Quản trị website là gì? Cách chăm sóc và quản lý website hiệu quả nhất hiện nay

quản trị website

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, các doanh nghiệp đang dần chuyển mình sang số hóa với mọi thông tin giấy tờ bởi tính dễ dàng và tiện dụng trong việc sử dụng. Website chính là bộ mặt của cả một doanh nghiệp, vừa là công cụ hỗ trợ trong công việc. Một website có thể phát triện lớn mạnh thì việc quan trọng sau khi thiết kế website chính là chăm sóc và quản trị website có thể hoạt động một cách ổn định và linh hoạt. Vậy có bao nhiêu cách chăm sóc website và quản trị website. Hãy cùng Dotnetguru tìm hiểu qua bài viết sau.

Quản trị website là gì?

Quản trị website là quá trình quản lý, bảo dưỡng, phát triển và tối ưu website. Nhằm mục đích giúp website vận hành trơn tru để nâng cao hiệu quả marketing. Yêu cầu đối với một người quản trị web không hề đơn giản. Phải hiểu biết về lập trình và đảm nhận việc xây dựng nội dung hấp dẫn cho web để thu hút người tiêu dùng.

Quản trị website gồm những việc sau: duy trì server, sửa lỗi mã code, thiết kế nội dung và logo, theo dõi lượng traffic,… Ngoài ra, còn phải xây dựng, quản lý content tải lên trang web và tối ưu chuẩn SEO,… Để thực hiện tốt các công việc này đòi hỏi sự tương tác, phối hợp tốt giữa các nhóm thiết kế, content và lập trình.

quản trị website là gì

Bởi vì lúc này, chính những con người đó đóng vai trò quản lý, nắm tất cả yếu tố tạo nên website. Thậm chí, người quản lý website phải làm việc với mọi phòng ban để chắc chắn nội dung mà họ đưa lên là chính xác và phù hợp với định hướng phát triển cũng như chính sách của doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Có nên sử dụng dịch vụ thiết kế website giá rẻ hay không?

Tại sao cần phải thực hiện quản trị website?

Website không chỉ là công cụ thu hút khách hàng đên với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Hơn thế, website còn là bộ mặt của một công ty bởi khách hàng sẽ truy cập website công ty để tìm hiểu thông tin về công ty và sản phẩm của họ.

Xây dựng và chăm sóc website là một việc vô cùng quan trọng giúp gia tăng khách hàng online, mở rộng thị trường mục tiêu. Với nội dung hấp dẫn, phù hợp cùng một giao diện thân thiện. Khách hàng sẽ sẵn sàng chia sẻ website lên các trang mạng xã hội, mời bạn bè và người thân truy cập. Lượng lead tiềm năng từ đó tăng dần và chuyển đổi thành khách hàng thực sự.

Nếu như kinh doanh truyền thống, bạn phải thuê mặt bằng, cửa hàng và thuê nhân viên bán hàng. Thì với thời đợi kỹ thuật số, khi bạn có trang web thì việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu, thu hút khách hàng, quảng bá sản phẩm vô cùng dễ dàng.

tại sao cần quản trị website

Thực tế, nhu cầu mua hàng online hiện nay ngày càng nhiều. Với những cách quản trị website hiệu quả chính là phương pháp nhanh và tiết kiệm nhất để tiếp cận khách hàng. Không bị giới hạn không gian hay thời gian để cung cấp các sản phẩm cho người tiêu dùng. Vô hình chung, điều này khiến thị trường mục tiêu của bạn được mở rộng.

>>> Xem thêm: SSL là gì? Chứng chỉ SSL có ảnh hưởng đến SEO website hay không?

Công việc cần thực hiện khi quản trị website

Quản lý website chưa bao giờ là việc đơn giản. Đặc biệt là khi phải mang đến sự hiệu quả tối ưu. Một người quản lý website cần thực hiện những công việc sau:

Quản trị và cập nhật giao diện web

Điều gây ấn tượng với khách hàng chính là giao diện có thể sử dụng dễ dàng và thân thiện với người dùng. Vì thế, công việc đầu tiên của một nhà quản lý trang web là xây dựng và cập nhật bản giao diện mới ấn tượng và thân thiện.

Hãy thường xuyên kiểm tra và xử lý các lỗi về hình ảnh, liên kết hoặc mã code web,… Những loại lỗi này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến giao diện web đồng thời cản trở trải nghiệm của người dùng.

Lập kế hoạch định kì về nội dung

“Content is King” điều này chưa bao giờ sai. Google luôn chú trọng việc cập nhật  thông tin mới và có giá trị. Nếu là một người quản trị website thì bạn cần nắm rõ content hiện tại và xu hướng tương lai để đưa ra kế hoạch phù hợp. Đặc biệt, phải bắt trend tốt áp dụng nhiều câu từ hấp dẫn để thu hút sự quan tâm từ khách hàng.

Dù bài viết có nhiều thì đừng quên lưu ý đến sự nhất quán khi thể hiện sứ mệnh và triết lý kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời giới thiệu được các dòng sản phẩm, quảng bá thương hiệu đến người dùng.

Xây dựng chiến lược tối ưu website

Ngoài content, còn nhiều tiêu chí để đạt thứ hạng tốt cao trên công cụ tìm kiếm Google. Một người quản trị website giỏi là khi biết cách xây dựng và tối ưu website với kiến thức cơ bản về SEO. Những từ khóa phải thật hấp dẫn và dễ tìm kiếm. Trao đổi với đội nhóm SEO để đưa ra kế hoạch tối ưu nhất.

Quản lý hosting và sao lưu dữ liệu

Khi quản lý website phải đảm bảo hoạt động của hosting diễn ra bình thường. Nhớ rằng, hãy sao lưu dữ liệu thật cẩn thận đề phòng trường hợp có thể xảy ra những sự cố để ngay lập tức triển khai phương án khắc phục.

Chiến dịch quảng cáo cho website

Không phải website tự nhiên xuất hiện trên thanh công cụ tìm kiếm. Khi lượng khách hàng còn hạn chế, mặt hàng và sản phẩm khó tìm trên google thì bạn cần nên triển khai các hoạt động quảng cáo website.

Ngoài SEO, bạn có thể chạy chiến dịch quảng cáo Gooogle Adwords. Nếu ngân sách quảng cáo không nhiều, hãy chia sẻ link bài viết của website lên các trang mạng xã hội. Hãy thử quảng cáo qua email đây cũng là một giải pháp không tồi. Cách tốt nhất bạn nên kết hợp nhiều phương pháp quảng cáo để mang lại hiệu quả tốt nhất thay vì tập trung một mảng.

Thường xuyên đánh giá hoạt động quản trị website

Khi thực hiện công việc nào bạn cũng cần có bước đánh giá hiệu quả. Quản trị website cũng vậy, bạn cần có bước review đánh giá hiệu suất làm việc để chỉ ra việc nào chưa tốt và việc nào chưa đạt được. Đồng thời phát huy toàn bộ thế mạnh để có thể tối ưu website và thu hút người dùng.

Người mới học quản trị website thực hiện công việc gì?

Dù bạn tự học quản trị website, tham gia khóa học nào ở bất kì đâu hay thậm chí là không biết quản trị website thì hãy nhớ “bỏ túi” các checklist vô cùng hữu ích sau đây.

công việc cho người mới học quản trị web

Dotnetguru sẽ phân chia công việc theo nhóm thời gian theo hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và hàng năm để các bạn dễ theo dõi như sau:

Công việc hàng ngày

 • Backup website: bạn nhanh chóng phục hồi trạng thái web khi hosting gặp sự cố. Hãy lưu các file về máy tính để khôi phục nhanh chóng và không mất dữ liệu.
 • Quản lý uptime: Downtime là cơn ác mộng với sales và người quản trị website. Hãy đăng ký các công cụ checking online khi web bị downtime. Nếu tình trạng diễn ra thường xuyên thì nên nâng cấp hoặc chọn hosting khác. Khi có nhu cầu nâng cấp hosting chất lượng, tốc độ tải cao và bảo mật tốt cho website, bạn có thể chọn mua tại Mona Cloud. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp hạ tầng toàn diện cho website bao gồm: đăng ký tên miền, thuê web hosting, VPS… Để được tư vấn miễn phí và báo giá chi tiết, bạn có thể truy cập website https://mona-cloud.com/ hoặc gọi đến số hotline 1900 636 648.
 • Báo cáo bảo mật: Rủi ro bảo mật cùng phần mềm đọc hại ngày càng nhiều. Bạn tuyệt đối phải cảnh giác và tránh nhiễm phải các mã độc.

Công việc hàng tuần

 • Kiểm tra Theme, WordPress và cập nhật plugin: cập nhật những thay đổi mới nhất để bảo vệ web khỏi nguy cơ rò rỉ thông tin bảo mật.
 • Kiểm tra website trên nhiều trình duyệt: website của bạn hoạt động tốt với trình duyệt này nhưng với trình duyệt khác thì lại không tốt. Hãy kiểm tra website trên tất cả trình duyệt khác nhau để đem lại trải nghiệm tối ưu. Đặc biệt là trải người người dùng trên mobile.

Công việc hàng tháng – hàng quý

 • Phân tích trang web: Nguồn traffic chủ yếu từ đâu, thời gian tập trung lượng truy cập, thời lượng trung bình trên website,… Từ đó đánh giá sự tăng trưởng của web, tối ưu các trang có traffic lớn và cập nhật lại trang có chất lượng kém.
 • Kiểm tra loading time: kiểm tra tốc độ tải trang để điều chỉnh, tránh thời gian loading chậm. Điều này khiến cho khách hàng out nhanh và tìm website khác. Tránh thêm file ảnh và media có dung lượng lớn sẽ khiến khả năng tải trang lâu hơn.
 • Kiểm tra form: lướt qua website mỗi tháng một lần và thử điền các forrm nhằm đảm bảo không xảy ra lỗi khi khách hàng tương tác.
 • Loại bỏ Theme hoặc Plugin: cần lọc lại Theme và Plugin không cần thiết cho website theo mỗi quý.
 • Kiểm tra lại backup: cần kiểm tra tổng quát và chi tiết định kỳ việc Backup. Xem xét nơi file lưu trữ dữ liệu quan trọng này, từ đó đề ra dự đoán sự hiệu quả của kế hoạch dự phòng tránh các trường hợp xấu xảy ra.
 • Tối ưu cơ sở dữ liệu: WordPress ngày càng nặng hơn do chức năng nháp, comment spam, review bài post,… Hãy thường xuyên tối ưu dữ liệu điều này sẽ giúp website của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

Công việc hàng năm

Công việc hàng năm của một người quản trị website bao gồm 2 công việc chính như sau:

 • Cập nhật copyright: cập nhật thông tin theo năm hiện tại tránh để theo năm trước thậm chí là vài năm trước nữa. Như vậy người truy cập sẽ nghi ngờ, không tin tưởng và không tương tác với bạn.
 • Đánh giá mức độ hiệu quả theme & plugin.

Nhiệm vụ và kỹ năng cần thiết khi quản trị website

Muốn website hoạt động ổn định để có thể giữ chân người dùng cũ cũng như thu hút người dùng mới. Thì công tác quản trị website là điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp kinh doanh online, bán hàng trực tuyến trên website. Vậy nhiệm vụ và kỹ năng của một người quản trị website là gì?

Nhiệm vụ của một nhân viên quản trị website

Trong môi trường kinh doanh trực tuyến bùng nổ như như ngày nay. Thì quản trị website đóng một vai trò rất quan trọng giúp cho các công ty, doanh nghiệp phát huy tối đa sức mạnh tiềm ẩn của website nhằm mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Nhiệm vụ của người quản trị web như thế nào?

 • Bảo hành và bảo trì web định kỳ.
 • Vận hành hoạt động của Website.
 • Quản trị nội dung của website.
 • Báo cáo, theo dõi tình hình website thường xuyên.

Kỹ năng cần thiết của một nhân viên quản trị website

Để đảm bảo công việc quản trị website được thực hiện một cách tốt nhất và mang lại hiệu quả cao nhất, người quản trị website cần có một số kỹ năng sau:

 • Am hiểu cấu trúc Website.
 • Hiểu biết về ngôn ngữ lập trình.
 • Thành thạo công cụ quản trị website như Google Analytics, Google Webmaster Tool, …
 • Khả năng quản trị nội dung website.
 • Khả năng xử lý đồ họa mức độ cơ bản.
 • Có kiến thức về SEO & Marketing Online: người quản trị website có nhiệm vụ gia tăng lượng truy cập và thứ hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm. Để làm được điều này thì người quản trị website cần có một số kiến thức và am hiểu về SEO để tối ưu website một cách thân thiện hơn.

Hướng dẫn cách chăm sóc website hiệu quả

Tăng trình độ cho đội ngũ quản trị

Việc tìm kiếm nhân lực dồi dào có thể đáp ứng được những công việc quản lý website là điều vô cùng cần thiết. Một website mà không có được sự quản lý của các quản trị viên chuyên nghiệp sẽ dần dần đánh mất sự hứng thú của khách hàng vào website.

Các quản trị viên phải đáp ứng được những tiêu chí như là giàu tính sáng tạo, cởi mở và có thể biên tập được những nội dung hấp dẫn và lôi cuốn, khiến cho người đọc có được sự hứng thú khi lướt web.

Đồng thời người quản trị website cũng nên cần tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới, cũng như thường xuyên cập nhật các thông tin về sản phẩm, hình ảnh bắt mắt. Việc nắm bắt “trend” cũng là một cách giúp cho việc website có thể thu hút được nhiều lượt truy cập hơn, đồng nghĩa với việc có thể tạo được sự tin tưởng của khách hàng.

Hoạt động online marketing tích cực hơn

SEO – Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là điều vô cùng cần thiết cho bất kỳ website nào trên Internet rộng lớn. SEO là quy trình nâng cao thứ hạng của website giúp cho việc hiển thị và được tìm kiếm dễ dàng hơn trên các công cụ tìm kiếm lớn như Google, Bing, Cốc Cốc,…

Hãy lựa chọn những chủ đề nội dung hay từ khóa tương thích với những nội dung của website mà bạn đang đăng tải, cũng như những tệp hình ảnh giúp cải thiện nội dung sẽ có thể ảnh hưởng đến vị trí xếp hạng cũng như khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm.

Một website muốn được nhiều người truy cập sẽ cần phải được quảng bá, không chỉ giúp đánh dấu sự xuất hiện của doanh nghiệp trên thị trường Internet đầy cạnh tranh mà còn là gia tăng cơ hội tìm kiếm những khách hàng tiềm năng hơn.

Website cũng đồng thời là một công cụ quảng cáo vô cùng tiện lợi với chi phí không quá cao, các doanh nghiệp có thể chia sẻ website của mình trên các mạng xã hội lớn hay các hội nhóm, diễn đàn đông người dùng. Phủ sóng sự hiện diện của doanh nghiệp cũng là một cách giúp gia tăng doanh thu một cách nhanh chóng và thu hút được nhiều khách hàng mới và giữ chân được các khách hàng cũ.

Tương tác nhiều hơn với người truy cập

Website của bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sẽ giống như bộ mặt của cả doanh nghiệp ấy trên thị trường Internet. Không chỉ là một cửa hàng trực tuyến mà còn là nơi kết nối giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Hãy luôn nhớ rằng “Khách hàng luôn là thượng đế”, là ưu tiên hàng đầu của mọi doanh nghiệp và bất kì loại hình kinh doanh nào. Việc chăm sóc và quản trị website tốt để giữ mối quan hệ với khách hàng sẽ luôn là bước đi khôn ngoan, giúp tạo được mối liên kết với cả đôi bên.

Đôi khi khách hàng sẽ đánh giá cao về không về sản phẩm mà là chất lượng chăm sóc và hỗ trợ nhiệt tình của đội ngũ nhân viên, mang đến những thông tin hữu ích cho khách hàng.

Trao đổi quảng cáo với các website, blog cùng chủ đề

Xu hướng các doanh nghiệp liên kết với nhau cùng phát triển cũng là một bước đi đúng đắn, vì thế mà hiện nay có vô số các doanh nghiệp đang dần tìm kiếm các cơ hội đến từ những đối tác khác.

Việc tìm kiếm đối tác doanh nghiệp cần phải được sự tham gia và đồng ý của cả đôi bên, chia sẻ một loạt hoạt động như kinh doanh, quảng cáo và các vấn đề khác mà hướng đến mục đích chung của cả hai.

Việc liên kết với một hoặc nhiều doanh nghiệp đối tác sẽ mang lại nhiều lợi ích, vì cả hai doanh nghiệp giờ đây sẽ có thể hợp tác và đưa ra những chương trình hợp tác và quảng cáo hấp dẫn, có thể thu hút được những khách hàng sẵn có của đối tác, cũng như giúp giới thiệu về những website của doanh nghiệp đối tác hơn.

>>> Xem thêm: Top 10 Công ty thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp nhất tại TPHCM

Tận dụng các cơ hội liên kết

Trong thời đại số ngày nay, có vô vàn cách thức giúp cho website của doanh nghiệp có thể tăng lưu lượng truy cập cũng như thu hút được một số lượng lớn lượt theo dõi trực tuyến.

Có nhiều cách để có thể thu hút được nhiều khách hàng, việc liên kết với các dịch vụ quảng cáo trực tuyến hay việc lập một fanpage giới thiệu về doanh nghiệp trên các mạng xã hội đông người dùng như Facebook, Twitter, Zalo … hay các sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, Tiki … vừa giúp gia tăng tầm ảnh hưởng của website và doanh nghiệp, mà còn có thể có được một lượng truy cập dồi dào bởi những bài viết và nội dung được chia sẻ.

Mục tiêu của việc tận dụng những cơ hội liên kết sẽ giúp tạo ra được mối liên kết giữa các đối tượng mà bạn muốn hướng đến và có thể xây dựng nên một cộng đồng. Những nội dung được chia sẻ trên các website cũng cần phải được đầu tư kĩ lưỡng và đặc biệt chính là thành thật.

Đặt lịch sao lưu (backup) dữ liệu định kỳ

Sao lưu dữ liệu (Backup) là sao chép và lưu giữ toàn bộ dữ liệu trên hệ thống máy chủ nếu không may hệ thống máy chủ bị lỗi hoặc gặp sự cố, vì lượng dữ liệu trên hệ thống rất là quan trọng đối với bất kì doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ.

Hãy thử tưởng tượng, một ngày mà website của bạn có thể mất đi những nội dung quan trọng, thông tin bài viết, hình ảnh và video clip media, những bài viết về thông tin dịch vụ và sản phẩm và quan trọng nhất chính là cơ sở dữ liệu của vô số khách hàng.

Theo công ty Mona Media thì việc để lộ data có chứa thông tin quan trọng như thông tin thanh toán của khách hàng sẽ dẫn đến rất nhiều rắc rối cho doanh nghiệp. Việc phục hồi sẽ tốt rất nhiều thời gian và nhân lực. Đồng thời kế hoạch kinh doanh cũng sẽ bị đình trệ và có thể bị tụt hậu khi các đối thủ khác đang vươn xa hơn.

Việc chăm sóc và quản trị website thường xuyên bằng những việc làm như chỉnh sửa hình ảnh, nội dung đã cũ cũng như tối ưu hóa dữ liệu sẽ giúp tạo nên một website hoạt động ổn định với nhiều tính năng nổi bật. Hi vọng qua bài viết đã giúp các bạn có được một góc nhìn khái quát hơn về cách chăm sóc website và quản lý website.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *