.NET là gì? Mức lương và cơ hội nghề nghiệp cho lập trình viên .NET

Trong lĩnh vực lập trình, có rất nhiều gợi ý rằng bạn nên học DotNET (hay .NET). Đây là một trong những nền tảng lập trình hàng đầu và được nhiều lập trình viên lựa chọn nhất hiện nay. Vậy .NET là gì? Mức lương và cơ hội việc làm cho lập trình viên .NET ra sao? Bài viết dưới đây của Dotnetguru sẽ giúp bạn có câu trả lời.

.NET là gì?

.NET hay còn được biết đến là Dotnet là một nền tảng (framework) cho phép lập trình viên sử dụng để phát triển các ứng dụng, game, website. Nền tảng này được phát triển bởi Microsoft và chạy trên hệ điều hành Window.

Bản chất .NET không phải một ngôn ngữ lập trình mà là một nền tảng. Nó cho phép các ngôn ngữ lập trình khác nhau (như C#, VB.Net) sử dụng để tạo ra các sản phẩm ứng dụng mobile hoặc web.

Cấu tạo của .NET là một bộ code được viết sẵn bởi các lập trình viên Microsoft. Các lập trình viên khác sẽ sử dụng nền tảng này để phát triển các ứng dụng nhanh chóng hơn.

Có nên theo học .NET không?

.NET như một thư viện khổng lồ của việc lập trình. Nó giúp cho người dùng tiết kiệm thời gian, phát triển các ứng dụng một cách nhanh chóng thông qua các yếu tố đã được thiết kế sẵn. Đặc biệt, thư viện này sẽ hỗ trợ xây dựng nhiều loại chương trình phần mềm truy cập, ứng dụng web, cấu trúc dữ liệu, giao diện,…

Các đặc điểm nổi bật của .NET chính là điều thuyết phục người dùng:

Tiết kiệm thời gian & chi phí, tăng hiệu suất

.NET giúp người dùng tiết kiệm thời gian, thực hiện quá trình viết ứng dụng hay phát triển web nhanh chóng. Lập trình viên chỉ cần nắm trong tay các cách dùng.

Tính bảo mật cao, giảm xung đột

.NET có tính bảo mật cao nhờ mang kiến trúc được thiết kế theo chiều từ dưới lên. Mô hình bảo mật tinh vi Evidence – based giúp bảo vệ nguồn dữ liệu và ứng dụng một cách cẩn thận. Nhiều doanh nghiệp cũng ưu tiên dùng .NET để xây  dựng hệ thống bảo mật thông tin và bảo vệ tài sản của họ.

Đa ngôn ngữ, đa nền tảng

.NET hỗ trợ đa ngôn ngữ nên các lập trình viên có thể viết ứng dụng bằng nhiều ngôn ngữ và tích hợp một cách chặt chẽ.

Tận dụng các dịch vụ có sẵn

Hệ điều hành Windows có nhiều chức năng mang đến đa dạng dịch vụ có sẵn trên mọi nền tảng cũng cho từng mô hình đối tượng, giao diện người dùng, hay các mục đích truy cập dữ liệu, bảo mật, giám sát,… Đây cũng là lợi thế khiến Dotnet có thu hút người dùng.

Một điều đặc biệt hơn cả là .NET là một nền tảng lập trình tổng hợp, hiện đại và phù hợp với xu thế thời đại. Ngôn ngữ này được hầu hết các doanh nghiệp lớn sử dụng. Nếu bạn định hướng nghề nghiệp với .NET, bạn sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp và phát triển xa hơn.

>>> Xem thêm: Lợi ích công nghệ .NET mang lại là gì?

Mức lương và cơ hội việc làm cho lập trình viên .NET

Với sự phát triển mạnh mẽ của internet, công nghệ thông tin trở thành một ngành hot đem lại cơ hội phát triển nghề nghiệp hấp dẫn. Thống kê về nhu cầu nhân lực ngành CNTT tại Việt Nam cho thấy, năm 2019 tăng tới 56%. Thực trạng của thị trường việc làm về CNTT tại Việt Nam hiện nay “cung không đủ cầu”. Nhu cầu tuyển dụng lĩnh vực lập trình tăng liên tục trong 2 – 3 năm trở lại đây.

Đặc biệt, năm 2020 Bộ TT&TT xác định là năm chuyển đổi số, khởi động mạnh để tiến tới một Việt Nam số. Điều này giúp mở ra nhiều cơ hội cho các công ty công nghệ toàn cầu đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam. Đồng thời, nó cũng tạo điều kiện để các công ty công nghệ trong nước phát  triển.

Trong bối cảnh đại dịch bùng phát cho thấy tầm quan trọng mạnh mẽ của internet và công nghệ thông tin. Các hoạt động kinh doanh, mua bán, giáo dục, giao tiếp,… đều diễn ra trực tuyến. Điều này càng góp phần thúc đẩy những sản phẩm công nghệ lập trình. Đây là một tiềm năng và cơ hội việc làm lớn cho các lập trình viên, đặc biệt là lập trình .NET.

Groove Software Outsourcing Company về mức lương, tùy từng trình độ và vị trí khác nhau mà lương của lập trình viên .NET sẽ có sự chênh lệch. Với những người mới ra trường chưa có kinh nghiệm, lương lập trình viên bình quân từ 4- 8 triệu, trong đó lập trình viên .NET sẽ có khởi điểm cao hơn từ 5 – 10 triệu/tháng. Sau 1 – 3 năm kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương từ 12 – 20 triệu. Các kỹ sư lập trình giỏi có thể nhận tới 50 – 60 triệu đồng/tháng sau khoảng 5 năm làm nghề.

Không chỉ có cơ hội việc làm trong nước, thị trường công nghệ thế giới cũng đang phát triển chóng mặt. Và nếu bạn chăm chỉ, tài giỏi, dắt túi nhiều kinh nghiệm và vốn ngoại ngữ. Bạn không khó để chinh phục được những cơ hội việc làm từ các thị trường khó tính như Nhật Bản, Singapore, Mỹ,…

Để trở thành lập trình viên .NET cần học những gì?

Dù ngành CNTT vẫn đang hot và “cần người”, nhưng phần lớn sinh viên ra trường không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Việc đào tạo từ đầu mất rất nhiều thời gian, công sức và chi phí. Nhất là đối với Outsource .Net Development, mảng này đang phát triển mạnh thì thị trường việc làm càng có sự cạnh tranh. Nếu bạn không chăm chỉ, không có khả năng logic và trang bị được các kỹ năng cần, bạn sẽ khó mà có được công việc với mức lương như ý.

Để thành công trên lĩnh vực .NET và tiếp cận được nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, bạn nên lưu ý một số điều sau đây.

Những điều cần làm để nâng cao kỹ năng với lập trình .NET

 • Chọn một kỹ năng cụ thể trong .NET để tập trung phát triển lợi thế riêng.
 • Nghiên cứu và tìm hiểu những thông tin về kỹ năng mà bạn muốn phát triển. Bạn có thể tìm hiểu qua internet, youtube, đi học,…
 • Khám phá cách để thực hiện kỹ năng đã chọn một cách hiệu quả.
 • Học đi đôi với hành, hãy vận dụng kỹ năng của bạn đã học vào các dự án demo để rèn luyện.
 • Tìm kiếm các dự án phù hợp để thực hiện nó. Hãy tăng level từng ngày để cải thiện trình độ.
 • Khi bạn thông thạo kỹ năng đã chọn, hãy bắt đầu các kỹ năng tiếp theo.

Việc thực hiện tuần tự như này sẽ giúp bạn học giỏi các kỹ năng và hoàn thành nó một cách trọn vẹn.

Lập trình viên .NET cần những kỹ năng gì?

Sau khi tìm hiểu về .NET là gì, bây giờ chúng ta hãy nói về kỹ năng cần có để trở thành một lập trình viên .NET. Có rất nhiều thứ mà lập trình viên Dotnet cần phải trang bị. Tiêu biểu phải kể đến như:

 • C#
 • CSS
 • .NET, .NET Basics, .NET MVC.
 • WCF
 • SQL Server
 • JavaScript
 • jQuery
 • Visual Studio

Kiến thức liên quan bổ trợ cho lập trình .NET

Bên cạnh các kỹ năng, bạn cũng cần bổ sung đầy đủ kiến thức lý thuyết liên quan nhằm củng cố, hỗ trợ tốt nhất cho các kỹ năng theo học.

Một số mảng kiến thức nhất định bạn phải học khi theo con đường lập trình viên .NET như: web API, LINQ, Entity Framework, AngularJS, NodeJS.

Khi đã xác định được những kỹ năng và kiến thức cần học, bạn có thể bắt tay  vào nghiên cứu rồi. Học lập trình là cả một quá trình đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ, chăm chỉ không lùi bước. Bạn hãy cố gắng lên cho mình một lộ trình học chi tiết, chiếm lĩnh tri thức công nghệ từng bước. Như vậy bạn sẽ dễ dàng đi tới thành công hơn.

Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi trên đây sẽ giúp bạn hiểu được .NET là gì và có hướng phát triển sự nghiệp phù hợp. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin liên quan tới .NET và các ngôn ngữ lập trình khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *