Nên học lập trình Android hay iOS?

Android hay iOS

Câu hỏi học lập trình android hay ios luôn được rất nhiều người học quan tâm khi mới bắt đầu. Vậy học lập trình hệ điều hành nào mới tốt, cùng dotnetguru tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây.

Nên học lập trình Android hay iOS?

Với nhiều bạn trẻ, một trong những vấn đề rất được quan tâm là nên học lập trình ứng dụng Android hay iOS khi bắt đầu học lập trình mobile, bởi đây đều là những nền tảng có lượng người dùng rất lớn hiện nay. Trên thực tế, điều này sẽ được quyết định bởi những yếu tố như sở thích của người học, cách nhìn nhận và đánh giá thị trường, cũng như tiềm năng khai thác lợi nhuận của mỗi nền tảng. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra nhận xét cũng như quan điểm của mình về lập trình android hay ios? Cái nào thích hợp với bạn hơn.

Lập trình ứng dụng Android

Android là một hệ điều hành dành cho điện thoại di động thông minh được tạo ra bởi Google – gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến. Nhờ có Android, những chiếc điện thoại giờ đây đã sở hữu một giao diện trực quan và bắt mắt hơn rất nhiều, cũng như là một môi trường thuận lợi để phát triển các ứng dụng với Google Play.

Ngay lúc này đây, đang có hàng triệu lập trình viên vẫn ngày đêm say mê nghiên cứu, sáng tạo và phát triển ra những ứng dụng hữu ích cho người dùng. Theo thời gian, chợ ứng dụng Android hiện đang có hàng triệu phần mềm di động khác nhau, với sự đa dạng ở mọi thể loại từ trò chơi điện tử, nghe nhạc, xem phim, giải trí, mua sắm cho đến kinh doanh…

Các thống kê thị trường gần đây cho thấy, có đến gần 70% lượng thiết bị di động trên toàn thế giới chạy hệ điều hành Android, điều này cũng đồng nghĩa với việc nền tảng này đang có đến cả tỉ người dùng thường xuyên. Như vậy, khi một ứng dụng được biết đến và sử dụng rộng rãi, nó có thể được tiếp cận bởi một lượng lớn người dùng.

Lập trình ứng dụng Android
Lập trình ứng dụng di động cho thiết bị Android.

Trong trường hợp bạn phát triển một ứng dụng miễn phí, điều này sẽ thu hút rất đông người dùng tải app về máy. Trong quá trình trải nghiệm, bạn có thể khéo léo hiển thị một vài mẫu quảng cáo để tìm kiếm doanh thu, hoặc nếu là game thì có thể thông qua hình thức bán vật phẩm trong để thu về tiền mặt.

Ngược lại, nếu viết một ứng dụng Android  có thu phí, số lượt tải về có thể sẽ thấp hơn rất nhiều lần so với ứng dụng miễn phí. Lý do rất đơn giản, đó là bởi người dùng thường cảm thấy e dè khi phải bỏ ra một số tiền nào đó để mua app, trong khi chưa hiểu rõ nó có thể mang lại lợi ích gì cho mình.

Theo Matt Long – CEO & Founder tại Groove Technology Company thì đó là hai hướng phát triển ứng dụng mà bạn có thể lựa chọn, ngoài ra một yếu tố khác cũng khiến lập trình ứng dụng Android được ưa chuộng chính là, ngôn ngữ lập trình chính của nền tảng này là Java, vốn được đánh giá là một trong những ngôn ngữ thông dụng, dễ hiểu, dễ học và có tính logic rất cao.

>>> Tìm hiểu thêm về ứng dụng website tại đây nếu các bạn muốn.

Lập trình ứng dụng iOS

iOS là hệ điều hành được tập đoàn Apple phát triển trong cho dòng điện thoại iPhone của hãng, đây là mẫu smartphone cao cấp được xem là mở đầu cho cuộc cách mạng thiết bị di động thông minh, được cả thế giới tôn sùng như một biểu tượng của thời trang, đẳng cấp và chất lượng vượt trội.

iOS hiện cũng đang sở hữu số lượng lớn lập trình viên trên toàn thế giới, họ thường sử dụng ngôn ngữ lập trình Swift được chính Apple cung cấp để sáng tạo nên các ứng dụng. Tuy nhiên, khác biệt lớn nhất của iOS chính là độ bảo mật cao, cũng như những yêu cầu rất nghiêm ngặt khi phát hành một ứng dụng.

Lập trình ứng dụng iOS
Lập trình ứng dụng iOS cho các thiết bị của Apple.

Theo đó, Apple quản lý rất chặt chẽ chợ ứng dụng của mình, chỉ những App vượt qua vòng kiểm tra của hãng mới được phép xuất hiện trên Apps Store, nhờ đó mà những ứng dụng rác hay có chứa nội dung phản cảm sẽ ngay lập tức bị loại bỏ.

Mặc dù thị phần thiết bị chạy hệ điều hành iOS chỉ chiếm khoảng 30% trên toàn thế giới, thế nhưng hầu hết người dùng dòng điện thoại iPhone đều có khả năng tài chính rất tốt, họ sẵn sàng móc hầu bao cho những ứng dụng hữu ích, do đó đây cũng là một nền tảng rất giàu tiềm năng cho những ai muốn khởi nghiệp với lập trình ứng dụng iOS.
Trên đây là một vài chi tiết đánh giá và so sánh 2 nền tảng thông dụng nhất trên điện thoại di động, nếu bạn có những kiến thức và kỹ năng lập trình chuyên sâu với ngôn ngữ lập trình Java, phát triển ứng dụng Android sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

Chọn học lập trình android hay ios đều được vì đây là 2 hệ điều hành di động lớn nhất hiện nay, để chọn được hướng đi đúng thì là do suy nghĩ chủ quan của bạn về 2 mảng lập trình này.

>>> Xem thêm: Sự khác biệt giữa Native App, Cross Platform và HybridTop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *