Marketing automation là gì? Hiểu đúng về Marketing Automation

Marketing automation

Bạn đang chán ngán việc marketing theo cảm hứng, nhân viên thiếu năng lực và nhiệt thành? Bạn muốn tối ưu công việc quảng cáo, tiếp thị, chăm sóc khách hàng và giảm thiểu những nhân sự không chất lượng? Vậy thì Marketing Automation sẽ là thứ bạn cần ngay lúc này. 

Marketing automation là gì?

Marketing automationcông cụ tự động hóa quy trình tiếp thị, từ việc phân loại phân khúc thị trường, tổng hợp data khách hàng, chăm sóc khách hàng cho tới quản lý các chiến dịch marketing,…

Việc tự động hóa marketing sẽ giúp quá trình chăm sóc khách hàng được thực hiện đơn giản, dễ dàng và hiệu quả hơn. Tất cả công việc từ chăm sóc khách hàng, tạo chiến dịch, content, phân tích dữ liệu khách hàng,…đều sẽ được lập trình trước và diễn ra một cách tự động. Điều này giúp tăng hiệu suất, lợi nhuận. 

Các thành phần của Marketing automation

thành phần của Marketing automation

Marketing automation cung cấp cho người dùng nhiều tính năng hữu ích, không chỉ giúp các marketer có thể tăng hiệu suất làm việc mà còn nâng cao ROI. Marketing automation là tổng hợp của nhiều thành phần như:

 • Email marketing: Công cụ khởi tạo, phân phối email theo lịch dựa trên sở thích, personal, hành vi tiêu dùng,…
 • Landing page, biểu mẫu: Đáp ứng đa dạng cho từng chiến dịch.
 • Quản lý chiến dịch:  Để phát  triển và tái sử dụng các nội dung tối ưu nhất.
 • Các chương trình marketing: Tích hợp những offer và nội dung hỗ trợ sales cho từng chương trình.
 • Thông tin khách hàng: Tích hợp quảng cáo, mạng xã hội, search engine marketing để tạo những tương tác với hệ thống.
 • CRM: Giúp chuyển giao khách hàng thành cơ hội bán hàng.
 • Nuôi dưỡng khách hàng/lọc thông tin/quản lý khách hàng: Được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên dựa theo mức độ tương thích, khả năng mua hàng của người tiêu dùng. Đồng thời, việc chọn lọc còn được áp dụng theo hành vi tương tác và sở thích của người tiêu dùng.
 • Social marketing: Tích hợp đa dạng các nền tảng mạng xã hội để theo dõi và có chiến lược marketing phù hợp.
 • Quản lý tài nguyên: Hỗ trợ dịch vụ tư vấn khách hàng.
 • Phân tích marketing: Với việc đo lường lợi nhuận từng chiến dịch và những thành phần có mặt ở trong đó.

Lợi ích của marketing automation

Marketing automation khi được sử dụng hiệu quả sẽ trở thành một công cụ tuyệt vời  cho hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp. Tự động hóa marketing cho phép doanh nghiệp có thể thực hiện thành công các chiến dịch marketing từ đơn giản đến phức tạp, đồng thời quản lý thời gian chiến dịch hiệu quả. Không chỉ vậy, công cụ này còn giúp kết nối khách hàng với doanh nghiệp theo cách cá nhân hóa mà không cần thực hiện các quy trình thủ công.

Tối ưu các chiến dịch marketing cho doanh nghiệp

Hệ thống marketing automation giúp tổng hợp thông tin từ điểm chạm (website quảng cáo, mạng xã hội, các hoạt động marketing trực tiếp,…). Từ đó giúp bạn xác định và ưu tiên các khách hàng tiềm năng. 

Tối ưu chiến dịch marketing cho doanh nghiệp

Đồng thời, marketing automation sẽ giúp đưa ra những chiến dịch marketing tốt hơn trong tương lai như:

 • Cung cấp thông điệp marketing dựa trên điểm kích thích.
 • Lên các chiến dịch email duy trì sự quan tâm của khách hàng.
 • Xây dựng các chiến dịch email cá nhân hóa hiệu quả.
 • Xây dựng tệp đối tượng khách hàng có từng chiến dịch quảng cáo.

Mở rộng tệp khách hàng tiềm năng

Theo Mona SEO Digital Marketing thì marketing automation giúp bạn xây dựng một bức tranh đầy đủ về hành vi của các khách hàng tiềm năng thông qua các phương pháp theo dõi hành vi, con đường người dùng qua website,.. Phần mềm giúp xác định khách hàng tiềm năng, tự động hóa quy trình nuôi dưỡng để chuẩn bị cho các hoạt động bán hàng sau này.

Tham khảo thêm: Dịch vụ làm website bán hàng chuyên nghiệp – tăng chuyển đổi

Có thể hiểu rằng, marketing automation chính là cầu nối dẫn dắt khách hàng đến với đội sales để họ tiếp cận và chốt đơn tốt hơn. Và cũng để tiếp tục nuôi dưỡng các mối quan hệ với khách hàng này tốt hơn trong tương lai.

Doanh nghiệp có thể sử dụng marketing automation để:

 • Tìm ra đối tượng khách hàng tiềm năng thông qua các kênh phổ biến website, social media,..
 • Gửi đến khách hàng những bài viết, thông tin hữu ích liên quan tới dịch vụ, sản phẩm để tăng độ tin tưởng cho thương hiệu.
 • Dựa vào những dữ liệu thu thập được, phân nhóm khách hàng theo nhu cầu, sở thích, hành vi,…
 • Gửi khách hàng tới đội chăm sale để hoàn thành phễu bán hàng.

Sự kết nối chặt chẽ giữa sales và marketing giúp đem tới cho khách hàng trải nghiệm nhất quán, tối ưu hoạt động kinh doanh tốt hơn.

Tạo leads và cải thiện ROI

Tạo leads và cải thiện ROI

Bên cạnh khả năng tự động hóa quy trình nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, marketing automation có thể xây dựng cho bạn một quy trình rõ ràng và xuyên suốt vòng đời của khách hàng.

Qua đó, doanh nghiệp có thể xác định được khách hàng có nhu cầu và gửi những thông tin đã thu thập được tới trực tiếp đội sales.

Việc phân tích khách hàng giúp đội marketing giảm thiểu thời gian, đo lường hiệu quả điểm chạm và nắm bắt hiệu quả của các chiến dịch tốt hơn. Thông qua tự động hóa toàn bộ quá trình kể cả báo cáo, doanh nghiệp có thể tính được chi phí chính xác cho mỗi cơ hội và có những hoạt động marketing phù hợp hơn.

Thông qua marketing automation, doanh nghiệp dễ dàng thấu hiểu khách hàng, tiết kiệm được thời gian bán hàng và chi phí marketing tốt hơn. Nhưng ai nên dùng marketing automation hơn cả?

Xem thêm: Hướng dẫn làm SEO Web tạo LEAD khách hàng cực hiệu quả!

Ai nên dùng Marketing Automation?

Marketing automation được tiên phong sử dụng bởi những doanh nghiệp B2B trong các ngành sản xuất, dịch vụ kinh doanh và công nghệ. Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày càng nhiều công ty ở đa lĩnh vực đều áp dụng marketing automation vào để tăng cường tương tác, quản lý và duy trì các mối quan hệ với khách hàng.

Nhưng với từng đối tượng người dùng khác nhau, họ đều sẽ có những mục đích riêng của mình:

 • Các doanh nghiệp B2C: Các doanh nghiệp B2C áp dụng marketing automation chủ yếu vào quá trình xây dựng thương hiệu. Bởi vậy, họ thường xây dựng thông qua việc thu thập dữ liệu khách hàng, tạo các hệ thống gợi ý sản phẩm/dịch vụ trên số liệu khách hàng.
 • Các doanh nghiệp B2B: Họ sử dụng marketing tự động hóa để xây dựng chân dung khách hàng, các quy trình làm việc dựa trên hành trình của khách hàng và tiến hành thu thập thông tin thực sự cần thiết. Đồng thời, đây cũng là công cụ để doanh nghiệp B2B duy trì tương tác với các đối tác của mình. Họ thường dùng các content phù hợp, duy trì mối quan hệ khách hàng và xây  dựng quy trình làm việc.

Các công cụ marketing automation hiệu quả

Có rất nhiều công cụ marketing automation mà bạn có thể lựa chọn áp dụng vào hoạt động tiếp thị của mình. Dưới đây là một số công cụ marketing automation được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao:

Marketo

Marketocông cụ marketing automation được áp dụng cho những doanh nghiệp quy mô lớn. Công cụ này được xem là hoàn thiện đầy đủ về tính năng nhất. Không chỉ giúp nhà tiếp thị quản lý các chiến dịch email marketing mà còn là công cụ quản lý bán hàng hữu hiệu.

Marketo

Marketing phù hợp với những công ty đang muốn kiếm tìm công cụ có những tính năng nâng cao, bắt đầu hoàn thiện từ cơ bản và dần chuyển sang quy mô phát triển rộng lớn hơn.

Với kiến thức đồ sộ, Marketo sẽ đem tới cho marketers những trải nghiệm thật lý thú đó.

Tất nhiên, chi phí bỏ ra để sở hữu công cụ này cũng không phải quá rẻ, nhưng vẫn có thể chấp nhận được, khoảng 1200 USD/tháng.

Exact Target

Chức năng nổi bật nhất của công cụ marketing automation Exacttarget đó là truyền tải thông điệp đa kênh tới khách hàng mục tiêu. Khác với những công cụ trên thị trường, Exacttarget đi xa hơn email, họ truyền tải thông điệp bằng cách đẩy thông báo trên cả thiết bị di động.

Exacttarget tập trung chủ yếu vào nhóm khách hàng B2C. Nếu bạn là doanh nghiệp B2B, bạn có thể tham khảo Pardon, công ty con của Exacttarget.

Constant Contact

Với những doanh nghiệp nhỏ, Constant Contact sẽ là công cụ tự động hóa marketing lý tưởng nhất.

Constant Contact

Constant Contact tương đối dễ sử dụng. Không những vậy, chi phí sử dụng Constant Contact cũng khá phải chăng, chỉ 15$/tháng bạn có thể áp dụng công cụ này vào hoạt động tiếp thị của mình rồi.

Hubspot

Hubspot đem tới cho người dùng nhiều chức năng hấp dẫn, phù hợp với những ai đang có nhu cầu tìm một công cụ All-in-one. Hubspot định vị mình là công cụ inbound marketing, đồng nghĩa họ sẽ mang tới đa dạng công cụ với những chức năng khác nhau, bao gồm cả marketing automation. Cũng vì vậy mà có nhiều chức năng bạn không thể sử dụng chúng một cách chuyên sâu được.

Marketing automation đang là xu hướng phát triển, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chiến lược tiếp thị, tăng lợi nhuận hiệu quả hơn. Vậy tại sao bạn còn chưa sử dụng công cụ tuyệt vời này? Hãy tham khảo và trải nghiệm ngay xem nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *