DOTNETGURU

Tin tức lập trình mới nhất

Học Front-end hay Back-end
Học lập trình website Online

Chọn học lập trình Front-end hay Back-end

Rất nhiều bạn khi học lập trình website thường phân vân giữa học lập trình front-end hay back-end, không biết nên học cài nào? Để lựa chọn được là nên học Front-end hay Back-end thì cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, tham khảo bài viết dưới đây để biết những điểm khác biệt giữa Front-end và Back-end.

Front-end và Back-end
Front-end và Back-end

Front-end là gì và cần học những gì để trở thành một Front-end Developer

– Front-end là một phần quan trọng của lập trình web, bạn có thể hiểu Front-end Developer là người sẽ lập trình ra những giao diện theo bảng mẫu thiết kế. Các Developer sẽ đưa chúng lên giao diện của một web và người dùng có thể truy cập vào và nhìn thấy chúng.

– Để trở thành một Front-end Developer thì cần phải thuần thực những ngôn ngữ như HTML, CSS, Javascript, đây là những ngôn ngữ cơ bản mà Front-end Developer cần nắm vững trước khi mở rộng học thêm những Framework khác như JQuery hay Bootstrap,… việc sử dụng những Framework có thể sẽ giúp bạn tăng tốc độ lập trình lên đáng kể, tuy nhiên vẫn phải nắm vững những kiến thức cơ bản để có thể vận hành chúng một cách tốt nhất.

Lập trình viên Front-end
Lập trình viên Front-End – Thiết kế giao diện website chuyên nghiệp có tính trải nghiệm cao.

– Đó chỉ là những kiến thức lập trình cơ bản mà một Front-end Developer cần phải có, để có thể làm chủ được công việc của mình cũng như tạo ra những website đẹp đẽ mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, các Front-end Developer còn cần phải biết phối màu, sử dụng các font chữ và bố cục hợp lý. Để đạt được những điều đó thì người học cần phải có thời gian khá dài để tìm hiểu và vận dụng. Vì vậy, những Front-end Developer thường có mắt thẩm mỹ rất cao và cần phải có kiến thức cơ bản về Photoshop – một trong những điểm cộng lớn cho những ai theo đuổi nghề Front-end Developer.

Back-end là gì? Làm sao để trở thành một Back-end Developer chuyên nghiệp?

– Trái với Front-end, những công việc mà Back-end Developer làm thường sẽ không được hiển thị ra bên ngoài bởi chúng thường thao tác với server và dữ liệu, đây là những dữ liệu cần bảo mật nên chúng có thể được mã hóa. Bạn có thể tưởng tượng những tính hoặc đơn giản là một yêu cầu được gửi đi từ website mà bạn truy cập sẽ được chuyển đến server và được xử lý đó, và công việc của một Back-end Developer là lập trình ra những tính năng để giải quyết những yêu cầu đó từ website client.

– Các ngôn ngữ dành cho Back-end cũng khác so với Front-end, để trở thành một Back-end Developer thì bạn cần phải học những ngôn ngữ lập trình như: Java, .NET, PHP hay Ruby,… Ngoài ra do yêu cầu công việc thường xuyên phải thao tác với dữ liệu, nên những Back-end Developer cũng cần có những kiến thức về các hệ quản trị cơ sở dữ liệu như SQL Serber, mySQL,… đây là những hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nay.

Lập trình Back-End
Lập trình Back-end dành cho những ai có tư duy logic tốt.

– Một Back-end Developer thường cần tính logic trong tư duy lập trình hơn là yếu tố thẩm mỹ, vì vậy việc bạn cần làm là phải thật sự thành thạo một trong những ngôn ngữ trên và tư duy giải quyết vấn đề tốt nhất. Cũng giống như Front-end, những ngôn ngữ lập trình của Back-end cũng được hỗ trợ bởi những Framework mạnh mẽ, điển hình là Lavarel của PHP, một trong những Framework tốt nhất cho PHP trong năm qua.

Xu hướng chuyển sang Full-stack Developer

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng của những công ty ngày càng cao, bên cạnh đó là những lập trình viên Front-end hay Back-end cũng dần dần thuần thục mảng còn lại chứ không chỉ theo định hướng ban đầu. Điều đó khiến cho những doanh nghiệp ưu tiên tuyển các Full-stack Developer hơn là tuyển 2 Developer khác nhau, giúp tính nhất quán trong quá trình làm việc được tốt hơn, vì vậy Full-stack Developer đang trở thành một trong những xu hướng được nhiều người hướng đến.

Bạn cũng có thể thấy Full-stack Developer là tổng hợp công việc của Front-end và Back-end, vì vậy bạn cần phải thuần thủ cả ngôn ngữ dành cho Front-end và Back-end, còn phải có tư duy logic và mắt thẩm mỹ để tạo ra những sản phẩm thật sự tốt.

Lập trình viên Full Stack
Lập trình viên Full Stack cho website đang trở thành xu hướng trong xã hội hiện nay.

Một vài chia sẻ của chúng tôi về ngành lập trình website hiện nay hy vọng có thể giúp bạn chọn đường hướng đi tốt nhất bản thân, dù là bạn học lập trình front-end hay back-end cũng được, dĩ nhiên tốt nhất là bạn vẫn nên hướng đến trở thành một Full-stack Developer.