Lập trình viên Android cần học những gì? Mức lương Android Developer ra sao?

Lập trình viên Android

Các ứng dụng di động phát triển ngày càng mạnh mẽ giúp việc đáp ứng tốt cho yêu cầu, đòi hỏi thực tế được đảm bảo. Nhất là khi nhu cầu ngày càng đa dạng thì việc sử dụng các mobile app có thể đáp ứng cho nhiều mục đích và đòi hỏi khác nhau. Tìm hiểu, học tập và hoàn thiện bản thân để trở thành lập trình viên Android đem tới cơ hội việc làm lý tưởng và nguồn thu nhập hấp dẫn. Cùng Dotnetguru tìm hiểu lập trình viên Android cần học những gì? Mức lương Android Developer như thế nào?

Khái niệm về lập trình viên Android

Tìm hiểu một số thông tin về Android Developer là gì? Củng như công việc cụ thể mà một lập trình viên Android cần thực hiện. Đó là:

Android Developer là gì?

Lập trình viên Android hay Android Developer là một vị trí nhân sự chuyên sử dụng các ngôn ngữ lập trình. Mục đích là để phát triển và viết các phần mềm phù hợp dành cho hệ điều hành Android. Các phần mềm này chủ yếu được sử dụng để tăng thêm sự tiện ích dành cho các thiết bị di động.

Bạn có thể hiểu rằng, các Android Developer chính là người chịu trách nhiệm trong quá trình tạo dựng, phát triển cũng như duy trì của các ứng dụng hoạt động dựa trên nền tảng Android.

khái niệm lập trình viên Andoid

Mô tả công việc lập trình viên Android

 • Thiết kế, phát triển các ứng dụng dành cho nền tảng Android.
 • Hỗ trợ vòng đời của ứng dụng như: khái niệm, quá trình thiết kế, thử nghiệm và phát hành, hỗ trợ người dùng,…
 • Đảm bảo về chất lượng và hiệu suất của các ứng dụng trong quá trình hoạt động.
 • Android Developer duy trì sự ổn định về chất lượng của mã và ứng dụng.
 • Phối hợp làm việc nhóm để đưa ra những phương án tối ưu ứng dụng.
 • Hỗ trợ, phát triển giao diện lập trình ứng dụng (API).
 • Cập nhật thường xuyên các thuật ngữ mới cho ứng dụng.
 • Khắc phục các lỗi, sự cố giúp cho ứng dụng hoạt động với hiệu suất tốt nhất.
 • Thiết kế giao diện tối ưu giúp cải thiện trải nghiệm người dùng.
 • Đề xuất phương án mới để cải thiện chất lượng sản phẩm.

công việc của android developer

>>> Xem thêm: Full Stack Developer là gì? Kỹ năng cần thiết cho một Full Stack?

Những lý do khiến bạn nên học lập trình Android

Một số lý do khiến các bạn nên chọn học lập trình Android để trở thành một Android Developer chuyên nghiệp với mức lương cao. Đó là:

Sự phổ biến Smartphone

Thiết bị điện thoại thông minh (Smartphone) trở nên thông dụng, cần thiết và không thể thay thế. Nó rất hữu ích với khả năng đáp ứng tốt cho những yêu cầu và đòi hỏi thực tế của người dùng. Trong đó, các thiết bị hoạt động dựa trên hệ điều hành Android trở nên phổ biến và thông dụng nhất hiện nay.

smartphone android

Thị trường mở rộng

Sự tăng trưởng mạnh mẽ, ấn tượng tại các thị trường mới như Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, Mexico… Giúp hệ điều hành Android được ứng dụng nhiều với lượng người dùng khổng lồ. Tiềm lực mạnh mẽ, lượng người dùng ấn tượng mang đến sự thống trị, không thể suy giảm trong thời gian ngắn. Lúc này, lượng công việc dành cho các lập trình viên Android trở nên lý tưởng, hoàn hảo hơn.

Hệ sinh thái năng động

Nền tảng Android là dạng mã nguồn mở nên mở ra hệ sinh thái năng động cho nhà phát triển. Việc Android Developer có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau. Thực hiện xây dựng và hoàn thiện ứng dụng trở nên dễ dàng hơn theo nhu cầu, mục tiêu và đòi hỏi thực tế. Vì vậy, việc tạo nên các ứng dụng hoạt động trên hệ điều hành Android trở nên đơn giản, dễ dàng.

Mức thu nhập hấp dẫn

Lượng người dùng lớn, nhu cầu tăng cao đã tạo nên một thị trường phát triển sôi động và mạnh mẽ. Lúc này, cơ hội việc làm tăng cao với lượng công việc ấn tượng, lý tưởng. Đảm bảo giúp mỗi người khi theo đuổi có được mức lương lập trình viên android hấp dẫn, đều đặn và ổn định như mong muốn thực tế.

Kỹ năng mềm cần có khi học lập trình Android

Khi tìm hiểu, học hỏi và bổ sung kiến thức cho bản thân ở bất kỳ lĩnh vực nào. Cũng có những yêu cầu nhất định mà bạn cần được đảm bảo. Trong đó, muốn học lập trình Android thì có những kỹ năng mềm cần thiết. Qua đó, việc học tập thành công, có được kết quả như ý mới được đảm bảo đáp ứng và hỗ trợ tối đa.

Có sự kiên trì

Khi học lập trình Android chắc chắn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Những kiến thức mới không thể tiếp cận, làm quen và nắm bắt dễ dàng và chính xác. Vì vậy, trước khi học lập trình Android cần xác định rõ ràng, đảm bảo bản thân có sự kiên trì theo đuổi tận cùng là điều cần được đảm bảo.

Tinh thần hợp tác

Đối với các Android Developer việc hợp tác tốt có ảnh hưởng quan trọng tới hiệu quả công việc. Dù là làm việc một mình trên một dự án thì có thể hợp tác khi cần với các designer hay marketer là điều cần chú ý. Đảm bảo hợp tác tốt trong công việc mang lại khả năng học tập tốt, trở thành lập trình viên Android thành công.

tinh thần hợp tác

Khao khát và nỗ lực học hỏi

Luôn học tập, bổ sung kiến thức cần cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ. Có sự nỗ lực và khao khát mới giúp đạt kết quả cao trong công việc hay lĩnh vực bạn đam mê và theo đuổi. Đặc biệt, với sự phát triển nhanh chóng của mobile app qua từng ngày. Thì việc học tập liên tục, cập nhật kiến thức hữu ích cho bản thân là điều quan trọng.

Muốn trở thành lập trình viên Android chuyên nghiêp thì việc có thể tìm tòi, học hỏi từng ngày, không ngừng là điều cần được đảm bảo. Có sự khao khát, có nhiệt huyết trong công việc giúp việc đặt được mục tiêu mà mình mong muốn, bản thân đặt ra trở nên thuận lợi hơn.

Kỹ năng cứng cần học cho các lập trình viên Android

Kỹ năng cứng chính là kiến thức chuyên môn liên quan tới lĩnh vực mà bạn theo đuổi. Đối với một lập trình viên Android muốn thành công thì cần phải hiểu ngôn ngữ lập trình. Vậy lập trình android dùng ngôn ngữ gì? Cùng những kiến thức cần thiết liên quan là điều vô cùng quan trọng.

Dù là thực hiện phát triển mobile app trên máy tính Mac, Linux hay Windows PC… Cũng cần có các yêu cầu và đòi hỏi cơ bản cần được đảm bảo. Hiểu biết những kiến thức cần thiết mới giúp công việc được tiến hành thuận lợi, có hiệu quả cao.

Ngôn ngữ lập trình Java

Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP) phổ biến nhất. Dựa trên lớp thiết kế để có càng ít phụ thuộc thực thi thì càng tốt. Ngôn ngữ lập trình Java chính là kiến thức cơ bản quan trọng mà mỗi lập trình viên Android đều cần tìm hiểu, nắm bắt đầy đủ và chi tiết.

Tìm hiểu đầy đủ kiến thức về Java giúp ích quá trình lập trình ứng dụng di động trên hệ điều hành Android. Công việc của một Android Developer sẽ hoàn thành thuận lợi hơn. Thậm chí hoàn toàn có thể thực hiện những công việc vượt ra khỏi nền tảng Android.

ngôn ngữ lập trình Android - Java

Ngôn ngữ lập trình SQL

Đối với một lập trình viên Android thì kiến thức liên quan tới SQL cần nắm vững và không thể thiếu. Nếu bạn chưa biết SQL là gì thì có thể tham khảo tại SQLadvice với nhiều bài viết bổ ích giúp bạn trang bị các kiến thức cơ bản về nền tảng này.

Để có thể hiểu về tổ chức cơ sở dữ liệu tại các app Android được hiệu quả, chuẩn xác. Qua đó hỗ trợ tốt và hiệu quả hơn cho công việc của mỗi người. SQL chính là ngôn ngữ dùng để thực hiện truy vấn. Từ đó việc lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu được thực hiện một cách chuẩn xác nhất.

Vì vậy, khi các bạn có thể hiểu về ngôn ngữ lập trình SQL thì việc viết nó trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời đảm bảo giúp mọi câu hỏi đều có thể truy vấn dữ liệu chuẩn xác, chủ động theo nhu cầu khi cần thiết.

ngôn ngữ SQL

Mỗi ngôn ngữ lập trình mang những nét đặc trưng, ý nghĩa khác nhau. Vì thế, có thể tìm hiểu kỹ lưỡng và ứng dụng hợp lý là việc quan trọng. Có những kiến thức hữu ích liên quan mới giúp việc hoàn thành lập trình mobile app trên nền tảng Android tiến hành thuận lợi, suôn sẻ và hiệu quả cao như ý.

Android Software Development Kit (SDK) và Android Studio

Trong phát triển Android thì đây là 2 phần được đánh giá là thú vị và quan trọng nhất. Với Android SDK thì việc tải về miễn phí, sử dụng hiệu quả với nhiều ứng dụng hữu ích là việc cần đảm bảo. Việc lập trình Android được thực hiện chuẩn xác mang giá trị cao, thành quả lý tưởng như mong đợi. .

Trong đó, Android Studio là chương trình chính, nơi để tiến hành việc viết code, lắp ráp ứng dụng từ các gói và thư viện khác nhau. Với công cụ lập trình chất lượng, hiệu quả và tiện dụng này thì việc có thể xây dựng ứng dụng được thuận lợi. Ngoài ra, với Android Studio thì việc gỡ lỗi cho ứng dụng Android được hỗ trợ tốt hơn.

Android Studio

Khi thực hiện phát triển cho Android có một lợi thế, ưu điểm chính là quá trình submit các ứng dụng đơn giản, tiện lợi khi thực hiện. Tìm hiểu và xác định được bản chất chắc chắn sẽ giúp việc lập trình Android được thực hiện chuẩn xác, đơn giản và mang tới kết quả tốt nhất.

>>> Xem thêm: Top 10+ Web Development Framework được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Ngôn ngữ XML

XML là ngôn ngữ hữu ích cho những ai đang muốn trở thành lập trình viên Android. XML giúp Android Developer thiết kế giao diện người dùng và phân tích dữ liệu trên internet hiệu quả hơn. Đồng thời giúp tạo nên nền tảng kiến thức lý tưởng và đáp ứng được nhu cầu thực tế trong lập trình.

Chính nhờ ngôn ngữ này nó giúp tạo nên một nền tảng kiến thức ngôn ngữ đánh dấu lý tưởng, chất lượng theo nhu cầu thực tế. Bởi thế, học tập và tìm hiểu các thông tin liên quan cần được tiến hành.

ngôn ngữ XML

Học lập trình Android như thế nào để tìm việc hiệu quả?

Có rất nhiều kiến thức và nhiều nguồn thông tin hữu ích dành cho các lập trình viên Android. Nhằm giúp các bạn trong việc cải thiện, nâng cao kỹ năng của bản thân được thực hiện hiệu quả và chuẩn xác.

Với thủ thuật và Best Practices đa dạng, được cung cấp từ nhiều nguồn tài nguyên khác nhau như Youtube hay Stack Overflow, androidbuddy.net,… thì cập nhật những kiến thức cần thiết, bổ sung cho chính mình được thực hiện hiệu quả và chuẩn xác nhất.

học lập trình Android

Cải thiện được kiến thức và kỹ năng chuyên môn chính là cách ngắn nhất giúp các bạn gia tăng thêm cơ hội tìm kiếm việc làm và mức thu lương lý tưởng nhất theo nhu cầu.

Để thu hút cơ hội việc làm cần chú ý đến Portfolio cá nhân ấn tượng. Từ đó việc khẳng định năng lực bản thân theo cách chủ động, hiệu quả. Ngoài ra, có thể tiếp xúc thêm với các Android Developer khác để có thêm những kinh nghiệm hữu ích. Từ đó giúp tiếp cận công việc mơ ước, lý tưởng đạt kết quả như ý.

Mức lương lập trình viên Android

Theo thống kê thì mức lương trung bình của một Android Developer tính đến năm 2020 là vào khoảng 16.000.000 VNĐ/tháng (tương đương 192.000.000 VNĐ/năm). Mức lương thấp nhất, trung bình và cao nhất theo từng tháng cũng được ghi nhận. Cụ thể như sau:

 • Mức lương lập trình viên Android thấp nhất là 7.520.000 VNĐ/tháng.
 • Mức lương lập trình viên Android trung bình là 16.000.000 VNĐ/tháng.
 • Mức lương lập trình viên Android cao nhất là 25.300.000 VNĐ/tháng.

Đây được xem như mức thu nhập trung bình hiện nay của một lập trình viên Android,… Mức lương của nhân viên trong lĩnh vực này phụ thuộc vào các yếu tố như trình độ, kinh nghiệm và kỹ năng cũng như vị trí đảm nhiệm.

Trên đây là khái niệm về Android Developer là gì? Để xác định lập trình viên Android cần học những gì? Lập trình android dùng ngôn ngữ gì? Có được thông tin hữu ích chắc chắn sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc học hỏi, bổ sung kiến thức. Đồng thời có được công việc yêu thích như phát triển mobile app trên nền tảng Android.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *