện tử, giao hàng,…)?
 • Hành trình mua hàng mà doanh nghiệp mong muốn là gì?
 • Nên tích hợp hệ thống hiện có với trang thương mại điện tử hay không?
 • Nên lựa chọn theme như thế nào?

lập kế hoach xây dựng web thương mại điện tử

Các câu hỏi đặt ra để xác định kế hoạch rõ ràng, giúp việc triển khai xây dựng web thương mại điện tử dễ dàng hơn. Kế hoạch này cần sự tham gia của các bộ phận liên quan như IT, sales, marketing, vận hành và ban lãnh đạo,… để đảm bảo website đạt hiệu quả cao nhất.

>>> Xem thêm: Tại sao cần thiết kế phần mềm quản lý vận tải Logistics chuyên nghiệp?

Lựa chọn logo và giao diện phù hợp

lựa chọn logo và giao diện

Lựa chọn Logo

Hiện nay có hàng trăm nghìn doanh nghiệp kinh doanh cùng một loại sản phẩm và dịch vụ. Vì vậy, thiết kế một Logo mang đặc trưng riêng và dễ nhớ sẽ thu hút người dùng và tạo dấu ấn về thương hiệu của doanh nghiệp.

Logo sẽ giúp doanh nghiệp nổi bật khi đứng giữa vô vàn đối thủ cạnh tranh. Không chỉ doanh nghiệp lớn mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng cần chọn logo phù hợp khi thiết kế website thương mại điện tử. Điều này là để tăng tính nhận diện thương hiệu và tạo dấu ân dài lâu với khách hàng.

Lựa chọn giao diện

Khi lựa chọn giao diện doanh nghiệp cần phải ghi nhớ 3 yếu tố cơ bản như sau:

 • Sự hiện đại, tính thu hút và bắt mắt, đặc biệt với nhóm đối tượng là người dùng trẻ tuổi. Chiếm phần lớn trong lĩnh vực mua sắm trực tuyến. Ngoài ra, cần nghiên cứu, áp dụng các xu hướng thiết kế, bố cục, màu sắc, hiển thị…
 • Sự khác biệt của Web làm nổi bật các đặc trưng, ưu điểm của doanh nghiệp so với đối thủ. Dễ thấy nhất là về màu sắc và thành phần trang trí. Đặc biệt, website phải đảm bảo sự nhất quán về hình thức và nội dung. Nhằm thể hiện sự chuyên nghiệp trong mắt người dùng.
 • Tối ưu trải nghiệm người dùng (UX) qua sự phù hợp khi hiển thị Banner, tốc độ load, hình ảnh sản phẩm, các nút CTA nổi bật và đảm bảo kích thích hành động của người dùng,…

Lựa chọn công ty thiết kế website thương mại điện tử

Sau khi xác định yêu cầu và lập kế hoạch, doanh nghiệp nên xây dựng website thương mại điện tử ngay khi có thể. Doanh nghiệp nên cân nhắc sử dụng đội ngũ nội bộ (nếu có) hoặc tìm nhà cung cấp dịch vụ hay công ty thiết kế xây dựng web thương mại điện tử chuyên nghiệp.

công ty thiết kế web thương mại điện tử

Xây dựng website thương mại điện tử với đội ngũ nội bộ

Doanh nghiệp có đội ngũ IT riêng, đủ khả năng lập trình web thương mại điện tử là một cách làm tốt. Tự lập trình web thương mại điện tử giúp doanh nghiệp có toàn quyền kiểm soát, theo dõi tiến độ và chất lượng dự án, dễ dàng trao đổi trực tiếp.

Sử dụng công ty thiết kế website thương mại điện tử

Nếu không có đủ chuyên môn, doanh nghiệp tìm sự trợ giúp từ các công ty thiết kế website. Đó có thể là từ một công ty lập trình web thương mại điện tử uy tín để phát triển website thương mại điện tử.

Các công ty công nghệ thông tin, đặc biệt công ty công nghệ chuyên về lập trình web thương mại điện tử. Họ có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm sẽ tìm hiểu yêu cầu của khách hàng và đưa ra tư vấn tối ưu cho bản kế hoạch của từng doanh nghiệp.

Kiểm tra các tính năng đã được xây dựng

Trước khi đưa vào sử dụng, cần phải kiểm tra kỹ các thông tin cơ bản như thông tin doanh nghiệp, bài viết giới thiệu, sản phẩm… Sau đó kiểm tra các tính năng dành cho khách hàng đã đầy đủ các yêu cầu đề ra chưa. Mục đích là để khách hàng có trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng website của doanh nghiệp.

Vận hành và tiếp tục tối ưu website

Quảng bá doanh nghiệp  qua mạng xã hội, công cụ tìm kiếm của Google. Để khách hàng biết sự tồn tại của website thương mại điện tử của doanh nghiệp. Dựa vào độ tìm kiếm của khách hàng để  đưa ra phương pháp truyền thông hợp lý.

Sau một thời gian đưa vào vận hành, doanh nghiệp cần kiểm tra và khắc phục cũng như nâng cấp website. Nhằm thu hút khách hàng tiềm năng đồng thời giữ chân khách hàng trung thành của doanh nghiệp.

Chi phí cho việc thiết kế website thương mại điện tử

Hiện nay có rất nhiều các công ty thiết kế website thương mại điện tử. Ngoài việc xây dựng web thương mại điện tử họ còn cung cấp nhiều dịch vụ đa dạng đi kèm. Sự đa dạng của dịch vụ kèm theo nhiều chi phí phải trả khi phát triển website thương mại điện tử.

chi phí thiết kế web thương mại điện tử

Từ đó, báo giá xây dựng website thương mại điện tử cũng hoàn toàn khác nhau. Để lập trình web thương mại điện tử và kiểm soát hiệu quả chi phí xây dựng website thương mại điện tử, có 2 cách sau đây:

Thiết kế website thương mại điện tử trọn gói

 • Phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 • Lựa chọn các gói có sẵn của nhà phát hành để phát triển theo khuôn mẫu mà doanh nghiệp chọn. Giúp doanh nghiệp có một website hoàn chỉnh, không tốn giời gian thiết kế.
 • Bởi vì các gói thiết kế đã có sẵn nên chi phí xây dựng website thương mại điện tử và hoạt động sẽ rẻ đi đáng kể.

Thiết kế website thương mại điện tử theo yêu cầu

 • Thiết kế website theo yêu cầu sẽ làm việc sử dụng và vận hành bị chậm hơn thiết kế trọn gói.
 • Công ty sẽ có trang web đáp ứng đầy đủ theo ý muốn. Ngoài ra, việc tự tùy chỉnh tác vụ trên web cũng dễ dàng hơn.
 • Thiết kế web theo yêu cầu đòi hỏi người lập trình có trình độ cao. Vì vậy, bạn sẽ phải trả giá cao hơn so với sử dụng gói có sẵn.

Giá thiết kế website thương mại điện tử có thể dao động từ vài triệu cho đến vài trăm triệu. Giá thiết kế phần nào đáp ứng các tiêu chí cơ bản của việc xây dựng website thương mại điện tử:

 • Thiết kế cơ bản: phí tên miền, hosting, phí thiết kế web.
 • Thiết kế giao diện web: có thể chọn mẫu giao diện có sẵn hoặc yêu cầu thiết kế riêng theo doanh nghiệp hoặc ngành hàng, sản phẩm,…
 • Cài đặt các tính năng (cơ bản – nâng cao): các phương thức quản lý sản phẩm, cổng thanh toán online,…
 • Tối ưu website: Cấu trúc trang web chuẩn SEO, tốc độ của trình duyệt web, các cài đặt bảo mật, ngôn ngữ,…

Thiết kế website thương mại điện tử mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần đầu tư đúng cách và tìm một đơn vị thiết kế uy tín, chất lượng. Để có thể xây dựng và phát triển website thương mại điện tử mang lại hiệu quả cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *