Phần mềm hỗ trợ lập trình game tốt nhất

Công cụ lập trình game

Nếu bạn đam mê lập trình game những khả năng lập trình bị hạn chế hoặc chưa đủ kiến thức để tự xây dựng game bằng các ngôn ngữ lập trình thì game engine là giải pháp tốt nhất dành cho bạn, để giải thích rõ hơn về game engine là gì? Chúng tôi chia sẻ một số engine phổ biến nhất hiện nay, giúp bạn có thể sử dụng chúng để tạo ra những sản phẩm cho riêng mình. Một số chia sẻ về các phần mềm lập trình game phổ biến hiện nay như.

Game engine là gì?

Game engine giống như một phần mềm trung gian để người dùng có thể tương tác với các đối tượng, vật thể hay tùy chỉnh những yếu tố môi trường, tương tác trong game một cách dễ dàng hơn thay vì phải tự code hoàn toàn, tuy nhiên thì một số tính năng nâng cao trong game hoặc những hiệu ứng phức tạp cần những thuật toán riêng để xử lý thì các game engine thường không thực hiện được mà người lập trình cần phải sử dụng các hàm cấp thấp để tự tạo ra chúng. Nó cũng tương tự giống như việc thiết kế phần mềm theo yêu cầu buộc bạn phải tự viết phần mềm và thiết kế một cách riêng biệt mà không giống những cái trước đó và những code riêng biệt nhau.

Công cụ lập trình game
Sử dụng công cụ giúp lập trình game dễ dàng hơn.

Lập trình game với các game engine phổ biến

– Cocos2d-x là một trong những game engine được sử dụng khá phổ biến hiện nay, với những ưu điểm như đa nền tảng và hoàn toàn miễn phí cho người dùng, Cocos2d-x là một trong những sự lựa chọn tốt nếu như bạn muốn bắt đầu học làm game. Tuy nhiên để sử dụng tối đa Co thì bạn nên có một chút kiến thức về C++, Lua, JavaScript vì chúng được hỗ trợ bởi những ngôn ngữ này. Một số sản phẩm game được tạo ra dựa trên game engine như Dragon City, Castle Clash,…

– Unity một trong những game engine mạnh mẽ mà bất kỳ ai cũng đều biết đến, Unity – phần mềm lập trình game cung cấp những tính năng hữu ích giúp bạn có thể lập trình game một cách dễ dàng và hoàn toàn có những tùy chỉnh nâng cao, tuy nhiên để sử dụng những tính năng đó thì bạn cần phải trả phí, nhưng nếu chỉ học tập thì bản miễn phí hoàn toàn miễn phí. Hỗ trợ những ngôn ngữ mạnh mẽ như C#, UnityScript, JavaScript, Unity là một lựa chọn tốt để tạo ra những game ấn tượng, một số game bạn có thể tham khảo như Satellite Reign, Fat City và đặc biệt là một trong những tựa game từng gây sốt cộng đồng – Pokemon Go.

– Một game engine khác mà bạn có thể quan tâm chính là Unreal Engine, được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí, nếu như sử dụng cho mục địch thương mại thì cần phải chi trả 5% doanh thu bán game, engine hỗ trợ đa nền tảng, giúp tiết kiệm thời gian cho người lập trình, chạy trên ngôn ngữ C++, Python. Một vài tựa game được xây dựng bằng Unreal engine mà bạn có thể tham khảo như Music Inside Stardrop, Snake pass,…

Học lập trình game
Học lập trình game bằng những công cụ hỗ trợ.

– Libgdx là một game engine ít được biết đến, ngôn ngữ chính của engine này chỉ có Java, tuy nhiên đây là engine hoàn toàn miễn phí và bạn có thể thỏa sức trải nghiệm nhiều tính năng mà engine này hỗ trợ, cũng giống như bản chất của Java, Libgdx hỗ trợ bạn tạo ra những sẩn phẩm đa nền tảng. Một số tựa game mà bạn có thể tham khảo như Spartania, Five Nights at Freddy’s 3, Tiny Warrior,…

Ngoài các game engine thường sử dụng, bạn cũng có thể lựa chọn một số các Game Builder, việc tạo game với các game builder rất đơn giản, chỉ cần một vài thao tác và tùy chỉnh một vài đoạn code và thực hiện chúng là game của bạn đã được hoàn thành. Tuy nhiên, do chỉ thao tác với những tính năng được cung cấp sẵn nên những game tạo bằng Game Builder thường có rất nhiều hạn chế và người tạo ra không thể kiếm soát hết được, tuy nhiên nếu bạn là người mới bắt đầu thì nên thử qua các Game Builder này: GameMaker, Stencyl, GameSalad,…

Tuy nhiên, tất cả các game engine hay game builder để mang tính chất học hỏi cho người mới bắt đầu hoặc hỗ trợ một phần, cách tốt nhất là bạn nên tự lập trình tất cả bằng một ngôn ngữ lập trình chính, chỉ có vậy bạn mới kiểm soát được hoàn toàn những vấn đề trong game của bạn và cũng là cơ hội cho bạn hiểu rõ hơn về lập trình game, tăng khả năng sáng tạo cho bạn chứ không giới hạn như khi sử dụng các engine hay builder.

Một số công cụ lập trình khác

Bên cạnh những công cụ lập trình game phổ biến trên, còn có rất nhiều những phần mềm hỗ trợ cho việc code, giúp lập trình viên có thể dễ dàng hoàn thành công việc trong thời gian ngắn nhất, cùng chúng tôi điểm qua một số phần mềm hỗ trợ thiết kế website tốt nhất hiện nay nhé.

Subline Text

Có thể nói đây là một trong những phần mềm hỗ trợ code tốt nhất hiện nay, với việc phần mềm khá nhẹ và cài đặt dễ dàng, lập trình viên có thể tiến hành code ngay sau khi cài đặt, được hỗ trợ nhiều thư viên lập trình phổ biến.

Số lượng người dùng công cụ thiết kế web này ngày càng nhiều, chính vì vậy bạn sẽ có thể tìm được ngay những người trợ giúp khi gặp phải khó khăn trong việc sử dụng nó.

Visual Studio Code

Một sản phẩm đến từ “gã khổng lồ” công nghệ Microsoft, Visual Studio có thể hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình, tuy nhiên chủ đạo vẫn là C# và bộ ngôn ngữ .NET do chính hãng tạo ra.

Với bộ ngôn ngữ .NET, bạn có thể sử dụng để xây dựng phần back-end cho những website quy mô lớn như chuỗi website khách sạn, trang web bán hàng quy mô lớn,… phức tạp bởi tốc độ xử lý có thể nói là điểm mạnh nhất của ngôn ngữ này, giúp bạn build hệ thống một cách chặt chẽ nhất, cho tốc độ tối ưu.

Netbeans

Một công cụ chuyên hỗ trợ cho những lập trình viên thiết kế website bằng ngôn ngữ PHP, được sử dụng khá phổ biến hiện nay bởi nó hỗ trợ mạnh mã ngôn ngữ này cũng như những mã nguồn CMS được xây dựng trên nền tảng PHP.

Bạn có thể tải NetBeans trên trang chính thức của nhà phát triển, cài đặt và sử dụng ngay cho việc thiết kế website của mình.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các công cụ lập trinh, bạn có thể thấy rằng mỗi lĩnh vực đều có những công cụ hỗ trợ riêng khác nhau, thậm chí cùng một lĩnh vực nhưng ngôn ngữ khác nhau thì các lập trình viên đã chọn cho mình những engine khác nhau để hỗ trợ tốt nhất cho công việc của mình. Hi vọng bạn có thể chọn được những công cụ hỗ trợ tốt nhất cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *