SSL là gì? Chứng chỉ SSL có ảnh hưởng đến SEO website không?

ssl là gì

Hiện nay, Google đã đưa thông báo chính thức về việc ưu tiên xếp hạng các website có SSL. Chính vì vậy ,những website có tích hợp chứng chỉ SSL sẽ có ảnh hưởng rất tốt đến SEO. Vậy SSL là gì? SEO Website có liên quan đến chứng chỉ SSL không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Dotnetguru ngay.

SSL là gì?

SSL (Secure Socket Layer) chính là tiêu chuẩn công nghệ an ninh toàn cầu giúp mã hóa dữ liệu giữa trình duyệt và máy chủ. Liên kết này sẽ bảo mật an toàn dữ liệu riêng tư của bạn.

Mua chứng chỉ số SSL cho website cho phép khách hàng có thể dễ dàng xác minh độ tin cậy của website truy cập. Đảm bảo tất cả các dữ liệu khách hàng luôn được mã hóa và bảo mật. Hiện nay chỉ có đơn vị chứng thực số uy tín mới có thể cung cấp SSL, sau khi hoàn tất xác minh các thông tin kỹ càng về người đăng ký. Giá trị của website sẽ tăng cao khi sử dụng SSL.

chứng chỉ ssl la fgif

Khi truy cập vào bất cứ website nào mà chúng xuất hiện dòng chữ HTTPS và biểu tượng ổ khóa cùng màu xanh lá thì trang web đó có sử dụng SSL. Những trang web này sẽ có độ bảo mật rất lớn và được Google ưu tiên xuất hiện.

Lợi ích của SSL đối với SEO Website trên Google

Một website chất lượng với độ bảo mật cao sẽ có lượng người truy cập rất lớn. Vì vậy SSL rất quan trọng trong SEO website bởi những lợi ích nó mang lại.

Chứng chỉ SSL luôn được Google coi trọng

Google đã đưa ra 1 thông báo HTTPS chính là tiêu chí để Google xếp hạng SEO website. Khi người dùng tìm kiếm thông tin, Google sẽ ưu tiên những trang web có sử dụng chứng chỉ SSL hơn những trang web khác.

Mang đến trải nghiệm tích cực cho khách truy cập

SSL đem lại cho người dùng sự tin tưởng khi truy cập Website. Hiện nay, rất nhiều các website có độ bảo mật thấp xuất hiện rất nhiều trên không gian mạng. Mức độ an toàn thông tin sử dụng của khách hàng cũng rất thấp khi truy cập những website không uy tín. Vì vậy, vô hình chung khách hàng dần mất tin tưởng vào thông tin bảo mật mạng. Khi sử dụng SSL Google sẽ ưu tiên khuyên dùng, lượng truy cập trang web của bạn sẽ tăng cao. Từ đó SEO website rất hiệu quả. SSL cũng giúp chặn tin tặc và sự xâm nhập bất hợp pháp trong quá trình trao đổi thông tin, tránh rò rỉ dữ liệu khách hàng ra ngoài.

chứng chỉ ssl giúp tạo uy tín cho website

Ảnh hưởng tới Bounce Rate (Tỷ lệ thoát trang)

Tỷ lệ thoát trang là tỷ lệ phần trăm những phiên truy cập của người sử dụng lên duy nhất một trang web và rời đi ngay. Khi tỷ lệ thoát trang cao, trang web đó sẽ có thứ hạng thấp và không được ưu tiên xuất hiện trong Top tìm kiếm. Nếu bạn muốn nâng cao thứ hạng SEO Website thì việc đầu tư cho SSL là vô cùng cần thiết. SSL chính là cách tạo niềm tin cho khách hàng đơn giản nhất cho website của bạn.

SSL hoạt động như thế nào?

Chứng chỉ SSL tập hợp những thuật toán đã được mã hóa để thực hiện các nhiệm vụ bảo mật như:

 • Xác thực Server: Máy chủ xác thực thông tin của server kết nối. Lúc này, nhiệm vụ của trình duyệt là sử dụng những kỹ thuật mã hóa để đảm bảo chứng chỉ và ID server có thực và được Certificate Authority uy tín cấp phép.
 • Xác thực Client: Server sẽ xác thực độ tin cậy của người dùng. Sử dụng các công cụ kỹ thuật mã hóa để xác minh Certificate và ID công khai của server và được CA uy tín cấp hay không. Điều này đảm bảo đối tượng thứ 3 không thể truy cập và đánh cắp thông tin trong quá trình trao đổi.
 • Mã hóa kết nối: Những dữ liệu trao đổi giữa server và client sẽ được mã hóa khi truyền tải nhằm đảm bảo công tác bảo mật. Khi hai bên thực hiện giao dịch có đòi hỏi tính an toàn tuyệt đối, các thông tin mã hóa sẽ không bị sai lệch và chính xác.

cách ssl hoạt động

Quy trình hoạt động của SSL

(1) Khi người dùng truy cập, trình duyệt sẽ gửi thông tin và kết nối với máy chủ website đã dùng SSL. Lúc này, trình duyệt sẽ yêu cầu máy chủ nhận dạng độ bảo mật của SSL.

(2) Máy chủ sẽ gửi bản sao của chứng chỉ SSL.

(3) Trình duyệt tiến hành kiểm tra bản gốc chứng chỉ SSL qua danh sách CA uy tín và kiểm tra thời hạn chứng chỉ. Trình duyệt sẽ tạo một bản mã hóa, gửi lại chứng chỉ phiên đối xứng cho máy chủ.

(4) Máy chủ bắt đầu giải mã khóa phiên phối xứng bằng cách gửi xác nhận.

(5) Máy chủ và trình duyệt đảm bảo dữ liệu mã hóa được chính xác, không sau lệch từ hai phía máy chủ và người dùng.

Tầm quan trọng của SSL đối với Website doanh nghiệp

Website doanh nghiệp sẽ luôn dành trọn được sự tin tưởng của khách hàng khi sử dụng SSL. Cài đặt SSL sẽ giúp đơn vị của bạn hoàn toàn yên tâm với các vấn đề sau:

 • Hạn chế ở mức thấp nhất bị Hacker tấn công.
 • Độ bảo mật tin cậy dữ liệu cá nhân người dùng.
 • Giao dịch trực tuyến an toàn nhờ độ bảo mật cao.
 • Nâng cao thương hiệu doanh nghiệp.
 • Bảo mật an toàn cho webmail, Outlook Web Access, Office Communication Server và Exchange.
 • Website doanh nghiệp được tăng thứ hạng hiện thị và ưu tiên truy cập của Google. Từ đó việc SEO Website hiệu quả.
 • Cải thiện mức độ uy tín của website, tăng lưu lượng truy cập.

SSL có chức năng bảo mật dữ liệu khi:

 • Giao dịch và thanh toán trực tuyến.
 • Chia sẻ thông tin nội bộ, file và kết nối các cơ sở dữ liệu.
 • Kết nối Microsoft Outlook (ứng dụng email) với Microsoft Exchange (máy chủ email).
 • Chuyển tệp qua sử dụng các dịch vụ FTP và HTTPS.
 • Khi đăng nhập vào Parallels, cPanel.
 • Sử dụng các ứng dụng Citrix Delivery Platforms và những nền tảng lưu trữ điện toán đám mây.

Trên đây là những thông tin về SSL mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn đã có đáp án trả lời cho câu hỏi SSL là gì? Chứng chỉ SSL có ảnh hưởng đên SEO website không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *