Các phần mềm và ngôn ngữ lập trình game trên điện thoại hiệu quả nhất

Lập trình game trên điện thoại

Sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị công nghệ, đặc biệt là những chiếc điện thoại mới với cấu hình mạnh mẽ. Có thể cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng trong công việc và giải trí. Điều đó đã mở ra một xu hướng chính là lập trình game trên điện thoại. Cùng Dotnetguru khám phá các phần mềm và ngôn ngữ làm game trên điện thoại tốt nhất cùng sự khác biệt giữa lập trình game mobile và PC qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về lập trình game

Lập trình game là công việc phát triển và xây dựng các khiến cạnh của một tựa game trên nền tảng mobile, máy tính… Đây là công việc đòi hỏi kiến thức về lập trình và những người thực hiện nó được gọi là Game Developer.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cùng với nhu cầu giải trí ngày càng gia tăng. Do đó, lập trình game trên điện thoại đã trở thành một ngành nghề “hot” hiện nay. Chính vì thế mà ngành nghề lập trình game đã mang lại nhiều không gian sáng tạo cho những ai đam mê lập trình và làm game.

định nghĩa lập trình game

Lập trình game trên điện thoại nên sử dụng ngôn ngữ nào?

Quá trình phát triển game phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Chẳng hạn như bắt đầu phát triển ý tưởng, thiết kế sơ bộ cho đến sản xuất. Các nhà làm game sẽ lựa chọn ngôn ngữ lập trình game phù hợp sau khi đã phát triển một số mẫu thiết kế ban đầu của trò chơi. Vậy lập trình game trên điện thoại nên sử dụng loại ngôn ngữ lập trình game nào là tốt nhất?

C++

C++ là một trong các ngôn ngữ lập trình game hàng đầu hiện nay. Ngôn ngữ lập trình này thường được sử dụng cho các tựa game có dung lượng lớn cùng đồ họa phức tạp.

Ngoài ra, C++ còn được biết đến về mức độ trừu tượng cao. Điều này cho phép các nhà lập trình game trên điện thoại kiểm soát một cách chính xác việc phần cứng PC tương tác với đoạn mã code.

ngôn ngữ lập trình game di động c++

JavaScript

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất với các nhà làm game chuyên nghiệp. Được xem là ngôn ngữ tốt nhất dành cho việc các lập trình game Android. Nó được  nhiều nhà phát triển game sử dụng để xây dựng và phát triển các tựa game Android chất lượng cao.

ngôn ngữ lập trình game di động javascript

Java

Java là ngôn ngữ tốt nhất dành cho việc lập trình game trên điện thoại hiện nay. Một trong những điểm mạnh nổi bật nhất của loại ngôn ngữ này chính là việc hỗ trợ đa luồng và lập trình socket. Ngoài ra, ngôn ngữ Java chạy trên máy ảo, do đó các tựa game sẽ dễ phân phối hơn.

ngôn ngữ lập trình game di động java

C#

C# ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng có thể sử dụng cho bất kỳ tựa game nào. Điều này giúp các nhà làm game tiết kiệm thời gian và công sức trong việc tạo game trên điện thoại.

C# sở hữu tính linh hoạt và mạnh mẽ nên đây chính là một ngôn ngữ lập trình game trên điện thoại hữu ích cho nhiều nhà phát triển và lập trình game di dộng hiện nay.

ngôn ngữ lập trình game c#

Python

Python là một ngôn ngữ lập trình rất thông dụng vì hầu như nó được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Với cấu trúc cú pháp rất rõ ràng, dễ hiểu cùng cách gõ linh động của ngôn ngữ Python. Chính là điều làm cho Python nổi bật hơn hẳn so với các ngôn ngữ lập trình game khác hiện nay.

ngôn ngữ lập trình game di động python

Các phần mềm lập trình game trên điện thoại tốt nhất hiện nay

Việc lập trình game trên điện thoại giúp các bạn có thêm nhiều kiến ​​thức lập trình và những trải nghiệm thực tế thú vị. Đôi khi một tự game di động tuyệt vời không đòi hỏi kỹ năng tạo game phải cao siêu mà chỉ cần các bạn một ý tưởng độc đáo. Hãy cùng tìm hiểu một số phần mềm ứng dụng lập trình game tốt nhất dưới đây. Đó là:

Unity

Unity là một công cụ đa nền tảng, nó cho phép các bạn tạo game bằng tính năng phát triển dưới dạng 2D & 3D. Đồng thời, phần mềm lập trình game trên điện thoại Unity có thể truy cập dữ liệu từ rất nhiều ứng dụng 3D. Ứng dụng cung cấp cho bạn rất nhiều tài nguyên khác nhau, bạn có thể mua trực tiếp từ cửa hàng của Unity.

phần mềm làm game unity

Đặc điểm nổi bật:

  • Nhập dữ liệu từ các ứng dụng 3D.
  • Tài liệu hướng dẫn đi kèm đa dạng.
  • Phù hợp cho người mới bắt đầu làm game.
  • Phần mềm miễn phí hoặc trả phí với mức giá 25$/tháng.

Game maker studio 2

GameMaker Studio 2 được coi là một phần mềm làm game đơn giản dành cho người mới bắt đầu. Một số dự án nhỏ không yêu cầu các loại máy có cấu hình cao, công việc thực hiện đơn giản cùng với tính năng tạo hình Spirited. Ngoài ra, các đối tượng cũng có thể được di chuyển một cách vô cùng đơn giản.

phần mềm Game maker studio 2

Đặc điểm nổi bật:

  • Tính năng Drag & Drop giảm thời gian thiết kế.
  • Hỗ trợ nền tảng hệ điều hành: Android & iOS.
  • Phần mềm có phí: 150$/năm.

Buildbox

Buildbox là một phần mềm lập trình game trên điện thoại hữu ích. Khi nó cung cấp cho người dùng các mẫu sẵn có nên được xem là đặc điểm thu hút người dùng nhiều nhất. Tuy nhiên, điều này mang đến nhiều hạn chế về số lượng mẫu có thể chọn. Công cụ có giao diện đơn giản, thành phẩm được xuất sang Window, Android & IOS,…

Với Buildbox, các bạn có thể dễ dàng tạo game của riêng mình chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn. Bạn không cần viết code mà chỉ cần lựa chọn hình ảnh rồi nhập vào phần mềm. Sau đó hãy gán vai trò cho chúng (ví dụ như: nhân vật, đối tượng, trang trí hay tăng sức mạnh,…). Bạn có thể thay đổi và kiểm tra trong thời gian thực.

phần mềm buildbox

Cocos2d-x

Cocos2d-x là một phần mềm lập trình game trên điện thoại phổ biến dành cho người vừa mới bắt đầu. Công cụ có nhiều tính năng vượt trội và dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, để có thể tạo game trên điện thoại mạnh mẽ hơn, cần có thêm kiến thức về các ngôn ngữ lập trình như JavaScript, C++, Lua,…

Một trong các tính năng tốt nhất của nó là cho phép bạn tạo game có kích thước nhỏ, chỉ khoảng 1,5 MB. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều tài liệu hướng dẫn sử dụng chi tiết cùng với một cộng đồng hỗ trợ đông đảo.

phần mềm Cocos2d-x

Twine

Twine là phần mềm được phát triển tương tự như phần mềm làm game kể chuyện. Công cụ Twine được xem như là một hệ thống phần mềm làm game đơn giản cho phép tạo nên những câu chuyện tương tác. Nó được nhiều chuyên gia đánh giá là dễ sử dụng. Có thể kết nối người dùng thông qua lượng lớn code và phát triển cho những trang web trò chơi.

phần mềm Twine

>>> Xem thêm: Lập trình viên Android cần học những gì? Mức lương Android Developer ra sao?

Sự khác biệt giữa lập trình game trên điện thoại và máy tính

Quy mô

Nhân lực cho một dự án lập trình game là điểm mà bạn có thể dễ nhận thấy ở các công ty lập trình hoặc bất kỳ công ty nào khác. Đối với lập trình games PC thì sẽ có khoảng từ 15 đền 30 cho một dự án, dó tính nhất những game PC thường phúc tạp hơn, có nhiều chi tiết nên yêu cầu nhân lực lớn.

Ngược lại, những game trên điện thoại thường chú trọng đến tính giải trí cao hơn là những hình ảnh hiệu ứng trong game. Nên chúng thường dễ dàng thực hiện với một đội ngũ từ 3 đến 5 người. Thậm chí một số game đơn giản có thể do 1 lập trình viên thiết kế hoàn toàn.

Ngân sách

Một trong những thế mạnh của game mobile so với PC là chi phí để vận hành một dự án, một game mobile chỉ mất khoảng 100,000$ ngân sách của công ty, trong khi đó thì những game PC lại phải mất hàng triệu USD để hoàn thành một dự án trong một thời gian khá dài.

Trước đây những dự án lập trình game trên điện thoại có chi phí rất thấp, tuy nhiên sự bùng nổ của các thiết bị công nghệ, đặc biệt là những chiếc smartphone mạnh mẽ hỗ trợ những game có cấu hình nặng hơn, kèm với đó là yêu cầu về chất lượng game cũng tăng lên khá nhiều nên chi phí có thể thay đổi.

Ngân sách lập trình game mobile và PC

Chu trình phát triển

Một trong những nhược điểm của game PC chính là thời gian cần để phát triển một game mới thường phải mất từ 2-3 năm, trong khi đó những game mobile có thể chỉ cần vài tháng để phát triển được một game hoàn chỉnh, chuyên nghiệp và tung ra thị trường.

Cũng chính vì vậy mà những game mobile thường chỉ phổ biến trong một thời gian ngắn và nhanh chóng mất đi vị thế do có nhiều bản sao cũng như những game mới hấp dẫn hơn. Tuy nhiên việc ngân sách thấp, thời gian thực hiện ngắn, nhu cầu nhân lực không cao vẫn là ưu thế khiến cho lập trình game trên điện thoại phát triển mạnh.

Mạng lưới kết nối

Sự bùng nổ của các công nghệ về dữ liệu di động như 4G, thậm chí là 5G giúp cho chất lượng đường truyền được cải thiện đáng kể, người chơi có thể kết nối với mạng lớn người chơi rất lớn từ nhiều khu vực khác nhau.

Với sự phát triển của các mạng không dây, những thiết bị di động gần như đang dần thay thế những cổ máy cồng kềnh trong nhiều công việc khác nhau.

mạng internet 5g

Với số lượng lập trình viên game lớn như hiện nay, cùng với nhiều công nghệ mạnh mẽ hộ trợ, các lập trình viên có thể tự tạo cho mình những game mobile và phát triển chúng theo ý thích của mình mà không cần phải dựa vào những hãng game lớn, một trong những đặc trưng thường thấy của những game PC, vốn phải chịu sự quản lý khắt khe tự nhà phát hành.

Cách thức triển khai

Các thực triển khai và tiếp cận khách hàng của game mobile và PC cũng khác nhau rất nhiều. Những game PC thường được những nhà phát hành bán trong những cửa hàng kinh doanh phần mềm, hoặc những website bán hàng trực tuyến như hiện nay.

Trong khi đó, những game mobile thường tiếp cận khách hàng qua nhiều phương thức khác nhau, người dùng có thể tải từ các website khác nhau, tuy nhiên thông thường thì những game mobile sẽ được kiểm duyệt và đưa lên những “cửa hàng” trực tuyến được tích hợp sẵn trong máy, điển hình như CH Play của Android hay Apps Store của những dòng máy Apple,…

Khả năng tiếp cận người dùng

Sự phổ biến của những chiếc smartphone là thế mạnh giúp game mobile dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn những máy PC lớn. Số lượng người sử dụng điện thoại di động là rất lớn hiện nay và đang có chiều hướng ngày càng gia tăng, các thống kê cũng chỉ ra rằng, ở một số quốc gia thì số lượng người sử dụng điện thoại di động cao hơn hẳn số người sử dụng laptop.

Sự phổ biến và thống trị của 2 hệ điều hành là iOS và Android là điều kiện tốt để game mobile có thể dễ dàng tiếp cận một lượng lớn người dùng sử dụng điện thoại 2 hệ điều hành này. Vì vậy nếu bạn là mộ nhân viên lập trình game trên điện thoại thì không phải lo lắng về khả năng tiếp cận sản phẩm của mình với khách hàng.

Tính linh động

Tuy ngành công nghiệp sản xuất điện thoại đang phát triển bậc, tuy nhiên theo những game thủ chuyển nghiệp thì trải nghiệm game trên điện thoại vẫn không bằng trải nghiệm game trên PC.

Tuy nhiên tính linh động của smartphone lại là điểm cộng rất lớn cho người dùng, điện thoại gần như là vật bất ly thân của nhiều người, vì vậy game mobile có thể được tải về và người dùng có thể tham gia trò chơi ở bất cứ đâu và bất cứ thời điểm nào mà họ muốn.

tính linh động khi chơi game trên mobile

Đối tượng người chơi

Nếu bạn là một lập trình viên nghiêm túc và muốn tạo ra những sản phẩm hàng đầu được nhiều nước biết đến thì đối tượng người chơi là điều mà bạn cần phải quan tâm đến.

Nếu bạn thiết kế game quá phức tạp thì nó chỉ nên dành cho PC thì tốt hơn, mặc dù một số tựa game mobile cũng mang tính phức tạp nhưng người chơi lại không nhiều, do người chơi game mobile họ thường chọn những game đơn giản và có thời gian từ 20-30 phút để kết thúc một màn trong game.

Ngược lại thì xu hướng game mobile đang ngày càng cho thấy sự phát triển nhanh chóng và vượt bậc, bạn có thể dạo quanh các website tin tức game như gamek.vn, 51green.org,…để thấy game mobile đang phát triển như thế nào, hầu hết các mobile game đều được nhiều người lựa chọn, các trang cũng thường xuyên update các thông tin về game mobile hơn là so với game PC.

10 bước lập trình game di động hiệu quả cho người mới bắt đầu

Dưới đây là 10 bước trong cách làm game trên điện thoại hiệu quả cho người mới mà bạn có thể tham khảo. Đó là:

Bước 1: Lên ý tưởng cho game

Để bắt đầu, bạn cần phải có một ý tưởng game cho riêng mình. Xác định thể loại trò chơi, mục tiêu của game và những tính năng cơ bản mà bạn muốn thể hiện trong game của mình.

Bước 2: Lập kế hoạch chi tiết

Xây dựng một kế hoạch thật chi tiết cho dự án game của bạn. Bao gồm những thiết kế về giao diện, cơ chế trò chơi và lịch trình công việc. Điều này sẽ giúp các bạn biết được có bao nhiêu công việc cần hoàn thành và khi nào sẽ hoàn thành.

Bước 3: Chọn nền tảng và công cụ

Xác định nền tảng mà các bạn đang muốn phát triển game (có thể là hệ điều hành Android, iOS hoặc cả hai). Sau đó, hãy chọn các công cụ và framework phù hợp phát triển dự án trò chơi của bạn. Ví dụ: nếu bạn muốn phát triển các tựa game Android thì bạn có thể sử dụng phần mềm lập trình game trên điện thoại Android Studio hoặc Unity.

Bước 4: Bắt đầu viết code game

Bắt đầu phát triển game dựa vào kế hoạch đã lập. Tạo mã nguồn, thiết kế đồ họa và âm thanh, xây dựng logic trong game… Chắc chắn rằng game của bạn có tất cả tính năng cơ bản như di chuyển, va chạm hoặc giao tiếp với người dùng.

Bước 5: Kiểm tra và sửa lỗi game

Kiểm tra game của bạn trên nhiều loại thiết bị và giả lập khác nhau. Điều này là để đảm bảo trò chơi hoạt động đúng và không xuất hiện lỗi. Sửa lỗi và cải thiện game dựa trên những phản hồi từ các phiên bản game thử nghiệm.

Bước 6: Tối ưu hiệu suất trò chơi

Tối ưu hóa hiệu suất của trò chơi để đảm bảo khả năng hoạt động mượt mà trên tất cả thiết bị di động có cấu hình khác nhau. Điều này bao gồm tối ưu hóa về đồ họa, quản lý tài nguyên cũng như sử dụng hiệu quả tài nguyên máy tính.

Bước 7: Tối ưu UI/UX

Tối ưu UI/UX là điều bạn cần quan tâm, phải thiết kế một giao diện người dùng (UI) thật hấp dẫn và dễ sử dụng. Đảm bảo trải nghiệm người dùng (UX) tốt nhất bằng cách đảm bảo người chơi tương tác với game một cách dễ dàng.

Bước 8: Kỹ thuật đồ họa và âm thanh

Thiết lập và tích hợp đồ họa cùng âm thanh vào game. Điều này bao gồm các công việc như tạo hình ảnh và video, âm thanh nền cũng như hiệu ứng âm thanh chất lượng.

Bước 9: Kiểm tra và chạy thử

Kiểm tra toàn bộ trò chơi và phải đảm bảo mọi tính năng trong game hoạt động như mong muốn. Điều này bao gồm các công việc kiểm tra tính năng, hiệu suất cũng như độ ổn định của game.

Bước 10: Phát hành trò chơi

Đăng ký một tài khoản phát triển trên các cửa hàng ứng dụng của Android & iOS (Google Play Store hoặc App Store). Sau đó, đóng gói và đăng tải game của bạn lên cửa hàng ứng dụng để tất cr người chơi có thể tải về.

Trên đây là toàn bộ thông tin về lĩnh vực lập trình game trên điện thoại mà Dotnetguru muốn chia sẻ. Nếu các bạn đang có ý định tạo game cho riêng mình hãy tham khảo các phần mềm và ngôn ngữ trên đây để có hướng đi phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *