VPS Hosting Là Gì? VPS Hosting Thường Được Dùng Để Làm Gì?

Khi sử dụng các dịch vụ lưu trữ dữ liệu chắc hẳn bạn đã nghe qua VPS Hosting. Đây là dịch vụ lưu trữ dữ liệu trên máy chủ ảo khá thông dụng và được tin dùng bởi tính ứng dụng rộng rãi và bảo mật cao. Cùng tìm hiểu về VPS Hosting là gì? Và máy chủ ảo VPS dùng để làm gì? Hãy cùng Dotnetguru tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

VPS là gì?

VPS là viết tắt của Virtual Private Server, đây là một dạng máy chủ ảo và server ảo. VPS được tạo ra bằng cách phân chia một máy chủ vật lý ra thành nhiều máy chủ khác nhau. Có nghĩa là VPS sẽ có đầy đủ các tính năng tương tự như một máy chủ riêng, được chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên của máy chủ vật lý ban đầu.

VPS Hosting có khả năng lưu trữ toàn bộ phần mềm và những dữ liệu cần thiết để giúp cho một ứng dụng hoặc website có thể hoạt động ổn định.

Virtual Private Server

VPS là một loại máy chủ ảo quen thuộc với các nhà phát triển và thiết kế web, webmaster, phát triển game, lập trình,… Tuy nhiên, việc sử dụng VPS hosting chất lượng hay thuê sever không hề đơn giản như shared hosting. Việc này đòi hỏi kiến thức và kỹ thuật nhất định giống như quản lý một máy chủ (thuê server riêng).

Mỗi VPS hosting là một hệ thống riêng biệt, sở hữu một phần CPU riêng, dung lượng RAM và dung lượng ổ HDD riêng cùng một địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng. Người dùng có toàn quyền quản lý root và bất cứ lúc nào cũng có thể restart lại hệ thống.

Ưu điểm của máy chủ ảo VPS

Dịch vụ lưu trữ VPS được nhiều người yêu thích lựa chọn bởi nó mang đến nhiều lợi ích khi sử dụng. Trong đó có thể kể đến một số ưu điểm như sau:

 • Thời gian cài đặt và kích hoạt nhanh chóng. Chỉ với thời gian khoảng 5 đến 10 phút là bạn đã có thể sử dụng được VPS.
 • Lưu trữ VPS có khả năng bảo mật rất cao, rất an toàn. Người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.
 • Khi mua VPS, bạn có thể toàn quyền sử dụng các phần mềm của VPS tương tự như một máy chủ độc lập.
 • Sử dụng dịch vụ lưu trữ VPS sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí hơn so với việc sử dụng máy chủ.
 • VPS có thể quản lý khách hàng từ xa, giúp khách hàng thực hiện các thao tác như: cài đặt phần mềm, nâng cấp phần mềm…

máy chủ ảo VPS

>>> Xem thêm: SSL là gì? Chứng chỉ SSL có ảnh hưởng đến SEO website hay không?

VPS Hosting dùng để làm gì?

Hiện nay máy chủ ảo VPS được ứng dụng rất phổ biến và rộng rãi trong doanh nghiệp lẫn các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. Tuy nhiên, VPS thường được sử dụng cho các nhu cầu sau:

Sử dụng trong máy chủ game

Doanh nghiệp kinh doanh game có đòi hỏi rất cao về máy chủ. Bởi vì máy chủ phải mạnh thì mới có thể chạy được những game cấu hình cao. Dịch vụ VPS chính là giải pháp lưu trữ tối ưu dành các doanh nghiệp này. Đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ, chưa đầu tư xây dựng Data Center riêng cho mình.

Có nhiều nhà đầu tư, phát triển trò chơi (Game server) nhưng số vốn khởi nghiệp lại chưa cao. Trong khi đó, với mỗi một tựa game mới, có độ hot nhất định thường thu hút cả triệu lượt truy cập mỗi ngày. Do đó, hệ thống máy chủ game mà họ cần phải có dung lượng khủng.

Game server

VPS Hosting sẽ giúp xử lý hệ thống điều hành một cách hiệu quả. Việc thuê VPS thay vì mua VPS là một trong các giải pháp tối ưu chi phí lưu trữ. Để các nhà kinh doanh có thể đầu tư cho sản phẩm game trước khi đủ vốn xây dựng một Data Center riêng.

Phát triển Platform

Sự phát triển của công nghệ trên Smart phone hay máy tính bảng, thiết bị di động thông minh ngày càng rộng rãi. Việc phát triển Platform như hệ điều hành, ứng dụng trong hệ điều hành đều cần một nơi tập trung lưu trữ. Các APP thông dụng hiện nay trên điện thoại là một ví dụ điển hình.

Platform (nền tảng) còn được gọi là nền tảng máy tính, điện toán, nền tảng kỹ thuật số. Platform được sử dụng để phát triển và cải tiến công nghệ trên điện thoại, máy tính và các thiết bị thông minh khác. Để Platform làm được điều đó, thì không thể thiếu được sự hỗ trợ của VPS Hosting.

Phát triển Platform

Server ảo VPS sẽ cung cấp không gian lưu trữ dữ liệu để platform phát triển hệ điều hành và ứng dụng trên các thiết bị thông minh. Các phần mềm luôn cần phải có không gian tập trung nhiều loại dữ liệu như:

 • File Setup, File lưu trữ, cập nhật phần mềm.
 • Thông tin người dùng, hình ảnh.
 • Lịch sử giao dịch…

Việc phát triển Platform luôn cần một nguồn server lớn. Dịch vụ VPS giúp đáp ứng nhu cầu cần thiết về nguồn server lớn để phát triển platform. Đối với nhiều nhà đầu tư thì việc thuê dịch vụ VPS hosting giá rẻ là một hình thức đầu tư tối ưu nhất.

Lưu trữ Website đa dạng dịch vụ

Máy chủ ảo VPS là giải pháp lưu trữ website đa dịch vụ dành cho các hệ thống trang web thương mại điện tử, bán hàng hay những trang web có số lượng người truy cập lớn. Những trang web này cần phải có một hệ thống máy chủ lưu trữ ổn định để có thể hoạt động tốt khi số lượt truy cập mỗi ngày đều rất lớn.

Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh đều chọn dịch vụ VPS Hosting với hình thức thuê máy chủ ảo. Bởi khả năng giúp website bán hàng luôn hoạt động linh hoạt. Đồng thời sử dụng dịch vụ lưu trữ VPS còn tiết kiệm chi phí dành cho lưu trữ, đầu tư cho máy chủ, nhân viên quản lý và địa điểm lắp đặt Data Center cho doanh nghiệp.

Lưu trữ Website đa dạng dịch vụ

>>> Xem thêm: Cách chọn tên miền đẹp hay nhất cho Website thương mại điện tử

Làm máy chủ cho hệ thống Email doanh nghiệp

Hầu hết các doanh nghiệp đều sở hữu một hệ thống email và quản lý email riêng biệt. Rất nhiều hoạt động giao tiếp và trao đổi trực tuyến hiện nay cần phải sử dụng email. Một hệ thống email chuyên nghiệp sẽ góp phần làm đẹp cho bộ mặt của doanh nghiệp.

VPS được xem là một lựa chọn hoàn hảo cho hệ thống email của doanh nghiệp. Khi sử dụng VPS Hosting, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ bảo mật thông tin. Bên cạnh đó nó còn giúp tiết kiệm được khá nhiều chi phí nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả quản lý.

máy chủ email doanh nghiệp

Áp dụng vào chương trình truyền thông trực tuyến

Những chương trình truyền thông trực tuyến đòi hỏi phải sử dụng một nguồn lưu trữ chất lượng. Dịch vụ VPS chính là lựa chọn hoàn hảo, đáng tin cậy, đem lại cho người dùng hiệu quả làm việc cao. Hiện nay rất nhiều người lựa làm việc trong ngành truyền thông lựa chọn dịch vụ lưu trữ VPS để hỗ trợ cho công việc của mình.

chương trình truyền thông trực tuyến

Xây dựng môi trường ảo (lập trình, phân tích virus, nghiên cứu)

VPS cung cấp một không gian lưu trữ lớn dành cho các chuyên gia thiết lập và lập trình phần mềm. Khi xây dựng và thiết kế phần mềm, ứng dụng, website… thì họ cần phải có nơi lưu trữ lớn dành cho các sản phẩm thử nghiệm. Tuy nhiên nếu như sử dụng một server vật lý thì chi phí rất tốn kém và có thể gặp một số lỗi về hình thức.

Lựa chọn dịch vụ lưu trữ VPS chính là cách để tiết kiệm được chi phí và lưu trữ vô cùng hiệu quả cho các sản phẩm mới. Không cần phải sử dựng nhiều hệ thống thiết bị lưu trữ rời nhưng nó vẫn giúp kiểm soát được chất lượng của sản phẩm.

môi trường ảo

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn hosting website doanh nghiệp phù hợp trước khi mua

Cloud Server có phải là sản phẩm thay thế hoàn hảo cho VPS?

Cloud Server mang đến nhiều lợi ích hơn VPS nhờ số lượng server trong một cụm. Nếu bạn kinh doanh phụ thuộc vào nguồn dữ liệu, Cloud Server là giải pháp tối ưu nhất cho bạn.

Ưu điểm nổi bật của Cloud Server:

 • Khởi tạo các máy chủ ảo và chạy trên cùng một Server vật lý, vì khi bị lỗi hoặc vào giờ cao điểm Server vật lý sẽ bị treo gây ra tình trạng tạm ngưng hoạt động.
 • Cloud Server thiết lập dự phòng và tự động thay thế khi hư hỏng. Đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường, thông tin luôn an toàn và sẵn sàng 24/7.
 • Cloud Server sẽ giúp bạn có được nguồn tài nguyên luôn được đảm bảo và sẵn sàng mỗi khi bạn cần.
 • Khi cần mở rộng hay thu hẹp tài nguyên phải tiến hành nâng cấp máy chủ vật lý tạo ra các máy ảo, rất mất thời gian và chỉ mở rộng một lượng nhất định.
 • Với Cloud Server bạn thoải mái điều chỉnh cấu hình của Cloud Server khi muốn mở rộng hay thu hẹp tài nguyên.
 • Cloud server được hình thành bởi một hạ tầng ảo hóa xây dựng từ những công nghệ hàng đầu của Cisco, Netapp, Vmware… Đảm bảo cách thức vận hành, tốc độ xử lý nhanh chóng và mang lại năng suất tối đa.

Cloud Server vs VPS

>>> Xem thêm: Quy trình xây dựng thiết kế website thương mại điện tử chuẩn quốc tế

Các thông số cần được lưu ý khi mua máy chủ ảo VPS

Để có được máy chủ ảo chất lượng, khi mua VPS người dùng cần phải lưu ý đến một số thông số như sau:

 • RAM: Đây chính là bộ nhớ chính trong thiết bị của máy tính. Nếu như Server ảo của bạn sở hữu RAM càng nhiều thì sẽ mang đến khả năng truy xuất dữ liệu càng tốt. Số lượng RAM sẽ còn tùy thuộc vào quy mô của website và lượng khách truy cập. Thông thường các dịch vụ VPS Hosting sẽ có mức RAM từ khoảng 512MB đến MB.
 • Disk: Ổ đĩa cứng là nơi lưu trữ các file cài đặt của hệ điều hành và các file mã nguồn của website. Có hai loại Disk đó là HDD và SSD. Trong đó HDD là loại thông dụng và được sử dụng nhiều trên máy tính. SSD có khả năng có tốc độ truy xuất nhanh hơn HDD rất nhiều lần. Vì thế nếu sử dụng SSD thì sẽ có mức chi phí cao hơn.
 • SWAP: Đây là bộ nhớ ảo, có vai trò lưu lại lịch sử những thao tác xử lý nếu như bộ nhớ RAM của người dùng bị đầy. Nhưng SWAP không phải là một bộ nhớ độc lập mà nó vẫn là một không gian lưu trữ trên ổ cứng.
 • CPU Core: Mỗi máy chủ sẽ có số lượng core nhất định. Những core này sẽ được chia cho các VPS. Nếu dịch vụ VPS sở hữu số core càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu của nó càng tốt.
 • Băng thông: Đây là thành phần giúp bạn có thể truyền tải dữ liệu đi. Độ trễ của băng thông càng lớn thì tốc độ truyền sẽ càng chậm. Ngược lại, nếu độ trễ của băng thông càng thấp thì tốc độ truyền của nó sẽ càng nhanh.
 • Uptime: Thời gian Uptime thường sẽ được tính từ thời gian hoạt động của VPS. Nên lựa chọn dịch vụ lưu trữ VPS đảm bảo được thời gian hoạt động từ 99.95% đến 99.9%.

thông số máy chủ ảo VPS

Mua VPS Hosting ở đâu chất lượng với giá thành hợp lý?

Dotnetguru xin giới thiệu đến bạn một số đơn vị cung cấp VPS hosting giá tốt, chất lượng nhất hiện nay. Đó là

Mona Media

Mona Media là địa chỉ đáng tin cậy cung cấp dịch vụ VPS Hosting chất lượng nhất hiện nay. Đây là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website hàng đầu như: Xây dựng Website theo yêu cầu, thiết kế Website WordPress, thiết kế Website Code tay,…

Ngoài ra, còn các dịch vụ lưu trữ dữ liệu được khách hàng tin dùng: thuê Hosting giá rẻ, thuê SSD Hosting, Cloud Server Hosting, NVME HostingMona mang đến cho người dùng nhiều góI dịch vụ để khách hàng có thể lựa chọn theo nhu cầu. Chi phí các gói VPS rất phải chăng và đều được niêm yết công khai và minh bạch.

Mona Media công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ Website chất lượng nhất hiện nay

Bên cạnh hệ thống máy chủ vô cùng mạnh mẽ, Mona Media còn sở hữu đội ngủ nhân viên chuyên nghiệp và trình độ chuyên môn cao. Luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng mọi lúc. Khách hàng cũng có thể dễ dàng nâng cấp gói dịch vụ VPS của mình để phụ hợp theo từng giai đoạn.

Thông tin liên hệ:

 • Website: mona.media
 • Hotline: 1900 636 648
 • Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, Phường 7, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Mona Host

Công ty cung cấp VPS Mona Host là một đơn vị uy tín, chuyên cung cấp dịch vụ máy chủ ảo VPS, Hosting, SLL, Domain…tại Việt Nam. Đến với Mona Host, bạn sẽ được tư vấn tận tình để có thể lựa chọn được gói dịch vụ VPS tốt và phù hợp nhất.

Server ảo của Mona Host sở hữu hệ thống máy chủ mạnh mẽ với 100% ổ cứng SSD, uptime 99,99% mang lại hiệu suất hoạt động và tốc truy xuất dữ liệu vượt trội. Dữ liệu được backup tự động và kiểm tra thường xuyên, đảm bảo được sự an toàn khi sử dụng.

Mona Host Đơn vị cung cấp VPS Hosting giá rẻ, chất lượng hàng đầu Việt Nam

Khách hàng sẽ được toàn quyền kiểm soát VPS Hosting với quyền quản trị cao cấp nhất. Có khả năng tương thích với đa dạng các hệ điều hành khác nhau. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên có trình độ cao và giàu kinh nghiệm của Mona Host sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn khi có bất kỳ vấn đề nào phát sinh trong quá trình sử dụng VPS Hosting.

Thông tin liên hệ:

 • Website: mona.host
 • Hotline: 1900 636 648
 • Địa chỉ: Tầng 2, 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, Phường 7, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

iNET

iNET cũng là một địa chỉ cung cấp dịch vụ VPS được rất nhiều doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn. iNET cung cấp nhiều gói VPS với dung lượng và mức giá khác nhau. Bên cạnh đó, dịch vụ VPS của iNET sở hữu giao diện quản lý thân thiện, giúp người dùng dễ dàng quản lý.

inet

Thông tin liên hệ:

 • Website: inet.vn
 • Hotline: 1900 9250
 • Địa chỉ Hà Nội: 247 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Địa chỉ TPHCM: Tòa Arrow, 40 Hoàng Việt, P.4, Tân Bình, TpHCM.
 • Địa chỉ Đà Nẵng: Tòa S-HOME, 56 Nguyễn Tri Phương, Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng.

Sqladvice

Dù là đơn vị mới thành lập trong những năm gần đây. Nhưng vì chất lượng dịch vụ và đội ngũ hỗ trợ mà SqlAdvice đã được nhiều khách hàng tin tưởng và đánh giá cao. Ngoài việc cung cấp tên miền và hosting, SqlAdvice còn cung cấp VPS Hosting với giá phù hợp cho từng đối tượng với tốc độ cao.

Thông tin liên hệ:

Công ty ABCTECH

ABCTech là nhà cung cấp dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp, cho thuê máy chủ, cung cấp tên miền và Facebook Marketing hàng đầu Việt Nam. ABCTech phát triển với định hướng mang tới cho khách hàng dịch vụ thiết kế website trọn gói chuẩn SEO, marketing online, cho thuê Linux Hosting, VPS Hostin, cung cấp domain giá cả hợp lý, công nghệ hiện đại nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, khẳng định vị thế trên thị trường.

Thông tin liên hệ:

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ máy chủ ảo VPS với mức giá và chất lượng khác nhau. Dịch vụ VPS Hosting mang đến không gian lưu trữ an toàn và tiện ích cho người dùng. Hy vọng thông qua bài viết tìm hiểu về VPS Hosting của Dotnetguru, bạn có thể lựa chọn được nhà cung cấp VPS uy tín và gói dịch vụ phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *