Tiếng Anh cho lập trình viên và tầm quan trọng trong công việc

tiếng anh cho lập trình viên

Để thành công trong lĩnh vực công nghệ thông tin đặc biệt là các lập trình viên, bạn cần trau dồi tri thức từng ngày từng giờ. Trong quá trình đó tiếng Anh trở thành một công cụ thiết yếu và cũng là điểm mạnh gây ấn tượng trong con mắt nhà tuyển dụng. Hãy cùng DotnetGuru tìm hiểu tiếng Anh cho lập trình viên và tầm quan trọng của nó trong công việc để có thể bắt đầu học ngoại ngữ ngay từ hôm nay.

Người không biết tiếng Anh có thể lập trình được không?

Thực tế cho thấy có không ít lập trình viên không biết tiếng Anh tuy nhiên vẫn lập trình rất tốt. Đó là do các giáo trình đào tạo lập trình đã được dịch sang tiếng Việt. Phục vụ nhu cầu học tập cơ bản cho mọi người. Thậm chí bạn có cơ hội sở hữu nhiều giáo trình chất lượng nhưng không cần trả bất kỳ chi phí nào trong thời đại số.

Ngoài ra, trên các nền tảng trực tuyến như YouTube, Tiktok… thu hút nhiều người giỏi tại Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết cho lĩnh vực lập trình. Khi đó bạn có thể tiếp cận được những bài viết công khai và các tài liệu được chia sẻ miễn phí. Điều này cho thấy sự hỗ trợ từ cộng đồng lập trình viên Việt Nam rất mạnh mẽ.

người không biết tiếng anh có lập trình được không

Những chia sẻ đó rất có ích với người mới bắt đầu học lập trình mà không thành thạo tiếng Anh. Bạn chỉ cần có lượng từ vựng tiếng Anh căn bản và làm theo các chỉ dẫn là đã có thể lập trình được. Đó là ưu thế nhưng cũng là khuyết điểm nếu người học không áp dụng đúng cách, đúng mục đích và sử dụng vô tội vạ.

Nguồn tài liệu trên internet hiện nay chưa được sàng lọc. Nhiều khóa học không phù hợp với các đối tượng khác nhau. Lúc đó người học dễ rơi vào vòng “luẩn quẩn” không xác thực được sự chính xác của thông tin. Không chỉ vậy, nếu bạn không biết những kiến thức cơ bản thì bạn có thể sẽ gặp những khó khăn nhất định mà không biết thắc mắc với ai dẫn đến việc chán nản và buông bỏ.

Không cần am hiểu tiếng Anh, bạn vẫn có thể trở một lập trình viên. Tuy nhiên tiếng Anh cho lập trình viên trở thành một phần quan trọng phục vụ nhiều trong công việc. Nếu muốn thành công và thăng tiến trong công việc thì bạn cần thành thạo tiếng Anh. Hoặc phải có khả năng đọc hiểu các văn bản ở mức độ nhất định.

Tầm quan trọng của tiếng Anh trong công việc đối với lập trình viên

Trong quá trình hội nhập hiện nay tiếng Anh trở thành lợi thế đối với các nhân viên văn phòng nói chung và lập trình viên nói riêng. Trong quá trình làm việc, các coder cần phải tra cứu, rà soát thông tin, văn bản được viết bằng tiếng Anh và trong quá trình làm việc cần phải tiếp xúc với người nước ngoài để công việc đạt hiệu quả tốt hơn.

Tài liệu lập trình quan trọng đều được viết bằng tiếng Anh

Để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực nào đó đó bạn cần phải chủ động tìm nguồn tài liệu chất lượng. Các ngôn ngữ lập trình, platform, framework, …. đều có nhiều tài liệu về kiến thức cũng các công nghệ mới được viết bằng tiếng Anh.

Bạn cũng có thể tìm một số số tài liệu được dịch sang tiếng Việt nhưng nó chỉ là một số ít hoặc những tài liệu miễn phí trên mạng mà bạn không chắc chắn được sự chính xác của nó.

Bởi lẽ trong khi dịch thuật một người biên dịch viên khó có thể dịch chính xác tất cả các nội dung. Trong khi các tài liệu dịch thuật đạt chất lượng thì thường chỉ được chia sẻ và giảng dạy tại các trường đào tạo bài bản chính quy.

tài liệu lập trình bằng tiếng anh

Ngoài ra, việc dịch một tài liệu tiếng Anh sang tiếng việt mất khá nhiều thời gian. Điều này dẫn đến khi đã có phiên bản tiếng Việt thì có thể công nghệ đó đã lỗi thời. Thế giới đã có những phiên bản cải tiến hơn của công nghệ đó. Chúng ta phải công nhận một điều là kiến thức công nghệ đang phát triển và đào thải nhanh chóng.

Vì vậy, nếu vốn tiếng Anh cho lập trình viên đủ tốt đủ để nghiên cứu và tiếp thu các kiến thức công nghệ mới thì sẽ vượt xa nhiều lập trình viên khác. Đây là lợi thế để bạn có được các kỹ năng chuyên môn gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng, giúp bạn có mức thu nhập cao hơn.

Mọi công cụ hỗ trợ lập trình hiện nay đều bằng tiếng Anh

Hầu hết mọi công cụ hỗ trợ hiện nay đều được thiết kế dựa trên ngôn ngữ tiếng Anh. Khi muốn sử dụng chúng các bạn cần phải tìm hiểu và nhờ đến sự giúp đỡ của cộng đồng lập trình trên thế giới. Bởi lẽ họ là những người lành nghề, có nhiều năm kinh nghiệm hơn bạn và sẵn sàng giúp đỡ nếu bạn hiểu và giao tiếp được tiếng Anh.

công cụ hỗ trợ lập trình

Cơ hội làm việc tốt đều yêu cầu lập trình viên phải biết tiếng Anh

Trong quá trình hội nhập và phát triển đất nước, ngày càng nhiều tập đoàn – công ty đa quốc gia đặt trụ sở tại Việt Nam. Lúc này, tiếng Anh cho lập trình viên trở thành một yêu cầu tất yếu khi bạn muốn tìm công việc tốt. Bởi đó chính là ngôn ngữ được giao tiếp chủ yếu giữa các thành viên trong công ty.

Vì vậy khi ứng tuyển vào những công ty tập đoàn đa quốc gia lớn, bạn cần có vốn tiếng Anh nhất định. Việc thành thạo tiếng Anh giúp bạn có cơ hội ứng tuyển vào vị trí nhân sự làm việc ở nước ngoài hay khởi nghiệp. Hoặc hợp tác với đối tác nước ngoài có ngành công nghệ phát triển nhất thế giới (Singapore, Úc, Nhật, Mỹ,…).

Đa số doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam đều là “outsourcing” (xuất khẩu phần mềm) hoặc công ty product phần lớn đều có vốn đầu tư nước ngoài. Vì vậy, biết Tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc khi tuyển dụng nhân sự. Đặc biệt là những công ty công nghệ lớn (Big Tech).

cơ hội việc làm tốt cho lập trình viên tiếng anh

Theo báo cáo từ TopDev – website dành riêng tuyển dụng IT và ứng viên IT. Có hơn 80% nhà tuyển dụng hiện nay đều yêu cầu các lập trình viên cần đạt trình độ tiếng Anh tối thiểu có thể giao tiếp. Trong đó, có 12.3% doanh nghiệp yêu cầu nhân viên lập trình phải có kỹ năng tiếng anh chuyên ngành lập trình chuyên nghiệp.

Hiện nay, phần lớn ứng viên không được nhà tuyển dụng đánh giá cao vì lý do yếu Tiếng Anh. Ngược lại, ứng viên lập trình viên tiếng Anh tốt lại có cơ hội ứng tuyển thành công với mức lương cao so. Vì vậy, bên cạnh kiến thức chuyên môn, lập trình viên cũng cần trau dồi Tiếng Anh, đặc biệt là Tiếng anh chuyên ngành IT.

>>> Xem thêm: Full Stack Developer là gì? Kỹ năng cần thiết cho một Full Stack?

Kinh nghiệm học tiếng Anh cho lập trình viên

Theo một thống kê từ trung tâm dạy tiếng anh giao tiếp tại nhà E-talk cho thấy. Tiếng Anh là một trong các ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới. Nhưng đừng vì vậy mà các lập trình viên chán nản bởi hiện nay có nhiều phương pháp giúp bạn cải thiện vốn tiếng Anh.

Một số kinh nghiệm giúp bạn dễ dàng trong việc học tiếng Anh cho lập trình viên chuyên ngành IT như:

  • Để học bất cứ ngoại ngữ nào bạn cần phải trau dồi 4 kỹ năng cơ bản nghe, nói, đọc, viết để từ đó có thể giao tiếp ở một trình độ nhất định. Chỉ khi hành động, những kiến thức mới có thể thấm vào trong con người bạn.
  • Khi bạn đọc các giáo trình tiếng Anh, bạn có thể vừa học kiến thức chuyên ngành vừa trau dồi kỹ năng ngoại ngữ của mình ở bất cứ nơi đâu chỉ nhờ của một chiếc smartphone trong tay.
  • “Học phải đi đôi với hành”, vì vậy bạn cần phải tiếp xúc trong môi trường tiếng Anh. Bởi vì đó cũng chính là cách giúp bạn cải thiện được các kỹ năng của mình và lĩnh hội được nhiều kiến thức lý thuyết dễ dàng hơn.
  • Trong quá trình học tiếng Anh, mỗi lập trình viên cần có sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng nghỉ. Khi ấy, bạn đã thành công được 50% và điều này giúp bạn có thêm nhiều động lực mới để yêu thích môn học này.

Nên học Tiếng Anh chuyên ngành như thế nào mới hiệu quả?

Mọi thứ đều dễ dàng hơn nếu bạn đã có sẵn nền tảng Tiếng Anh vững chắc và đang muốn theo đuổi nghề lập trình. Tuy nhiên, đối với những ai vẫn còn xem tiếng Anh là một cơn “ác mộng” thì hãy đừng quá hoang mang.

Hãy bắt đầu với việc tìm kiếm và đọc hiểu các loại tài liệu lập trình bằng Tiếng Anh. Tham gia các khóa học Tiếng Anh cho lập trình viên công nghệ thông tin miễn phí trên mạng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thực sự hữu ích và mang lại hiệu quả đối với người có năng lực tự học tốt.

tự học tiếng anh lập trình

Nếu không có khả năng tự học, các bạn có thể tham khảo các khóa học giao tiếp, IELTS, TOEFL tại các trung tâm Anh ngữ. Ưu điểm chính là  sẽ có người hướng dẫn các bạn và học tập theo lộ trình dài hạn.

Tuy nhiên, các trung tâm này thường không tập trung vào tiếng anh chuyên ngành lập trình nhất định. Mà sẽ học theo cách dàn trải, bận sẽ tốn nhiều thời gian hơn để ứng dụng vào công việc chuyên môn.

>>> Xem thêm: Lập trình viên Android cần học những gì? Mức lương Android Developer ra sao?

Cách học tiếng Anh chuyên ngành lập trình cho người yếu ngoại ngữ

Để đọc hiểu tài liệu tiếng Anh chuyên ngành it và giao tiếp trong môi trường làm việc. Cũng như giảm bớt áp lực về việc học Tiếng Anh, đạt hiệu quả trong thời gian ngắn. Các bạn chỉ cần tham gia các khóa học tiếng Anh chuyên ngành IT là đủ.

Các khóa học tiếng Anh chuyên ngành lập trình tập trung đào tạo kỹ năng (nghe – nói – đọc – viết) chuyên ngành IT. Mang lại tính thực tế cao, áp dụng ngay vào công việc giúp bạn tự tin giao tiếp, làm việc tốt hơn. Thay vì phải học để lấy chứng chỉ giống như các khóa học IELTS, TOEFL,…

tiếng anh chuyên ngành lập trình

Bên cạnh đó, khoá học tiếng Anh cho lập trình viên công nghệ thông tin ngắn hạn hơn. Điều này giúp bạn tối ưu thời gian, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đạt hiệu quả cao

Nếu muốn có cơ hội thăng tiến trong tương lai, bạn cần trau dồi nền tảng tri thức vững chắc. Nhưng chỉ có kiến thức là không đủ, bạn cũng cần phải học ngoại ngữ mới. Vì vậy, việc học tiếng Anh cho lập trình viên cũng khá quan trọng. Để từ đó, con đường sự nghiệp của bạn dần đạt đến đỉnh cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *