Ngôn ngữ lập trình là gì? 7 loại ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay

ngôn ngữ lập trình

Bạn đang lựa chọn tìm hiểu ngôn ngữ lập trình là gì? Tùy các loại ngôn ngữ lập trình mà có phương pháp học cũng như thao tác thực hành khác nhau từ đơn giản đến phức tạp. Để giải quyết câu hỏi nên chọn ngôn ngữ nào thì trong bài viết này. Dotnetguru sẽ chia sẻ với các bạn các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

Những ngôn ngữ lập trình phát triển nhất hiện nay
Các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

KHÁI NIỆM VỀ NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Khái niệm về ngôn ngữ lập trình là gì? Các bạn có thể hiểu đây là một hệ thống được ký hiệu hóa dùng để miêu tả những tính toán thông qua máy tính trong một dạng mà cả máy tính và con người đều có thể đọc và miêu tả được.

Ngôn ngữ lập trình là một tập con của ngôn ngữ máy tính được chuẩn hóa và thiết kế để truyền các chỉ thị cho các thiết bị có bộ xử lý. Vậy ngôn ngữ lập trình dùng để làm gì? Chúng được sử dụng dể tạo ra các chương trình với mục đích điều khiển máy tính thực hiện các công việc nào đó thông qua các câu lệnh.

Có mấy loại ngôn ngữ lập trình?

Các bạn đã tham khảo thông tin khái niệm về ngôn ngữ để trong lập trình và muốn biết chúng có bao nhiêu loại? Các loại ngôn ngữ lập trình gồm:

Ngôn ngữ máy

Là tập hợp các chỉ thị dưới dạng nhị phân can thiệp trực tiếp vào trong các mạch điện tử của máy tính. Chương trình được viết bằng ngôn ngữ máy sẽ được thực hiện ngay mà không cần phải qua các bước trung gian khác. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của ngôn ngữ máy đó chính là dễ sai sót, khó đọc và khó hiểu.

Hợp ngữ

Ngôn ngữ này xuất hiện vào những năm 1950, nó chính là một bước tiến vượt bậc đưa các ngôn ngữ lập trình phổ biến và thoát ra khỏi ngôn ngữ máy khó hiểu. Hợp ngữ sử dụng khái niệm biến. Chính vì thế, khi sử dụng người ta chỉ cần gán một ký hiệu cho một vị trí náo đó trong bộ nhớ mà không cần viết lại địa chỉ dưới dạng nhị phân.

Ngôn ngữ cấp cao

Là một ngôn ngữ được tạo ra nhằm mục đích phát triển và phản ánh cách thức của người lập trình nghĩ và làm. Nhờ vào ngôn ngữ cấp cao này mà rất nhiều người có thể sử dụng được các ngôn ngữ lập trình. Chính vì thế mà các chương trình phần mềm phát triển phục vụ nhiều nhu cầu lĩnh vực trong cuộc sống.

Vai trò của các ngôn ngữ lập trình gồm những gì?

Xác định

Nhằm xác định để hiểu rõ các yêu cầu cần thiết của khách hàng.

Phân tích

Xác định và phân tích rõ hệ thống sẽ làm được những gì theo quan điểm của người dùng.

Thiết kế

Xác định rõ hệ thống sẽ thực hiện như thế nào để thu được tài liệu đặc tả thiết kế.

Cài đặt

Nhằm đưa ra cách thức giải quyết vấn đề bằng một trong các ngôn ngữ lập trình cụ thể.

Tích hợp và kiểm thử hệ thống

Nhằm ghép nối các bộ phận của hệ thống và kiểm tra xem có được vận hành đúng thiết kế hay không.

Chấp nhận

Kiểm tra xác nhận của khách hàng xem có đúng yêu cầu hay chưa.

Vận hành khai thác

Hệ thống được đưa vào triển khai và thực hiện.

các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay
Ngôn ngữ lập trình để thiết kế website phổ biến nhất hiện nay

LẬP TRÌNH WEB

lập trình front end và back end

Lập trình front end

Đây chính là thuật ngữ được sử dụng để nói về thiết kế và lập trình giao diện cho hệ thống nói chung và cho website nói riêng. Nhờ các loại ngôn ngữ lập trình dùng để thiết kế nhiều giao diện website các loại như thiết kế website tin tức, thiết kế website bán hàng, thiết kế website giới thiệu, thiết kế website công ty,…

Lập trình backend

Đây chính là thuật ngữ nói về lập trình trên nền tảng web phía server. Công việc này là sử dụng các ngôn ngữ lập trình phía Server đễ tạo ra một hệ thống quản lý nội dung để tương tác được với cơ sở dữ liệu.

Như các bạn cũng biết lập trình ra được một website đẹp, chất lượng đã rất kỳ công nhưng nếu không biết cách marketing và xây dựng uy tín cho nó thì cũng rất là lãng phí. Chính vì vậy, dịch vụ SEO cũng vô cùng cần thiết đối với các doanh nghiệp muốn phát triển thương hiệu mạnh mẽ. Để tìm hiểu sâu hơn về SEO thì bạn có thể liên hệ hoặc truy cập vào https://mona.media/dich-vu-seo-tong-the-uy-tin-tai-hcm/ để biết thêm chi tiết nhé.

Ngày nay seo đã trở thành kênh marketing quan trọng, seo là thuật ngữ chỉ công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, ở đây chỉ google. Nghĩa là tối ưu trang web, bài viết, hình ảnh sao cho phù hợp với kết quả tìm kiếm của người dùng. Khi khách hàng lên mạng tìm một sản phẩm nào đó, nếu trang web của bạn nằm trong top 10 tim kiếm thì khách hàng sẽ ghé trang web bạn nhiều hơn so với những trang web khác. Ngoài ra seo cũng giúp khẳng định thương hiệu uy tín của một doanh nghiệp, công ty trên mạng internet. Chính vì lẽ đó mà khi lập trình website, thiết kế trang web xong thì công việc tiếp theo chính là đẩy mạnh seo, một kênh marketing quan trọng bậc nhất hiện nay.

LẬP TRÌNH DI ĐỘNG

lập trình android và ios

Lập trình iOS

Được gọi chung là các ứng dụng iOS được những chuyên viên lập trình về iOS thực hiện trên từng phiên bản của sản phẩm Apple. Ngoài ra, các ứng dụng này còn được thay đổi sao cho người dùng cảm thấy thích thú nhất bởi tính năng, công dụng, chất lượng từ những ứng dụng đó sao cho phù hợp với công việc, giải trí mà người dùng cần thiết.

Lập trình android

Android chính là hệ điều hành trên điện thoại di động được phát triển bởi Google dựa trên nề tảng của hệ điều hành Linux. Lập trình Android chính là việc tạo ra các ứng dụng với những tính năng và công dụng phù hợp nhất với hệ điều hành này.

TOP 7 CÁC NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Hiện nay có bao nhiêu loại ngôn ngữ lập trình là điều mà nhiều người quan tâm. Sau đây là các ngôn ngữ để lập trình phổ biến nhất 2023 mà bạn nên biết:

Python

Python là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho ai đang muốn tìm hiểu về các ngôn ngữ trong lập trình phổ biến nhất. Được tạo ra bởi Guido van Rossum vào khoảng những năm 80. Ngôn ngữ Python thuộc loại ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở được sử dụng miễn phí. Được xem là một ngôn ngữ kịch bản cho phép người dùng tạo ra số lượng lớn các dòng lệnh trong thời gian ngắn.

python ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất

Ngoài ra, Groove Technology – Software Solutions Company cho biết ngôn ngữ Python thuộc loại ngôn ngữ Dynamic hỗ trợ lập trình thủ tục, hướng đối tượng cùng với các phong cách lập trình chức năng như những ngôn ngữ khác. Python trở thành một trong các ngôn ngữ lập trình bậc cao bởi tính mềm dẻo của nó.

C/C++

C/C++ đối với 2 ngôn ngữ này thì C được nhiều người lựa chọn sử dụng hơn C++. Ngôn ngữ C được ra đời vào năm 1970 còn C++ ra đời vào đầu những năm 80. Đối với C++ thì đây là một bước tiến từ C.

Ngôn ngữ C là một trong các ngôn ngữ lập trình mệnh lệnh đa mục đích được sử dụng rộng rãi. Nó có tầm ảnh hưởng lớn đến hầu hết các ngôn để ngữ lập trình ra đời sau này. C++ có một bước cải tiến xa hơn khi bổ sung thêm đặc trưng hướng đối tượng. Được sử dụng rộng rãi trong việc phát triển các phần mềm thương mại.

ngôn ngữ lập trình C vs C++

PHP

PHP là ngôn ngữ lập trình kịch bản được chạy ở phía server nhằm sinh ra mã HTML trên client. Ngôn ngữ PHP là một trong các ngôn ngữ lập trình web được ưa chuộng và sử dụng phổ biến bởi mã rõ ràng, tốc độ nhanh và dễ học. Chính vì thế trải qua nhiều phiên bản nhưng vẫn được tối ưu hóa bởi các ứng dụng web.

ngôn ngữ lập trình PHP

Java

Java là một ngôn ngữ được tạo ra bởi hãng Oracle đang được sự dụng phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể tìm thấy Java tại các ứng dụng và môi trường của website trên tất cả các hệ điều hành và nền tảng khác nhau. Là một trong các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng nên Java có nhiểu đặc trưng phù hợp với tất cả các thiết kế website. Chính vì lý do đó nên nó đã trở thành một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới.

ngôn ngữ lập trình java

Tuy nhiên, nhược điểm của Java đó chính là để đảm bảo khả năng có thể chạy được trên mọi thiết bị. Nên nó tương đối khó khăn trong việc lập trình đạt năng suất và hiệu quả cao. Mặc dù Java là một ngôn ngữ lập trình phổn biến và hoàn hảo nhưng hầu hết mọi người thường tìm hiểu C và C++. Vì Java thừa kế nhiều cú pháp từ 2 loại ngôn ngữ này.

JavaScript

JavaScript là một trong các ngôn ngữ lập trình kịch bản, được phát triển bởi Brendan Eich vào những năm 90. Ngôn ngữ JavaScript là một nên tảng được sử dụng để thiết lập web. Nó nằm ngoài các trình duyệt nhưng phần lớn nằm trong ngữ cảnh của các dịch vụ và ứng dụng kết nối. JavaScript bản thân nó là một dynamic và cung cấp cho các lập trình viên sự mềm dẻo. Để sử dụng phong cách lập trình hướng đối tượng cũng như hướng mệnh lệnh và chức năng.

ngôn ngữ lập trình javascript

.NET

Microsoft .NET không hoàn toàn là một ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất. Mà đây là một nền tảng lập trình thực thi ứng dụng chủ yếu trên hệ điều hành Windows. Các chương trình được viết trong nền tảng này sẽ được triển khai trong mội trường phần mềm. Đó chính là một máy ảo cung cấp các dịch vụ an ninh, quản lý bộ nhớ vá các xử lý lỗi ngoại tệ. Bạn có thể tham khảo việc phát triển sử dụng các công nghệ .Net mới nhất để nắm rõ hơn.

ngôn ngữ lập trình .NET

Ruby

Ruby là một trong các ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở hướng đối tượng. Được phát triển bởi nhà khoa học máy tính người Nhật Bản là Yukihiro Matsumoto vào những năm 90 của thế kỷ trước. Điều đó đã khiến ngôn ngữ Ruby trở thành một ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được sử dụng rất rộng rãi khi tuổi đời còn ít.

Ruby có cấu trúc dễ viết và dễ đọc nên người dùng không cần thiết phải học một số lượng lớn các dòng lệnh cũng như các từ khóa chuyên biệt. Ruby có một yếu tố đặc trưng đó chính là tính linh hoạt vì nó có thể hỗ trợ cả lập trình thủ tục với các chức năng và mệnh lệnh rõ ràng.

ngôn ngữ lập trình ruby

Ruby nổi tiếng trong việc khá dễ học, chỉ cần theo dõi hướng dẫn trong khoảng thời gian ngắn là bạn đã có thể thao tác thực hành đơn giản. Ruby mang lại cho người dùng sự thích thú bởi dễ dàng sử dụng. Cùng với tính năng động và đam mê chắc chắn sẽ mang lại thành công cho các lập trình viên.

MỚI BẮT ĐẦU NÊN HỌC NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH NÀO?

Các bạn đang phân vân và lo lắng không biết nên học ngôn ngữ lập trình nào tốt nhất khi mới bắt đầu? Đối với vấn đề này trang tin tức lập trình – Dotnetguru vẫn luôn khuyên các bạn trẻ khi mới mới bắt đầu học lập trình thì bạn có thể tìm hiểu và học ngôn ngữ lập trình như: C, C++, Java, JavaScript. Vì đây là các ngôn ngữ dễ học và dễ sử dụng đồng thời chúng còn có mối tương quan với nhiều ngôn ngữ khác. Có thể giúp các bạn dễ dàng tiếp cận và tiếp thu thêm nhiều ngôn ngữ khác một cách nhanh chóng.

nên học ngôn ngữ lập trình nào tốt

LÀM SAO ĐỂ HỌC LẬP TRÌNH TỐT?

phương pháp học lập trình hiệu quả

Xem các code ví dụ – Look at the Example Code

Dù học lập trình phần mềm hay tự học thiết kế web, thì khi bắt đầu học lập trình thì trước hết bạn phải chú ý xem xét kỹ lưỡng và cố gắng tìm hiểu từng ví dụ cụ thể về code. Bạn cần phải hiểu từng dòng lệnh trong chương trình ví dụ. Nếu không hiểu chỗ nào thì mới nên tham khảo phần chú thích.

Đừng chỉ đọc các code ví dụ mà hãy thực hành chạy thử nó – Don’t just Read exam code Run It

Khi bạn đọc các đoạn code ví dụ trong chương trình hướng dẫn và thường nghĩ rằng mình đã hiểu rất rõ và có thể làm được những bài tương tự. Tất nhiên là bạn có thể nắm vững được nó, nhưng nếu bạn không thực hành chạy thử nó để hiểu rõ hơn ý nghĩa của từng dòng code và biết được kết quả thu được sẽ là gì thì bạn sẽ không thể nhớ được quy trình thực hiện của chương trình đó.

Hãy viết mã riêng của bạn càng sớm càng tốt – Write your own code as soon as possible

Nếu bạn cứ mãi vận dụng Google để tìm kiếm các đoạn mã chương trình mà bạn cần thì sẽ làm cho tư duy lập trình của bạn ngày càng giảm đi. Chính vì thế, sau khi tìm hiểu kỹ yêu cầu thì bạn hãy viết mã lệnh của bạn càng sớm càng tốt và thử thực thi kết quả. Sau đó xem xét kết quả nếu sai sót ở đâu thì bạn sẽ xem xét và sửa chữa lại. Có như vậy thì kiến thức lập trình của bạn mới càng ngày càng tốt hơn.

Tìm hiểu cách sử dụng một công cụ Debug – Learn to use a Debugger

Debug là một công cụ hỗ trợ rất tốt giúp bạn gỡ rối các chương trình của bạn khi có lỗi nào đó xảy ra. Chính vì thế, việc tìm hiểu về công cụ này sẽ giúp ích cho bạn trong việc học lập trình.

Tìm kiếm thêm những nguồn tài tài liệu khác – Seek our more sources

Thông thường thì internet chính là nơi có lượng thông tin khổng lồ. Có thể giúp bạn tìm kiếm những đoạn code chương trình hay học các ngôn ngữ lập trình mà bạn cần. Tuy nhiên những bài viết bạn muốn tìm thường được các tác giả viết sơ sài thậm chí có thể sai. Vì thế, bạn nên tìm kiếm thêm nhiều tài liệu thông tin lập trình để vận dụng tốt hơn cho chương trình của mình.

CÁC YÊU TỐ CẦN CÓ CỦA LẬP TRÌNH VIÊN (DEVELOPER)

yếu tố cần có của một lập trình viên

Kiên trì

Đây là một yếu tố quan trọng đầu tiên cần thiết cho một lập trình viên. Nó quyết định đến sự thành công hay thất bại của bạn. Điều này cũng dễ hiểu bởi nếu không kiên trì thì lập trình viên sẽ dễ dàng bỏ cuộc trước những đoạn code khó. Nhiều bạn trẻ cũng khá nóng vội khi mới ra trường đã đòi hỏi mức lương cao thay vì cố gắng làm việc để nâng cao tay nghề.

Ham học hỏi

Có lẽ đây là phẩm chất thứ 2 lập trình viên cần có. Vì trên thực tế, công việc lập trình thì thường xuyên đổi mới nếu không tìm tòi học hỏi kinh nghiệm và trau dồi kiến thức thì chắc chắn bạn sẽ trở nên tụt hậu hơn so với những lập trình viên khác. Bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức về lập trình tại Dotnetguru, hoặc cần liên hệ bất cứ vấn đề gì mời bạn liên hệ tại form contact tại http://dotnetguru.org/contact/.

Tinh thần làm việc nhóm

Làm việc theo nhóm chính là một đặc thù ngành lập trình. Vì mỗi thành viên sẽ có một trình độ chuyên môn vận hành thiết kế một khâu khác nhau. Nên cần phải có tinh thần trách nhiệm làm việc đồng đội thì mới có thể thành công. Giải pháp tốt nhất cho vấn đề này là bạn nên tìm một công ty để có thể làm việc thực tế, bắt đầu từ trí thực tập hoặc thử việc tại một start up như Mona Media cũng sẽ giúp ích cho kỹ năng của bạn rất nhiều.

Tinh thần khởi nghiệp

Lập trình viên chính là những người kết nối và mang công nghệ thông tin hòa nhập với xã hội. Chính vì thế, bạn phải có tinh thần khởi nghiệp cao thì mới có thể thay đổi làm cho cộng đồng và xã hội tốt hơn.

Dotnetguru vừa giới thiệu tới các bạn về khái niệm và các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Tùy vào khả năng và công việc mà bạn lựa chọn tìm hiểu ngôn ngữ phù hợp nhất. Chúc bạn thành công.