Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng công nghệ AI trong e-learning

trí tuệ nhân tạo AI trong E-learning

AI chính là tương lai của công nghệ thế giới. AI liệu đã định hình cuộc sống hiện nay như thế nào? Có một điều chắc chắn rằng, AI luôn có mặt ở bất kỳ mảng dịch vụ công nghệ nào. Trong đó E-learning được xem là một mảnh đất tiềm năng. Tạo cơ hội cho AI phát triển và đem lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời nhất. Trong bài viết này, hãy cung Dotnetguru tìm hiểu chi tiết trí tuệ nhân tạo AI là gì?. Đồng thời thấy được công nghệ AI được ứng dụng trong e-learning như thế nào.

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

AI là viết tắt của Artificial Intelligence hay còn được gọi là trí tuệ nhân tạo hoặc trí thông minh nhân tạo. Đây là một ngành thuộc về lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). AI là trí tuệ nhân tạo được tạo ra do con người lập trình với mục tiêu giúp máy tính tự động hóa hành vi một cách thông minh giống như con người.

Trí tuệ nhân tạo AI hoàn toàn khác so với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình. Đó là ở việc ứng dụng những hệ thống học máy (machine learning) để mô phỏng trí thông minh của con người trong những xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính.

Cụ thể, trí thông minh nhân tạo AI sẽ giúp máy tính có được trí tuệ của con người như: biết cách suy nghĩ và lập luận để có thể giải quyết vấn đề, có khả năng giao tiếp do hiểu được ngôn ngữ và tiếng nói, biết tự học tập và thích nghi,…

Trí tuệ nhân tạo có nghĩa rộng tương tự trí thông minh AI trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng. Nó chính là một trong những ngành trọng yếu của tin học. Trí tuệ nhân tạo liên quan đến hành vi cư xử, khả năng học hỏi và thích ứng thông minh của máy móc.

trí tuệ nhân tạo ai là gì

Hiện nay công nghệ AI vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện. Chính vì vậy mà các nhà nghiên cứu đã phân loại AI để phù hợp với những kết quả quy trình.

Ứng dụng phổ biến của AI là gì?

Trải qua hơn nửa thế kỷ sau, khi bong bóng dot com bùng nổ. Smartphone bắt đầu một kỷ nguyên thống trị cuộc sống của con người. Đồng thời con người cũng ngày càng tìm đến công nghiệp vì nhiều mục đích khác nhau như làm việc, giải trí, học tập. Vì thế, cơ hội để giúp cho người dùng có thể tiếp cận được với trí thông minh nhân tạo AI thông qua những sản phẩm công nghệ của mình là điều tất yếu.

Trong công nghệ thông tin

Ngày nay, mọi người được tiếp cận với công nghệ trí tuệ nhân tạo AI trong các sản phẩm công nghệ như Smartphone… với khả năng xử lý những công việc phức tạp. Các tiện ích từ Google như Google dịch, Google Assistant hay từ Apple như FaceID, Siri,… Đây là các hình thức phổ biến nhất mà công nghệ AI mang lại cho người dùng. Có 2 ứng dụng công nghệ AI phổ biến nhất mà bạn quen thuộc chính là trợ lý ảo và chatbot.

Trợ lý ảo thường xuất hiện trong các sản phẩm của các ông lớn Google hoặc Apple với các cái tên quen thuộc như Siri, Google Assistant. Chúng được điều khiển bởi giọng nói với khả năng trả về những truy vấn được đặt ra bởi người dùng. Hiện nay, chúng ngày càng được hiện đại hóa và áp dụng công nghệ tinh vi hơn nhằm thấu hiểu trọn vẹn yêu cầu của người dùng.

hey siri

Chat bot khá quen thuộc với các bạn chuyên bán hàng online trên Facebook. Chat bot được xem là một công cụ trả lời tự động. Thông thường chatbot sẽ đưa ra các phương án trả lời nhất định. Người mua sẽ chọn những phương án trả lời phù hợp với hành vi mua sắm của mình. Chatbot sẽ tổng hợp lại tất cả phương án đó để ra gợi ý mua sắm tối ưu nhất.

Trong ngành vận tải

Trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng trên các loại phương tiện vận tải với cơ chế tự lái, điển hình là ô tô. Ứng dụng này góp phần đem đến nhiều lợi ích kinh tế hơn nhờ khả năng cắt giảm các loại chi phí cũng như hạn chế một sô tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.

Vào năm 2016, Otto, một hãng phát triển ô tô tự lái thuộc Uber đã thành công vận chuyển 50.000 lon bia Budweisers bằng ô tô tự lái với hành trình quãng đường dài 193 km. Theo dự đoán từ Gartner – công ty tư vấn công nghệ thông tin, trong tương lai những chiếc ô tô sẽ kết nối với nhau thông qua Wifi để có thể tạo ra một lộ trình vận tải tốt nhất.

ô tô tự lái

>>> Xem thêm: 5 Ngôn ngữ lập trình AI cho người mới bắt đầu tốt nhất 2023

Trong lĩnh vực sản xuất

Trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng để xây dựng nên những quy trình sản xuất mang lại hiệu quả tối ưu hơn. Công nghệ trí thông minh nhân tạo AI có khả năng phân tích cao và làm cơ sở định hướng cho việc ra quyết định trong sản xuất.

Trong lĩnh vực y tế

Ứng dụng tiêu biểu của công nghệ trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế là máy bay thiết bị bay không người lái. Nó được sử dụng trong một số trường hợp cứu hộ khẩn cấp. Thiết bị bay không người lái sở hữu tốc độ bay nhanh hơn xe chuyên dụng đến 40%. Nó vô cùng thích hợp để sử dụng với một sô nơi có địa hình hiểm trở.

Trong truyền thông

Trong lĩnh vực truyền thông, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo AI góp phần thay đổi cách tiếp cận với khách hàng mục tiêu. Nhờ ưu điểm của công nghệ AI, các công ty có thể cung cấp quảng cáo đúng thời điểm, đúng khách hàng tiềm năng. Dựa trên phân tích đặc điểm nhân khẩu học, thói quen trực tuyến và nội dung khách hàng thường xem.

Trong ngành dịch vụ

Công nghệ trí thông minh nhân tạo AI giúp ngành dịch vụ hoạt động tối ưu. Nó góp phần mang lại những trải nghiệm mới mẻ và tốt hơn đến cho khách hàng. Thông qua thu thập và phân tích dữ liệu, công nghệ AI sẽ nắm bắt thông tin hành vi dùng dịch vụ của khách hàng. Từ đó đem đến giải pháp phù hợp nhu cầu của từng khách hàng.

Trong ngành giáo dục

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo Ai giúp tạo ra thay đổi lớn trong lĩnh vực giáo dục. Các hoạt động giáo dục như chấm điểm hay dạy kèm học sinh có thể được tự động hóa nhờ công nghệ AI. Nhiều trò chơi, phần mềm giáo dục ra đời đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng học sinh, giúp học sinh cải thiện tình hình học tập theo tốc độ riêng của mình.

Trí tuệ nhân tạo còn chỉ ra vấn đề mà các khóa học cần cải thiện. Chẳng hạn như nhiều học sinh gửi đáp án sai cho bài tập, hệ thống sẽ thông báo cho giáo viên và gửi thông điệp đến học sinh để chỉnh sửa. Công nghệ AI có khả năng theo dõi và thông báo đến giáo viên khi phát hiện ra vấn đề đối với kết quả học tập của học sinh.

Hơn nữa, sinh viên còn có thể học hỏi từ bất cứ nơi nào trên thế giới thông qua việc sử dụng những phần mềm e-learning có hỗ trợ AI. Công nghệ AI cũng cung cấp dữ liệu nhằm giúp sinh viên lựa chọn được những khóa học tốt nhất cho mình.

e learning

Trí tuệ nhân tạo AI và E-learning

Có lẽ sự khác biệt lớn nhất giữa hình thức học tập hiện nay so với hình thức học tập truyền thống đó là bạn có thể tự học bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu. Bí quyết đó là nằm ở những chương trình học trực tuyến ngày càng đa dạng.

Với nội dung ngày càng sáng tạo, những website hoặc ứng dụng chính là sự lựa chọn tối ưu của người dùng. Hình thức e-learning từ đó ngày càng phát triển và đón nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người dùng.

E-learning là gì?

E-learning là viết tắt của từ Electronic Learning (tạm dịch: đào tạo trực tuyến). Đây là phương pháp giảng dạy và học tập hiện đại được thực hiện dựa trên hệ thống kết nối mạng Internet. Nền tảng này cho phép tất cả giáo viên và học sinh có thể giao tiếp, tương tác và trao đổi tài liệu với nhau mà không cần phải gặp mặt trực tiếp.

Người dùng sử dụng hệ thống E-learning bằng những thiết bị hỗ trợ có kết nối Internet như: PC, smartphone, máy tính bảng,… Hiện nay, có nhiều phần mềm giúp quá trình đào tạo thông qua hệ thống E-learning tốt hơn.

Các phần mềm này ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI để hỗ trợ người dùng khi thực hiện những tương tác như: đặt câu hỏi, phát biểu, bày tỏ cảm xúc hoặc thay đổi background,… Điều này sẽ giúp cho môi trường học tập online được diễn ra một cách sinh động và hấp dẫn hơn.

e learning là gi

Phân loại hệ thống E learning

Hãy cùng Dotnetguru tìm hiểu các loại hệ thống elearning qua nội dung sau đây. Đó là:

Hình thức học được quản lý bởi máy tính

Giáo viên dùng máy tính để xác định mục tiêu và đánh giá kết quả học tập của học sinh. Toàn bộ quá trình được quản lý bằng máy tính bao gồm những hoạt động như: tạo bài thi hoặc bài kiểm tra, phân tích kết quả học tập, lưu trữ hồ sơ học sinh,…

Dựa vào nhu cầu và sở thích của người dùng, hệ thống sẽ điều chỉnh những tham số xếp hạng cho phù hợp. Ngoài ra, một số tổ chức giáo dục cũng đã ứng dụng hình thức này để hỗ trợ lưu trữ và truy xuất những công cụ giảng dạy như: tài liệu, thông tin bài giảng hoặc chương trình đào tạo,…

Hình thức học được hỗ trợ bởi máy tính

Đây là hình thức học tập kết hợp sử dụng máy tính với giảng dạy truyền thống. Ngày nay có nhiều trường học áp dụng hình thức học tập này trong những hoạt động như: thuyết trình, làm bài tập nhóm, giảng dạy trên powerpoint,…

Mục tiêu chính của phương pháp này là tăng sự tương tác giữa học sinh và giáo viên. Nhằm đem lại một không gian học tập sôi động và lôi cuốn. Ngoài ra, với sự hỗ trợ của máy tính những giáo viên có thể tạo ra bài giảng chất lượng giúp học sinh kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo.

Học online đồng bộ

Khi học trực tuyến đồng bộ, người dùng có thể tham gia các hoạt động học tập theo thời gian thực tại bất kỳ nơi đâu. Phương pháp này giúp cho quá trình tương tác giữa các học viên và giáo viên trở nên hiệu quả, nhanh chóng hơn.

Học online không đồng bộ

Hình thức học này không yêu cầu học sinh theo dõi bài giảng trong thời gian thực. Có nghĩa là quá trình học tập của mọi người dùng sẽ hoàn toàn độc lập. Họ có thể thực hiện tại bất kỳ thời điểm và bất kỳ không gian nào.

Phương pháp này sẽ giúp học viên chủ động hơn trong lịch trình học tập của bản thân. Một số công nghệ hiện đại được sử dụng trong hình thức này như là: Email, CD, DVD, bài giảng Youtube, ebook, blog,…

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong E-learning như thế nào?

Để biết được trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng trong e-learning ra sao rất đơn giản. Tất cả các dịch vụ giáo dục điều theo khuôn mẫu: người dạy – bài giảng – người học. Tức là bạn chỉ học tốt khi có người hướng dẫn. Đó chính là điều khiến các website hoặc app E-learning khác biệt so với những website hướng đến việc người dùng tự học.

Công nghệ AI được ứng dụng trong E-learning sẽ đóng vai trò như một người dẫn dắt thực thụ cho học viên khi tham gia khóa học. Toàn bộ các bài học và hình thức hỗ trợ đều được AI hỗ trợ tối đa.

Để tăng thêm tính tương tác cao với học viên, các website E-learning thậm chí còn hỗ trợ công cụ chatbot. Để có thể trả lời các ứng viên trong thời gian nhanh nhấ. Ngoài ra, trí thông minh nhân tạo còn có thể giúp lập trình ứng dụng di động tích hợp E-learning nhanh chóng.

ai và e learning

Các hoạt động E-learning phổ biến có sự hỗ trợ của AI

Sau đây là một số các hoạt động Elearnigng phổ biến có sự hỗ trợ của công nghệ AI. Đó là:

Học 1-1 với trợ lý ảo

Có lẽ hình thức phổ biến này hoàn toàn quen thuộc với người dùng khi có nhu cầu học online. Thay vì khi bạn học phải có một người tutor hướng dẫn trực tiếp thì hình thức học 1-1 này sẽ hoàn toàn được vận hành bởi các trợ lý ảo.

Những bộ máy này cũng thông minh không kém gì con người. Và tất nhiên trợ lý ảo cũng sẽ đóng vai trò như những người thấy khó tính nhất, giúp bạn có thể hoàn thiện kỹ năng của mình hơn.

Tự động customize chương trình học

Một ứng dụng khác của E-learning đó chính là khả năng tự động customize theo chương trình học của học viên. Cụ thể là sẽ thiết kế hẳn một khung chương trình học riêng biệt, tương đương với độ tuổi, nhu cầu, sở thích và khả năng của người học.

Cách customize này hoàn toàn được vận hành từ động bởi AI, bạn sẽ bất ngờ là tại sao AI có thể mang lại cho bạn được những trải nghiệm ấn tượng đến như thế.

Cải thiện khả năng tương tác với người dùng

Việc áp dụng công nghệ AI vào trong các website hoặc ứng dụng di động học trực tuyến này sẽ giúp cho bạn việc tương tác của người học đến với người dùng ngày càng mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Khi website E-learning của bạn có khả năng tương tác với người dùng được tốt hơn, điều đó đồng nghĩa với việc sản phẩm có thể giữ chân được người dùng một cách hiệu quả.

Cải thiện khả năng phân tích dữ liệu

Dữ liệu hiện nay có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc phân tích hành vi của người dùng. Và tất nhiên, việc phân tích dữ liệu hiện nay vô cùng phức tạp chứ không hề đơn giản.

Do đó, công nghệ AI chính là giải pháp để giúp cho các website owner có thể có được những dữ liệu tốt nhất, từ đó có thể hướng đến việc đem lại cho người dùng những trải nghiệm ấn tượng và thu hút hơn.

AI giúp cải thiện khả năng phân tích.

>>> Xem thêm: Lập trình game là gì? Nên học lập trình thể loại game nào?

Một số ứng dụng E-learning áp dụng trí tuệ nhân tạo AI hiện nay

Một số ứng dụng elearning được áp dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo phổ biến nhất hiện nay. Đó là:

Elsa Speak

Elsa Speak là một trong các ứng dụng tiếng Anh có sự áp dụng trí tuệ nhân tạo AI hiệu quả và ấn tượng. Trọng tâm của Elsa Speak đó chính là hướng đến người học những phương pháp rèn phát âm tiếng Anh một cách chuẩn mực.

Công nghệ AI của Elsa Speak thể hiện rõ nét ở khả năng nhận diện giọng nói. Thông qua việc phân tích giọng nói, Elsa Speak sẽ đánh giá được khả năng nói tiếng Anh của bạn đang ở mức độ nào. Từ đó đề xuất ra những phương pháp thích hợp để có thể cải thiện được khả năng đàm thoại bằng tiếng Anh của mình.

Điều khiến cho hầu hết người dùng đánh giá cao Elsa Speak đó chính lần đầu tiên có một ứng dụng công nghệ “thuần công nghệ” đến như vậy. Mọi sự vận hành của Elsa Speak đều lấy những nền tảng công nghệ làm chủ đạo, đặc biệt là nền tảng trí thông minh nhân tạo AI.

Elsa Speak

Duolingo

Duolingo cũng là một cái tên đáng được chú ý trong việc áp dụng trí tuệ nhân tạo AI vào sản phẩm của mình. Một trong những người làm việc trong đội ngũ của Duolingo cho rằng ứng dụng này đã áp dụng công nghệ AI trong việc nghiên cứu, nhận diện hành vi của người dùng.

Từ đó có thể tạo ra được những bài test sao cho phù hợp với khả năng hiện tại của người học nhất. Chính điều này đã khiến cho Duolingo thu hút được rất nhiều người dùng ở mọi độ tuổi, vì ai cũng có thể dễ dàng tìm được cho mình những chương trình học yêu thích nhất có thể.

duolingo

>>> Xem thêm: Công nghệ VR là gì? Trở thành lập trình viên thực tế ảo VR yêu cầu những gì?

Trên đây là những thông tin cần thiết về trí tuệ nhân tạo AI là gì? Cũng như là những ứng dụng phổ biến của công nghệ AI trong E-learning. Hãy bắt đầu tạo lập ngay cho mình một website học trực tuyến thu hút để giúp tiếp cận được người dùng tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *