Top 10 lý do bạn nên học ngôn ngữ lập trình PHP

ngôn ngữ lập trình php

Nếu như bạn đang tìm cho mình một hướng đi trong tương lai và không biết nên chọn lĩnh vực nào để theo đuổi. Hiện nay có rất nhiều mảng nghề nghiệp đang và sẽ phát triển hơn nữa trong nền kinh tế công nghiệp hóa – hiện đại hóa này như bất động sản, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch, ngôn ngữ lập trình máy tính…Hãy theo chân bài viết của dotnetguru sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngôn ngữ lập trình PHP và biết được lý do tại sao nên học nó, nếu bạn vẫn còn đang phân vân thì xem thêm link bên dưới:

>>> Nên chọn học những ngôn ngữ lập trình nào? <<<

1. Ngôn ngữ lập trình PHP là gì?

Ngôn ngữ lập trình PHP (viết tắt của Hypertext Preprocessor) được biết đến là một ngôn ngữ lập trình cho phép thực hiện các kịch bản hoặc có thể đưa ra một loại mã lệnh nào đó được sử dụng nhiều khi phát triển các ứng dụng có liên quan đến việc viết bài cho máy chủ. Ngôn ngữ lập trình PHP đã được phát triển qua nhiều phiên bản khác nhau đồng thời nó cũng được tối ưu hóa với các ứng dụng trên web. Nó là loại ngôn ngữ được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi với cách viết mã rõ ràng, mạch lạc, tốc độ xử lí nhanh, dễ dàng học.

Ngôn ngữ lập trình PHP hoạt động dựa trên môi trường Webserver và dữ liệu được lưu trữ nhờ vào hệ quản trị cơ sở dữ liệu do đó ngôn ngữ lập trình này thường kết hợp với MySQL, Apache và hệ điều hành Linux (LAMP).

– MySQL cũng hoạt động tương tự các hệ quản trị cơ sở dữ liệu khác (SQL server, Postgress, Oracle,…) có vai trò quan trọng trong việc lưu trữ và truy vấn dữ liệu.

– Apache là một trong số các phần mềm của web server nó có nhiệm vụ tiếp nhận yêu cầu từ các trình duyệt người dùng sau đó chuyển giao cho lập trình PHP xử lý và sau khi xử lý xong nó gửi trả lại cho trình duyệt.

– Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở được ứng dụng khá phổ biến và rộng rãi cho các webserver. Các phiên bản thường được lựa chọn sử dụng nhiều nhất đó là Ubuntu, RedHat Enterprise Linux,…

2. TOP 7 những lý do nên chọn ngôn ngữ lập trình PHP:

2.1. Triển vọng nghề nghiệp tươi sáng

Hiện nay, như các bạn đã biết lĩnh vực IT không còn quá xa lạ, nó đang phát triển rộng khắp nơi kéo theo đó là các lập trình viên, những người chuyên về code hay các kỹ sư phần mềm luôn được săn đón khắp nơi. Bởi không ít các công ty với nhiều mảng công việc về máy tính vẫn đang tìm kiếm họ hơn cả những dân IT chuyên nghiệp.

Nếu bạn đang có ý định tìm kiếm một hướng đi nghề nghiệp đầu đời hay thậm chỉ khi bạn muốn thay đổi nghề nghiệp mới thì đừng quá đắn đó mà hay chọn học ngôn ngữ lập trình PHP được xem là một bước tiến khá an toàn và rất có tiềm năng phát triển. Hãy bắt đầu với việc chăm chỉ tìm tòi học hỏi, làm nền tảng để bạn vững vàng bước trên con đường sự nghiệp thuận lợi trong tương lai của mình.

2.2. PHP ngôn ngữ lập trình PHP đang dần chiếm lĩnh thị trường

Hiện nay theo thông kê cho thấy hơn 80% trong tổng số 10 triệu trang web đứng top đầu đều đang áp dụng ngôn ngữ lập trình PHP. Ngoài ra PHP được thiết kế cho web và nó đang được ứng dụng rất tốt trong lĩnh vực này. Phải nói về lĩnh vực lập trình web hiện nay, những ứng dụng web siêu khổng lồ như Tumblr, Facebook, Flickr, Wikipedia đều đã áp dụng việc kết hợp framework PHP trên hệ thống website của họ. Và hiện nay rất nhiều công ty thiết kế website như Mona Media đang chọn PHP là ngôn ngữ chính để xây dựng tính năng, giao diện web cho khách hàng.

Hơn thế, PHP hiện còn được dùng để phát triển các trang web thương mại điện tử hay các ứng dụng web cũng như công cụ quản lý. Tất cả đều với một mục đích chung đó là đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng trên toàn thế giới. Bởi chính các ứng dụng tiện ích mà ngôn ngữ lập trình PHP đem lại cho người dùng giúp nó trở thành một ngôn ngữ lập trình mang đầy tiềm năng và hứa hẹn phát triển trong tương lai không xa.

2.3. Tính linh hoạt và mức độ bảo mật cao

Một ưu điểm nổi bật nhất mà ngôn ngữ lập trình PHP thiết lập được đó chính là tính linh hoạt của nó rất cao. Ngôn ngữ lập trình này không hề bị ràng buộc bởi bất kỳ nguyên tắc hay quy luật nào cả, ngoài ra nó còn giúp các lập trình viên được thoải sức, tự do sáng tạo tạo nên những thứ mà họ muốn. Nhờ sự thân thiện như thế với người dùng đồng thời tính linh hoạt cao là điểm mạnh lớn nhất của PHP giúp nó được lựa chọn sử dụng rộng rãi hiện nay.

Người dùng có thể nhanh chóng phát hiện các bản lỗi và báo cho PHP cũng như các sản phẩm từ ngôn ngữ lập trình PHP nhờ có lực lượng cộng đồng hỗ trợ đông đảo, lớn mạnh. Ngoài ra với tính chất mã nguồn mở cũng giúp cho cộng đồng sớm phát hiện và tìm kiếm biện pháp xử lý, khắc phục các lỗi trong mã nguồn PHP để nó hoàn thiện hơn.

2.4. Có số lượng cộng đồng đông đảo và đáng tin cậy

Với mỗi ngôn ngữ lập trình nói chung và ngôn ngữ lập trình PHP nói riêng thì việc thiết lập các quy mô công động riêng cho mình là điều rất quan trọng và được chú tâm bởi nếu như số lượng cộng đồng càng lớn mạnh thì bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội khác nhau để được hỗ trợ và trao đổi kiến thức. Dĩ nhiên chỉ khi bắt đầu dấn thân vào học lập trình bạn mới hiểu được cộng đồng quan trọng như thế nào.

2.5. Đơn giản, dễ học hơn các ngôn ngữ lập trình khác

Theo khảo sát tìm hiểu cho thấy ngôn ngữ lập trình PHP được xem là một trong số những ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ học nhất và đặc biệt là nó rất phù hợp với bất kể ai mới bắt đầu. Kể cả việc bạn không phải là một người lập trình viên cũng đừng quá lo lắng. Bởi không chỉ có những người có chuyên môn IT sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ việc học lập trình PHP. Nếu như bạn có đam mê với nghề cùng với việc có đôi chút kiến thức hiểu biết về code sẽ là nền tảng giúp hỗ trợ bất kỳ ai khi muốn bắt đầu.

Ngoài ra thì sự đơn giản của ngôn ngữ PHP còn được thể hiện ở những công cụ lập trình, các tool IDE miễn phí mà bạn có thể tham khảo và download tại http://free-php-editor.com/ để sử dụng. Với các phần mềm lập trình hỗ trợ PHP bạn sẽ học và làm chủ ngôn ngữ này nhanh chóng.

2.6. Nó giúp bạn học được thêm nhiều thứ

– Giúp bạn có cách nhìn nhận, suy nghĩ logic và giải quyết các vấn đề tốt hơn: Qua đó giúp bạn nhanh chóng học được cách giải quyết những vấn đề gặp phải, kể cả trong lĩnh vực lập trình hay ở bất kỳ lĩnh vực nào khác và khiến chúng trở nên nhỏ gọn và thật logic.

Ngôn ngữ lập trình PHP giúp bạn trở nên tỉ mỉ hơn và dần đi sâu vào chi tiết: Bởi khi bạn học cách code thì một trong số những đòi hỏi bạn cần chú tâm vào đó chính là những chi tiết nhỏ cùng với độ chính xác rất cao. Đặc biệt khi bắt tay vào làm việc với những chi tiết nhỏ tỉ mỉ như vậy bạn sẽ dần dần tạo được thói quen tập trung và tỉ mỉ, đi sâu vào chi tiết cụ thể và đó cũng sẽ trở thành một ưu điểm lớn khi bạn ứng cử vào bất kì vị trí công việc, lĩnh vực nào.

– Nó giúp bạn dễ dàng làm việc chung với những người khác: dù cho vị trí công việc của bạn là gì, có vai trò gì trong công ty thì đến một lúc nào đó bạn cũng phải làm việc chung, trao đổi công việc với các lập trình viên trong công ty. Nếu bạn có nhiều hiểu biết về ngôn ngữ lập trình PHP sẽ là lợi thế giúp bạn dễ dàng cộng sự làm việc chung với họ cùng xử lý các vấn đề, đưa ra các ý tưởng mới sáng tạo cho công việc từ đó sẽ đem lại hiệu quả công việc cao, giúp ích nhiều cho công ty có thể giúp bạn dễ thăng tiến hơn.

– Bạn sẽ biết được phương pháp học thế nào để đạt hiệu quả: khi bạn học ngôn ngữ lập trình PHP sẽ giúp bạn có cách học hệ thống, đem lại hiệu quả cao. Bởi khi bạn theo học một khoá các lĩnh vực nghiên cứu rất rộng lớn khiến bạn sẽ phải tự tìm tòi, nghiên cứu những phương pháp phù hợp nhất với bạn nhằm đem lại hiệu quả cao.

2.7. Có nhiều cơ hội tìm việc làm tốt

Hiện nay hầu hết các website thương mại điện tử đều có nền tảng từ ngôn ngữ như WooC Commerce, Magento và CMS phổ biến nhất, WordPress…vậy nên nếu như bạn là một lập trình viên về PHP thì bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội trong việc chọn nghề nghiệp hơn. Ngoài ra hiện nay có rất nhiều các công ty cũng đang lựa chọn ngôn ngữ lập trình PHP làm nền tảng thiết kế website cho khách hàng hay sản phẩm của họ. Thế nên việc có kiến thức và chuyên sâu về công nghệ web nói chung và sẽ là một thế mạnh đối với bạn trên con đường tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm cho mình trong tương lai.

2.8. Vận dụng kỹ năng cho các công việc khác

Bạn có thể vận dụng các kĩ năng ngôn ngữ lập trình PHP của mình vào những công việc bên ngoài khác chẳng hạn như khi bạn biết ít nhất một ngôn ngữ lập trình bạn có thể tự thiết lập một blog riêng của bạn, bạn có thể chạy thêm nhiều dự án khác thuộc một trong số những dự án cá nhân bên ngoài của bạn bên cạnh các công việc trên công ty. Hoặc ngay cả khi bạn kinh doanh tự do cá nhân rồi tự tạo một trang web riêng của mình và kết hợp việc bán hàng online giúp bạn có thêm thu nhập.

2.9. Làm các công việc tự do thu lợi nhuận cao

Chắc bạn đã từng nghe về việc các lập trình viên freelancer có thể kiếm được mức thu nhập lên tới $100/giờ, điều này cho thấy rằng bạn có thể làm việc với thời gian ít hơn nhưng nó vẫn mang lại cho bạn một khoản tiền kha khá hằng ngày. Hơn thế, bạn sẽ tự hào rằng bạn được phép cho mình sự linh hoạt cũng như quyền lực quyết định trong chính tay bạn bởi bạn có quyền lựa chọn và quyết định có muốn tham giá dự án của họ hay là từ chối tham gia.

2.10. Bất kể ai có đam mê đều có thể học được

Dù cho bạn đã theo đuổi lĩnh vực gì trước đó, học nền tảng, lĩnh vực gì trước đó chỉ cần bạn có đủ quyết tâm và kiên nhẫn thì bạn đều có thể học thêm ít nhất là một ngôn ngữ lập trình trong đó có ngôn ngữ lập trình PHP. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ có rất nhiều nguồn miễn phí giúp bạn tự học tại nhà. Một vài ngôn ngữ lập trình cho bạn lựa chọn khi bắt đầu như Ruby, Python, Swift…sau đó nếu muốn theo đuổi những thứ gì đó lâu đời hơn, hiệu quả hơn thì có thể chọn Java hay PHP,…

Tuy nói PHP có nhiều điểm mạnh và đặc biệt là rất dễ học, tuy nhiên không thể không kể đến ngôn ngữ lập trình .NET, một trong những sản phẩm do Microsoft phát triển, .NET cũng có điểm mạnh là hiệu năng, hoạt động mượt mà, bảo mật cao hơn và đồng nhất hơn khi lập trình, đó là những gì mà dự án Bugnet của Microsoft đã giới thiệu về ngôn ngữ lập trình này.

Hi vọng bài viết trên giúp bạn có những định hướng cụ thể hơn trong tương lai của mình và hiểu hơn về ngôn ngữ lập trình PHP. Chúc các bạn sớm thành công!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *