Top 7+ Website tự học lập trình web miễn phí tốt nhất 2023

Lập trình web tuy là một nghề với người ngoài có vẻ hơi “khô khan” nhưng đây chính là lựa chọn nghề nghiệp giúp bạn có thu nhập cao cũng như khởi nghiệp kinh doanh bằng cách tạo dựng và phát triển website của riêng mình, đặc biệt trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay. Bạn sẽ không cần phải du học hay đăng ký những khóa học đắt đỏ mà vẫn có thể tự học lập trình web thông qua website dạy lập trình. Dưới đây là top 10 website giúp bạn tự học lập trình web hiệu quả nhất 2023.

Top 7+ website tự học lập trình web tiếng Việt miễn phí

Udacity

Udacity là website giúp bạn tự học lập trình web không thể không kể đến. Nơi đây chính là sự kết hợp giữa những video chỉ dẫn bổ ích cùng những bài quizzes thiết thực nhằm tăng sự tương tác cho người học. Các khóa học lập trình online miễn phí MOOC (Massive Online Open Courses) bao gồm đầy đủ nội dung ở các nền tảng từ Android, iOS cho đến social network. Video hướng dẫn thực hành ở website cũng được đánh giá là nhiều và đa dạng hơn các website khác. Ngoài lựa chọn học miễn phí, bạn có thể trả thêm phí thêm muốn kèm với giáo viên.

web Udacity

Codecademy

Codecademy là nền tảng hỗ trợ tự học lập trình web miễn phí phổ biến dành cho người mới bắt đầu. Trong nhiều năm hoạt động, có hơn 45 triệu người học đã hoàn thành các khóa học đồng thời phát triển kỹ năng viết code trên nền tảng này. Codecademy có ưu điểm với sự phong phú khóa học lập trình online miễn phí từ HTML, CSS, Python, PHP, Ruby, JavaScript… với giao diện thân thiện.

nền tảng Codecademy

Để bắt đầu hành trình tự học lập trình online miễn phí trên Codecademy các bạn sẽ đánh giá kỹ năng code của mình & chọn cấp độ phù hợp. Nếu các bạn mới bắt đầu học code hãy thực hiện một vài dòng code trong vài phút để hệ thống có thể giúp bạn đánh giá. Tại đây, các bạn sẽ được học tập và thực hành ngay trên hệ thống. Nhằm để tự cải thiện kỹ năng, áp dụng đúng những kiến thức đã được học.

Có nhiều môn học dành cho bạn như Web Design, Mobile Development, Game Development, Web Development, Web Design, Machine Learning, Computer Science, Data Science… Codecademy cũng cung cấp các khóa học ngôn ngữ lập trình web dành cho các bạn như Java, JavaScript, Python, PHP, HTML&CSS, C++,…

CodeGym

CodeGym là một website cung cấp các kho tài liệu, slide, video hướng dẫn tự học lập trình web. Đặc biệt chính là toàn bộ đều miễn phí hoàn toàn bằng tiếng Việt. Đây là kênh học tập phù hợp cho những ai yêu thích công việc lập trình và bắt đầu từ số 0. Đang muốn học kiến thức mới hoặc với những người đang muốn nâng cao tay nghề.

web codegym

CodeGym sở hữu kho tài nguyên hơn 200 tài liệu, bài thực hành, video hướng dẫn chi tiết hoàn toàn miễn phí. Trong đó có cả những loại tài liệu song ngữ dành cho lập trình viên. Đặc biệt, học viên học lập trình online hay tham gia khóa học lập trình online miễn phí trên CodeGym. Sẽ được cung cấp cơ hội luyện tập và thực hành những gì đã học trên một số website nổi bật để nâng cao trình độ.

W3Schools

W3Schools là một trong website giúp coder tự học lập trình web miễn phí lâu đời và lớn nhất. Đây là một web tài liệu vô cùng lớn không chỉ hữu ích cho người mới bắt đầu học lập trình web. Mà nó còn cập nhật rất đầy đủ các thư viện tham khảo cho những chuyên gia viết code. W3Schools còn cung cấp cho người học những video hướng dẫn thực hành chi tiết và bài bản dễ dàng theo dõi.

web W3Schools

Một ưu điểm đáng kể của W3Schools đó là hỗ trợ dịch vụ có trả phí để cấp chứng chỉ cho học viên có nhu cầu. Đối với những ai mới bắt đầu, các bạn hoàn toàn có thể học miễn phí kiến thức trên nền tảng cụ thể như Java, PHP, Javascript, Python, HTML & CSS,… Các kiến thức đã được học trên W3School có thể được đưa vào áp dụng ngay lập tức.

Coursera

Coursera là một nền tảng tự học lập trình web trực tuyến hiệu quả. Địa chỉ này hiện có hơn 1 triệu học viên đăng ký học đến từ 200 quốc gia. Cung cấp nhiều khóa học về nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, marketing, kỹ thuật, khoa học máy tính, y học, và nghệ thuật. Các khóa học lập trình online miễn phí trên Coursera được giảng dạy bởi những giảng viên giỏi & có kinh nghiệm lâu năm. Đó là các vị giáo sư đến từ các trường đại học & tổ chức hàng đầu thế giới như Pennsylvania, Princeton, Duke, Yale…

web Coursera

Khóa học trên Coursera cũng rất đa dạng từ căn bản cho đến nâng cao. Với nhiều bài học ứng dụng trên các loại ngôn ngữ lập trình web cụ thể như C++, Python, Java… Bạn có lựa chọn học miễn phí hoặc lấy một chứng chỉ chuyên nghiệp với học phí 49$/tháng.

Code.Org

Code.org là một nền tảng tự học lập trình web online của nước ngoài nhưng lại có hỗ trợ cả tiếng Việt. Một trang web rất thú vị cho những ai đang muốn học code trực tuyến theo phương thức mới lạ. Tại đây, các bài tập được thực hiện thông qua các tựa game nổi tiếng. Giúp người học có cái nhìn trực quan sinh động hơn đồng thời mang đến hiệu quả học tập cao hơn.

web Code.Org

Code.org không giảng dạy bằng những dòng code khô khan thông qua những giao diện đồ họa kết nối với các dòng code. Đây là một website học lập trình cơ bản cho người mới bắt đầu, đặc biệt trẻ em cũng có thể làm quen với lập trình thông qua nó.

Đặc biệt, Code.org tổ chức chiến dịch hàng năm “Giờ lập trình”, thu hút 10% học sinh trên toàn cầu. Code.org nhận được sự hỗ trợ động viên từ nhiều đối tác tài trợ như Google, Amazon, Facebook, Microsoft, Infosys Foundation và nhiều tổ chức khác.

FreeCodeCamp

FreeCodeCamp là một cộng đồng phi lợi nhuận ra mắt từ năm 2014 được thành lập bởi Quincy Larson. Đây là địa chỉ sớm đã trở nên quen thuộc đối với lập trình viên trên toàn thế giới. FreeCodeCamp được xây dựng mang tính chất hỗ trợ cho cộng đồng cao. Cung cấp các bài giảng, khóa học lập trình online miễn phí cho học viên từ beginner đến fullstack.

web FreeCodeCamp

Giao diện web khá cơ bản, dễ tương tác, bạn còn được tham gia chatroom với các thành viên trên thế giới. Tuy nhiên, để tham gia khóa học bạn sẽ cần tạo tài khoản GitHub để tiến hành đăng ký. Cung cấp các khóa học lập trình online miễn phí về CSS, HTML, JavaScript, React, Node.js, SQL vs Git… Các khóa học được thiết kế theo phương pháp học tập thực hành. Giúp bạn tự học lập trình web cơ bản đến nâng cao nắm bắt kiến thức dễ hơn đồng thời xây dựng các dự án lập trình trong thực tế.

Người học sẽ được cấp chứng chỉ ngay sau khi đã hoàn thành tất cả khóa học. Nếu mỗi ngày các bạn dành 3h để học trên web thì trung bình mỗi chứng chỉ mất khoảng 3 tháng để hoàn thành. Chứng chỉ từ FreeCodeCamp được các nhà tuyển dụng rất được quan tâm khi bạn ứng tuyển.

BitDegree

BitDegree là nơi giúp bạn tự học lập trình web miễn phí trải dài từ lập trình web cơ bản, lập trình phần mềm đến phát triển game. Có nhiều ngôn ngữ lập trình được dạy ở website này, đương nhiên không thể thiếu các ngôn ngữ lập trình web cư bản phổ biến nhất hiện nay như: HTML, CSS, PHP, Javascript, SQL, JQuery… Ngoài ra điểm làm nên sự đặc biệt của BitDegree là tích hợp Blockchain vào trong quá trình học của bạn – một lĩnh vực mà đang được khá nhiều người quan tâm hiện nay.

web BitDegree

MIT OpenCourseware

Như đúng cái tên của nó, website này mang tất cả các khóa học trước tốt nghiệp và tốt nghiệp của MIT – Mỹ lên cho những ai có nhu cầu tự học lập trình web. Số lượng khóa học lập trình online ở đây lên đến 2100 khóa, chủ đề đa dạng, bao gồm cả kỹ thuật điện và khoa học máy tính. Như vậy kể cả bạn không có đủ khả năng chi trả một khóa học đắt đỏ tại MIT. Bạn vẫn có thể lấy được bài học và bài tập đắt giá từ ngôi trường hàng đầu về Công nghệ thông tin tại Mỹ này.

web MIT OpenCourseware

Lưu ý khi tự học lập trình web cho người mới bắt đầu

Lập trình vốn đã khá “khô”, việc tự học lập trình web còn khó hơn cả, nên những người tự học lập trình online cần lưu ý những điều sau trước khi bắt đầu:

Tập trung vào một ngôn ngữ lập trình web

Có khá nhiều ngôn ngữ lập trình trên website như HTML, CSS, PHP, Javascript, SQL, jQuery… Nhưng tốt nhất bạn chỉ nên tập trung hẳn hoi vào 1 ngôn ngữ. Điều đó phụ thuộc vào sự hứng thú của bạn với ngôn ngữ nào hay mục đích sử dụng ngôn ngữ lập trình của bạn. Trong trường hợp bạn muốn tìm hiểu nhiều ngôn ngữ, bạn nên cân nhắc ngôn ngữ nào dễ học và tập trung ưu tiên vào ngôn ngữ đó trước tiên.

ngôn ngữ lập trình web

Tham gia cộng đồng lập trình web

Đôi lúc bạn gặp những khó khăn trong bài học khi tự học lập trình web. Hay vướng phải những thắc mắc không biết giải đáp cùng ai, vậy biện pháp là gì? Đó là tham gia vào câu lạc bộ, hội, nhóm, cộng đồng lập trình viên có kinh nghiệm. Hoặc hội các huấn luyện viên, giảng viên ngành công nghệ thông tin tạo ra để giải đáp thông tin miễn phí. Điều này không những giúp bạn giải tỏa thắc mắc mà còn có thểm nhiều mối quan hệ, tang hứng thú trong học tập.

Kết hợp vừa học vừa chơi

Hiện nay, có nhiều trò chơi được thiết kế để giúp những người tự học lập trình web biết cách code đơn giản hơn. Cụ thể như CodeCombat, Code Monkey Island và CodeMance (phù hợp với trẻ em do đơn giản, dễ chơi)… Hoặc các trò chơi để học code cho người lớn như CodinGame, Cee Bot và Vim Adventures… Kết hợp vừa học vừa chơi, bạn sẽ không bị nhàm chán đối với bộ môn “thiếu hoa mỹ” này.

game giúp học lập trình hiệu quả

Chuẩn bị tinh thần: lập trình không đơn giản

Quả thật, bản thân bộ môn lập trình là một bộ môn phức tạp. Nhưng không có nghĩa là nó khó là và không học được, quan trọng là bạn có muốn hay không. Nó phụ thuộc rất lớn vào sự quyết tâm của bạn, sự chăm chỉ và trau dồi thường xuyên. Do đó, hãy luôn ghi nhớ trong đầu là phải cố gắng hết sức và không được bỏ cuộc giữa chừng. Thay vì đó đi tìm phương án giải quyết vấn đề.

Hướng đến trở thành một lập trình viên toàn diện

Nghề lập trình thật sự rất đa đang, đặc biệt là mảng thiết kế website. Trong khi các công ty luôn hướng đến làm sao để có thể cung cấp cho khách hàng của mình những dịch vụ thiết kế website trọn gói. Xây dựng những quy trình làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả thì các lập trình viên cũng phải chạy theo những yêu cầu đó. Trở thành một lập trình viên Full-Stack mảng website để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên cũng có khá nhiều công ty không hướng đến quan điểm này. Mà họ chia đội ngũ developer của mình thành những nhóm nhỏ phụ trách từng mảng. Theo ý kiến cá nhân của Dotnetguru thì công ty cần phụ thuộc vào quy mô dự án. Cũng như khả năng của các lập trình viên để lựa chọn hình thức phù hợp.

full stack dev

Ngược lại, nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp thì full-stack là điều mà bạn cần làm được. Vì số lượng lập trình viên Full-stack hiện nay thật sự không nhiều. Cung không đủ cầu nên những developer này thường được các công ty săn đón rất nồng nhiệt. Để về phục vụ cho các dự án thiết kế web trọn gói của mình. Bởi một dự án trọn gói cho một lập trình viên vừa có khả năng Front-end vừa có khả năng Back-end phụ trách. Thì sản phẩm cho ra vẫn tốt hơn là chia sẻ dự án thành nhiều phần rồi lắp ráp lại.

Trên đây là những chia sẻ của dotnetguru về Top 10 website tự học lập trình web miễn phí có tiếng Việt tốt nhất. Cùng một số chia sẻ về nghề lập trình web cơ bản cho người mới bắt đầu. Nếu bạn muốn học và trở thành một developer chuyên nghiệp thì cần phải quyết tâm hơn trên con đường mà bạn chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *