Marketing automation là gì? Tổng quan kiến thức về Marketing Automation

Marketing automation là gì

Bạn đang chán ngán việc marketing theo cảm hứng, nhân viên thiếu năng lực và nhiệt thành? Bạn muốn tối ưu công việc quảng cáo, tiếp thị, chăm sóc khách hàng và giảm thiểu những nhân sự không chất lượng? Vậy thì Marketing Automation là gì? Hãy cùng Dotnetguru tìm hiểu thứ bạn cần ngay lúc này.

Marketing Automation là gì?

Marketing automation hay tự động hoá tiếp thị là công cụ tự động hóa quy trình tiếp thị và bán hàng của doanh nghiệp. Bằng cách thay thế các quy trình thủ công liên tục và sử dụng phần mềm tự động.

Tự động hoá tiếp thị (Marketing automation) sẽ giúp các công việc lập đi lập lại được xử lý nhanh chóng. Đồng thời giúp giảm thiểu những sai sót và tăng sự trải nghiệm của khách hàng.

Phần mềm tự động hóa được thiết kế với nhiệm vụ tối ưu các đầu việc Marketing hoạt động trơn tru, hiệu quả và đúng tiến độ. Marketing automation sẽ giúp các nhóm Marketing có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và đảm bảo chất lượng công việc. Từ đó giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu nhanh hơn.

Marketing Automation

Việc tự động hóa marketing sẽ giúp quá trình chăm sóc khách hàng được thực hiện đơn giản, dễ dàng và hiệu quả hơn. Tất cả công việc từ chăm sóc khách hàng, tạo chiến dịch, content, phân tích dữ liệu khách hàng,…đều sẽ được lập trình trước và diễn ra một cách tự động. Điều này giúp tăng hiệu suất, lợi nhuận.

>>> Xem thêm: Top 7+ Phần mềm quản lý chăm sóc khách hàng tốt nhất 2023

Thành phần của Marketing Automation là gì?

Marketing automation cung cấp cho người dùng nhiều tính năng hữu ích, không chỉ giúp các marketer có thể tăng hiệu suất làm việc mà còn nâng cao ROI. Vậy thành phần của Marketing automation là gì? Đó là:

 • Email marketing: Công cụ khởi tạo, phân phối email theo lịch dựa trên sở thích, personal, hành vi tiêu dùng,…
 • Landing page, biểu mẫu: Đáp ứng đa dạng cho từng chiến dịch.
 • Quản lý chiến dịch:  Để phát  triển và tái sử dụng các nội dung tối ưu nhất.
 • Các chương trình marketing: Tích hợp những offer và nội dung hỗ trợ sales cho từng chương trình.
 • Thông tin khách hàng: Tích hợp quảng cáo, mạng xã hội, search engine marketing để tạo những tương tác với hệ thống.
 • CRM: Giúp chuyển giao khách hàng thành cơ hội bán hàng.
 • Nuôi dưỡng khách hàng/lọc thông tin/quản lý khách hàng: Được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên dựa theo mức độ tương thích, khả năng mua hàng của người tiêu dùng. Đồng thời, việc chọn lọc còn được áp dụng theo hành vi tương tác và sở thích của người tiêu dùng.
 • Social marketing: Tích hợp đa dạng các nền tảng mạng xã hội để theo dõi và có chiến lược marketing phù hợp.
 • Quản lý tài nguyên: Hỗ trợ dịch vụ tư vấn khách hàng.
 • Phân tích marketing: Với việc đo lường lợi nhuận từng chiến dịch và những thành phần có mặt ở trong đó.

các thành phần của Marketing Automation

>>> Xem thêm: Top 10 Phần mềm quản lý dự án theo dõi tiến độ hiệu quả nhất 2023

Lợi ích khi sử dụng Marketing Automation

Marketing automation khi được sử dụng hiệu quả sẽ trở thành một công cụ tuyệt vời cho hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp. Tự động hóa marketing cho phép doanh nghiệp có thể thực hiện thành công các chiến dịch marketing từ đơn giản đến phức tạp, đồng thời quản lý thời gian chiến dịch hiệu quả.

Phần mềm này ra đời giúp kết nối khách hàng với doanh nghiệp theo cách cá nhân hóa mà không cần thực hiện các quy trình thủ công. Chúng mang đến nhiều lợi ích cho các nhóm Marketing và cả nhóm Sales trong việc tìm kiếm hiệu quả, năng suất.

Nếu các bạn là khách hàng thì các bạn thích nhận được những tin nhắn trả lời cá nhân hay là tin nhắn chung? Nếu câu trả lời là có, thì Marketing Automation đã thực sự phát huy được tác dụng của nó.

Marketing automation vừa giúp người quản lý tiết kiệm thời gian trả lời từng khách hàng vừa phải tạo cảm tình cho khách hàng. Thực tế chỉ ra rằng, việc cá nhân hóa quá trình gửi tin nhắn như thế sẽ tạo ra doanh thu đạt được gấp sáu lần so với việc không sử dụng nó.

Tối ưu các chiến dịch marketing cho doanh nghiệp

Hệ thống Marketing Automation giúp tổng hợp thông tin từ điểm chạm (website quảng cáo, mạng xã hội, các hoạt động marketing trực tiếp,…). Từ đó giúp bạn xác định và ưu tiên các khách hàng tiềm năng.

tối ưu chiến dịch marketing

Đồng thời, Marketing Automation sẽ giúp đưa ra những chiến dịch marketing tốt hơn trong tương lai như:

 • Cung cấp thông điệp marketing dựa trên điểm kích thích.
 • Lên các chiến dịch email duy trì sự quan tâm của khách hàng.
 • Xây dựng các chiến dịch email cá nhân hóa hiệu quả.
 • Xây dựng tệp đối tượng khách hàng có từng chiến dịch quảng cáo.

Mở rộng tệp khách hàng tiềm năng

Marketing automation giúp bạn xây dựng một bức tranh đầy đủ về hành vi của các khách hàng tiềm năng thông qua các phương pháp theo dõi hành vi, con đường người dùng qua website,..

Phần mềm giúp xác định khách hàng tiềm năng, tự động hóa quy trình nuôi dưỡng để chuẩn bị cho các hoạt động bán hàng sau này. Ngoài ra bạn cũng có thể thuê studio chụp ảnh tập thể công ty giá rẻ hợp lý, để quảng bá hình ảnh doanh nghiệp rất hiệu quả.

Có thể hiểu rằng, Marketing automation chính là cầu nối dẫn dắt khách hàng đến với đội sales để họ tiếp cận và chốt đơn tốt hơn. Và cũng để tiếp tục nuôi dưỡng các mối quan hệ với khách hàng này tốt hơn trong tương lai.

thu hút khách hàng tiềm năng

Doanh nghiệp có thể sử dụng marketing automation để:

 • Tìm ra đối tượng khách hàng tiềm năng thông qua các kênh phổ biến website, social media,..
 • Gửi đến khách hàng những bài viết, thông tin hữu ích liên quan tới dịch vụ, sản phẩm để tăng độ tin tưởng cho thương hiệu.
 • Dựa vào những dữ liệu thu thập được, phân nhóm khách hàng theo nhu cầu, sở thích, hành vi,…
 • Gửi khách hàng tới đội chăm sale để hoàn thành phễu bán hàng.

Sự kết nối chặt chẽ giữa sales và marketing giúp đem tới cho khách hàng trải nghiệm nhất quán, tối ưu hoạt động kinh doanh tốt hơn.

Tạo Leads và cải thiện ROI

Bên cạnh khả năng tự động hóa quy trình nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, marketing automation có thể xây dựng cho bạn một quy trình rõ ràng và xuyên suốt vòng đời của khách hàng.

Qua đó, doanh nghiệp có thể xác định được khách hàng có nhu cầu và gửi những thông tin đã thu thập được tới trực tiếp đội sales.

Việc phân tích khách hàng giúp đội marketing giảm thiểu thời gian, đo lường hiệu quả điểm chạm và nắm bắt hiệu quả của các chiến dịch tốt hơn. Thông qua tự động hóa toàn bộ quá trình kể cả báo cáo, doanh nghiệp có thể tính được chi phí chính xác cho mỗi cơ hội và có những hoạt động marketing phù hợp hơn.

Thông qua marketing automation, doanh nghiệp dễ dàng thấu hiểu khách hàng, tiết kiệm được thời gian bán hàng và chi phí marketing tốt hơn. Nhưng ai nên dùng marketing automation hơn cả?

cải thiện ROI

>>> Xem thêm: Top 10 Marketing Agency Việt Nam Uy Tín, Chuyên Nghiệp Nhất 2023

Lý do cần sử dụng Marketing Automation là gì?

Việc các bạn phải ngồi soạn Email và gửi đến hàng trăm khách hàng trong Database mỗi ngày thực sự không hiệu quả. Có thể nói là các bạn đang lãng phí quá nhiều thời gian, chất xám và tiền bạc của mình. Một số khách hàng còn cảm thấy rất phiền dẫn đến kết quả là họ sẽ chặn luôn bạn.

Vậy thì, có phải các bạn đang mất đi rất nhiều cơ hội tiếp cận họ trong tương lai khi các bạn có nhu cầu hay không? Một lý do phổ biến nhất để cân nhắc đến việc sử dụng phần mềm Marketing Automation là vì nó có thể giúp cải thiện tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu.

Marketing Automation giúp các cá nhân hay doanh nghiệp thuyết phục khách hàng của mình tiếp tục gắn bó. Thậm chí, có nhiều khả năng khách hàng sẽ gắn bó lâu dài và dẫn đến sự chuyển đổi từ đối tượng khách hàng tiềm năng thành những khách hàng thân thiết.

Ai nên sử dụng Marketing Automation?

Marketing automation được tiên phong sử dụng bởi những doanh nghiệp B2B trong các ngành sản xuất, dịch vụ kinh doanh và công nghệ. Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày càng nhiều công ty ở đa lĩnh vực đều áp dụng marketing automation vào để tăng cường tương tác, quản lý và duy trì các mối quan hệ với khách hàng.

doanh nghiệp B2B và B2C

Nhưng với từng đối tượng người dùng khác nhau, họ đều sẽ có những mục đích riêng của mình:

 • Các doanh nghiệp B2C: Các doanh nghiệp B2C áp dụng marketing automation chủ yếu vào quá trình xây dựng thương hiệu. Bởi vậy, họ thường xây dựng thông qua việc thu thập dữ liệu khách hàng, tạo các hệ thống gợi ý sản phẩm/dịch vụ trên số liệu khách hàng.
 • Các doanh nghiệp B2B: Họ sử dụng marketing tự động hóa để xây dựng chân dung khách hàng, các quy trình làm việc dựa trên hành trình của khách hàng và tiến hành thu thập thông tin thực sự cần thiết. Đồng thời, đây cũng là công cụ để doanh nghiệp B2B duy trì tương tác với các đối tác của mình. Họ thường dùng các content phù hợp, duy trì mối quan hệ khách hàng và xây  dựng quy trình làm việc.

Ứng dụng của Marketing Automation là gì?

Marketing Automation được ứng dụng rất phổ biến trong công việc tạo và gửi tin nhắn Email chăm sóc các khách hàng tiềm năng. Mặc dù, hiện nay Email tỏ ra có xu hướng cập nhật chậm hơn nhiều so với tốc độ của mạng xã hội. Tuy nhiên, nhờ việc chậm hơn này đã tạo cơ hội tốt nhất cho các bạn kết nối trực tiếp với các đối tượng khách hàng.

các loại email marketing

Trong đó, Marketing Automation có rất nhiều ứng dụng hiệu quả như:

 • Thông điệp chào mừng.
 • Khảo sát đối tượng khách hàng.
 • Định vị thương hiệu và sản phẩm.
 • Lời nhắc về giỏ hàng đang bỏ dở.
 • Đề xuất sản phẩm cá nhân hóa,…

>>> Xem thêm: Thiết kế website tin tức có chức năng lấy tin tự động chuyên nghiệp

Các phần mềm Marketing Automation hiệu quả

Có rất nhiều công cụ marketing automation mà bạn có thể lựa chọn áp dụng vào hoạt động tiếp thị của mình. Dưới đây là một số công cụ marketing automation được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao:

Marketo

Marketo là công cụ marketing automation được áp dụng cho những doanh nghiệp quy mô lớn. Công cụ này được xem là hoàn thiện đầy đủ về tính năng nhất. Không chỉ giúp nhà tiếp thị quản lý các chiến dịch email marketing mà còn là công cụ quản lý bán hàng hữu hiệu.

Marketing phù hợp với những công ty đang muốn kiếm tìm công cụ có những tính năng nâng cao, bắt đầu hoàn thiện từ cơ bản và dần chuyển sang quy mô phát triển rộng lớn hơn.

phần mềm Marketo

Với kiến thức đồ sộ, Marketo sẽ đem tới cho marketers những trải nghiệm thật lý thú đó. Tất nhiên, chi phí bỏ ra để sở hữu công cụ này cũng không phải quá rẻ, nhưng vẫn có thể chấp nhận được, khoảng 1200 USD/tháng.

Exact Target

Chức năng nổi bật nhất của công cụ marketing automation Exacttarget đó là truyền tải thông điệp đa kênh tới khách hàng mục tiêu. Khác với những công cụ trên thị trường, Exacttarget đi xa hơn email, họ truyền tải thông điệp bằng cách đẩy thông báo trên cả thiết bị di động.

Exacttarget tập trung chủ yếu vào nhóm khách hàng B2C. Nếu các bạn là doanh nghiệp B2B thì các bạn có thể tham khảo Pardon, công ty con của Exacttarget.

phần mềm Exact Target

Constant Contact

Với những doanh nghiệp nhỏ, Constant Contact sẽ là công cụ tự động hóa marketing lý tưởng nhất. Constant Contact tương đối dễ sử dụng. Không những vậy, chi phí sử dụng Constant Contact cũng khá phải chăng, chỉ 15$/tháng bạn có thể áp dụng công cụ này vào hoạt động tiếp thị của mình rồi.

phần mềm Constant Contact

Hubspot

Hiện nay có nhiều phần mềm Marketing Automation. Đáng kể nhất là HubSpot, một phần mềm chuyên về Marketing và Sales. Phần mềm này được xây dựng trên nền tảng Inbound Marketing. Hubspot mang lại cho người dùng rất nhiều tính năng hấp dẫn. Nó phù hợp với những ai đã và đang có nhu cầu tìm kiếm một công cụ All-in-one.

Hubspot định vị mình là công cụ inbound marketing, đồng nghĩa họ sẽ mang tới đa dạng công cụ với những chức năng khác nhau, bao gồm cả marketing automation. Cũng vì vậy mà có nhiều chức năng bạn không thể sử dụng chúng một cách chuyên sâu được.

HubSpot giúp các doanh nghiệp có thể tìm được nhiều khách hàng tiềm năng hơn thông qua quá trình mua sắm và tìm kiếm thông tin. HubSpot cung cấp rất nhiều công cụ giúp quá trình Marketing và Sale của doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, Marketing Automation là một trong số đó.

phần mềm Hubspot

>>> Xem thêm: Top 10 Công ty viết phần mềm uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay

Quy trình của Marketing Automation

Dưới đây là một quy trình gửi email tự động thực hiện bằng phần mềm HubSpot. Đó là:

 • Bước 1: Bạn gửi Email với nội dung mời tải Ebook mới nhất đến nhóm khách hàng tiềm năng sẽ quan tâm nội dung của cuốn sách này.
 • Bước 2: Bạn gửi lời cảm ơn đến tất cả khách hàng đã quan tâm và tải về Ebook mà bạn đã gửi thông tin cho họ trước đó.
 • Bước 3: Một vài ngày sau, bạn gửi email đến người đã tải xuống ebook. Nội dung của email đó là cung cấp thêm tài liệu (báo cáo, ebook…) liên quan đến nội dung quyển ebook đầu tiền và đề xuất.
 • Bước 4: Cuối cùng, nếu khách hàng tải xuống tài liệu đã gửi ở Bước 3 thì hệ thống Marketing Automation sẽ gửi thông báo cho đội ngũ bán hàng để họ theo dõi và chăm sóc kỹ hơn. Lúc này, khách hàng đã có nhiều sự quan tâm đến bạn nên họ đủ điều kiện và có thể tiến xa hơn trong quá trình mua hàng.

Hãy thử tự đặt bản thân vào suy nghĩ của khách hàng. Nếu các bạn nhận được email giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của một doanh nghiệp. Bạn sẽ cảm thấy không được tôn trọng nếu email của bạn lại giống với hàng nghìn người khác.

Email đó đều sử dụng các đại từ nhân xưng chung và không có tính riêng biệt. Đổi lại nếu là một email cá nhân hóa (thưa, gửi tới tên bạn) thì ấn tượng của bạn liệu có tốt hơn hay không? Bạn có niềm tin và sẵn sàng quan tâm đến dịch vụ hay sản phẩm này hơn trước không? Tất nhiên 99% câu trả lời sẽ là có.

Tuy nhiên, các Marketers không thể lặp đi lặp lại thao tác này hàng nghìn lần chỉ để có thể thay tên, đổi họ cho từng email được. Lúc này, Marketing Automation sẽ giúp các bạn hoàn thành quá trình đó một cách hiệu quả và nhanh chóng. Đồng thời nó còn đưa ra cho bạn các báo cáo chính xác về kết quả đạt được.

Bài viết trên đây đã cho bạn biết về Marketing Automation là gì? Hiện nay Marketing Automation đang là xu hướng phát triển, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chiến lược tiếp thị, tăng lợi nhuận hiệu quả hơn. Vậy tại sao bạn còn chưa sử dụng công cụ tuyệt vời này? Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *