UI UX là gì? Vì sao nên thiết kế website chuẩn UI/UX?

UI là gì? UX là gì? Lý do lên thiết kế web chuẩn UX/UI

Thiết kế website chuẩn UI UX là cụm từ mà nhiều người thường nhắc đến cả trước và trong quá trình làm web. Mặc dù vậy, không có nhiều người thật sự hiểu rõ UI UX là gì? Tại sao chúng lại vô cùng quan trọng trong quy trình thiết kế website? Trong bài viết này, Dotnetguru xin chia sẻ những kiến thức cơ bản về 2 khái niệm này qua bài viết dưới đây.

UI UX là gì?

UI (User Interface) và UX (User Experience) là 2 khái niệm quan trọng trong lĩnh vực thiết kế và phát triển website và các sản phẩm kỹ thuật số. Vậy UI UX là gì? Việc thiết kế website chuẩn UI UX có cần thiết hay không?

UI là gì? Thiết kế chuẩn UI là gì?

UI là gì? UI hay User Interface (giao diện người dùng). Đây là một phần của sản phẩm mà người dùng có thể tương tác trực tiếp. Bao gồm các yếu tố như hình ảnh, biểu đồ, nút bấm, kiểu chữ, màu sắc và nhiều thứ khác… Mà người sử dụng có thể nhìn thấy và tương tác khi trải nghiệm sản phẩm. Mục tiêu của UI là tạo ra một giao diện có độ thẩm mỹ cao, ưa nhìn, dễ dùng và tương thích với mục đích sử dụng của sản phẩm.

User Interface Design – Thiết kế giao diện người dùng. Hiểu đơn giản, đây là một tiêu chuẩn đánh giá thiết kế giao diện website. Cụ thể như có đủ độ thân thiện hay không và tương tác với người dùng có tốt hay không?

ui là gì

Để có một thiết kế UI, người tạo cần phải lên kế hoạch, tính toán trước kích cỡ, vị trí, màu sắc,… của từng thành phần. Mục đích của công việc này là giúp mỗi phần của website trở nên thật thân thiện, sử dụng thuận tiện, đẹp mắt và hấp dẫn người dùng. Tuy nhiên, chỉ những chi tiết đẹp đẽ là chưa đủ, mọi thành phần của website phải có sự thống nhất với nhau mới là một thiết kế hoàn thiện.

UX là gì? Thiết kế chuẩn UX là gì?

UX là gì? UX hay User Experience (trải nghiệm người dùng). Đây là khái niệm liên quan đến phương pháp mà người dùng tương tác và cảm nhận về trải nghiệm với sản phẩm của bạn. Mục tiêu chính của UX là đảm bảo mang đến cho người dùng một trải nghiệm tốt, sử dụng dễ dàng, hiệu quả và thỏa mãn khi sử dụng sản phẩm của bạn. Điều này bao gồm việc xem xét về cách tổ chức của sản phẩm. Cách thức tương tác của người dùng với sản phẩm và cảm nhận sau khi sử dụng sản phẩm.

User Experience Design – thiết kế tối ưu trải nghiệm người dùng. Nếu UI tập trung vào phần giao diện thì UX lại tập trung vào quá trình sử dụng của người dùng trên website. Chức năng nào cần thiết đối với nhóm khách hàng mục tiêu? Làm sao để người dùng  thực hiện thao tác nhanh chóng nhất?… Đó là những vấn đề mà một người thiết kế thường xuyên phải đối mặt và tìm lời giải đáp khi muốn có website chuẩn UX.

ux là gì

Mỗi ngành, mỗi nghề sẽ hướng đến những nhóm đối tượng khác nhau. Chính vì vậy, mỗi giao diện trải nghiệm lại cần thay đổi để phù hợp, thu hút lượng người truy cập nhiều nhất có thể. Từ đó chuyển đổi người dùng thành khách hàng.

Mối quan hệ giữa 2 yếu tố UI và UX

Để tạo một website chất lượng, thiết kế website chuẩn UIUX là điều không thể thiếu. Bởi nếu một website chỉ đơn thuần có giao diện đẹp nhưng lại các bước thao tác phức tạp, khó sử dụng cũng sẽ khiến người dùng khó chịu.

Ngược lại, một trang web được tối ưu tối đa, hoạt động mượt mà nhưng giao diện quá xấu cũng khiến người dùng đánh giá thấp. Bởi vậy, tuy 2 mà 1, trong một thiết kế không thể thiếu đi UX hay UI.

Thiết kế website chuẩn UI UX ảnh hưởng như thế nào đến SEO?

Liệu Google có đánh giá thứ hạng tìm kiếm của một website dựa trên yếu tố UI hay UX? Hay yếu tố UIUX có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả SEO? Về mặt lý thuyết, câu trả lời chắc chắn là không. Bởi các thuật toán Google chỉ dựa vào những số liệu, thông tin từ website để đánh giá một website. Các thuật toán sẽ không hiểu được đâu là một giao diện đẹp và tiện lợi cho người dùng.

thiết kế website chuẩn ui ux

Tuy nhiên, nếu suy nghĩ kỹ bạn sẽ thấy, bộ máy tìm kiếm của Google vẫn liên tục thay đổi và học hỏi để đem lại những kết quả chính xác nhất. Chính vì vậy, một kết quả tìm kiếm được nhiều người nhấn bởi nội dung chất lượng, giao diện đẹp mặt, trải nghiệm sử dụng tốt chắc chắn sẽ được ưu tiên hiển thị hơn. Chính vì vậy, một website thiết kế chuẩn UI vs UX sẽ gián tiếp cải thiện kết quả SEO.

Vậy, những yếu tố nào trong UI vs UX lại có thể tác động việc SEO? Hãy cùng xem nhé. Những gì được viết dưới đây chỉ mang tính chia sẻ kiến thức, tất nhiên bạn hoàn toàn có thể thuê dịch vụ để làm, công ty thiết kế website Mona Media hay ADCVietNam là những cái tên mà bạn nên xem xét bởi họ luôn thiết kế web với giao diện chuẩn phù hợp với cả người dùng lẫn các công cụ tìm kiếm.

Cùng truyền tải một thông điệp mạnh mẽ

Khi truy cập vào một website, tất nhiên bạn sẽ tìm hiểu ngay nội dung website này là gì? Có đúng với mục đích mà mình hướng tới hay không? Tất cả điều này sẽ được thể hiện trong một thông điệp xuyên suốt Website, từ nội dung cho đến các chi tiết thiết kế.

Với một trang web không làm rõ được thông điệp của mình. Một Landing Page chuyên nghiên cứu khách hàng lại thiếu đi nút kêu gọi hành động để lại thông tin.  Trang bán dịch vụ, sản phẩm lại thiếu đi các phần giới thiệu khuyến mại, cách giao nhận, hình thức thanh toán,… Tất cả những ví dụ này đều nói nên các thiết kế này chưa đạt chuẩn UI và UX.

Người dùng không thấy được nội dung mình mong muốn, họ sẽ nhanh chóng bỏ đi và tìm một kết quả khác tốt hơn. Tỉ lệ thoát trang quá cao, sẽ khiến các thuật toán của Google đánh giá kém về website, ảnh hưởng xấu tới kết quả SEO.

Các liên kết được điều hướng tốt và có tính khả dụng

Thực chất, việc điều hướng trong trang web là công việc cần làm trực tiếp với các liên kết. Điều này ảnh hưởng đến Google Penguin, một trong những thuật toán chính để xếp hạng kết quả SEO.

Về bản chất, các thanh điều hướng hay meu ngang, dọc đều chứa các đường liên kết đưa người dùng tới một nội dung khác trên website. Điều này rõ ràng thể hiện rằng, một thiết kế website chuẩn UI UX tốt sẽ đưa ra được những đường dẫn chính xác, thuận tiện nhất. Người dùng sẽ chỉ mất một vài lần nhấn để có thể tìm đến nội dung mong muốn, nếu website đó có các thanh điều hướng chuẩn UI và UX.

Website có giao diện rõ ràng, mạch lạc

Như đã nói ngay từ ban đầu, một website chuẩn UI UX phải có sự thống nhất và mang thông điệp rõ ràng. Vậy điều này có gì tốt cho SEO?

Tỉ lệ, khoảng cách giữa các thành phần bên trong website

Một giao diện thiết kế website UI UX chuẩn cơ bản sẽ được chia thành 4 phần: Thanh menu chính, thân trang nơi trình bày nội dung, thanh chức năng và chân trang. Tất nhiên, nếu bạn xây dựng website trên các nền tảng như WordPress, sử dụng một số thiết kế giao diện đặc biệt thì giao diện chuẩn UI UX sẽ có thay đổi.

Tuy nhiên, một thiết kế UI UX chuẩn cho website thêm cao cấp chuyên nghiệp, chuẩn SEO luôn cần phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản như thiết kế layout web theo dạng lưới, chuẩn theo các tỉ lệ giữa các thành phần.

Đồng bộ màu sắc, phông chữ và hình ảnh trong thiết kế

Một website đẹp thường có một phông chữ cố định, đồng bộ từ phần nội dung đến các chi tiết. Hình ảnh đẹp, màu sắc hài hòa và phông chữ rõ ràng và giãn cách hợp lý giữa các dòng sẽ tạo sự thoải mái cho người dùng, giữ chân họ ở lâu hơn trên website. Dĩ nhiên, điều này mang lại lợi ích cho SEO. Hiện nay có nhiều trang web hiện đang sử dụng cỡ chữ là 12 – 14. Dù không phải một quy định nhưng hiện đang là một tiêu chuẩn “ngầm” được nhiều người sử dụng.

Vậy giữa thiết kế UI và UX phần nào quan trọng hơn?

Thực tế, để phân biệt 2 khái niệm UI và UX là điều khá khó khăn. Vì cả UI vs UX có mối tương quan rất chặt chẽ với nhau. Có không ít những cuộc tranh luận nổ ra và cho rằng UX quan trọng hơn UI hoặc ngược lại UI mới là phần quan trọng hơn UX. Vậy giữa UIUX thì câu trả lời nào hợp lý cho mối tương quan này?

Tuy nhiên khi bạn đã hiểu rõ ràng về UIUX này bạn có thể dễ dàng nhận điểm chung. Đó là cả UI và UX đều mang một mục đích đó là tạo sự thoải mái, thuận tiện nhất cho người dùng. Từ đó ta có thể thấy chúng đóng góp một vai trò quan trọng như nhau.

Ví dụ: Một website có thiết kế bắt mắt, màu sắc đẹp và thu hút người nhìn nhưng lại khó khăn khi sử dụng. Ngược lại, một website vô cùng dễ sử dụng và có ích tuy nhiên nó sở hữu một vẻ ngoài khủng khiếp. Tất nhiên, mỗi chúng ta chẳng ai muốn dùng những sản phẩm như thế này.

tầm quan trọng của ui và ux

Trải nghiệm người dùng (UX) & giao diện người dùng (UI). Chính là một số thuật ngữ gây bối rối và dễ lầm lẩn trong lĩnh vực. Một giao diện bỏ qua các vấn đề về trải nghiệm người dùng giống như họa sĩ sơn bừa vào mặt giấy một cách không chủ đích. Trong khi UX lại không có UI giống như 1 khung tranh mà không có giấy. Trải nghiệm website tuyệt vời được thực hiện bắt đầu từ UX sau đó là UI. Cả UI UX đều cần thiết cho sự thành công của một website.

Nội dung của bài viết này đã giới thiệu khái niệm cơ bản của UI UX là gì? Đồng thời cũng trả lời câu hỏi tại sao nên thiết kế website chuẩn UI UX và những lợi ích mà nó mang lại trong SEO. Nếu bạn cần thêm kiến thức về UX UI là gì? Hoặc muốn xây dựng hệ thống website, apps tối ưu thiết kế UI UX hãy tham khảo tại Mona.Media.