Ưu nhược điểm của Web Forms

Ưu nhược điểm của Web Forms

Rất nhiều người khi học lập trình web không biết web forms là gì? hoặc ưu nhược điểm của web forms khi sử dụng. Bài viết dưới đây được chia sẻ từ dotnetguru sẽ giúp bạn hiệu hơn về Web Forms của Microsoft.

Định nghĩa về Web Forms

Để giải quyết rất nhiều vấn đề bằng cách tạo ra mức độ trừu tượng cao hơn trên web và mô hình mô phỏng lại trạng thái cho các nhà phát triển web thì Microsoft đã đưa ra ASP.NET Web Forms. Điều tuyệt vời nhất của Web Forms là không yêu cầu bạn phải viết ngay những dòng mã lệnh đầu tiên. Với Web Forms microsoft đã cố gắng mang lại những mô hình Visual Basic vào Web.

Ưu điểm của Web Forms

Ưu nhược điểm của Web Forms
Ưu nhược điểm của Web Forms
– Web Forms có thể hỗ trợ nhiều trình điều khiển máy chủ, trong khi làm việc với HTML bạn có thể thấy mọi thứ không phải luôn luôn cùng một lúc tất cả các nơi. Một giao diện người dùng sẽ rất tốt trong IE có thể làm phân tâm trong Firefox hoặc ngược lại. ASP.NET server control phát hiện trình duyệt và tạo ra html thích hợp và nếu cần thì đòi hỏi JavaScript.
– Web Forms có thể hỗ trợ ViewState, bạn có thể đã nghe nói vài lần về http là một giao thức phi trạng thái, hay giao thức https cũng là http nhưng được bảo mật vì cài đặt chứng chỉ SSL? Thông thường điều khiển sẽ không giữ lại giá trị của chúng giữa các request. Nhưng Web Forms là đạt được bằng cách lưu trữ cuối cùng trạng thái được biết đến mỗi điều khiển trong trang client riêng của mình trong các form của trường ẩn được gọi là ViewState.
– Web Forms có thể lập trình điều khiển sự kiện với sự giúp đỡ của Code Behind, Self postback mechanism (posting back form to the same page), ViewState 
– Ưu điểm của Web Forms có thể phát triển ứng dụng một cách nhanh chóng với Rich server controls, tổ chức mô hình điều khiển Event và ViewState làm tăng tốc độ phát triển ở mức độ lớn, nhà phát triển sẽ được trừu tượng hóa từ rất nhiều về sự phức tạp nền.

Nhược điểm của Web Forms

– Không có kiến trúc project cố định được xác định trước để tạo ra các ứng dụng web cho khách hàng. Lập trình viên cần phải vận dụng một cách linh hoạt, để tạo nên các ứng dụng, điều này đòi hỏi một khả năng sáng tạo cao hơn bình thường.
– Không thể tự động thực hiện kiểm tra Unit Testing, vì khi kết thúc Code Behind Web Foms xử lý rất nhiều sự kiện.
– Web Forms ít có khả năng kiểm soát html
– Web Forms cũng không thật sự thân thiện với việc seo website.
– Ngoài ra Web Forms ít có khả năng hỗ trợ cho sự phát triển song song giữa ASPX và các tập tin code behind.

Xu hướng MVC đang được ưa chuộng hơn Web Form

 

MVC đang dần thay thế Web Form
MVC đang dần thay thế Web Form
Có thể nói sự ra đời của mô hình MVC đã làm thay đổi toàn bộ về lập trình, người ta bắt đầu cảm thấy những ưu điểm vượt trội hơn mà mô hình MVC mang lại so với Web Form vốn đã quá cũ và không đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của lập trình.
MVC là mô hình code bao gồm 3 phần Model(M), Version(V) và Control(C) hoạt động với nhau, tạo thành một mô hình khép kín giúp website xử lý thông tin một cách nhanh chóng và mượt mà, tự nhiên hơn hẳn so với Web Form sử dụng ViewState.
Ngày nay bạn có thể dễ dàng bắt gặp các website xây dựng theo mô hình MVC và nó gần như chiếm đa phần các trang web đang hoạt động trên internet hiện nay. Nếu bạn thuê thiết kế website tại một công ty nào đó, khả năng cao là website của bạn sẽ được xây dựng bằng mô hình MVC chứ không phải là Web Form, chỉ một số giáo trình cũ tại các trường đại học, cao đẳng hiện còn đang giảng dạy theo mô hình Web Form do chưa cập nhật, cải cách kịp thời.
Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về ưu nhược điểm của web forms có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nó và vận dụng nó một cách hợp lý để mang đến hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra để biết thêm chi tiết về web forms và những đơn vị nào thiết kế web uy tín chất lượng hiện nay. Bạn tham khảo ngay tại đường link sau: https://icosoft.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *