Edtech là gì? Lợi ích của công nghệ giáo dục đem lại

Edtech là gì? Lợi ích của công nghệ giáo dục đem lại

Các thiết bị công nghệ ngày càng được tạo ra nhiều hơn với những tính năng đặc biệt, ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Công cụ Edtech hiện đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng và ngày càng trở nên phổ biến bởi nó đem lại sự thuận tiện, lợi ích rất lớn cho ngành giáo dục. Vậy nên, cùng chúng tôi tìm hiểu Edtech là gì? Và lợi ịch của công nghệ giáo dục ngày trong bài viết dưới đây.

Edtech là gì?

Edtech là gì?

Edtech vốn là từ viết tắt của Education Technology, dịch ra tiếng Việt tức là công nghệ giáo dục hay việc ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý, giảng dạy. Tất nhiên, mô hình này đã thể hiện được sự hiệu quả rất lớn tại nhiều trường học, cơ sở, trung tâm giáo dục.

Trong hình thức giáo dục ứng dụng Edtech, tất cả mọi người đều nhận được rất nhiều lợi ích. Đối với học sinh, sinh viên thì việc tiếp cận các thông tin, tài liệu, chương trình giảng dạy trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.

Ngoài ra, đối với nhà trường, đội ngũ quản lý thì sự hỗ trợ của các phần mềm công nghệ cũng đem lại rất nhiều sự mới mẻ. Thay vì quản lý thông tin trên giấy tờ theo cách truyền thống, chúng ta sẽ tổ chức mọi hoạt động trên phần mềm, hệ thống website.

Lợi ích trong giáo dục hiện nay của Edtech là gì?

Hỗ trợ quản lý thông tin và quy trình giảng dạy

Hỗ trợ quản lý thông tin và quy trình giảng dạy

Tại tất cả các trường học, trung tâm giáo dục thì công tác quản lý vẫn luôn được coi trọng. Tuy nhiên, phong cách quản lý truyền thống bằng cách ghi chép sổ sách luôn tiêu tốn của chúng ra rất nhiều thời gian, công sức mà còn có thể gây ra rất nhiều sai sót.

Thế nhưng, sự xuất hiện của các công cụ Edtech đã thay đổi hoàn toàn vấn đề này. Các chức năng của Edtech được áp dụng rộng rãi vào hầu hết các hoạt động quan trọng nhất như quản lý thông tin học viên, tổ chức các kỳ thi, bài kiểm tra, quản lý chương trình đào tạo trực tuyến…

Việc này mang lại sự thuận tiện rất lớn cho các nhà trường trong quá trình quản lý, tổ chức chương trình giảng dạy. Tại nước ta ở thời điểm hiện tại, hầu hết các trường, đặc biệt là trường đại học đã áp dụng chương trình giảng dạy trực tuyến, đặc biệt là trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh.

Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có khá nhiều trường tiểu học, trung học cơ sở chưa có nhiều điều kiện, kinh phí để ứng dụng công nghệ giáo dục vào hệ thống giảng dạy.

Ứng dụng Edtech vào việc đánh giá và xếp hạng năng lực

Ứng dụng Edtech vào việc đánh giá và xếp hạng năng lực

Trong suốt quá trình giảng dạy tại trường học, việc đánh giá năng lực học tập của từng cá nhân luôn rất được quan tâm bởi đó là mong muốn của cả giáo viên lẫn phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể thực hiện được qua quá trình thu thập thông tin.

Với những dữ liệu có được, giáo viên có thể biết được tình học học tập, khả năng tiếp thu kiến thức của học sinh. Từ đó, họ có thể đưa ra những sự thay đổi sao cho hợp lý, hiệu quả nhất.

Mặt khác, các học sinh có tâm lý không tự tin trước đám đông sẽ rất yêu thích hệ thống giáo dục Edtech bởi nó mang lại sự độc lập cho từng cá nhân. Trong quá trình học, chúng ta có thể giao tiếp, trả lời câu hỏi của giáo viên mà không bị ảnh hưởng gì từ bạn bè xung quanh. Đồng thời, điều này cũng giúp giáo viên có cái nhìn chính xác hơn về năng lực của mỗi học sinh.

Đa dạng cách thức giảng dạy

Đa dạng cách thức giảng dạy

Lợi ích lớn nhất mà công nghệ giáo dục mang đến cho nền giáo dục ở thời điểm hiện tại là sự đa dạng về phương thức giảng dạy, học tập. Chúng ta có thể chia chúng thành 3 hình thức phổ biến nhất như sau:

Giảng dạy, học tập thông qua các dự án

Phương thức giáo dục thông qua các dự án được đánh giá rất cao tại các trường đại học lớn trên thế giới ở thời điểm hiện tại. Ngoài những lý thuyết học được, học sinh, sinh viên còn có cơ hội trải qua những công việc thực tế trong dự án.

Thông thường, đối với hình thức học tập này thì các học sinh sẽ được chọn thành từng nhóm và được giao công việc, dự án cụ thể. Vì thế, người học sẽ không cảm thấy nhàm chán bởi chương trình học hoàn toàn là lý thuyết như thông thường.

Ngoài ra, cách học này cũng giúp chúng ta rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm rất tốt.

Học tập thông qua các khóa học trực tuyến

Ở thời điểm hiện tại, các khóa học online ngày càng trở nên phổ biến hơn bởi tính ưu việt, thuận tiện của nó. Các khóa học mang lại khả năng tương tác hiệu quả hơn giữa người học và người giảng dạy.

Ngoài ra, việc học trực tuyến giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian và linh hoạt trong việc lựa chọn không gian học tập.

Học tập bằng công cụ thực tế ảo

Việc giảng dạy, học tập bằng các cách sử dụng công nghệ thực tế ảo là điều còn khá mới mẻ tại nước ta. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận sự hiệu quả mà phương pháp giáo dục này đem lại.

Chức năng tuyệt vời của các công cụ thực tế ảo đó là nó mang lại cho người dùng cảm giáo y hệt như đang có mặt tại lớp học. Nhờ thế, không khí học tập sẽ không bị mất đi dù cho chúng ta đang tham gia học tập, giảng dạy tại nhà.

Tuy nhiên, việc triển khai hình thức này yêu cầu khoản chi phí, ngân sách khá cao. Vì vậy, không ít trường học tại nước ta, kể cả các trường đại học lớn có khả năng làm được.

Những mô hình phổ biến của Edtech là gì?

Những mô hình phổ biến của Edtech là gì?

Trên thực tế, sau khi được triển khai rộng rãi trên toàn thế giới cũng như tại nước ta thì rất nhiều mô hình Edtech đã xuất hiện và được ứng dụng hiệu quả. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể về các hình thức, mô hình Edtech phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại.

Nền tảng quản lý lớp học

Khi áp dụng công nghệ giáo dục vào quản lý lớp học, chúng ta sẽ nhận được sự hỗ trợ của các nền tảng công nghệ hiện đại trong việc quản lý thông tin, chương trình giảng dạy.

Mô hình giảng dạy trực tuyến – E-learning

Hiện tại, các mô hình khóa học trực tuyến đang được triển khai vô cùng rộng rãi trên mọi lĩnh vực. Không những mang lại sự thuận tiện cho cả người giảng dạy và người học, Hệ thống LMS vẫn đảm bảo được sự hiệu quả rất cao.

Nền tảng học ngoại ngữ online

Phương pháp này được ứng dụng chủ yếu để quản lý hoạt động của các ứng dụng học ngoại ngữ trực tuyến. Ở thời điểm hiện tại thì một số cái tên nổi bật nhất có thể kể tới như Duolingo hay Elsa.

Phần mềm quản lý trường học – School Management

Đây là mô hình được ứng dụng để tạo ra hệ thống quản lý đào tạo trường học. Ở thời điểm hiện tại, hệ thống quản lý này đã được tích hợp và triển khai trên nhiều nền tảng công nghệ lớn. Nhờ điều này, quá trình quản lý được diễn ra vô cùng đơn giản, đạt hiệu quả cao.

Mô hình lớp học đảo ngược

Vời Flipped Classroom thì giáo dục kết hợp với những trò chơi mới mẻ, học sinh sẽ có những trải nghiệm thú vị hơn. Nhờ đó, việc học tập sẽ không trở nên khô khan giống như cách thức học tập, giảng dạy truyền thống giống như trước kia.

Như vậy, các bạn có thể thấy rằng Edtech là một công cụ, mô hình cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của lĩnh vực giáo dục ở thời điểm hiện tại cũng như tương lai. Để có thể bắt kịp xu thế mới, việc áp dụng các chức năng hữu ích mà mô hình giáo dục này sở hữu sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cả những thầy cô, giảng viên lẫn học sinh, sinh viên. Hy vòng những chia sẻ trên giúp bạn hiểu được Edtech là gì? Và lợi ích của mô hình Edtech đem lại cho giáo dục hiện nay.

Xem thêm: Top 5 phần mềm quản lý đào tạo, đăng ký học tín chỉ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *