NET Framework là gì? Tổng quan kiến thức về Microsoft .NET Framework

NET Framework là một nền tảng lập trình được phát triển bởi Microsoft và được giới lập trình sử dụng rất phổ biến. Đây là một phần mềm máy tính không còn quá xa lạ với những ai có niềm đam mê công nghệ. Vậy Net Framework là gì? Hãy cùng Dotnetguru tìm hiểu thông tin về Net Framework qua bài viết sau đây.

Net Framework là gì?

NET Framework là một nền tảng lập trình được “gã khổng lồ” Microsoft cung cấp. Nó cho phép NET Developer xây dựng và phát triển các ứng dụng Windows, website và các nền tảng dịch vụ trên PC.

NET Framework cung cấp rất nhiều thư viện, công cụ và tiêu chuẩn. Nhằm hỗ trợ xây dựng và chạy các ứng dụng, bao gồm quản lý bộ nhớ và xử lý lỗi. .NET Framework hỗ trợ ngôn ngữ lập trình như C#, F# hoặc Visual Basic.

Net Framework ra mắt lần đầu vào năm 2002 và đến năm 2009 thì NET Framework chính thức được hỗ trợ bởi Microsoft hỗ trợ. Phiên bản Net Framework 1.1 vào năm 2003 chính là phiên bản sở hữu nhiều nâng cấp nổi bật nhất. Đến nay Net Framework kết thúc phát triển vào năm 2022 ở phiên bản 4.8.1.

Microsoft .NET Framework là gì

Các thành phần của Net Framework

Net Framework bao gồm một số thành phần chính nhằm hỗ trợ phát triển và chạy ứng dụng Windows. Vậy các thành phần quan trọng của Net Framework là gì? Đó là:

thành phần của net framework

Ngôn ngữ lập trình

Net Framework hỗ trợ khá nhiều các loại ngôn ngữ lập trình như C#, F#, VB.NET,… Nhờ đó, các lập trình viên có thể sử dụng bất kỳ loại ngôn ngữ lập trình nào mà họ ưa thích để phát triển ứng dụng trên nền tảng Net Framework.

Kho thư viện lớn

Net Framework cung cấp một tập hợp với các thư viện lớn nhằm giúp cho các lập trình viên xây dựng và phát triển ứng dụng dễ dàng hơn. Những thư viện này bao gồm các lớp và phương thức sẵn có để có thể xử lý những tác vụ thông thường như xử lý chuỗi, tương tác cơ sở dữ liệu và giao tiếp mạng.

Công cụ phát triển tích hợp (IDE)

Net Framework đi kèm với Visual Studio, đây là một IDE mạnh mẽ giúp phát triển ứng dụng trên nền tảng Windows. Visual Studio cung cấp một giao diện vô cùng thân thiện và một sô tính năng hữu ích như gỡ lỗi, tự động hoàn thiện mã và tạo ra giao diện người dùng.

Quy tắc phát triển

Net Framework có những quy tắc phát triển rất rõ ràng giúp cho các lập trình viên phát triển mã nguồn ứng dụng theo đúng chuẩn mực. Điều này sẽ giúp đảm bảo về tính nhất quán và dễ dàng bảo trì mã nguồn trong suốt quá trình xây dựng, phát triển và duy trì ứng dụng.

Chức năng của NET Framework

NET Framework cung cấp rất nhiều tính năng và công cụ hữu ích cho tất cả lập trình viên để có thể xây dựng các ứng dụng. Vậy chức năng của NET Framework là gì? Đó là:

 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình: .NET Framework hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình để lập trình viên sử dụng các ngôn ngữ yêu thích và hiệu quả nhất khi xây dựng ứng dụng.
 • Tự động quản lý bộ nhớ: NET Framework quản lý bộ nhớ ứng dụng giúp giảm tải cho các lập trình viên và gia tăng tốc độ chạy của các ứng dụng.
 • Công cụ xử lý lỗi: NET Framework cung cấp những công cụ xử lý lỗi cho lập trình viên để giúp tìm và sửa lỗi trong ứng dụng một cách nhanh chóng.
 • Hỗ trợ xây dựng ứng dụng web: NET Framework hỗ trợ lập trình viên xây dựng ứng dụng web, bao gồm việc tạo giao diện người dùng hay xử lý dữ liệu trên mạng.
 • Hỗ trợ kết nối các ứng dụng: NET Framework cung cấp công cụ và tiêu chuẩn để kết nối các ứng dụng giúp gia tăng sự linh hoạt và khả năng mở rộng ứng dụng.

Trong việc xây dựng và phát triển ứng dụng NET Framework thực hiện các chức năng như: Hỗ trợ xây dựng và chạy ứng dụng (Windows, Mobile, Web & Cloud). Hỗ trợ ngôn ngữ lập trình (C#, F#, Visual Basic). Cung cấp những thư viện hoặc công cụ tiên tiến giúp xây dựng và phát triển ứng dụng. Hỗ trợ tối ưu tốc độ và hiệu suất cũng như quản lý và bảo mật dữ liệu của ứng dụng. Hỗ trợ quá trình tích hợp với các công nghệ mới.

Lịch sử phát triển của Net Framework

Năm 2002, .Net Framework lần đầu ra mắt và được áp dụng cho một số hệ điều hành như Windows 98, NT 4.0, 2000 & XP. Phiên bản này có tuổi đời tương đối dài khi được ông lớn Microsoft hỗ trợ chính thức đến cuối tháng 7/2009.

Phiên bản tiếp theo chính là Net Framework 1.1 ra đời vào năm 2003. Phiên bản này sở hữu các nâng cấp đáng kể như tích hợp hỗ trợ mobile ASP.NET, sử dụng sandbox thực thi những ứng dụng từ Internet để có thể đảm bảo bảo mật,…

Sau đó chính là một quá trình phát triển và đổi mới không ngừng nghỉ của Net Framework. Cùng với đó là sự ra đời liên tục của những kế nhiệm như phiên bản từ 2.0 cho đến 4.5 phát hành năm 2012. Đến nay Net Framework đã kết thúc phát triển vào năm 2022 với phiên bản 4.8.1.

lịch sử phát triển của net framework

Ưu nhược điểm của NET Framework là gì?

Trải qua các thành phần, chức năng cũng như lịch sử phát triển của Net Framework. Tiếp theo mời các bạn đến với các ưu nhược điểm của nền tảng này. Vậy ưu nhược điểm của Net Framework là gì? Đó là:

Ưu điểm của NET Framework

 • Đảm bảo sự tương thích với những hệ điều hành Windows.
 • Hỗ trợ phát triển các ứng dụng Web, Windows, Mobile và Cloud.
 • Hỗ trợ đa dạng ngôn ngữ lập trình.
 • Cung cấp nhiều thư viện và công cụ.
 • Tối ưu hiệu suất cùng tốc độ ứng dụng.
 • Quản lý và bảo mật dữ liệu hiệu quả.

Hạn chế của NET Framework

 • Yêu cầu chạy trên hệ điều hành Windows.
 • Kích thước lớn gây chậm trễ việc cài đặt và khởi chạy.
 • Cần có nhiều kinh nghiệm cùng kiến thức để sử dụng.
 • Hoạt động không hiệu quả trên thiết bị có cấu hình yếu.

Khắc phục lỗi với Net Framework

Net Framework thường rất ít khi gặp lỗi khi sử dụng, trong trường hợp gặp lỗi hãy cập nhật phiên bản mới nhất và thử lại. Hoặc thường xuyên loại bỏ phiên bản không sử dụng để tránh quá tải.

Nếu vẫn chưa khắc phục được lỗi, các bạn hãy tải xuống .NET Framework Repair. Đây là một công cụ sửa lỗi chuyên dụng cho Net Framework. Công cụ này sẽ giúp các bạn quét lỗi mà Net Framework đang gặp phải và tự động sửa lỗi.

.NET Framework Repair

Tại sao nên cài đặt .NET Framework trên PC?

Sau đây chính là một số lý do khiến bạn nên cài đặt NET Framework cho máy tính của mình. Đó là:

Hỗ trợ ứng dụng Windows

Cài đặt .NET Framework trên PC sẽ đảm bảo rằng việc chạy và sử dụng những ứng dụng Windows yêu cầu về nền tảng này. Các ứng dụng phổ biến như Microsoft Office, trình duyệt web, công cụ chia sẻ tệp tin và một số ứng dụng khác đều sử dụng NET Framework để có thể hoạt động một cách chính xác.

Phát triển ứng dụng Windows

Nếu các bạn là một nhà phát triển phần mềm thì việc cài đặt NET Framework là rất quan trọng. Nền tảng này cung cấp nhiều công cụ và thư viện mạnh mẽ giúp phát triển ứng dụng Windows.

Bằng cách sử dụng nền tảng .NET Framework, các bạn có thể xây dựng và phát triển các ứng dụng đa dạng như ứng dụng máy tính, mobile app, web app và nhiều hơn nữa.

Tích hợp hệ thống Windows

.NET Framework được tích hợp chuyên sâu trong hệ điều hành Windows. Việc cài đặt NET Framework trên máy tính sẽ tăng cường khả năng ổn định và hiệu suất của hệ thống.

Các bạn sẽ nhận được các bản cập nhật mới nhất, vá lỗi cùng các tính năng cải tiến đến từ Microsoft. Điều này giúp máy tính của bạn được hoạt động một cách tối ưu và an toàn hơn.

cài đặt Net Framework

>>> Xem thêm: Full Stack Developer là gì? Kỹ năng cần thiết cho một Full Stack?

Cách cài đặt .NET Framework trên PC nhanh chóng

Để cài đặt .NET Framework trên máy tính các bạn có thể chọn làm theo các bước hướng dẫn đơn giản sau:

 • Truy cập website chính thức của Microsoft để thực hiện tải về bản cài đặt .NET Framework mới nhất.
 • Chạy bản cài đặt và thực hiện theo các bước hướng dẫn trên màn hình.
 • Khi quá trình cài đặt hoàn tất hãy khởi động lại máy tính của bạn để áp dụng các thay đổi.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến câu hỏi NET Framework là gì? Với rất nhiều tính năng nổi bật, phần mềm này được sử dụng vô cùng phổ biến. Hy vọng qua bài viết về NET Framework là gì các bạn đã nắm được toàn bộ thông tin về công cụ này để có thể khai thác và sử dụng hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *