SSL là gì? Chứng chỉ SSL có ảnh hưởng đến SEO website hay không?

ssl là gì

Hiện nay, Google đã đưa thông báo chính thức về việc ưu tiên xếp hạng các website có SSL. Chính vì vậy ,những website có tích hợp chứng chỉ SSL sẽ có ảnh hưởng rất tốt đến SEO. Vậy SSL là gì? SEO Website có liên quan đến chứng chỉ SSL không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Dotnetguru ngay.

SSL là gì?

SSL là viết tắt của Secure Sockets Layer. Đây là một tiêu chuẩn công nghệ bảo mật, truyền thông mã hoá an toàn giữa máy chủ Web server và trình duyệt. Tiêu chuẩn này đảm bảo dữ liệu truyền tải giữa máy chủ và trình duyệt đều riêng tư và an toàn.

Hiện tại, SSL là tiêu chuẩn bảo mật cho hàng triệu trang web trên thế giới. Nó bảo vệ dữ liệu truyền tải an toàn trong môi trường internet. SSL đảm bảo rằng tất cả các dữ liệu được truyền giữa các máy chủ web và các trình duyệt được mang tính riêng tư, tách rời.

Secure Sockets Layer

>>> Xem thêm: Top 10 Công ty thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp nhất tại TPHCM

Chứng chỉ SSL là gì?

Chắc rằng bạn đã từng nghe đến chứng chỉ SSL hay SSL Certificate trên các website? Vậy SSL Certificate là gì hay chứng chỉ SSL là gì?

Như bạn đã biết thì Giao thức bảo mật SSL là viết tắt của Secure Sockets Layer. Đây là tiêu chuẩn an ninh mạng toàn cầu tạo liên kết mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt. Liên kết này đảm bảo dữ liệu của bạn trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn bảo mật và an toàn.

Chứng nhận SSL đảm bảo rằng dữ liệu truyền tải giữa các máy chủ web và các trình duyệt luôn riêng tư, tách rời. Chứng nhận SSL là một chuẩn công nghiệp được hàng triệu trang web áp dụng với mục đích bảo vệ các giao dịch trực tuyến với khách hàng.

Mua chứng chỉ SSL cài đặt trên website doanh nghiệp cho phép khách hàng khi truy cập sẽ xác minh tính xác thực, độ tin cậy của website. Nhằm đảm bảo tất cả dữ liệu, thông tin trao đổi giữa trang web và khách hàng luôn mã hóa, tránh các nguy cơ bị can thiệp.

chứng chỉ SSL

Khi truy cập vào bất cứ website nào mà xuất hiện giao thức với dòng chữ HTTPS và biểu tượng ổ khóa cùng màu xanh lá thì trang web đó có sử dụng chứng chỉ SSL. Những trang web này sẽ có độ bảo mật rất lớn và được Google ưu tiên xuất hiện.

Hiện nay chỉ có đơn vị chứng thực số uy tín mới có thể cung cấp SSL. Sau khi hoàn tất xác minh các thông tin kỹ càng về người đăng ký. Giá trị của website sẽ tăng cao khi sử dụng chứng chỉ số SSL.

Các định nghĩa và thuật ngữ thường gặp của SSL là gì?

Để có thể hiểu rõ hơn thì các bạn cần phải biết đến Certificate Authority CA là gì? Certificate Authority là tổ chức phát hành các chứng thực, chứng thư số cho người dùng, doanh nghiệp, mã code, phần mềm, máy chủ (server). Nhà cung cấp chứng thực số với vai trò như bên thứ 3 (được 2 bên tin tưởng) hỗ trợ quá trình trao đổi thông tin an toàn.

các loại chứng chỉ SSL

Domain Validation – DV SSL

Chứng thư số hay chứng chỉ SSL chứng thực Domain Name của Website. Khi một Website có sử dụng DV SSL sẽ nhận được xác thực cho tên domain, website được mã hoá an toàn trong quá trình trao đổi dữ liệu.

Organization Validation – OV SSL

Organization Validation (OV SSL) là một chứng thư số SSL chứng thực cho các Website và xác thực doanh nghiệp nào đang sở hữu website đó .

Extended Validation – EV SSL

Extended Validation (EV SSL) sẽ cho khách hàng của các bạn nhìn thấy Website đang sử dụng chứng chỉ SSL sở hữu độ bảo mật cao nhất cũng như đã được rà soát pháp lý kỹ lưỡng.

Subject Alternative Names – SANs SSL

Một chứng nhận SSL tiêu chuẩn chỉ bảo mật một tên miền duy nhất đã kiểm định. Nếu thêm SANs chỉ với một chứng thư số duy nhất sẽ bảo đảm cho nhiều tên miền con. SANs linh hoạt cho người dùng, dễ cài đặt, sử dụng và quản lý chứng chỉ SSL.

Ngoài ra, SANs có tính bảo mật cao hơn nhiều so với Wildcard SSL. Đáp ứng yêu cầu an toàn với máy chủ đồng thời giảm tổng chi phí triển khai SSL trên toàn bộ tên miền và máy chủ cần thiết.

Wildcard SSL Certificate – Wildcard SSL

Sản phẩm vô cùng lý tưởng cho các cổng thương mại điện tử hiện nay. Mỗi e-store là một sub-domain được chia sẻ với một hay rất nhiều địa chỉ IP. Để triển khai giải pháp bảo mật cho giao dịch trực tuyến (đăng ký và đăng nhập, đặt hàng, thanh toán,…) bằng SSL. Một chứng chỉ Wildcard SSL dùng cho tên miền chính của website và tất cả sub-domain.

chứng chỉ Wildcard SSL

>>> Xem thêm: Top 10 Công ty viết phần mềm uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay

Ảnh hưởng của SSL đối với SEO Website trên Google

Một website chất lượng với độ bảo mật cao sẽ có lượng người truy cập rất lớn. Vì vậy SSL rất quan trọng trong SEO website bởi những lợi ích nó mang lại.

Chứng chỉ SSL luôn được Google tin tưởng

Google đã đưa ra 1 thông báo HTTPS chính là tiêu chí để Google xếp hạng SEO website. Khi người dùng tìm kiếm thông tin, Google sẽ ưu tiên những trang web có sử dụng chứng chỉ SSL hơn những trang web khác.

chứng chỉ ssl giúp tạo uy tín cho website

Mang trải nghiệm tích cực cho người truy cập

SSL đem lại cho người dùng sự tin tưởng khi truy cập Website. Hiện nay, rất nhiều các website có độ bảo mật thấp xuất hiện rất nhiều trên không gian mạng. Mức độ an toàn thông tin sử dụng của khách hàng cũng rất thấp khi truy cập những website không uy tín.

Vì vậy, vô hình chung khách hàng dần mất tin tưởng vào thông tin bảo mật mạng. Khi sử dụng SSL Google sẽ ưu tiên khuyên dùng, lượng truy cập trang web của bạn sẽ tăng cao. Từ đó SEO website rất hiệu quả. SSL cũng giúp chặn tin tặc và sự xâm nhập bất hợp pháp trong quá trình trao đổi thông tin, tránh rò rỉ dữ liệu khách hàng ra ngoài.

trải nghiệm người dùng trên website

Ảnh hưởng Bounce Rate (Tỷ lệ thoát trang)

Tỷ lệ thoát trang là tỷ lệ phần trăm những phiên truy cập của người sử dụng lên duy nhất một trang web và rời đi ngay. Khi tỷ lệ thoát trang cao, trang web đó sẽ có thứ hạng thấp và không được ưu tiên xuất hiện trong Top tìm kiếm.

Nếu bạn muốn nâng cao thứ hạng SEO Website thì việc đầu tư cho SSL là vô cùng cần thiết. Chứng chỉ SSL chính là cách tạo niềm tin cho khách hàng đơn giản nhất cho website của bạn.

giảm tỷ lệ thoát trang

>>> Xem thêm: Top 10 Marketing Agency Việt Nam Uy Tín, Chuyên Nghiệp Nhất 2023

Tầm quan trọng của SSL đối với Website doanh nghiệp

Website doanh nghiệp sẽ luôn dành trọn được sự tin tưởng của khách hàng khi sử dụng SSL. Cài đặt chứng chỉ SSL sẽ giúp đơn vị của bạn hoàn toàn yên tâm với các vấn đề sau:

 • Hạn chế ở mức thấp nhất bị Hacker tấn công.
 • Độ bảo mật tin cậy dữ liệu cá nhân người dùng.
 • Giao dịch trực tuyến an toàn nhờ độ bảo mật cao.
 • Nâng cao thương hiệu doanh nghiệp.
 • Bảo mật an toàn cho webmail, Outlook Web Access, Office Communication Server và Exchange.
 • Website doanh nghiệp được tăng thứ hạng hiện thị và ưu tiên truy cập của Google. Từ đó việc SEO Website hiệu quả.
 • Cải thiện mức độ uy tín của website, tăng lưu lượng truy cập.

tầm quan trọng của SSL với doanh nghiệp

SSL có chức năng bảo mật dữ liệu khi:

 • Giao dịch và thanh toán trực tuyến.
 • Chia sẻ thông tin nội bộ, file và kết nối các cơ sở dữ liệu.
 • Kết nối Microsoft Outlook (ứng dụng email) với Microsoft Exchange (máy chủ email).
 • Chuyển tệp qua sử dụng các dịch vụ FTP và HTTPS.
 • Khi đăng nhập vào Parallels, cPanel.
 • Sử dụng các ứng dụng Citrix Delivery Platforms và những nền tảng lưu trữ điện toán đám mây.

Chứng chỉ SSL hoạt động như thế nào?

Chứng chỉ số SSL hoạt động với những nhiệm vụ cơ bản nào và quy trình hoạt động ra sao? Tim hiểu ngay:

Nhiện vụ cơ bản của SSL

Chứng chỉ SSL tập hợp những thuật toán đã được mã hóa để thực hiện các nhiệm vụ bảo mật như:

 • Xác thực Server: Máy chủ xác thực thông tin của server kết nối. Lúc này, nhiệm vụ của trình duyệt là sử dụng những kỹ thuật mã hóa để đảm bảo chứng chỉ và ID server có thực và được Certificate Authority uy tín cấp phép.
 • Xác thực Client: Server sẽ xác thực độ tin cậy của người dùng. Sử dụng các công cụ kỹ thuật mã hóa để xác minh Certificate và ID công khai của server và được CA uy tín cấp hay không. Điều này đảm bảo đối tượng thứ 3 không thể truy cập và đánh cắp thông tin trong quá trình trao đổi.
 • Mã hóa kết nối: Những dữ liệu trao đổi giữa server và client sẽ được mã hóa khi truyền tải nhằm đảm bảo công tác bảo mật. Khi hai bên thực hiện giao dịch có đòi hỏi tính an toàn tuyệt đối, các thông tin mã hóa sẽ không bị sai lệch và chính xác.

cách ssl hoạt động

Quy trình hoạt động của SSL

 • Khi truy cập, trình duyệt gửi thông tin và kết nối với máy chủ website có SSL. Lúc này, trình duyệt yêu cầu máy chủ nhận dạng độ bảo mật SSL.
 • Máy chủ sẽ gửi bản sao của chứng chỉ SSL.
 • Trình duyệt tiến hành kiểm tra bản gốc chứng nhận SSL qua danh sách CA uy tín và kiểm tra thời hạn chứng chỉ. Trình duyệt sẽ tạo một bản mã hóa, gửi lại chứng chỉ phiên đối xứng cho máy chủ.
 • Máy chủ bắt đầu giải mã khóa phiên phối xứng bằng cách gửi xác nhận.
 • Máy chủ và trình duyệt đảm bảo dữ liệu mã hóa được chính xác, không sau lệch từ hai phía máy chủ và người dùng.

>>> Xem thêm: Thiết kế website tin tức có chức năng lấy tin tự động chuyên nghiệp

Lợi ích khi sử dụng chứng chỉ SSL là gì?

Website luôn ẩn chứa nguy cơ bị xâm nhập dữ liệu khi không được xác thực và bảo mật. Điều này dẫn đến hậu quả khách hàng sẽ không tin tưởng và sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Từ đó gây ra nhiều tổn thất về mọi mặt cho doanh nghiệp. Do đó chứng chỉ SSL mang lại lợi ích to lớn như:

 • Xác thực website, giao dịch.
 • Nâng cao thương hiệu và uy tín doanh nghiệp.
 • Bảo mật giao dịch giữa khách hàng với doanh nghiệp,
 • Bảo mật các dịch vụ truy nhập hệ thống.
 • Bảo mật webmail, Exchange, Outlook Web Access, Office Communication Server.
 • Bảo mật ứng dụng ảo như Citrix Delivery Platform…
 • Bảo mật các ứng dụng điện toán đám mây.
 • Bảo mật truy cập control panel, dịch vụ FTP.
 • Bảo mật các dịch vụ truyền dữ liệu nội bộ như file sharing, extranet.
 • Bảo mật Citrix Access Gateway, VPN Access Servers,…

lợi ích của SSL

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng SSL?

Khi các bạn đăng ký tên miền để có thể sử dụng các dịch vụ website, email… sẽ luôn có lỗ hổng bảo mật để hacker tấn công. Do đó, áp dụng chứng chỉ SSL sẽ bảo vệ website và khách hàng của bạn.

 • An toàn dữ liệu: dữ liệu của doanh nghiệp và khách hàng không bị mất hay thay đổi bởi hacker.
 • Bảo mật dữ liệu: dữ liệu đã được mã hóa, chỉ có đích thân người nhận mới có thể giải mã.
 • Chống chối bỏ: đối tượng thực hiện việc gửi dữ liệu sẽ không thể phủ nhận về dữ liệu của mình.

ssl giúp bảo mật thông tin

Chứng nhận SSL chỉ được cung cấp bởi các đơn vị cấp phát chứng chỉ (CA) uy tín trên thế giới. Sau khi đã xác minh thông tin chủ thể đăng ký một cách kỹ càng. Mang lại mức độ tin cậy cao với người sử dụng Internet. Đồng thời tạo nên giá trị cao cho website và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.

>>> Xem thêm: Top 15 phần mềm quay video màn hình máy tính và điện thoại tốt nhất

Công cụ kiểm tra việc cài đặt SSL

Để kiểm tra SSL đã cài đặt đúng hay chưa, có tin cậy với trình duyệt hay không. Các công cụ kiểm tra SSL cung cấp các thông tin: Tên miền, loại và thời hạn còn lại của SSL, SSL đã cài đặt chính xác và đầy đủ các mã CA hay chưa. Bạn chỉ cần nhập tên miền vào và nhấn nút kiểm tra.

 • sslshopper.com.
 • ssllabs.com.
 • sslchecker.com.

Trên đây là những thông tin về SSL mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn đã có đáp án trả lời cho câu hỏi SSL là gì? Chứng chỉ SSL có ảnh hưởng đên SEO website không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *