Top 7+ Phần mềm lập trình game tốt nhất 2023

Công cụ lập trình game

Nếu bạn đam mê lập trình game nhưng khả năng lập trình bị hạn chế. Hoặc chưa đủ kiến thức để tự xây dựng game bằng các ngôn ngữ lập trình. Thì game engine là giải pháp tốt nhất dành cho bạn. Để giải thích rõ hơn về game engine là gì? Dotnetguru chia sẻ một số phần mềm lập trình game phổ biến nhất hiện nay. Giúp bạn có thể sử dụng chúng để tạo ra những sản phẩm và làm game cho riêng mình. Một số chia sẻ về các phần mềm làm game phổ biến hiện nay dưới đây.

Phần mềm lập trình game là gì?

Phần mềm lập trình game (Game engine) giống như một phần mềm trung gian. Để người dùng có thể tương tác với các đối tượng, vật thể hay tùy chỉnh những yếu tố môi trường. Tương tác trong game một cách dễ dàng hơn thay vì phải tự code hoàn toàn. Tuy nhiên, thì một số tính năng nâng cao trong game hoặc những hiệu ứng phức tạp cần những thuật toán riêng. Để xử lý thì các ứng dụng lập trình game thường không thực hiện được mà người lập trình cần phải sử dụng các hàm cấp thấp để tự tạo ra chúng.

game engine

Nó cũng tương tự giống như việc thiết kế phần mềm theo yêu cầu buộc bạn phải tự viết phần mềm và thiết kế một cách riêng biệt mà không giống những cái trước đó và những code riêng biệt nhau.

Top 7+ phần mềm lập trình game phổ biến nhất hiện nay

Unity

Unity một game engine mạnh mẽ, đây là một phần mềm làm game đa nền tảng được Unity Technologies ra mắt. Công cụ này cho phép làm game bằng các tính năng phát triển cả 2D và 3D. Unity là phần mềm lập trình game với tính năng hữu ích giúp bạn ứng dụng lập trình game một cách dễ dàng và có những tùy chỉnh nâng cao. Đồng thời, Unity cũng giúp bạn nhập dữ liệu từ nhiều ứng dụng 3D như Maya, Blender… Cung cấp hàng loạt các tài nguyên khác có thể mua trực tiếp từ cửa hàng Unity.

unity

Để sử dụng tính năng thì bạn cần phải trả phí nếu chỉ học tập thì bản miễn phí. Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ như C#, UnityScript, JavaScript,… Unity là một lựa chọn tốt để tạo ra những con game ấn tượng. Một số game mà các bạn có thể tham khảo như Fat City, Satellite Reign và đặc biệt tựa game từng gây sốt cộng đồng – Pokemon Go.

Đặc điểm Unity: 

 • Nhập dữ liệu từ nhiều ứng dụng 3D.
 • Có nhiều tài liệu hướng dẫn, phù hợp với người mới bắt đầu tạo game.
 • Hỗ trợ đa nền tảng: Android, iOS, Windows, MacOS.
 • Có phiên bản miễn phí hoặc phiên bản trả phí chỉ với 25$/tháng.

Cocos2d-x

Cocos2d-x là một trong những phần mềm làm game (game engine) rất phổ biến dành cho người mới bắt đầu và được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Với những ưu điểm và tính năng vượt trội như hoạt động đa nền tảng, nhỏ gọn, dễ sử dụng và hoàn toàn miễn phí cho người dùng. Cocos2d-x là một trong những phần mềm lập trình game và là sự lựa chọn tốt nếu như bạn muốn bắt đầu học làm game.

cocos2d-x

Tuy nhiên để sử dụng tối đa phần mềm làm game này thì các bạn nên có một chút kiến thức về ngôn ngữ lập trình như C++, Lua, JavaScript… Một số sản phẩm game được xuất bản dựa trên game engine này gồm có Dragon City, Castle Clash,…

Đặc điểm Cocos2d-x: 

 • Hoạt động đa nền tảng.
 • Nhỏ gọn và rất dễ sử dụng.
 • Yêu cầu kiến thức về C++, Lua, JavaScipt…
 • Hỗ trợ nền tảng: Windows.
 • Miễn phí.

Unreal Engine

Unreal Engine, một nền tảng phù hợp với những người mới bắt đầu học làm game và được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí. Với nền tảng này các bạn có thể thực hiện các thay đổi trong trò chơi của mình mà không cần phải lập trình hoặc thay đổi code. Một ưu điểm nổi bật khác của Unreal Engine là bạn có thể làm việc với giao diện và thử nghiệm trò chơi ngay bên trong nền tảng.

Unreal Engine

Nếu như sử dụng cho mục địch thương mại thì cần phải chi trả 5% doanh thu bán game. Đây là phần mềm lập trình game hỗ trợ đa nền tảng, giúp các bạn tiết kiệm thời gian khi lập trình và chạy trên ngôn ngữ lập trình C++, Python. Một vài tựa game được xây dựng bằng Unreal engine mà bạn có thể tham khảo bao gồm Music Inside Stardrop, Snake pass,…

Đặc điểm Unreal Engine: 

 • Giao diện thân thiện, dễ sử dụng.
 • Không yêu cầu cao về kĩ năng.
 • Làm việc với giao diện & thử nghiệm tạo game.
 • Hỗ trợ nền tảng: Android, iOS, Windows, MacOS.
 • Miễn phí với dự án nhỏ & 5% với dự án có lợi nhuận > 3000$.

GameMaker Studio 2

GameMaker Studio 2 luôn được đánh giá là một phần mềm làm game hỗ trợ thiết kế game khá đơn giản. Công cụ này phù hợp với những nhà phát triển game độc lập và những người mới bắt đầu làm game. Người dùng thường sẽ chọn sử dụng loại công cụ này cho những dự án nhỏ. Không yêu cầu máy tính có cấu hình cao, công việc khá đơn giản & có tính năng tạo hình sprit, chuyển đổi giữa các đối tượng khác nhau vô cùng dễ dàng.

GameMaker Studio 2

Đặc điểm GameMaker Studio 2: 

 • Phù hợp với nhà phát triển game độc lập và người mới.
 • Phù hợp với dự án nhỏ & không yêu cầu máy có cấu hình cao.
 • Hỗ trợ nền tảng: Windows.
 • Miễn phí.

Buildbox

Một trong những đặc điểm nổi bật thu hút người dùng nhất của Buildbox đó là cung cấp cho người dùng các mẫu tạo sẵn. Điều này cho phép các bạn tạo game trong vài phút. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra những hạn chế nhất định về số lượng mẫu có thể lựa chọn. Giao diện của phần mềm lập trình game này được kéo thả khá dễ dàng. Có thể xuất sản phẩm sang tất cả các nền tảng phổ biến hiện nay như Android, IOS, Windows.

Buildbox

Đặc điểm Buildbox: 

 • Cung cấp mẫu tạo sẵn, tạo game trong vài phút
 • Xuất sản phẩm sang nền tảng như Android, iOS, Windows,….
 • Hỗ trợ nền tảng: Android, iOS, MacOS, Windows.
 • Phiên bản miễn phí hoặc phiên bản trả phí với 19.99$/tháng.

Construct 3

Construct 3 (viết tắt C3), một phần mềm lập trình game được phát triển bởi công ty Scirra. Phần mềm này cho phép người sử dụng thiết kế tựa game 2D dựa trên HTML 5 mà không cần đến kiến thức về lập trình. Đồng thời cho phép mọi người biến trí tưởng tượng phong phú của bản thân thành hiện thực. Tạo ra những video game vô cùng nhanh chóng chỉ trong vài giờ.

Construct 3

Đặc điểm Construct 3: 

 • Thiết kế game 2D trên HTML 5.
 • Không cần tới kiến thức về lập trình.
 • Tạo ra một tựa game nhanh chóng chỉ trong vài giờ.
 • Hỗ trợ nền tảng: Trực tuyến.
 • Miễn phí.

Stencyl

Stencyl là một phần mềm lập trình game hỗ trợ việc thiết kế game mạnh mẽ. Cho phép người dùng có thể tùy biến cao đồng thời thực sự đang thực hiện game của chính mình. Đó chính là tính năng nổi bật nhất đã khiến cho Stencyl được phổ biến và có nhiều người sử dụng.

Stencyl

Đặc điểm Stencyl: 

 • Khả năng tùy biến cao.
 • Hỗ trợ nền tảng: Windows, MacOS.
 • Phiên bản miễn phí hoặc trả phí với 99$/năm.

Twine

Twine một phần mềm học lập trình game được phát triển giống như một phần mềm tạo ra các tựa game kể chuyện & tường thuật. Phần mềm Twine là một hệ thống rất đơn giản, nó cho phép bạn tạo ra nhiều câu chuyện tương tác phi tuyến. Được đánh giá là dễ sử dụng và kết nối người dùng thông qua nhiều node. Dễ dàng xuất lên các website sau khi hoàn thành mỗi tựa game.

Twine

Đặc điểm Twine: 

 • Phần mềm tạo game kể chuyện và tường thuật.
 • Kết nối người dùng thông qua nhiều node.
 • Dễ dàng xuất lên trên website sau khi hoàn thành.
 • Hỗ trợ nền tảng: Windows, MacOS.
 • Miễn phí.

Ngoài các phần mềm lập trình game, bạn có thể lựa chọn một số Game Builder. Việc tạo game với các game builder rất đơn giản với chỉ cần một vài thao tác. Đồng thời tùy chỉnh một vài đoạn code và thực hiện chúng là tựa game đã hoàn thành. Tuy nhiên, do chỉ thao tác với tính năng được cung cấp sẵn nên tạo game bằng Game Builder thường có nhiều hạn chế. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu thì nên thử làm game qua các Game Builder này: GameMaker, Stencyl, GameSalad,…

Tuy nhiên, tất cả các game engine hay game builder chỉ mang tính chất học hỏi cho người mới hoặc hỗ trợ một phần. Cách tốt nhất là bạn nên tự lập trình tất cả bằng một ngôn ngữ lập trình chính. Chỉ như thế bạn mới kiểm soát được những vấn đề trong game và cũng là cơ hội cho bạn hiểu rõ hơn về lập trình game. Tăng khả năng sáng tạo cho bạn chứ không giới hạn như khi sử dụng các engine hay builder.

Một số công cụ hỗ trợ lập trình phổ biến khác

Bên cạnh những phần mềm lập trình game phổ biến trên, còn có rất nhiều những phần mềm hỗ trợ cho việc code, giúp lập trình viên có thể dễ dàng hoàn thành công việc trong thời gian ngắn nhất, cùng chúng tôi điểm qua một số phần mềm hỗ trợ thiết kế website tốt nhất hiện nay nhé.

Subline Text

Có thể nói đây là một trong những phần mềm hỗ trợ code tốt nhất hiện nay. Với việc phần mềm lập trình này khá nhẹ và cài đặt rất dễ dàng. Lập trình viên có thể tiến hành code ngay sau khi cài đặt. Phần mềm này còn được hỗ trợ nhiều thư viện lập trình phổ biến hiện nay. Số lượng người dùng công cụ này ngày càng nhiều, vì vậy bạn sẽ có thể tìm được ngay người trợ giúp khi gặp khó khăn trong việc sử dụng.

Visual Studio Code

Một sản phẩm đến từ “gã khổng lồ” công nghệ Microsoft, Visual Studio có thể hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình, tuy nhiên chủ đạo vẫn là C# và bộ ngôn ngữ .NET do chính hãng tạo ra. Với bộ ngôn ngữ .NET, bạn có thể sử dụng để xây dựng phần back-end cho những website quy mô lớn như chuỗi website khách sạn, trang web bán hàng quy mô lớn,… phức tạp bởi tốc độ xử lý có thể nói là điểm mạnh nhất của ngôn ngữ này, giúp bạn build hệ thống một cách chặt chẽ nhất, cho tốc độ tối ưu.

Visual Studio Code

Netbeans

Một công cụ chuyên hỗ trợ cho lập trình viên thiết kế website bằng ngôn ngữ PHP. Được sử dụng khá phổ biến hiện nay bởi nó hỗ trợ mạnh mã ngôn ngữ này. Cũng như những mã nguồn CMS được xây dựng trên nền tảng PHP. Bạn có thể tải NetBeans trên trang chính thức của nhà phát triển, cài đặt và sử dụng ngay cho việc thiết kế website của mình.

Trên đây là những chia sẻ của Dotnetguru về top 7+ phần mềm lập trình game. Bạn có thể thấy rằng mỗi lĩnh vực đều có những công cụ, phần mềm ứng dụng lập trình game hỗ trợ riêng khác nhau. Thậm chí cùng một lĩnh vực nhưng ngôn ngữ khác nhau thì các lập trình viên chọn những engine khác nhau để hỗ trợ tốt nhất cho công việc của mình. Hi vọng bạn có thể chọn được những phần mềm làm game hỗ trợ tốt nhất cho mình.

>>>Xem thêm: Nên chọn học lập trình web hay lập trình mobile app? [Updated 2023]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *