Nên chọn học những ngôn ngữ lập trình nào?

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hầu hết các bạn sinh viên ngành IT đều được học rất nhiều ngôn ngữ lập trình như C, C++, Java, C#, PHP, SQL, …. Thông thường, các bạn sinh viên học theo kiểu cho qua môn hoặc học để biết. Do đó việc chưa thông thạo ngôn ngữ này đã phải học ngôn ngữ khác, đã khiến rất nhiều sinh viên lo lắng về khả năng cũng như phân vân không biệt chọn học ngôn ngữ lập trình nào?

Nên chọn học những ngôn ngữ lập trình nào?

Việc lựa chọn ngôn ngữ để học cần thực tế với môi trường làm việc trong tương lai. Chúng ta cần phải hiểu, để có thể phát triển phần mềm bất kỳ thường được xây dựng dựa trên nhiều phần, nhưng sẽ có 3 phần cơ bản:

– Dữ liệu (M – model)

– Xử lý yêu cầu (C – control)

– Hiện thị giao diện (V – view)

=> Có thể tham khảo thêm trên google để biết rõ hơn về 3 phần cơ bản này với một trang web).

Học ngôn ngữ lập trình nào là tốt nhất?

Theo lý giải như trên, các ngôn ngữ mà bạn có thể học bao gồm:

SQL (ngôn ngữ dữ liệu – Model):

Đây là ngôn ngữ truy vấn cơ sở dữ liệu mà hầu hết các bạn sinh viên phải học khi ngồi trên ghế nhà trường, là ngôn ngữ cốt lõi của việc sử dụng cơ sở dữ liệu.

Ngôn ngữ SQL
Ngôn ngữ lập trình SQL giúp truy vấn dữ liệu từ Database.

Khi đó, bạn sẽ được dạy thực hành trên một CSDL nào đó, chẳng hạn như mySQL, SQLServer, Oracle, SQLite, … Mỗi CSDL sẽ có kiểu truy vấn khác nhau.

Do đó, việc bạn học ngôn ngữ lập trình nào không quá quan trọng, nếu bạn học tốt ngôn ngữ này thì việc chuyển qua một hệ mới sẽ không mất nhiều thời gian. Để tìm hiểu thêm loại ngôn ngữ này bạn có thể search trên cococ.

C/C++ (ngôn ngữ xử lý – Control):

Đây là 2 ngôn ngữ khác nhau C và C++, tuy nhiên thường là ghi C/C++ và C++ mang nhiều điểm đặc trưng của C. Việc nắm vững ngôn ngữ này sẽ giúp bạn có cách nhìn chung về việc quản lý bộ nhớ thiết bị (điện thoại, máy tính, …), các khái niệm con trỏ.

Tuy nhiên, để lập trình giỏi C/C++ đòi hỏi phải đọc nhiều, thực hành nhiều.

Java (ngôn ngữ xử lý – Control):

Java là ngôn ngữ rất mạnh, ngày nay loại ngôn ngữ này được sử dụng rất nhiều. Bởi Java làm được tất cả những gì mà ngành phần mềm yêu cầu như: lập trình di động, lập trình tivi, game, web application, web service, …. Nếu bạn muốn học lập trình bằng ngôn ngữ Java nhưng chưa biết phải làm cách nào, một gợi ý nhỏ cho bạn là đăng ký khóa học lập trình Java ngắn hạn tai trung tâm Bách Khoa Npower để được hướng dẫn những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ code này.

Ngôn ngữ Java
Ngôn ngũ xử lý Java là một ngôn ngữ rất mạnh và được sử dụng rộng rãi trong giới lập trình.

Java là ngôn ngữ thuần hướng đối tượng, do đó nếu bạn học, hiểu rõ về hướng đối tượng thì có thể chọn Jave. C++ cũng là ngôn ngữ hướng đối tượng nhưng không thuần như Java. Tuy nhiên, Dotnetguru khuyên bạn nên chọn học 2 ngôn ngữ này. Việc nắm bắt 2 ngôn ngữ này sẽ giúp bạn hiểu rõ về môn học, nắm chắc các khái niệm con trỏ và biết tổ chức quản lý bộ nhớ.
Thế nên nếu bạn đang phân vân không biết nên học ngôn ngữ lập trình nào? Bạn có thể thử học 2 ngôn ngữ lớn này để xem có phù hợp hay không?

=> Ghi chí: Đọc thêm thông tin của 2 ngôn ngữ này bằng cách search trên công cụ amazon.

C#, Swift, ObjectC, Ruby, Python, VB.net, PHP … ( ngôn ngữ xử lý – Control):

Đây là những ngôn ngữ mang tính xử lý yêu cầu, tất cả đều hỗ trợ lập trình đối tượng (có thể đối tượng qua Google), do đó khi bạn nắm vững hướng đối tượng với C++ và Java thì việc học những ngôn ngữ này không khó khăn và không tốn nhiều thời gian.

Trường hợp lập trình game, đồ họa thì các ngôn ngữ bên dưới sẽ giúp bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, với một ngôn ngữ lập trình giao diện.

XML, CSS, HTML, JavaScript… ( ngôn ngữ giao diện – View):

Đây là những ngôn ngữ lập trình giúp bạn xây dựng giao diện, nếu bạn lập trình ứng dụng Android/WindowPhone thì phải hiểu XML, lập trình web thì phải biết CSS, HTML, Javascript, Jquery, các framework hỗ trợ code nhanh như AngulaJS, Bootstrap…

Ngôn ngữ giao diện
Các ngôn ngữ lập trình giao diện phổ biến mà lập trình viên cần biết.

Lưu ý: Với mội số nền tảng đặc thù như iOS, Visual Studio thì việc tạo giao diện bạn sẽ được hỗ trợ kéo thả giao diện, nhưng trong nhiều trường hợp và một số dự án bắt buộc bạn phải viết code, như vậy việc nắm bắt các ngôn ngữ sẽ giúp bạn làm tốt điều này.

Tóm lại, để biết học ngôn ngữ lập trình nào tốt nhất? Một ITer cần hiểu, nắm vững nhiều ngôn ngữ, nhưng về cơ bản nó gồm 3 phần như trên (M – C – V). Việc hiểu như thế này sẽ giúp bạn định hướng và đi đúng hướng trong quá trình chinh phục niềm đam mê lập trình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *