Công nghệ thực tế ảo VR là gì? Lập trình thực tế ảo yêu cầu những gì?

lập trình thực tế ảo vr

Công nghệ thực tế ảo VR giúp con người “cảm nhận” không gian ảo một cách chân thực nhất. Nên những năm gần đây lĩnh vực lập trình thực tế ảo VR đã xuất hiện nhưng vẫn còn sơ khai. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu, học tập và khai thác công nghệ vô cùng tiềm năng này. Tương lai, chắc chắn công nghệ thực tế ảo VR sẽ mang đến bước phát triển vượt bậc cho nhiều lĩnh vực. Trong bài viết bày, cùng Dotnetguru tìm hiểu về công nghệ thực tế ảo VR và ứng dụng trong thực tế ra sao?

Công nghệ thực tế ảo VR là gì? Có gì khác thực tế ảo tăng cường AR?

Thực tế ảo hay thực tại ảo VR là tên viết tắt của Virtual Reality. Đây là thuật ngữ miêu tả môi trường giả lập (ảo hóa) nhân tạo thông qua các phần mềm chuyên dụng và được điều khiển bởi thiết bị thông minh. Công nghệ thực tế ảo VR có thể tương tác thực tế với người dùng thông qua cử chỉ và các giác quan như: Thính giác, khứu giác, xúc giác…

Virtual Reality hay thực tế ảo là những trải nghiệm giống hoàn toàn hoặc gần giống với thế giới thực được tạo ra bởi công nghệ. Hiện nay, các lĩnh vực chính áp dụng thành tựu của lập trình thực tế ảo có thể kể đến như giải trí, giáo dục, quân sự…

Với việc sử dụng công nghệ thực tế ảo, chúng ta có thể tạo ra một thế giới nhân tạo, bạn có thể di chuyển và hoạt động giống như bình thường. Đồng thời, các hiệu ứng được tạo ra  có thể mang lại những phản hồi về thính giác hoặc video.

công nghệ VR

Ngoài công nghệ thực tế ảo VR có lẽ bạn đã từng nghe nói về công nghệ thực tế ảo tăng cường AR. Để phân biệt giữa 2 loại công nghệ này cần chú ý cách hoạt động của chúng.

Ví dụ: VR tạo ra môi trường hoàn toàn ảo, còn AR sẽ dựa vào không gian thật xung quanh cộng thêm các yếu tố ảo hóa. AR và VR không phải là đối thủ của nhau, mỗi công nghệ đều có các ứng dụng riêng mà công nghệ kia không có. Vậy nên 2 công nghệ này tồn tại song song với nhau.

Để trở thành lập trình viên thực tế ảo VR cần những gì?

Theo công ty Mona Media để trở thành một lập trình viên thực tế ảo VR chắc hẳn là một mơ ước của rất nhiều người bởi hiện nay lĩnh vực này còn đang rất mới mẻ và có tiềm năng phát triển rực rỡ trong tương lai. Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng, để có thể lập trình thực tế ảo VR chúng ta cần tới rất nhiều yếu tố khác nhau.

Để trở thành lập trình viên thực tế ảo VR cần những gì?

Các kỹ cần thiết đối với lập trình viên VR

Đối với mọi lĩnh vực, để có thể thành công, chúng ta cần sở hữu những kỹ năng quan trọng đối với công việc đó. Để trở thành lập trình viên VR, dù bạn là người mới hay người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình thì các yếu tố cơ bản và cũng là quan trọng bậc nhất đó là kỹ năng, kiến thức về 3D. Nguyên nhân chính là bởi các sản phẩm thực tế ảo luôn gắn liền với không gian 3 chiều, có tương tác giống y hệt đời thực.

Ngoài ra, kỹ năng sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình là điều không thể thiếu. Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong công nghệ thực tế ảo chẳng hạn như: C#, Java, Python, Swift, C/C++…. Nhiệm vụ của bạn đó là tìm hiểu và thông thạo ít nhất một trong các ngôn ngữ kể trên.

Thiết bị hỗ trợ công nghệ thực tế ảo VR

Để lập trình thực tế ảo VR thì các thiết bị đóng vai trò cực kỳ quan trọng, là yếu tố không thể thay thế. Về cơ bản, trong lĩnh vực này có rất nhiều bộ thiết bị khác nhau mà chúng ta không thể chuẩn bị tất cả và thực sự cũng không cần thiết. Hiện tại, bạn có 2 lựa chọn chính và quan trọng nhất đó là bộ thiết bị 3 DOF và bộ thiết bị 6 DOF. Trong đó:

 • Bộ thiết bị hỗ trợ 3 DOF sẽ bao gồm: Google carlton, Google Daydream, Samsung Gear VR.
 • Bộ thiết bị hỗ trợ 6DOF sẽ bao gồm: HTC Vive, Oculus.

Đối với mỗi bộ thiết bị, chúng ta sẽ tận dụng những chức năng, ưu điểm riêng của chúng để có thể phát triển phần mềm, ngôn ngữ lập trình với các ràng buộc cụ thể. Tuy nhiên, về cơ bản thì các thiết bị lập trình VR vẫn có những điểm chung như:

 • Những nguyên tắc trải nghiệm môi trường thực tế ảo là hoàn toàn giống nhau.
 • Bộ thiết bị 3 DOF sử dụng qua điện thoại thông minh.
 • Bộ thiết bị 6DOF sử dụng qua máy tính.

kính VR

Ở thời điểm mới bắt đầu, chúng ta cần lựa chọn cho mình một bộ thiết bị để bắt đầu học hỏi, thử nghiệm. Việc chọn bộ thiết bị nào sẽ tùy thuộc vào nhu cầu, mong muốn của bạn về những điều mình sẽ thực hiện. Đây là điều cần cân nhắc thực sự kỹ càng vì nó có ảnh hưởng rất lớn tới cả quãng đường học tập, làm việc và phát triển sau này của chúng ta.

Phần cứng tối thiểu khi lập trình thực tế ảo

Khi làm việc trong lĩnh vực lập trình VR, sử dụng các phần cứng cao cấp là điều bắt buộc đối với tất cả mọi người, đó là một trong những yêu cầu cơ bản nhất. Nhiều năm trước, phần cứng là loại sản phẩm có giá thành rất cao, tuy nhiên trong khoản thời gian trở lại đây, giá của phần cứng liên tục giảm mạnh. Vì thế có lẽ việc sở hữu các phần cứng cao cấp đã không còn là thách thức quá lớn.

Thông qua những yêu cầu căn bản của các nền tảng VR, các bạn nên tìm kiếm phần cứng đạt tiêu chuẩn thông số như sau:

 • Bộ xử lý: Intel i5-4590 / AMD Ryzen 5 1500X hoặc cao hơn.
 • Bộ nhớ: 8GB+ RAM.
 • Hệ điều hành: Windows 10.
 • Card đồ họa: AMD Radeon RX 480 hoặc cao hơn.
 • Card đồ họa thay thế: AMD Radeon R9 290 hoặc cao hơn.

Tất nhiên, yêu cầu về phần cứng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như quy mô, đặc tính cụ thể của từng dự án cũng như khả năng kinh tế của mỗi người.

Game engine 3D và ngôn ngữ lập trình

Theo các khảo sát mới nhất, trong lĩnh vực lập trình thực tế ảo VR, ngôn ngữ lập trình game được sử dụng nhiều nhất đó là C# và C++. Nguyên nhân chính là bởi 2 game engine quan trọng, phổ biến nhất của thực tế ảo đều sử dụng C# và C++ làm ngôn ngữ chính.

Game engine 3D

Các bước cơ bản để trở thành nhà phát triển thực tế ảo VR

Có rất nhiều công việc chúng ta cần thực hiện để có thể trở thành một nhà phát triển VR. Tuy nhiên, những điều quan trọng nhất mà các bạn cần phải quan tâm đó là:

 • Bước đầu tiên mà bất cứ ai cũng cần phải làm khi tham gia vào lĩnh vực lập trình thực tế ảo đó là lựa chọn cho mình một nền tảng cố định. Đó chính là yếu tố cơ bản nhất, là nền móng cho mọi sự phát triển, tiến bộ sau này.
 • Học tập các kỹ năng cần thiết về 3D, ngôn ngữ lập trình, ngôn ngữ công cụ.
 • Tích cực tìm hiểu, tham gia vào cộng đồng VR. Việc gia nhập vào những group, hội nhóm sẽ giúp cho chúng ta có thêm nhiều cơ hội trao đổi thông tin, kinh nghiệm với những người đi trước.
 • Tham gia thực hiện một số dự án nhỏ. Dù thế nào đi chăng nữa, việc thực hành luôn có giá trị lớn hơn rất nhiều so với thời gian học lý thuyết suông. Vì thế, nếu muốn tiến bộ trong lĩnh vực này, thực hành bằng cách tham gia các dự án luôn là cách làm hiệu quả nhất. Tuy nhiên, ở thời gian đầu, các bạn chỉ nên thực hiện một vài dự án nhỏ để tích lũy kinh nghiệm.

cách trở thành nhà phát triển VR

>>> Xem thêm: Lập trình viên Android cần học những gì? Mức lương Android Developer ra sao?

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo (VR) trong thực tế

Cùng tìm hiểu một số ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào trong thực tế phổ biến hiện nay. Đó là:

Ứng dụng công nghệ VR vào việc giải trí

Mục đích lớn nhất khiến cho công nghệ thực tế ảo ra đời chính là để giải trí. Người dùng sử dụng VR để đắm chìm trong không gian ảo hóa của bất kỳ trò chơi nào hay thậm chí là các video giải trí, khám phá khoa học viễn tưởng…

Ưu điểm khi ứng dụng thực tế ảo VR vào giải trí là mang lại cảm giác chân thật. Tức là mọi thứ diễn ra bên trong không gian ảo hóa mang lại sự tương tác vô cùng mạnh mẽ đến cảm giác của con người.

ứng dụng công nghệ VR vào giải trí

Ví dụ: nếu bạn xem phim giả lập bằng kính thực tế ảo VR. Thì bạn có thể di chuyển tự do xung quanh không gian phim. Bạn có thể quay đầu sang trái hay phải để đổi góc nhìn. Tất nhiên, đối với phim thông thường thì điều này là hoàn toàn bất khả thi.

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào du lịch số

Với công nghệ hình ảnh 3D, có thể tạo ra bối cảnh 3 chiều giống thực tế. Tái hiện các kỳ quan thiên nhiên hay danh lam thắng cảnh… Con người sử dụng kính VR để bước vào không gian giả lập đó mà không cần đi xa.

Các hệ thống thực tế ảo VR đặc biệt tích hợp nhiều yếu tố như: Gió, nước, hiệu ứng ánh sáng, chấn động… Nhằm gia tăng cảm xúc và mang lại trải nghiệm chân thật nhất cho người dùng khi sử dụng VR.

ứng dụng công nghệ VR vào du lịch số

Ứng dụng công nghệ VR vào lĩnh vực bất động sản

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo có thể giúp bạn tham quan công trình, kiến trúc từ các dịch vụ bất động sản. Các bạn có thể quan sát chi tiế và rõ ràng các bối cảnh của một căn hộ, tòa nhà hay bất cứ bất động sản nào chỉ cần thông qua hệ thống thực tế ảo VR.

Điều này sẽ giúp khách hàng có nhu cầu bất động sản có cái nhìn khái quát và chính xác hơn về dự án được tạo ra trong tương lai. Hiện tại, ứng dụng VR vào bất động sản vẫn còn đang bị hạn chế vì vấn đề chi phí. Tuy nhiên, dự kiến trong tương lai thì công nghệ này sẽ phát triển nhanh chóng và rực rỡ.

ứng dụng công nghệ VR vào bất động sản

Lập trình thực tế ảo VR là lĩnh vực đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Vì vậy, đây thực sự là một công việc vô cùng tiềm năng trong tương lai. Tuy nhiên, để có thể trở thành một lập trình viên thực tế ảo VR, chúng ta cần phải trải qua một quá trình dài với rất nhiều khó khăn, thử thách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *