Nên chọn học lập trình web hay lập trình mobile app? [Updated 2023]

nên chọn lập trình web hay mobile app

Công nghệ thông tin là một trong những ngành có cơ hội việc làm tốt nhất hiện nay. Khi tìm hiểu sâu hơn về ngành này, bạn sẽ biết nó phân ra với nhiều ngành nhỏ hơn. Lập trình web và lập trình mobile app là hai lĩnh vực được nhiều bạn quan tâm. Vậy nên chọn học lập trình web hay mobile app? Hãy cùng Dotnetguru đi tìm câu trả lời qua bài viết này!

Lập trình web

Lập trình web là gì? Đây là công việc có nhiệm vụ nhận tất cả dữ liệu từ bộ phận thiết kế web để hoàn thiện một trang web hoàn chỉnh có tác động qua lại với cơ sở dữ liệu và tương tác với người dùng dựa trên ngôn ngữ của máy tính. Công việc này thường đi kèm với quản trị web để kiểm tra các dữ liệu, xử lí lỗi nếu có trong quá trình hoạt động của web.

Lập trình mobile app

Lập trình ứng dụng di động là gì? Đây là công việc sử dụng những loại ngôn ngữ lập trình phát triển hiện nay để viết ra các ứng dụng, phát triển các ứng dụng tiện ích nhằm phục vụ cho người dùng ở mức tốt nhất có thể. Trong đó, hiện nay các lập trình viên thường hay lựa chọn Android và IOS là hai hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất.

Vì quá trình phát triển app sẽ phụ thuộc vào hệ điều hành nên với mỗi hệ điều hành sẽ phù hợp các ứng dụng khác nhau. Vậy nên việc thiết kế app cần đáp ứng nhu cầu của người dùng hiện tại, những yêu cầu của thực tế.

lập trình web và lập trình mobile app
Lập trình web hay lập trình ứng dụng mobile?

Sự khác biệt giữa lập trình Web và lập trình Mobile App

Theo Groove Technology Software Company thì lập trình web là công việc của lập trình viên sẽ nhận dữ liệu từ bộ phận thiết kế sau đó tạo ra một hệ thống hoàn chỉnh.

Còn người lập trình nên mobile app sẽ vận dụng các ngôn ngữ lập trình như Java, C+,… vào việc xây dựng nên các phần mềm mới mục đích nhằm tạo ra các tiện ích cho điện thoại trên các hệ điều hành phổ biến hiện nay là Android và IOS.

Tính chất

Trong lập trình web, có 3 định hướng phát triển đó là: developer front – end; Developer Back – end; Developer Full – stack. Phát triển web front-end và back-end thì developer sẽ đưa vào thông tin liên quan tới giao thức HTTP hoặc những giao thức liên quan. Mặc dù vậy vẫn có sự khác biệt giữa back-end và front-end dựa trên tính chất về sản phẩm.

Lập trình web

Phát triển web front-end

Về phát triển web front-end thì nhiệm vụ của developer sẽ có nhiệm vụ phát triển phần ứng dụng hoạt động trên trình duyệt của người dùng cuối. Họ sẽ đưa các thông tin được cung cấp từ back-end sau đó xây dựng nên một giao diện web mới phù hợp, có tính tương tác cao và thân thiện với người dùng. Các sản phẩm khi được tạo ra thì thường là phần giao diện người dùng, bản định kiểu, bố cục nội dung,…

Người phát triển front-end sẽ cần sử dụng nhiều đến các ngôn ngữ để có thể xử lí một cách tự nhiên trên trình duyệt web như HTML, CSS, Javascript,… Mỗi ngôn ngữ lập trình này sẽ có chức năng cụ thể, như HTML sẽ giúp thiết kế khung giao diện; CSS là ngôn ngữ định kiểu giúp thiết kế mỹ thuật;….

Để hoàn thành nhiệm vụ về giao diện, nhà phát triển còn dùng đến các phần mềm chạy trên trình duyệt của người dùng như Angular, React,…Lập trình viên front-end sẽ đảm bảo phát triển giao diện người dùng nhìn thấy được, ví dụ như bố cục trang web, nội dung, các điều hướng…

phát triển website front end

 

Phát triển web back-end

Về phát triển web back-end, phần ứng dụng web chạy tại máy chủ, có chức năng quản lí dữ liệu được lưu trữ, xử lí yêu cầu của người dùng. Sau đó được trích xuất thông tin người dùng cần rồi tổng hợp thông tin, giao cho front-end thực hiện bước hiển thị thông tin cho người dùng. Ngôn ngữ của back-end hay sử dụng là Java, PHP, Ruby,….

Bên cạnh đó, Javascript cũng là một sự lựa chọn thông qua node. Qua các ngôn ngữ này nhà phát triển có thể tạo ra các kịch bản hoạt động cho ứng dụng…. Hiện nay các nhà phát triển back-end thường dùng tới các web framework để đẩy mạnh hiệu suất công việc. Ví dụ như Spring Framework của java, Laravel Framework của PHP….

Những lập trình viên back-end sẽ phụ trách việc phát triển, hỗ trợ xử lí cơ sở dữ liệu và lập trình máy chủ phần mà người dùng không thể nhìn thấy. Giúp đảm bảo các chức năng của web được hoạt động tốt nhất.

Developer Full-stack

Nhà phát triển Full-stack sẽ chịu trách nhiệm về các chương trình phụ trợ, giao diện người dùng web. Công việc của họ sẽ đảm bảo cho việc tạo ra một trang web hoàn chỉnh với các phần mềm thiết kế mã code cần thiết cho trang web.

>>> Xem thêm: Chọn học lập trình Front-end hay Back-end

Lập trình mobile app

Khi học lập trình mobile app bạn sẽ có ba ứng dụng thường gặp nhất ở dưới đây.

  • Ứng dụng Native là các ứng dụng được xây dựng từ các ngôn ngữ lập trình riêng trên những nền tảng được xác định. Ví dụ trên nền tảng IOS, thì ứng dụng được viết bằng Object-C còn Android sử dụng Java.
  • Ứng dụng HTML5 là các trang web sẽ được thiết kế như một ứng dụng và chúng được viết bởi các ngôn ngữ HTML, CSS, Javascript…hỗ trợ hầu như mọi nền tảng hiện tại.
  • Còn ứng dụng Hybrid là ứng dụng tương tự như HTML5. Đây là các web page, nhưng được dùng một trình duyệt web native. Trong khi sử dụng ứng dụng Hybrid vẫn liên kết được với các tính năng của nó mà vẫn có thể phát triển như ứng dụng HTML5 khá tiện lợi.

Ngôn ngữ lập trình

Lập trình web thường sử dụng các ngôn ngữ lập trình phổ biến đó là Javascript, Java, Python, PHP,… Còn ở lập trình mobile app sẽ hay sử dụng các ngôn ngữ lập trình phổ biến là Java, C+, Kotlin,….

>>> Xem thêm: Nên chọn học những ngôn ngữ lập trình nào?

Cơ hội nghề nghiệp

Từ năm 2010 đến nay, nhu cầu tuyển dụng lập trình viên trong các công ty về công nghệ thông tin tăng nhanh chóng. Nhu cầu này cho đến nay vẫn ở mức cao, ngành công nghệ thông tin hiện vẫn đứng top đầu về cơ hội nghề nghiệp. Trong đó, nhu cầu tuyển lập trình viên web chiếm hơn 50% tổng số các ngành nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Lập trình viên mobile app ở Việt Nam đang tăng trong những năm gần đây, tuy nhiên vẫn chưa phát triển bằng nước ngoài. Nhìn vào xu thế hiện nay, nhu cầu sử dụng thiết bị di động tăng cao, vì thế lập trình viên mobile app có thể coi đây là cơ hội tốt cho những năm tới.

Rất nhiều công ty trả mức lương hậu hĩnh cho lập trình viên của mình, tiêu biểu như vị trí React Native Mobile App Development của GrooveTech cũng đã được trả hơn 1000$ với những nhân sự Junior Developers.

Phát triển phần mềm di động đang trở thành mục tiêu của các công ty về công nghệ vậy nên nhu cầu tuyển lập trình viên mobile app sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Mức lương

Ở phát triển web, mức lương sẽ khác nhau tùy ngôn ngữ lập trình sử dụng. Khởi điểm lương sẽ dao động từ 12 -20 triệu VNĐ/ tháng. Bên cạnh đó, lập trình viên mobile app cũng sẽ phân chia thành lập trình viên của hệ điều hành IOS và Android nên mức lương cũng sẽ khác nhau.

Đối với lập trình viên IOS, mức lương khởi điểm sẽ khoảng 5 triệu/tháng, phổ biến từ 9-13 triệu/ tháng, cao nhất có thể hơn 30 triệu/ tháng. Lập trình viên Android sẽ có mức lương khởi điểm từ 4.5 triệu/ tháng, phổ biến từ 9-16 triệu/ tháng, cao nhất cũng sẽ trên 30 triệu/ tháng.

Nên lựa chọn học lập trình web hay mobile app?

nên chọn học lập trình web hay mobile app

Như bạn đã biết thì hiện nay đây là hai ngành phát triển có mức thu nhập đều ở mức cao. Nhưng bạn vẫn đang phân vân, lưỡng lự về lựa chọn học lập trình web hay lập trình mobile app và cũng không biết có nên học cả hai hay không? Thì lời khuyên là trong vòng hai năm đầu, bạn nên lựa chọn học theo một hướng chuyên ngành.

Sau khi trải qua 2 năm bạn đã tích lũy đủ kiến thức, khả năng phát triển bản thân trong lĩnh vực đã chọn. Lúc đó bạn có thể thử sức sang hướng còn lại nếu như bạn đam mê với nó.

Bạn chọn lập trình web thì việc quan trọng đó là cần sử dụng thành thạo các framework với những dự án cụ thể. Còn ở lập trình di động thì bạn nên lựa chọn học tập trung vào một nền tảng như Android hay IOS. Sau đó có thể phát triển lên cả 2 nền tảng thì kĩ năng của bạn sẽ ngày càng tốt hơn.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn hiểu sâu hơn về hai lĩnh vực lập trình viên web và mobile app. Qua bài viết này bạn đã đưa ra được sự lựa chọn nên học lập trình web hay mobile app rồi chứ?

Hy vọng những thông tin trên sẽ góp phần giúp bạn lựa chọn được lĩnh vực phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Dotnetguru.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *