Các ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động phổ biến

Lập trình di động

Nếu bạn đang có ý định muốn phát triển một ứng dụng di động vì mục đích thương mại hay chỉ để giải trí, học hỏi các kỹ năng để lập trình một ứng dụng mobile, việc bạn cần là một ngôn ngữ lập trình để xây dựng nó. Tuy nhiên không phải bất kỳ lập trình viên nào vừa bắt đầu đều có thể chọn được ngôn ngữ lập trình phù hợp cho mình, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức về các ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động để bạn có chọn được ngôn ngữ phù hợp nhất.

Việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình phụ thuộc khá nhiều vào ứng dụng mà bạn muốn xây dựng, nếu ứng dụng đơn giản và chỉ mang tính học tập, người phát triển thường không sử dụng hết các tính năng của ngôn ngữ đó cung cấp, vì vậy bạn có thể chọn bất kỳ một ngôn ngữ nào cũng được. Nhưng ngược lại nếu như bạn phát triển một số ứng dụng phức tạp, có nhiều tính năng khác nhau việc bạn phải sử dụng các tính năng nâng cao của một ngôn ngữ là điều tất yếu, thậm chí bạn còn phải kết hợp nhiều ngôn ngữ lập trình lại với nhau để phát triển ứng dụng của mình như: các phần mềm quản lý nhà trọ, app quản lý bãi gửi xe, ứng dụng quản lý quán cà phê…. Chính vì vậy mục đích xây dựng ứng dụng ban đầu rất quan trọng, bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về những ngôn ngữ lập trình di động phổ biến hiện nay.

Đầu tiên, chúng ta hãy bắt đầu với những ngôn ngữ lập trình di động quen thuộc mà ai cũng biết.

Các ngôn ngữ lập trình cho Android

Java

Theo các thông kê, Java là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trong việc xây dựng và phát triển các ứng dụng điện thoại trên các thiết bị Android. Nếu bạn mốt xây dựng ứng dụng của mình trên hệ sinh thái Android thì Java có thể là sự lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho bạn. Với một cộng đồng người dùng đông đảo, bạn có thể nhận được sự hỗ trợ tốt nhất bất cứ khi nào bạn gặp khó khăn trong việc sử dụng Java để học tập hoặc làm việc.

Với Java, lập trình viên hoàn toàn có thể thỏa sức sáng tạo trong việc xây dựng và phát triển ứng dụng mobile bởi những cho phép mở rộng mà nhà phát hành cung cấp, bạn chỉ không thể tạo ra ứng dụng cho riêng mình khi bạn không có sự sáng tạo hoặc kiến thức Java của bạn còn hạn chế. Am hiểu và sử dụng thông thạo Java sẽ có thể ứng tuyển vào các công ty lập trình ứng dụng hàng đầu ở Việt Nam như Groove Technology Ltd. (Vietnam) và cơ hội sở hữu thu nhập nghìn đô.

Java and Kotlin
Java – Kotlin: 2 ngôn ngữ lập trình Android phổ biển nhất hiện nay.

Kotlin

Bên cạnh Java – ngôn ngữ chính trong lập trình Android thì Kotlin – một sản phẩm của JetBrains, một công ty Cộng Hòa Czech khá nổi tiếng. Với sự phát triển của mình, Kotlin đã được đội ngũ lập trình viên của Google – chủ sở hữu của hệ sinh thái Android thông báo là sẽ hỗ trợ thêm nhiều tính năng cho ngôn ngữ này, đây là một tin vui đối với cộng đồng người dùng Kotlin.

Ngôn ngữ Kotlin được phát triển với mục địch để giải quyết một số hạn chế còn tồn đọng của ngôn ngữ Java như những dòng code dài dòng, rườm rà và phúc tạp khiến cho các lập trình viên gặp nhiều khó khăn trong việc ghi nhớ và sử dụng chúng. Với Kotlin, người dùng hoàn toàn có thể hài lòng với syntax (cú pháp) đơn giản của ngôn ngữ này. Tuy nhiên, do thời gian phát triển ngắn nên Kotlin vẫn còn một số hạn chế trong xây dựng ứng dụng mobile, nhưng bạn hoàn toàn có thể kết hợp ngôn ngữ Java và Kotlin để tạo ra một sản phẩm hoàn hảo, khai thác hết toàn bộ thế mạnh của 2 ngôn ngữ này.

Các ngôn ngữ lập trình iOS

Swift

Cộng đồng lập trình iOS đã thật sôi nổi hơn khi cách đây khoảng 4 năm, sự xuất hiện của Swift đã làm nhiều lập trình viên iOS cảm thấy hứng thú, Swift rất nhanh chóng được các công ty công nghệ cũng như lập trình viên đón nhận. Swift ngày càng trở nên thịnh hành hơn trong cộng đồng iOS, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp start-up thì Swift là một sự lựa chọn đáng quan tâm của họ.

Là ngôn ngữ do chính “gã khổng lồ” Apple cung cấp, Swift được hỗ trợ nhiều tính năng như syntax đơn giản, tìm kiếm lỗi dễ dàng,… Tất cả nỗ lực của Apple nhằm thu hút lượng lập trình chuyển từ ngôn ngữ Objective-C sang Swift, biến ngôn ngữ này thành ngôn ngữ chủ đạo cho toàn bộ hệ thống của hãng.

Ngôn ngữ lập trình iOS
Objective-C – Swift: 2 ngôn ngữ lập trình iOS tốt nhất hiện nay.

Objective-C

Objective-C là ngôn ngữ lập trình C thêm vào đó là tính chất OOP (hướng đối tượng), đây là ngôn phát triển ban đầu của các ứng dụng iOS. Mặc dù Apple đã đưa ra nhiều chính sách nhằm quảng bá “đứa con” của mình là Swift nhưng rất nhiều dự án đã và đang sử dụng ngôn ngữ Objective-C nên việc chuyển sang Swift cần phải có thời gian, dù vậy một số công ty vẫn sử dụng song song cả 2 ngôn ngữ này trong các dự án của họ.

Các ngôn ngữ đa nền tảng (cross-platform)

JavaScript

Là một trong những ngôn ngữ lâu đời nhất hiện nay, JavaScript là ngôn ngữ phổ biến với nhiều mục đích sử dụng khác nhau như lập trình front-end và cả server, không những giúp xử lý toàn bộ tương tác của người dùng với website mà Javascript còn giúp những lập trình viên có thể xây dựng được những ứng dụng mobile hoàn chỉnh.

Không chỉ hỗ trợ mạnh mẽ cho các website mà Javascript đang có xu hướng phát triển những framework của mình để hỗ trợ nhiều hơn cho các lập trình viên sử dụng Javascript để xây dựng ứng dụng mobile, một vài ví dụ cụ thể như Ionic 2 và React Native. Việc sử dụng các framework này giúp việc xây dựng ứng dụng Android trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Đặc biệt của ngôn ngữ Javascript là bạn chỉ cần viết một lần, nó có thể chạy tốt trên cả 2 hệ sinh thái Android và iOS.

Một vài chia sẻ từ chúng tôi về những ngôn ngữ lập trình di động phổ biến nhất hiện nay hy vọng có thể giúp bạn chọn được ngôn ngữ lập trình phù hợp nhất để học tập và phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *