Lập trình game là gì? Nên học lập trình thể loại game nào?

lập trình game là gì

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng game đa dạng. Vì vậy, lập trình game đang là một trong những nghề mới được đông đảo bạn trẻ quan tâm và định hướng lựa chọn. Vậy, lập trình game là gì? Có những lưu ý gì và nên học lập trình game loại nào là tốt nhất? Bài chia sẻ dưới đây của Dotnetguru sẽ giúp bạn nắm bắt được những thông tin đó để bắt đầu học lập trình game.

Lập trình game là gì?

Lập trình game hay Game Developer là người thực hiện thiết kế, xây dựng và phát triển trò chơi, ứng dụng mobile hoặc trên nền tảng internet. Họ chính là những người biến các thuật ngữ, khái niệm,… trở thành hiện thực dưới dạng cơ chế hay đồ họa hoặc các hành vi theo AI.

Ngành công nghệ thông tin và ngành công nghiệp game giải trí hiện nay đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ vượt bậc. Do đó, ngành lập trình game đang thu hút đông đảo các bạn trẻ theo đuổi.

game developer

Công việc của một người lập trình game là gì?

Vậy công việc và nhiệm vụ của một người lập trình game là gì? Tùy thuộc vào tổ chức, doanh nghiệp và công ty công nghệ mà công việc và nhiệm vụ của lập trình game sẽ có một chút khác biệt. Tuy nhiên, luôn bao gồm các nhiệm vụ và công việc cơ bản như sau:

 • Sáng tạo ý tưởng hoặc câu chuyện cho game.
 • Xây dựng nhân vật (hình dáng, trang phục, tính cách,…) phù hợp cốt truyện.
 • Viết kịch bản tình huống xảy ra trong game.
 • Thiết kế bố cục, nhân vật và bối cảnh trong game.
 • Lập trình cách thức hoạt động, kế hoạch và các cấp độ trong game.
 • Lập trình bằng các ngôn ngữ lập trình game theo từng doanh nghiệp khác nhau.

công việc của game developer

Ngoài ra, nhân viên lập trình game còn thực hiện nhiệm vụ kiểm tra game tương tự như GM (Game master) nếu được yêu cầu. Họ cần kiểm tra, khắc phục sự cố trong game, phát hiện các lỗi hiện có và thông báo cho nhân viên phụ trách để sửa lỗi ngay lập tức.

Lập trình game dùng ngôn ngữ gì?

Lập trình game nên học ngôn ngữ nào? Các bạn có thể sử dụng nhiều loại ngôn ngữ lập trình game khác nhau. Tuy vậy, có 4 loại ngôn ngữ sau đây đang được sử dụng phổ biến:

 • C++: ngôn ngữ lập trình cải tiến từ ngôn ngữ C. Được xem là ngôn ngữ lập trình game tốt nhất. C++ thường được áp dụng cho loại game có dung lượng lớn và đồ họa phức tạp,…
 • C#: ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP). C# có thể sử dụng cho bất kỳ loại game nào. Tiết kiệm công sức và thời gian cho lập trình viên.
 • JavaScript: ngôn ngữ phổ biến cho các ứng dụng và game trên website. Tuy nhiên, nó không phù hợp khi sử dụng cho loại game quy mô lớn.
 • Python: Tuy hiệu suất kém hơn ngôn ngữ (C & C++), nhưng Python vẫn nhận được nhiều sự lựa chọn bởi tính thân thiện và dễ sử dụng.

các ngôn ngữ lập trình game

Để phân loại những loại game khác nhau, chúng thường được dựa trên những đặc điểm, các xây dựng các nhân vật cũng như các tương tác trong game giữa các nhân vật để xác định thể loại, một số thể loại game đang phổ biến hiện nay.

Học lập trình game thể loại nào tốt cho người mới?

Một số thể loại game phổ biến dành cho khi học lập trình game. Đó là các thể loại game nào cùng Dotnetguru tìm hiểu ngay sau đây.

Game mô phỏng

Game mô phỏng là một trong các thể loại game online xuất hiện sớm nhất. Các tựa game mô phỏng thường là game nhập vai, chiến thuật,… Người chơi cần thực hiện nhiệm vụ trong game, xử lý tình huống và tương tác với nhân vật khác. Để nâng cao kỹ năng và tăng trải nghiệm chơi game.

Nhà phát hành thường gắn kết người chơi bằng các event, phần thưởng, cơ chế cấp độ nhân vật, hoạt động tổ đội để tăng tương tác giữa game thủ. Game mô phỏng có hiệu ứng đồ họa đẹp mắt thu hút người chơi. Phát triển trong thời gian dài và được nhà phát hành hỗ trợ rất nhiều.

Hạn chế của game mô phỏng là thời gian đạt một cấp độ nhất định khá dài. Nhà phát hành còn hỗ trợ nạp thẻ, chính điều này dẫn đến các tựa game mô phỏng trở thành sân chơi cho các ông lớn. Một vài tựa game mô phỏng nổi tiếng như: Võ Lâm Truyền Kỳ, Đột Kích…

game đột kích

Hiện nay, các tựa game mô phỏng đình đám không còn giữ được “phong độ” như trước. Thay vào đó là các tựa game mới với biến đổi nhỏ nhưng vẫn giữ được tính chất nhập vai. Thay vì cần thời gian dài, đầu tư nhiều công sức, tiền bạc thì chỉ cần trải qua một thời gian nhất định rèn luyện kỹ năng, chú trọng kỹ năng người chơi hơn.

Với ưu điểm hơn các game mô phỏng trước đây như: tính tổ đội cao, thiết kế game theo bản đồ nhất định và kết thúc màn nếu người chơi hoàn thành nhiệm vụ. Một vài tựa game nổi bật như: Liên Minh Huyền Thoại, PUBG,…

game liên minh huyền thoại

Game offline

Sự bùng nổ của các game offline với đồ hoạt đẹp và chân thực đang dần gây chú ý trong làng game việt. Những tựa game cho phép người chơi có thể trải nghiệm trên những thiết bị không có kết nối mạng.

Tuy nhiên để tăng trải nghiệm, người chơi có thể kết nối mạng giữa những máy tính để tham gia cùng nhau. Một số tựa game phổ biến để bạn tham khảo khi học lập trình game như: Warcraft, L4D2,…

game minecraft

>>> Xem thêm: Top 7+ Phần mềm lập trình game tốt nhất 2023

Game Casual

Game casual là một thể loại game trái ngược hoàn toàn với game mô phỏng. Vì thời gian chơi game rất ngắn và người chơi chỉ cần dành ít thời gian để chơi, phù hợp cho mọi đối tượng Loại game này được tạo ra với mục đích chỉ để chơi cho vui, giúp người chơi thư giãn và thoải mái.

Các tựa game casual thường xoay quanh về giải đố, sấp xếp hay logic,… với số lượng các màn chơi nhất định. Khi vượt qua hết các màn game thì xem như game thủ đã chiến thắng.

game Candy Crush Saga

Với mục địch là thư giãn nên các tựa game casual đang được chú ý và phát triển rất nhanh. Trước đây game thủ thường gọi những tựa game này là “game mini”, thường được các website game hỗ trợ trên trình duyệt.

Tuy nhiên với sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị di động. Các tựa game casual phổ biến được phát triển trên các ứng dụng di động. Một số game khá phổ biến cho thể loại này như: Candy Crush Saga, Mario, Temple Run,…

Game mạng xã hội

Game mạng xã hội là thể loại game mới nổi lên nhờ sự phát triển nhanh chóng của các trang mạng hội lớn như Facebook. Một trong những đặc điểm nổi bật của các game mạng xã hội này là có thể liên kết rất nhiều người chơi ở nhiều khu vực khác nhau thông qua tài khoản mạng xã hội cá nhân của họ.

Vì không có rào cản về các khu vực địa lý khác nhau nên các tựa game mạng xã hội được rất nhiều người chơi. Một tựa game có thể lên đến hàng chục triệu người chơi như: Happy Farm, FarmVille, Đảo Rồng,…

Do tính chất là mạng xã hội nên những game này thường được hỗ trợ trên các trình duyệt khi người dùng đăng nhập vào tài khoản mạng xã hội. Các nhà phát triển game cũng đang dần lấn sang thị trường mobile. Điều này là do lượng người sử dụng điện thoại để chơi game thay cho PC ngày càng tăng.

game happy farm

Game thực tế ảo – VR

Game thực tế ảo là một trong những tựa game mới lạ và có thể phát triển mạnh trong tương lai. Nguyên nhân thể loại game này chưa phát mạnh ở Việt Nam chính là chi phí. Muốn sở hữu một dàn thiết bị “chất lượng” để chơi game thì chi phí khá lớn. Nên chỉ những người có điều kiện tài chính mới thích hợp với những tựa game này.

Thêm vào đó là sự phát triển của các ngành lập trình game thực tế chưa thật sự nổi bật. Để thu hút được lượng người học lập trình game để phát triển cho thể loại game này. Dẫn đến chất lượng của game cũng không được đánh giá cao.

game thực tế ảo - VR

>>> Xem thêm: Lập trình thực tế ảo là gì? Trở thành lập trình viên VR yêu cầu gồm những gì?

Game tương tác ảo – AR

Một trong những tựa game tương tác ảo từng làm mưa là gió ở Việt Nam là Pokemon Go. Tuy hiện tại số lượng người chơi đã giảm nhưng đây vẫn là một trong những tựa gane tương tác ảo đáng chú ý nhất.

Các tựa game AR cho phép người dùng có thể tương tác trực tiếp với những nhân vật “ảo” trong game thông qua các thiết bị di động. Người chơi cần phải vận động, di chuyển để trải nghiệm game. Điều này thật sự mới lạ và mang đến cảm giác thú vị cho nhiều người chơi.

Với hàng trăm triệu lượt tải về, Pokemon Go là một trong các tựa game mở ra thị trường game tương tác ảo ở Việt Nam. Tựa game này không ngừng cập nhật, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm hấp dẫn hơn và thu hút người chơi.

game tương tác ảo VR - Pokemon Go

Mức lương lập trình game khoảng bao nhiêu?

Mức lương ngành lập trình nói chung và ngành lập trình game nói riêng phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như lượng kinh nghiệm, năng lực cá nhân, quy mô doanh nghiệp, ngôn ngữ lập trình game có thể sử dụng,… Tuy nhiên, bạn hãy tham khảo mức lương của lập trình viên game như sau:

 • Mức lương phổ biến: 7.000.000 – 12.800.000 VNĐ/tháng.
 • Mức lương trung bình: 21.900.000 VNĐ/tháng.
 • Mức lương thấp nhất: 7.000.000 VNĐ/tháng.
 • Mức lương cao nhất: 65.700.000 VNĐ/tháng.

mức lương game developer

>>> Xem thêm: Full Stack Developer là gì? Kỹ năng cần thiết cho một Full Stack?

Một số câu hỏi thường gặp về ngành lập trình game

Trước khi lựa chọn học ngành lập trình game, chắc hẳn các bạn sẽ lo lắng về vấn đề lập trình game học ngành gì và học ở đâu. Hãy theo dõi câu trả lời trong phần tiếp theo của bài viết.

Lập trình game học ngành gì?

Có một điều chắc chắn rằng, để có thể trở thành một lập trình game chuyên nghiệp. Các bạn cần phải học các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin. Ví dụ như các ngành:

 • Công nghệ thông tin.
 • Công nghệ đa phương tiện.
 • Máy tính và khoa học thông tin.
 • Mỹ thuật đa phương tiện.

Nên học lập trình game ở đâu và học bao lâu?

Hiện nay có nhiều trường đại học, cao đẳng và trung tâm dạy nghề cung cấp khóa học đào tạo lập trình game. Một số đơn vị chuyên đào tạo ngành lập trình game mà các bạn có thể tham khảo. Ví dụ như Đại học FPT, Đại học khoa học tự nhiên, Học viện công nghệ bưu chính viễn thông,…

Kiến trúc Đại học FPT
Khuôn viên kiến trúc Đại học FPT

Việc học lập trình game mất bao lâu còn tùy thuộc vào vấn đề là bạn học ở đơn vị đào tạo nào. Đối với kiến thức lập trình cơ bản, các bạn sẽ cần học từ 3 – 6 tháng. Tuy nhiên, để thành thạo và trở thành một người lập trình game chuyên nghiệp, bạn cần 2 – 5 năm. Thời gian học cụ thể còn tùy thuộc vào chương trình đào tạo của mỗi đơn vị.

>>> Xem thêm: Sự khác nhau giữa lập trình game mobile và PC

Trên đây là một số thông tin liên quan đến ngành lập trình game. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về lập trình game là gì? Cũng như các vấn đề xung quanh việc làm và học lập trình game. Đồng thời chia sẻ một số loại game để cho bạn tham khảo. Lựa chọn game sao cho phù hợp cần dựa vào đặc điểm game và sở thích của bạn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *