Top website giúp bạn tự học lập trình web “chất hơn cành quất”

Lập trình tuy là một nghề với người ngoài có vẻ hơi “khô khan” nhưng đây chính là lựa chọn nghề nghiệp giúp bạn có thu nhập cao cũng như khởi nghiệp kinh doanh bằng cách tạo dựng và phát triển website của riêng mình, đặc biệt trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay. Bạn sẽ không cần phải du học tại xa xôi như MIT, NUS… hay đăng ký những khóa học đắt đỏ mà vẫn có thể tự học thông qua những trang web dạy lập trình. Dưới đây là top website giúp bạn tự học lập trình web hiệu quả nhất.

Top website giúp bạn tự học lập trình web “chất hơn cành quất”

  1. Udacity

Nhắc đến website giúp bạn tự học lập trình web, Udacity là không thể không kể đến. Nơi đây chính là sự kết hợp giữa những video chỉ dẫn bổ ích cùng những bài quizzes thiết thực nhằm tăng sự tương tác cho người học. Các khóa học MOOC (Massive Online Open Courses) bao gồm đầy đủ nội dung ở các nền tảng từ Android, iOS cho đến social network. Video hướng dẫn thực hành ở website cũng được đánh giá là nhiều và đa dạng hơn các website khác. Ngoài lựa chọn học miễn phí, bạn có thể trả thêm phí thêm muốn kèm với giáo viên.

Udacity
Website học lập trình Udacity
  1. Codecademy

Nổi tiếng không kém Udacity, Codecademy được đánh giá là một lựa chọn ưu tú giúp bạn tự học lập trình web. Ưu điểm của Codecademy là sự phong phú các khóa học từ HTML, CSS, JavaScript, Python, PHP, Ruby… và giao diện thân thiện với người dùng. Các học viên mới nhập môn lập trình đều đánh giá rất cao website này. Với mỗi khóa học, bạn sẽ thấy 2 panel: 1 panel hướng dẫn cụ thể từ A đến Z về coding và ngôn ngữ lập trình đó. Nơi còn lại sẽ là nơi bạn thỏa sức thực hành những dòng code đầu tiên cho website của mình.

  1. Coursera:

Địa chỉ tự học lập trình web này hiện có hơn 1 triệu học viên đăng ký đến từ 200 quốc gia. Trên đây bạn có thể tìm thấy nhiều khóa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau đến từ các giáo sư của các Đại học hàng đầu như Princeton, Pennsylvania, Duke, Yale… Khóa học trên website này cũng rất đa dạng từ căn bản cho đến nâng cao với nhiều bài học ứng dụng trên các ngôn ngữ lập trình cụ thể như C++, Python, Java… Bạn có lựa chọn học miễn phí hay lấy như một chứng chỉ chuyên nghiệp với học phí 49$/tháng.

  1. BitDegree

BitDegree là nơi giúp bạn tự học lập trình web miễn phí trải dài từ lập trình phần mềm đến phát triển game. Có nhiều ngôn ngữ lập trình được dạy ở website này, đương nhiên không thể thiếu các ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay như: HTML, CSS, PHP, Javascript, SQL, JQuery… Ngoài ra điểm làm nên sự đặc biệt của BitDegree là tích hợp Blockchain vào trong quá trình học của bạn – một lĩnh vực mà đang được khá nhiều người quan tâm hiện nay.

BitDegree
Trang web tự học lập trình BitDegree.
  1. MIT OpenCourseware

Như đúng cái tên của nó, website này mang tất cả các khóa học trước tốt nghiệp và tốt nghiệp của MIT – Mỹ lên cho những ai có nhu cầu tự học lập trình web. Số lượng khóa học ở đây lên đến 2100 khóa, chủ đề đa dạng, bao gồm cả kỹ thuật điện và khoa học máy tính. Như vậy kể cả bạn không có đủ khả năng chi trả một khóa học đắt đỏ tại MIT, bạn vẫn có thể lấy được bài học và bài tập đắt giá từ ngôi trường hàng đầu về Công nghệ thông tin tại Mỹ này.

Những lưu ý khi tự học lập trình web

Lập trình vốn đã khá “khô”, việc tự học lập trình web còn khó hơn cả, nên những người tự học lập trình web cần lưu ý những điều sau trước khi bắt đầu:

  1. Tập trung vào một ngôn ngữ lập trình

Có khá nhiều ngôn ngữ lập trình trên website như HTML, CSS, PHP, Javascript, SQL, jQuery… nhưng tốt nhất bạn chỉ nên tập trung hẳn hoi vào 1 ngôn ngữ. Điều đó phụ thuộc vào sự hứng thú của bạn với ngôn ngữ nào hay mục đích sử dụng ngôn ngữ lập trình của bạn. Trong trường hợp bạn muốn tìm hiểu nhiều ngôn ngữ, bạn nên cân nhắc ngôn ngữ nào dễ học và tập trung ưu tiên vào ngôn ngữ đó trước tiên.

Tự học lập trình web
Lộ trình tự học lập trình hiệu quả
  1. Tham gia cộng đồng lập trình

Đôi lúc bạn gặp những khó khăn trong bài học, hay vướng phải những thắc mắc không biết giải đáp cùng ai, vậy biện pháp là gì? Đó là tham gia vào câu lạc bộ, hội, nhóm, cộng đồng lập trình viên có kinh nghiệm, hoặc hội các huấn luyện viên, giảng viên ngành công nghệ thông tin tạo ra để giải đáp thông tin miễn phí. Điều này không những giúp bạn giải tỏa thắc mắc mà còn có thểm nhiều mối quan hệ, tang hứng thú trong học tập.

  1. Kết hợp vừa học vừa chơi

Hiện nay, có nhiều trò chơi được thiết kế để giúp những người tự học lập trình web biết cách code đơn giản hơn như CodeCombat, Code Monkey Island và CodeMance (phù hợp với trẻ em do đơn giản, dễ chơi) hoặc các trò chơi để học code cho người lớn như CodinGame, Cee Bot và Vim Adventures. Kết hợp vừa học vừa chơi, bạn sẽ không bị nhàm chán đối với bộ môn “thiếu hoa mỹ” này.

phương pháp học lập trình
Kết hợp vừa học vừa chơi để nâng cao hiệu quả.
  1. Chuẩn bị tinh thần: lập trình không đơn giản

Quả thật, bản thân bộ môn lập trình là một bộ môn phức tạp, nhưng không có nghĩa là nó khó là và không học được, quan trọng là bạn có muốn hay không. Nó phụ thuộc rất lớn vào sự quyết tâm của bạn, sự chăm chỉ và trau dồi thường xuyên. Do đó, hãy luôn ghi nhớ trong đầu là phải cố gắng hết sức, và không được bỏ cuộc giữa chừng, thay vì đó đi tìm phương án giải quyết vấn đề.

Hướng đến trở thành một lập trình viên toàn diện

Nghề lập trình thật sự rất đa đang, đặc biệt là mảng thiết kế website, trong khi các công ty luôn hướng đến làm sao để có thể cung cấp cho khách hàng của mình những dịch vụ thiết kế website trọn gói, xây dựng những quy trình làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả thì các lập trình viên cũng phải chạy theo những yêu cầu đó, trở thành một lập trình viên Full-Stack mảng website để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên cũng có khá nhiều công ty không hướng đến quan điểm này mà họ chia đội ngũ developer của mình thành những nhóm nhỏ phụ trách từng mảng. Theo ý kiến cá nhân của chúng tôi thì công ty cần phụ thuộc vào quy mô dự án cũng như khả năng của các lập trình viên để lựa chọn hình thức phù hợp.

Ngược lại, nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp thì full-stack là điều mà bạn cần làm được, vì số lượng lập trình viên Full-stack hiện nay thật sự không nhiều, cung không đủ cầu nên những developer này thường được các công ty săn đón rất nồng nhiệt để về phục vụ cho các dự án thiết kế web trọn gói của mình, bởi một dự án trọn gói cho một lập trình viên vừa có khả năng Front-end vừa có khả năng Back-end phụ trách thì sản phẩm cho ra vẫn tốt hơn là chia sẻ dự án thành nhiều phần rồi lắp ráp lại.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nghề lập trình web, nếu bạn muốn học và trở thành một developer chuyên nghiệp thì cần phải quyết tâm hơn trên con đường mà bạn chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *