Module là gì? Xu hướng sử dụng Module trong những lĩnh vực hiện nay

module là gì

Module là một thuật ngữ thường gặp ở nhiều lĩnh vực từ kiến trúc, điện tử, tin học đến thiết kế website,… Tùy thuộc từng ngành nghề mà khái niệm này cũng được hiểu và định nghĩa theo từng cách khác nhau. Do đó, để hiểu rõ khái niệm module là gì? Hãy cùng Dotnetguru tham khảo nội dung sau đây để hiểu được tầm quan trọng của module mang lại.

Module là gì?

Module chính là các đơn vị nhỏ bé được tạo ra trong một tổng thể. Với vai trò cấu thành nên một mối liên kết thống nhất và hoàn thiện đồng thời bao trọn nhiều chức năng. Về cơ bản, mỗi mô đun sẽ đảm nhận các vai trò, chức năng và nhiệm vụ riêng biệt. Tuy nhiên, chúng đều góp phần trong quá trình vận hành đồng thời phát triển tổng thể.

Theo cách đơn giản về định nghĩa module là gì? Tham khảo ví dụ sau: Trong một cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp đều bao gồm nhiều phòng ban khác nhau. Mỗi phòng ban đảm nhận các chức năng và nhiệm vụ riêng biệt (ví dụ như: kế toán, nhân sự, kinh doanh, marketing, thiết kế,….).

Chức năng của module khi ứng dụng vào từng lĩnh vực cũng được hiểu như vậy. Trên đây chính là ví dụ đơn giản nhất để các bạn có thể hình dung rõ ràng và chi tiết hơn về khái niệm module là gì.

tìm hiểu module là gì

>>> Xem thêm: Dependency Injection là gì? Tổng quan kiến thức cần biết về DI trong lập trình

Ý nghĩa của thuật ngữ Module trong cuộc sống hiện nay

Theo như định nghĩa về Module thì bất cứ một tổng thể nào đều gồm nhiều bộ phận cấu thành bên trong. Đồng thời đảm nhiệm các chức năng riêng biệt khác nhau. Ví dụ như trong một doanh nghiệp bất kỳ đều được cấu thành bởi nhiều phòng ban và các bộ phận đảm nhiệm chức năng khác nhau (phòng tài chính quản lý dòng lưu chuyển của tiền và vốn, phòng marketing có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động quảng bá, tạo dựng thương hiệu và sản phẩm,…).

Module cũng tương tự như vậy, cho dù nó chỉ là những đơn vị nhỏ bé tuy nhiên lại mang ý nghĩa rất to lớn. Khi mà sự cấu thành của những Module khác nhau sẽ tạo thành một tổng thể vô cùng hoàn chỉnh, thống nhất và hoạt động với hiệu quả như mong đợi.

ý nghĩa của module

>>> Xem thêm: ASP NET là gì? Tổng quan kiến thức về nền tảng ASP.NET

Thuật ngữ Module trong các lĩnh vực hiện nay

Cùng tìm hiểu về thuật ngữ module trong một số lĩnh vực phổ biến nhất trong cuộc sống hiện nay. Đó là:

Module trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Nếu là một trong những người học tập và làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì chắc chắn, bạn không xa lạ gì về khái niệm module là gì? Hiểu đơn giản thì module trong lĩnh vực này chính là các Task – nhiệm vụ. Mọi người sẽ chia nhỏ chúng ra trong quá trình tiến hành một dự án nào đó hoặc phát triển sản phẩm, ứng dụng và phần mềm bất kỳ.

Thông thường, khi muốn lập trình một phần mềm bất kỳ nào đó. Người thực hiện sẽ chia nhỏ công việc cần thiết thành nhiều phần khác nhau. Chẳng hạn thiết kế giao diện, xây dựng chức năng, hiệu ứng hình ảnh hoặc tối ưu kho dữ liệu,…. Việc hoàn thành từng công việc nhỏ sẽ tạo ra chức năng hoàn chỉnh. Sau đó kết nối lại với nhau để giúp phần mềm hoạt động hiệu quả được.

lĩnh vực công nghệ thông tin

Module trong lĩnh vực thiết kế website

Khi đã hiểu khái niệm module trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì bạn sẽ biết được ý nghĩa của Module trong thiết kế website. Bởi đơn giản, điểm chung của hai lĩnh vực này chính là đều liên quan đến việc lập trình để có thể tạo ra một sản phẩm công nghệ kỹ thuật số hoàn thiện.

lĩnh vực thiết kế web

Tuy nhiên, sản phẩm trong thiết kế website mặc định chỉ là các trang web. Cùng các module được xây dựng theo nhu cầu, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Tức là chúng có thể được thêm, bớt, thay đổi hoặc chỉnh sửa dễ dàng. Nhìn chung, một website hoàn thiện gồm các module chức năng nhất định để vận hành hiệu quả. Cụ thể:

Module logo

Chủ doanh nghiệp hoặc chủ cửa hàng sở hữu website có thể thay thế các mẫu logo cho website của mình ngay trong moduls này vô cùng đơn giản và dễ dàng.

Module tìm kiếm

Module này thường được thiết kế dưới dạng tìm kiếm nhanh hoặc nâng cao. Khi muốn tìm sản phẩm trên website, khách hàng chỉ cần nhập từ khóa vào ô tìm kiếm và nhấp tìm kiếm. Hoặc các bạn cũng có thể chọn những bộ lọc để tìm kiếm kết quả chính xác hoặc tương đương với nhu cầu.

Module menu

Sắp xếp các mục điều hướng khách hàng đến từng nhóm thông tin hoặc nhóm sản phẩm thích hợp. Tại đây các danh mục (category) được phân chia thành nhiều danh mục nhỏ. Nhằm bổ sung thông tin cụ thể hơn cho danh mục lớn.

Module khách hàng – đối tác nổi bật

Với loại module này, doanh nghiệp đăng tải các khách hàng hoặc đối tác nổi bật nhằm mục đích thể hiện sự chuyên nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể đưa lên những đánh giá tích cực đến từ phía khách hàng để phần nào xây dựng niềm tin của đọc giả với doanh nghiệp.

Module bài viết

Doanh nghiệp lựa chọn đăng tải bài viết liên quan đến lĩnh vực kinh doanh tại đây. Các tin tức này được phân chia theo từng nhóm khác nhau. Mỗi nhóm sẽ tập hợp những bài viết cùng chủ đề như: công nghệ, kinh doanh, làm đẹp, tin tức,…. Ngoài việc cung cấp thông tin cho người đọc, module này còn là công cụ đắc lực để các SE0er thăng hạng bài viết trên các công cụ tìm kiếm.

Module quảng cáo

Module này đóng vai trò giới thiệu đến khách hàng những thông tin về các chương trình khuyến mãi, ưu đãi hoặc giảm giá. Điều này là để thu hút đông đảo người mua, từ đó giúp nâng cao doanh số và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Module bản đồ

Module này có tác dụng giúp chỉ dẫn cho người xem tìm đến đúng địa chỉ cửa hàng một cách dê dàng. Đồng thời thể hiện được sự uy tín và chuyên nghiệp của doanh nghiệp đến khách hàng.

Ngoài các module cơ bản cần thiết trong một website. Doanh nghiệp có thể yêu cầu tích hợp thêm nhiều công nghệ module khác. Nhằm hỗ trợ cho hoạt động mua sẩm, bán hàng thêm hiệu quả. Cụ thể như: giỏ hàng, thanh toán, slideshow, quản lý sản phẩm, các tiện ích, ý kiến phản hồi, chatbox,…

Module trong lĩnh vực điện tử

Điện tử là một trong các lĩnh vực thịnh hành trong cuộc sống hiện nay và sử dụng thuật ngữ module với tần suất cao. Trong lĩnh vực điện tử thì module là tập hợp các cuộn cảm, linh kiện điện tử, diot, transistor,…

Chúng đều có các chức năng nhất định hoặc khác biệt trong một bo mạch đã được liên kết với nhau. Từ đây, những module này sẽ tạo nên một bo mạch hoàn chỉnh và hoạt động hiệu quả. Đồng thời còn có tính thống nhất cũng như gần bó chặt chẽ.

lĩnh vực điện tử

Ví dụ: với module thu phát wifi, đây là một module điện tử vô cùng quen thuộc trong mỗi hộ gia đình hiện nay. Chúng có chức năng phát tín hiệu wifi để người dùng bắt sóng. Để hỗ trợ người dùng thực hiện các chức năng cần thiết như xem phim, lướt web hay giải trí,…

>>> Xem thêm: IoC là gì? Tổng quan về Inversion Of Control trong lập trình

Module trong ngành giáo dục

Trong ngành giáo dục, khái niệm về module không được sử dụng thường xuyên. Nhưng không có nghĩa là chúng hoàn toàn không tồn tại hoặc vô dụng. Theo đó, module giáo dục là một đơn vị hoặc chương trình giảng dạy độc lập.

Bên trong chúng chứa các mục tiêu về nội dung và phương pháp giảng dạy cùng những công cụ đánh giá hiệu quả học tập,… Nhờ sự hiện diện của module giáo dục mà người học có được phương pháp học tập hiệu quả. Chúng được kết nối chặt chẽ với nhau và tạo nên một tống thể rất hoàn chỉnh.

lĩnh vực giáo dục

Module trong kiến trúc xây dựng

Trong lĩnh vực thiết kế công trình kiến trúc và xây dựng. Mô đun được hiểu đơn giản là các đơn vị quy ước dùng đo đạc kích thước các bộ phận kiến trúc và kết cấu tương tự nhau. Mục đích của quá trình này chính là giúp cho các bộ phận phối hợp với nhau hiệu quả và đồng nhất.

Nghe thì có vẻ khá phức tạp tuy nhiên các bạn chỉ cần hiểu rằng. Module trong ngành kiến trúc và xây dựng chính là quá trình lựa chọn và điều chỉnh kích thước nhằm thu về kết quả như mong đợi. Đó chính là việc thống nhất trong các công trình kiến trúc xây dựng. Hạn chế sai lệch về kích thước gây hậu quả nghiêm trọng đến thi công.

lĩnh vực kiến trúc xây dựng

Module trong một số lĩnh vực khác

Ngoài các lĩnh vực ở trên, công nghệ module còn được ứng dụng vào nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, được sử dụng nhưng các thuật ngữ Module này lại không được phổ biến bởi vì chúng mang tính vĩ mô vượt quá hiểu biết và nhận thức của nhiều người.

Ví dụ: trong lĩnh vực viên thông, module là một thiết bị nhỏ đáp ứng nhu cầu cho người sử dụng mạng Internet wifi hoặc cáp quang. Các thiết bị này đều có khả năng chịu nhiệt tốt và đều trang bị jack cắm. Nhằm hỗ trợ người dùng sử dụng được mọi dịch vụ của các nhà mạng viễn thông.

Tầm quan trọng khi chia nhỏ module trong thiết kế website

Trong quá trình thiết kế website sẽ có nhiều công việc được thực hiện. Vậy tầm quan trọng của việc module là gì? Đó là:

Quản lý công việc dễ dàng hơn

Khí gặp một vấn đề với nhiều yếu tố phức tạp thì người ta thường có xu hướng phân chia nó thành các phần nhỏ để giải quyết dễ dàng. Tương tự, khi thiết kế một chức năng bất kỳ cho website cũng dễ dàng mà đòi hỏi quy tình phức tạp.

Vì thế, nếu không chia nhỏ công việc thành nhiều module khác nhau thì bạn sẽ không biết nên bắt đầu công việc như thế nào. Đó là chưa kế đến việc nếu không chia nhỏ module thì các bạn sẽ bỏ sót một số chức năng quan trọng. Điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của trang web sau khi hoàn thành.

Quản lý các tính năng website tối ưu

Sau khi hoàn thành xong công đoạn thiết kế website. Theo thời gian sử dụng thì chắc chắn website sẽ có lúc cần chỉnh sửa, thêm bớt để phù hợp với định hướng cũng như kế hoạch phát triển của doanh nghiệp.

Lúc này, các bạn chắc chắn sẽ không thể cập nhật hay chỉnh sửa toàn bộ website. Bạn chỉ cần chọn đúng module mà mình muốn chỉnh sửa là xong. Website của bạn sẽ được hoạt động bình thường mà không cần tạm ngưng để hoàn thành các công việc điều chỉnh.

Phân công và giao việc dễ dàng

Để hoàn thành một website hoàn thiện, không thể chỉ dựa vào cá nhân mà cần phải đến sự đóng góp của tập thế. Vậy nên việc chia nhỏ module, những thành viên trong nhóm sẽ biết chính xác công việc họ cần làm. Tránh trình trạng chồng chéo công việc và đổ lỗi trách nhiệm lên nhau.

Ngoài ra, nhờ có module mà người quản lý cũng sẽ dễ dàng trong việc giám sát và đưa ra kết quả đánh giá chính xác về tiến độ công việc. Thông qua để biết được ai làm tốt và ai chưa đạt yêu cầu được đề ra.

tầm quan trọng của module trng thiết kế web

>>> Xem thêm: Top 10 Công ty SEO uy tín, chuyên nghiệp nhất Việt Nam

Trên đây chính là toàn bộ thông tin chi tiết về Module là gì? Cũng như các khái niệm trong những lĩnh vực khác nhau. Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức chuyên dụng có ích về thuật ngữ Module là gì. Thông qua đó, áp dụng kiến thức này vào công việc để thực hiện đạt hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *